SEXY TẤT CẢ TRỪ LÒNG YÊU NƯỚC

Bây giờ bạn có thể biết đến tận giường ngủ của những người nổi tiếng, hơi nổi tiếng, nổi tiếng chút chút, tự mình làm nổi tiếng…với căn nhà cỡ triệu đô, hơn triệu đô và nhiều triệu đô. Bởi tất cả được phơi bày trên các trang mạng.
Bạn có thể tưởng tượng hình bóng người đẹp ngâm mình trong các bồn tắm sang trọng của một phần giá trị trong những căn nhà đắt tiền đó. Bởi rất cả được phơi bày trên các trang mạng.
Bạn có thể mất ngủ nhiều ngày về sự giàu sang phô trương của các sao và tự hỏi họ kiếm đâu ra ngần ấy tiền giữa lúc một người trí thức (chưa kể dân đen) kiếm được đồng tiền nuôi gia đình hết sức chật vật?
Bạn có thể khó chịu vì hàng ngày mở tờ báo và các trang mạng chỉ thấy chuyện tốc váy, yêu đương, ly hôn, cặp bồ…của những người nổi tiếng và được coi là nổi tiếng. Thậm chí đám cưới của sao nào đó cũng chiếm mất khá nhiều giao diện trên trang mạng với không có thông tin gì cả ngoài các chân dài tới dự lễ thành hôn. Giữa lúc xã hội nơi tôi đang sống có quá nhiều việc cần phải lên tiếng.
Bạn có thể cười nhạt vì một party sinh nhật phù phiếm và hết sức sành điệu của ai đó cũng là người nổi tiếng được tổ chức linh đình và lôi kéo sự chú ý của các phóng viên và nhiều độc giả. Giữa lúc nhiều người dân nước tôi đang thiếu dù chỉ một bữa cơm no bụng.
Bạn có thể kinh ngạc về tội ác diễn ra hàng ngày được “trình diễn” trên các báo và mạng internet như là phần không thể thiếu của cuộc sống trên mảnh đất này. Những vụ án đốt con, đốt chồng, những thây người bị giết cắt rời từng mảnh, những vụ bắn nhau chỉ vì va chạm trên đường, những vụ hiếp dâm trẻ nhỏ và chính con cái mình…Tội ác dường như là chuỵên bình thường khi mọi giá trị nhân văn mang tính người đã bị đẩy ra khỏi cuộc sống.
Bạn có thể bị kinh động bởi những vụ tham ô, thất thoát số tiền lên đến nhiều tỷ tỷ đồng mà người bình thường không biết đó là bao nhiêu chữ số, nhưng vẫn chỉ “rút kinh nghiệm”. Thử hình dung nếu có một Bao Tự* thay vì thích xé lụa mà xé tiền thì mất bao nhiêu năm mới xé hết số tiền ấy với mệnh giá 500.000 VND? Nhưng đất nước tôi vẫn bao dung, nhẫn nhịn…cho qua. Trong khi vẫn rất nhiều đứa trẻ phải bỏ học vì không có tiền. Ngày ngày trẻ con vẫn đu dây vượt sông lũ đến trường. Vô vàn đứa trẻ vùng cao phải ở lán dựng tạm trống hoác nơi núi cao rét buốt để nhọc nhằn bám theo con chữ. Vẫn nhiều người phát bệnh tâm thần do nghèo đói, bệnh tật…Chuyện đó ai cũng biết vì tất cả phơi bày trên báo chí.
Bạn có thể thất vọng đau đớn khi thấy thiểu số lãnh đạo cả dân tộc bằng tư duy không thể nói là lạc hậu, mà phải nói là lẩm cẩm, điên khùng. Vậy mà dân tộc tôi vẫn cúi đầu cam chịu, nhẫn nhục cắn răng…Tất cả cũng hiển hiện trên các trang báo và mạng không hề dấu diếm, hàng ngày...Sự thô bỉ, vô liêm sỉ, vô minh, trắng trợn, giả dối, độc ác diễu hành từ mấy chục năm nay và vẫn đang tiếp tục. Sự nhẫn nhục, vụ lợi, bàng quan, lạnh nhạt của triệu triệu người dân cũng chẳng hề dấu diếm…
Có thể phơi bày tất cả, trừ sự thật.
Có thể phơi bày tất cả trừ sự liêm sỉ, tử tế.
Có thể phơi bày tất cả trừ công bằng.
Và đau đớn hơn, có thể phơi bày tất cả trừ lòng yêu nước.
Tôi đã thấy điều đó qua cuộc biểu tình vì Trường Sa – Hoàng Sa – Vịêt Nam vào ngày 12/ 6 / 2011 vừa qua. Nhưng chủng tử của lòng yêu nước trong thời đại mới sẽ gieo mầm vào lòng người từ bây giờ, giây phút này…
Và tôi tin, chỉ một dúm người bày tỏ lòng yêu nước so với gần 90 trịêu dân nước Việt thì cũng đã bắt đầu thổi làn gió dân chủ, tự do vào cuộc sống ngột ngạt hôm nay.
Tôi tin tuổi trẻ, dù là số không nhiều, sẽ truyền năng lượng, nhiệt huyết của họ đến tư duy ù lỳ của rất đông người khác đang bị mắc căn bệnh thời đại “pakinson thể xơ cứng”. Sự thay đổi của cái mới chưa bao giờ bắt đầu từ số đông, thậm chí từ vài con người…Chỉ cần họ tìm ra một điểm tựa là có thể bẩy cả trái đất này.
Nếu có cô gái đẹp nào đã dám khỏa thân vì môi trường (hay vì gì gì đó) thì xin hãy một lần sexy lòng yêu nước để người dân được một lần ngưỡng mộ?
Xin tất cả mọi người hãy sexy lòng yêu nước và sự tử tế, còn những gì thuộc về riêng tư xin hãy kín đáo, lựa lời…
Đừng để các bạn trẻ chỉ thấy sự phồn hoa, phù phiếm mà quên đi hơi thở nặng nhọc của người dân và đời sống nghèo nàn, cực khổ của bao kiếp người đang vật lộn mưu sinh, trong đó có thể là cha mẹ họ.
Đừng để họ bị lóa mắt về tiền bạc, vật chất, đánh mất tính người mà gây tội ác.
Đừng để họ nhiễm sự ích kỉ, vụ lợi, cơ hội để tiếp bước lối sống mặc định trong xã hội: tranh đua học hành; dành giật, mua bán chức quyền; kiếm tiền bằng mọi giá; giàu sang chẳng kém ai; đừng để "giấc mơ con đè nát cuộc đời con"…
Đừng để sự giả dối thoải mái sexy và lên ngôi, thống trị đất nước này.

*Cám ơn sự góp ý của độc giả. Tôi đã có sự nhầm lẫn giữa Bao Tự và Dương Quí Phi. Xin được sửa lại.


94 nhận xét:

 1. Xin cám ơn tác giả bài viết.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết của chị đã phơi bày một sự thật,trần trụi và đau đớn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài viết rất hay, tôi cũng "ngộ" ra phần nào, xin cảm ơn tác giả bài viết nhiều.

   Xóa
 3. Hay lắm ! Cám ơn bạn .

  Trả lờiXóa
 4. Hay lắm ! Cám ơn bạn .

  Trả lờiXóa
 5. Toi rat thich bai viet cua chi ,cam on! Nhieu khi kg hieu sao bay gio nhieu nguoi mu va dien vay hay tim va oc ho bang dat set ca roi!

  Trả lờiXóa
 6. Thanks bài viết này của bạn,đề nghị nên share cho mấy bạn chân dài, mấy bạn ca sỹ tìm đọc.

  Trả lờiXóa
 7. "Nếu có cô gái đẹp nào đã dám khỏa thân vì môi trường (hay vì gì gì đó) thì xin hãy một lần sexy lòng yêu nước để người dân được một lần ngưỡng mộ?
  Xin tất cả mọi người hãy sexy lòng yêu nước và sự tử tế, còn những gì thuộc về riêng tư xin hãy kín đáo, lựa lời…
  Đừng để các bạn trẻ chỉ thấy sự phồn hoa, phù phiếm mà quên đi hơi thở nặng nhọc của người dân và đời sống nghèo nàn, cực khổ của bao kiếp người đang vật lộn mưu sinh, trong đó có thể là cha mẹ họ.

  Đừng để họ bị lóa mắt về tiền bạc, vật chất, đánh mất tính người mà gây tội ác.

  Đừng để họ nhiễm sự ích kỉ, vụ lợi, cơ hội để tiếp bước lối sống mặc định trong xã hội: tranh đua học hành; dành giật, mua bán chức quyền; kiếm tiền bằng mọi giá; giàu sang chẳng kém ai; đừng để “giấc mơ con đè nát cuộc đời con”…

  Đừng để sự giả dối thoải mái sexy và lên ngôi, thống trị đất nước này."
  Cảm ơn bạn vì những lời này.

  Trả lờiXóa
 8. Trao đổi với tác giả Thùy Linh
  Thưa chị
  Trong bài viết chị nhắc đến nhân vật Đường Quý Phi và chuyện xé lụa
  Tôi e là có sự thiếu chính xác trong trường hợp này
  Chuyện xé lụa gắn với nhân vật Bao Tự, là ái phi của vua Kiệt/Trụ chi đó.
  Còn thời Đường thì có Dương Quý Phi là ái phi của Đường Minh Hoàng
  Hai người đàn bà đó cách nhau tới cả ngàn năm đó chị
  Nhờ chị kiểm tra lại xem có đúng vậy không.
  Kính chào chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao Tự thời nhà Chu, thời Xuân thu chiến quốc

   Xóa
 9. Hix... họ mà biết đọc những bài thế này thì.. đã chả cởi!

  Trả lờiXóa
 10. xin cảm ơn cô, một bài viết mang lại nh suy nghĩ cho giới trẻ, chúng cháu biết m còn sống quá thờ ơ với trách nh xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Cám ơn chị. Đọc văn chị nhiều rồi, và luôn tìm thấy những gì đáng suy ngẫm trong cuộc đời và tìm thấy niềm tin về những điều tốt đẹp vẫn còn hiện diện...

  Trả lờiXóa
 12. Người bình thường11:27 Ngày 24 tháng 06 năm 2011

  Nếu tuổi trẻ Việt Nam, chỉ cần một nửa có được suy nghĩ và dám làm được như bạn tôi bảo đảm Việt Nam sẽ tiến bộ vượt bực, và sẽ không còn những kẻ dám ngồi xừng xững trên đầu trên cổ mọi người mà còn chửi mọi người nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Bài viết của bạn rất hay. Lần đầu tiên vào thăm blog bạn. Viết thêm nữa bạn nhé. Viết gì cũng được, miễn là phơi bày sự thật trần trụi như bài này.

  Trả lờiXóa
 14. Sự thật đau lòng.
  Thôi thì hãy phơi bày hết tấm lòng yêu nước ra...còn thân thể sexy thì để dành khi vào phòng ngủ vậy!

  Trả lờiXóa
 15. Bút lực rất mạnh, đầy cảm xúc. Kính trọng tác giả

  Trả lờiXóa
 16. Biết được bài viết của chị qua Blog Quechoa. Một sự thất trần trụi và đau đớn. Giá như tất cả người dân Việt được đọc bài này của chị (việc mà cả hệ thống báo chí "chính thống" của ta phải làm), tiếc thay lại chỉ có cộng đồng Blog (tuy nhiều nhưng chưa phải là số đông).

  Trả lờiXóa
 17. Cảm ơn. Bài hay quá. Tấm lòng đẹp quá. Góc nhìn sắc, độc đáo. Thế mới là nhà văn chứ. Sẽ chiêu đãi Thuỳ Linh một ly nâu nóng đặc biệt nhé.

  Trả lờiXóa
 18. Tít bài nói lên tất cả.
  Có thể phơi bày tất cả, trừ sự thật.
  Có thể phơi bày tất cả trừ sự liêm sỉ, tử tế.
  Có thể phơi bày tất cả trừ công bằng.
  Và đau đớn hơn, có thể phơi bày tất cả trừ lòng yêu nước.
  Cảm ơn bạn đã nói hộ sự công phẩn của nhiều người đối với hiện trạng Đất nước hôm nay. Xin cọp lại.

  Trả lờiXóa
 19. Chào chị,
  Tôi cũng thấy có vấn đề chị chỉ đánh giá một chiều, và ác cảm về nhà nc mình. Vấn đề VN vs TQ là vô cùng phức tạp và nhiều khía cạnh, và rõ ràng TQ đang lợi dụng những người yêu nc thiếu hiểu biết để gây bạo loạn, dùng người VN chống người VN. Và có vẻ họ đã thành công. Những bài viết như của chị, cũng góp một phần ko nhỏ vào thành công của họ đấy chị ạ. Mong chị hãy chỉ nên nói về những điều mình hiểu rõ thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NẶC DANH có 1 khái niệm mới "những người yêu nước thiếu hiểu biết". Ôi trời, pó tay, đầu hàng!

   Xóa
 20. Bai viet hay nhu mot bai tho nhung sao buon qua. Toi cung da co mat buoi bieu tinh hom 12/6 o Sai gon. Mong sao ngon lua moi nhen len dung bi dap tat. Toan dan VN va cac ban tre rang nuoi giu ngon lua nay.

  Trả lờiXóa
 21. Năm 1991, Mặt trận tổ chức biểu tình phản đối Mỹ đưa quân sang Irad. Nay Trung Quốc lấn biển, chiếm đảo của mình thì họ im ru. Yêu nước Irad thì OK. Yêu nước mình thì "liệu hồn đấy!"

  Trả lờiXóa
 22. Bác quên hay không muốn nhắc đến người cùng tên khác đệm đã đi Biểu thị Tình yêu nước với bác và nhà cháu hôm í?

  Trả lờiXóa
 23. Hóa ra nhà văn Thùy Linh cũng có 1 blog của mình. Blog sẽ là nơi tiếp tục phát huy tài năng viết văn của chị- viết về những suy nghĩ thật của chị mà Chị không thể thể hiện ở những trang viết khác. Chị viết bài này rất hay. Cám ơn Chị.

  Trả lờiXóa
 24. Đừng để sự giả dối thoải mái sexy và lên ngôi, thống trị đất nước này.

  Trả lờiXóa
 25. Bạn dùng từ thiểu số có nhân nhượng qúa không?Phải nói là một tập đoàn lãnh đạo mới đúng.Đất nước đã bị cai trị chớ không phải lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 26. Nơi này nơi khác trong tôi vẫn lóe lên một niềm tin là đất nước này vẫn còn những người có tầm có tâm với đất nước, nhưng trớ trêu thay những người này thường không nằm trong hàng ngũ quyết định vận mạng đất nước này. Nói như vậy có nghĩa là những người cầm quyền toàn là bất tài vô tướng? Tôi không nghĩ như vậy! Vậy thì do đâu mà các vị chức quyền chỉ khi về hưu mới chịu sexy lương tâm mình với dân với nước? Phãi chăng trong hệ thống đó mặc nhiên tồn tại một loại vaccin chống lại bệnh sexy lòng yêu nước nhưng lại khuyến mãi đầy dãy các loại thuốc kích dục khác khiến người ta sẳn sàng sexy tất cả những gì không thuộc về người mà không còn biết gì là hổ thẹn với đồng bào nữa cả!

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Cảm ơn Thùy Linh, chị đã viết nên sự thật đau lòng hiện nay trên quê hương Việt.
  Có người bảo chị thiên kiến, chỉ nhìn thấy chuyện buồn. Nhiều người không nghĩ vậy. Chính những vở vở bi kịch như Rômêô và Duylliette, Hămlet...tạo nên tâm hồn cao đẹp của nhân loại. Chỉ trích thực tại tiêu cực để hướng tới điều tốt đẹp hơn là đặc điểm phân biệt trí thức chân chính với những kẻ khác.
  Mong được đọc những bài viết đậm chất thơ của chị nay mai, bàn về thế sự cuộc đời, về tồn vong của dân tộc.
  Trân trọng

  Trả lờiXóa
 29. Chào chị Thùy Linh!
  Tôi tin rằng những điều chị viết là tâm tư của số đông người Việt Nam. Không khó để nhận ra thực trạng đó, nhưng số người đủ khả năng và bản lĩnh viết thì ít ỏi.
  Tôi vừa từ Côn Đảo về với lòng nặng trĩu, xót xa và tin rằng đây cũng là tâm trạng của những chiến sĩ cách mạng đã nằm xuống nơi ấy. Họ không thể vui khi lý tưởng độc lập dân tộc lại được đáp đền bằng thực trạng đất nước hiện nay. Dù có xây bao nhiêu đền đài, làm bao nhiêu lễ cầu siêu thì cũng không thể giúp họ siêu thoát. Họ kiên gan đấu tranh không phải để được ghi danh và thờ cúng nơi đền đài. Họ hy sinh để quốc gia họ giữ vẹn được chủ quyền, dân thực sự làm chủ, đất nước mạnh giàu.
  Dù đã hơn một lần lễ cầu siêu được tổ chức trên đảo Trường Sa nhưng chắc gì những người Việt Nam hy sinh tại đó đã siêu thoát khi đồng bào của họ đánh bắt cá trên biển nhà vẫn bị “tàu lạ” tấn công, cướp bóc, hành hạ?
  Chiến tranh không chỉ có ở Việt Nam, nhưng có ở đâu hồn liệt sĩ lại nhập vào học sinh (như ở Quảng Bình vừa qua) chứ không phải các nhà ngoại cảm? Hiện tượng này nói lên điều gì, nếu không phải là sự tức tưởi của họ? nước Mỹ cũng có cuộc đấu tranh giành độc lập, có nhiều người ngã xuống để quốc gia độc lập đó vươn lên hàng đầu thế giới. Phải chăng vì thế mà người Mỹ hy sinh toại nguyện, siêu thoát mà không cần đến lễ cầu siêu.
  Điều đất nước chúng ta cần là mỗi người dân được nghĩ, nói và làm, hơn tất cả là trách nhiệm công dân. Không ai, không tổ chức nào có độc quyền về lẽ phải. Chỉ có như vậy thì “âm” mới “siêu” để “dương” được “thái”: đất nước thanh bình, dân ấm no hạnh phúc!
  Cám ơn chị đã viết để tôi chia sẻ cùng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toi rat chia se voi tac gia nay ve nhung buc xuc cua nhung cong dan chan chinh da xa than vi doc lap, tu do va hanh phuc cua nhan dan lao dong can lao, chu khong phai la vi loi ich cua bon tham nhung nhan danh nhan dan de truc loi !

   Xóa
  2. Toi cam on Thuy linh da noi thang, noi that trai tim cua nha van ma VAN la NGUOI .Toi cung rat chia se voi binh luan nay nay ve nhung buc xuc cua nhung cong dan chan chinh da xa than vi doc lap, tu do va hanh phuc cua nhan dan lao dong can lao, chu khong phai la vi loi ich cua bon tham nhung nhan danh nhan dan de truc loi !Nam 1945, Ho Chi Minh da tung noi :"Doc lap, tu do ma dan doi, dan ret thi doc lap tu do co y nghia gi ?" roi co ma ?!!!!!!

   Xóa

   Xóa
 30. "Sexy tất cả trừ...lòng yêu Nước"
  Tại sao nhỉ ???
  Tại vì...họ...những người cầm quyền đang đánh đồng giữa Tổ Quốc Việt Nam với đảng cộng sản, "chân lý nghịch thường" của họ là...yêu...đảng là yêu Nước, những ai chỉ chọn yêu Nước mà...không chịu...yêu đảng là...bọn phản động !!!
  Cả một mạng lưới báo chí từ báo viết đến báo hình của...đảng đang bao trùm lên tất cả mọi ngõ ngách của mảnh đất nhỏ bé hình chữ S này, thi nhau "ca ngợi đảng" thì còn chỗ đâu để mà...CA NGỢI LÒNG YÊU NƯỚC !!!

  Trả lờiXóa
 31. Viết như thế mới là Nhà Văn, mới là một Nghệ sỹ chân chính, viết như thế bạn đọc mới cảm phục, mới lắng nghe đúng không Nhà Văn Thuỳ Linh.

  Trả lờiXóa
 32. Bạn viết rất hay, tôi rât thich lôi hành văn cua bạn
  Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 33. Nội dung và thông điệp bài viết của chị rất rõ ràng. Tôi đọc được cả bút lực (như một độc giả đã nhận xét) của chị qua bài viết này. Tuy nhiên dùng từ sexy bên cạnh Lòng yêu nước tôi thấy hơn gờn gợn. Từ sexy đã bị quá lạm dụng vì sexy không có nghĩa là phơi bày và phơi bày hết chưa hẳn đã là sexy.

  Trả lờiXóa
 34. Biết đâu có một chủ trương ngầm để nhân dân ta nhất là thanh niên mê muội, để họ muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 35. Chị nhầm lẫn giữa Bao Tự và Đường Quí Phi. Đó là sử của Tàu, hòan toàn không có gì đáng trách.

  Trả lờiXóa
 36. Cho phép mình share trên FB nhé. Cám ơn

  Trả lờiXóa
 37. Chào tác giả.
  Đọc bài viết của bạn nhiều người đều nhận xét thật hay thật yêu nước, thế nhưng tôi lại rất đồng tình với một bạn đã nhận xét có lẽ bạn chỉ nhìn được một chiều và ác cảm với nhà nước mình từ đó bạn lại vô tình tiếp tay cho những kẻ âm mưu muốn đưa đất nước vào bất ổn cũng chỉ vì mưu lợi cá nhân chứ có vì đất nước đâu!!?? Đừng kêu gọi lòng yêu nước để mà phản bác nhà nước, trong tình hình này NN có chính sách ngoại giao mềm dẻo, tiếng nói của các nước yêu chuộng hòa bình, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi thì TQ đã vin vào cớ đó làm càn và nước ta sẽ ko được TG ủng hộ. NN đã làm tất cả vì sự hòa bình, chủ quyền của dân tộc nếu tất cả những biện pháp đó ko được thì cuối cùng phải quyết sống mái để bảo vệ chủ quyền của nước mình điều này Đảng và nhà nước chắc chắn sẽ làm như vậy đó là lịch sử là truyền thống, là made in VN rồi. Nếu bạn yêu nước hãy suy nghĩ và làm gì có lợi cho đất nước mình trong lúc này và cho ngày sau. Văn của bạn rất hay rẩt trôi chảy cuốn hút. chào bạn

  Trả lờiXóa
 38. Giờ này mà còn "đừng" cái gì? hỠi tác giả.

  Trả lờiXóa
 39. Lòng yêu nước thì trừ những người có "tật bệnh", còn lại nhiều ít ai cũng có, vấn đề là biểu hiện của nó nên và như thế nào để thiết thực, cụ thể giúp cho cuộc sống của mọi người tốt hơn lên. Tránh nói hoặc đánh giá một chiều, vội vàng những khó khăn, vấp váp, hạn chế khó tránh khỏi của những người mang trọng trách đối với đất nước này, càng không nên đề cập vừa lòng yêu nước với từ sexy chung trong một bài viết nhé.

  Trả lờiXóa
 40. Có những kẻ ngộ nhận, cho rằng chỉ có ta là có lòng yêu nước, vì ta dám xuống đường biểu tình; còn Nhà nước và hàng triệu người khác không cho biểu tình, không tham gia biểu tình là không có lòng yêu nước?

  Nếu đi biểu tình vài bửa nữa tháng mà tụi Tàu nó sợ vải đái, nó không dám mơ tưởng Hoàng Sa, Trường Sa của ta nữa thì Nhà nước chỉ cần tổ chức biểu tình là thắng rồi, và nhân dân VN sẽ đồng loạt đứng lên biểu tình suốt ngày, suốt đêm, suốt tuần, suốt tháng...

  Nhưng không! Sự đời đâu có đơn giản như đang giỡn vậy? Thằng Tàu nó cắt cáp, nó bắt bớ ngư dân VN...là để tạo cớ, chọc giận cho VN uýnh nó, để nó có cớ bụp ta, chiếm lấy Trường Sa. Vũ khí của nó cả trăm tỷ đô, của ta chỉ vài tỷ, nên tránh voi chẳng xấu mặt nào...lạt mềm buộc chặt. Ta nhẫn nhịn chứ không hèn nhát, ta cần có thời gian chuẩn bị, ta cần kiên trì cho thế giới và nhân dân Tàu hiểu ai đúng ai sai. Nếu giải quyết ôn hòa được bài toán này, thì nhân dân VN tránh được cuộc chiến chưa biết tàn khốc đến đâu, kéo dài bao lâu, và khi đã nhẫn nhịn đến tột cùng nhưng không tránh được cuộc chiến tranh, cả nước lại xung trận như truyền thống ngàn xưa truyền lại...

  Sự đời, cái gì kẻ thù ta làm thì ta chống. Những kẻ chống cộng có thể thấy đối sách mềm dẽo của Nhà nước VN, nhưng không bỏ qua cơ hội lợi dụng. Họ cho rằng VN hèn hạ trước Tàu, xúi giục biểu tình chống Tàu với mưu đồ biến tàn thuốc thành biển lửa, lật đổ CS để họ về xưng hùng, xưng bá...

  Một số nhân sĩ trí thức hùa vào nói nhăng nói cuội, có thể họ cũng là những kẻ chống cộng, hoặc họ bị ngộ nhận?

  Yêu nước lúc này là không để xảy ra chiến tranh. Cái đó, người dân Việt Nam đã quá thừa mứa rồi, không cần có thêm nữa...

  Hởi tác giả bài viết, hãy tỉnh lại đi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như bác thì hơi bị ngây thơ. Bác bị nhồi sọ quá rồi. Em mong bác sống cho đến ngày đất nước bất hạnh này trở thành một tây tạng thứ hai để lúc đó bác coi bác có tỉnh ra không?

   Xóa
  2. WWW.SACHHIEM.NET
   WWW.KBCHAINGOAI.COM
   WWW.XICHLOVIET.COM
   WWW.LOAPHUONG.COM

   Xóa
  3. xin thưa;nếu được như bạn votien nhận định thì nước nam ta hạnh phúc gấp vạn lần tư bản chết giẩy rồi xin chào chúc bạn lạc quan

   Xóa
  4. xin thưa;nếu được như bạn votien nhận định thì nước nam ta hạnh phúc gấp vạn lần tư bản chết giẩy rồi xin chào chúc bạn lạc quan

   Xóa
 41. Bác Vo Tien kính mến.
  Em vừa đọc bài viết của Bác phản bác lại các ý kiến trước đó mạnh mẽ. Em nhận ra rằng Bác đã dùng mệnh đề "Phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng" để nhận định vấn đề. Từ đó Bác cho rằng Bác đúng và yêu cầu mọi người phải tỉnh lại. Thế nhưng cái mệnh đề mà Bác dùng nó đâu có đúng, nên ý kiến của Bác chẳng có giá trị gì lắm. Em mong bác cũng phải tỉnh lại khi sử dụng mệnh đề đó.

  Trả lờiXóa
 42. Bây giờ là chủ nghĩa lộ hàng, chủ nghĩa vô trách nhiệm, chủ nghĩa vô cảm...

  Trả lờiXóa
 43. Bác votien kính mến. Tôi cũng nghĩ một điều như bác là mọi người Việt Nam đều có lòng yêu nước dù ở mức độ khác nhau. Nhưng có một điều bác đừng chụp mũ những người dám xuống đường biểu tình chống Trung Quốc trong thời gian qua “rằng chỉ có ta là có lòng yêu nước, vì ta dám xuống đường biểu tình; còn Nhà nước và hàng triệu người khác không cho biểu tình, không tham gia biểu tình là không có lòng yêu nước?”. Họ đâu có nói ra như vậy, họ chỉ bày tỏ lòng yêu nước bằng hành động xuống đường biểu tình thôi. Bác nói như vậy tôi nghĩ bác đã quá xúc phạm đến những con người đầy nhiệt huyết và quả cảm với tấm lòng yêu nước thật sự. Tôi thấy thật xấu hổ khi trong tim mình cũng có chút lòng yêu nước nhưng không dám thể hiện bằng lời nói hoặc hành động gì, chỉ biết lo làm ăn cho riêng gia đình mình, nhưng tôi chắc chắn nói rằng tôi còn hiểu biết hơn bác là biết kính trọng, tôn vinh những hành động của các nhân sĩ, lão thành đã qua chức danh lãnh đạo trọng bộ máy nhà nước, họ đã dám nói lên sự thật và cùng nhau xuống đường biểu tình chống Trung Quốc. Cuộc cách mạng nào cũng dựa trên ba mặt trận: hành động vũ lực quân sự + những cuộc đàm phán + các cuộc biểu tình của nhân dân và sự ủng hộ dư luận của những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Ta thử nhìn lại thời cuộc hiện nay xem đảng và nhà nước ta chống trả hành động ngang ngược của Trung Quốc chỉ bằng đàm phán không thôi, trong khi nước ta chỉ là một nước nhỏ bé về mọi mặt so với họ.
  Tôi chỉ là một người dân bình thường, không phải là nhà văn, nhà thơ hay một nhà lý luận nào cả mà chỉ mạo muội trao đổi với bác vậy thôi Xin phép cho tôi tạm dừng. Tôi cũng tỏ lòng cảm ơn chị Thùy Linh đã có bài viết này thật hay và sắc sảo.

  Trả lờiXóa
 44. When will you post again ? Been looking forward to this !

  Trả lờiXóa
 45. buy backlink seo searchengine backlink service seo backlink

  Trả lờiXóa
 46. Tôi cu ngi gia nhu cu H.C.M giu BảoDai lam vua cua nuoc Viêtnam sau cach mang thang tam nhu môt sô nuoc khac thi chac đât nuoc se kg phai lâm vao 2 cuoc chiên tranh!đo mât 4 triêu nguoi con phai chêt!

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 48. Cám ơn bài viết thật hay. Nhưng sống ở trong môi trường của CS độc tài,đàn áp, dã man, ác độc ai mà dám cả gan sexy lòng yêu nước sẽ bị đem vô bệnh viện Chợ Quán chích thuốc điên giống như anh chàng thanh niên yêu nước tự đốt xe ở Vũng Tàu để phản đối những kẻ bán nước trong tháng vừa qua...

  Trả lờiXóa
 49. Với tôi khi nghĩ về đất nước VN , tôi thật sự xót xa và căm phẫn...Thật sự nó hàm chứa nhiều cái đau trong ý nghĩa thực dụng và tinh thần con người qua câu sau đây mà tôi tình cờ nghe và đọc được ở nước VN : Cha làm lụng cực khổ một tháng ...Cũng không bằng con nằm dạng háng một đêm...!

  Trả lờiXóa
 50. Xin trích một câu của Thầy Nhất Hạnh: Vũ khí nằm trong tâm trí chúng ta.

  Hàng ngày ta đang có chiến tranh, hỗn loạn từ trong nhà, ra phố... cần tỉnh táo, bạn ơi!

  Hãy nghĩ bạn là công dân của trái đất này như lời bài hát Imagine của John Lenon, bạn ơi!

  Trả lờiXóa
 51. Hôm nay tôi mới được đọc bài này. Những suy nghĩ tâm huyết, hy vọng các vị đang lãnh đạo đất nước đọc được bài này. Tuy nhiên tôi cũng lo cho TL quá, cẩn thận chị nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. WWW.SACHHIEM.NET
   WWW.KBCHAINGOAI.COM
   WWW.XICHLOVIET.COM
   WWW.LOAPHUONG.COM

   Xóa
 52. Cam on Thuy Linh.
  Dang mat con chau Ba Trung - Ba Tieu.
  Neu Thuy Linh viet bai nay vao 1.4 thi co the lay ngay nay lam bieu tuong cua : Ngay noi that o Viet Nam.

  Trả lờiXóa
 53. Kể cả tình yêu giữa con người với con người - điều thiêng liêng không thể đánh giá - cũng sexy sự giả dối.

  Trả lờiXóa
 54. Thương quá Việt Nam ơi!

  Trả lờiXóa
 55. Tôi không biết có ai ở vào trường hợp của mình (được đọc bài này quá trễ: sau 1 năm + 1/24 năm)và nếu có, họ nghĩ gì vào lúc này nhưng tôi biết chắc từ ngày chị TL post đến nay đất nước này ngày càng thê thảm hơn với những sự kiện động trời hơn, chế độ và những người cầm quyền mục ruổng hơn và nguy cơ mất nước, lệ thuộc "nước lạ" càng rõ ràng hơn...Tuy vậy, tính thời sự và hiệu triệu vẫn đang còn rất mạnh mẽ. Cám ơn chị TL và hẵn độc giả cũng thừa nhận rằng, song song với những bi đát đó, lòng yêu nước đã ngày càng SEXY hơn! có phải thế không chị TL?

  Trả lờiXóa
 56. @Anh Trần Đức - Cám ơn anh ạ. Nhưng rất nhiều tính thời sự đã trở thành lịch sử ngay trong thời đại của nó. Chỉ để người ta ngắm và tán, chứ không để thực hịên ạ...Buồn...
  Thân mến!

  Trả lờiXóa
 57. Em đọc bài này gần một năm rồi (Hồi đó hình như đọc trên Quê choa hay Xuân Diện gì đó)Nhưng hôm nay đọc lại vẫn thấy rất hay, sâu sắc, và đặc biệt là mang tính thời sự rất cao!
  Một lần nữa xin chân thành cám ơn chị TL đã nói lên trăn trở của nhiều người.

  Trả lờiXóa
 58. Ôi bài viết hay quá! Đăng hơn 1 năm rồi mà bây giờ mới được đoc. Cám ơn tác giả Thuỳ Linh!!

  Trả lờiXóa
 59. THAT DAU LONG KHI DOC XONG BAI VIET CUA CHI /KHONG LE HON TAM MUOI TRIEU NGUOI DAN O TRONG NUOC / VAN TIEP TUC CUI DAU DE HON BA TRIEU DANG VIEN DE DAU COI CO MAI SAO /CAM ON HOI CHUONG CANH TINH CUA CHI

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. WWW.SACHHIEM.NET
   WWW.KBCHAINGOAI.COM
   WWW.XICHLOVIET.COM
   WWW.LOAPHUONG.COM

   Xóa
 60. Lòng yêu nước không được xếch xi thì phải che đậy thật kín sao TL?
  Ừ phải rồi, biểu tình phản đối TQ không được phô diễn trên đường phố, không được căng biểu ngữ, không được hô khẩu hiệu!
  có uất ức căm thù thì đào lỗ mà ghé miệng xuống đó mà hô mà đả đảo nhé!

  Trả lờiXóa
 61. tôi thích các bài báo dạng này, tôi muốn đọc nó hằng ngày. Nhà tôi hằng ngày được cấp ko mất tiền các loại báo ND,QĐ CCB, KTĐT nhưng tôi thấy ít điều đáng quan tâm trong đó và thường ko đọc mà vứt luôn vào sọt cho vợ bán cho các bà thu mua đồ cũ

  Trả lờiXóa
 62. cảm ơn bài viết của chị...em là một người việt trẻ, nhờ những bài viết của chị mà em biết mình nên làm gì để có ích cho xã hội hơn!!!

  Trả lờiXóa
 63. @Người cùng khổ - Cám ơn bạn nhiều.
  @Vu Hong Cuong - bây giờ đọc cũng được mà. Cám ơn nhé.
  @THE TRAN - Tâm sự với bạn bè và rất vui nhận được sự đòng cảm ạ.
  @Vui - Đào hố để thể hiện lòng yêu nước ạ? Đúng là vui...Hihi...
  @Unknown - Cám ơn ạ. Đọc nhiều bài như thế này dễ tự kỷ lắm ạ. Hihi...
  @ND (20:41) - Cam ơn em nhiều.
  Thân mến!

  Trả lờiXóa
 64. Đọc lại sau một năm, em không nén được tiếng thở dài.

  Trả lờiXóa
 65. Bài này làm bài tổng kết năm hay đại hội các loại là hợp lý nhất!

  Trả lờiXóa
 66. Very descriptive post, I enjoyed that a lot. Will there be a part 2?
  Also visit my blog post - descargar ares

  Trả lờiXóa
 67. Thời nào cũng vậy. Khi thái bình thì người dân chỉ lo làm ăn, hưởng thụ. Lúc có chiến tranh cả nước tức khắc sẽ đoàn kết thành một khối. Lúc đó mới thấy lòng yêu nước. Sử sách đã chứng minh lòng yêu nước nồng nàn của dân ta rùi mà!

  Trả lờiXóa
 68. Phải công nhận một điều rằng, chính quyền đã khá thành công trong việc "ngu dân để trị". Chính điều này là "thủ phạm" để đa số dân chúng đã bị vướng vào vòng xoáy "định hướng" đầy mưu đồ của một nhóm có quyền lực.

  Trả lờiXóa
 69. From Chan Hy Dien
  Thuy Linh de thuong qua! Xung dang la con chau cua Hai Ba. Viet Nam toi dau? Day la de tai cua mot dem van nghe tai Nam Uc cuoi tuan qua. Xin moi doc gia cua TL thuong thuc bai duoi day, (that dau long)va vao tham web Vietnamin20years.wordpress.com. Cam on. Chan Hy Dien.
  Xin doc bai sau day trong web

  Sự thật(Sự thật mất lòng) của người Việt hải ngoại.

  Một nhân viên chánh phủ liên bang cấp cao người Mỹ da trắng, ông nói rằng:
  --Một mặt các người Mỹ gốc Việt hợp tác khăng khít (closely co-operate) về kinh tế và tài chánh với chế độ “kẻ thù” của các anh qua việc các anh đổ 18 tỷ đô la về Vietnam hàng năm qua ngả du lịch, chuyển ngân, du hí, và đầu tư (Note: Wells Fargo Bank có đủ tài liệu cấp cho GAO).
  --Mặt khác, một số tổ chức cộng đồng (a certain number of your community organizations) các anh nộp thỉnh cầu (petition) chánh phủ Mỹ xin dùng áp lực kinh tế với Vietnam để đòi cho các anh vài điều mà các anh có thể tự làm lấy, nhưng chính hành động của các anh (hợp tác kinh tế với chế độ thù nghich) rồi các anh phản lại thỉnh cầu của các anh. Các anh là lũ hề (you, bunch of comedians)
  Ngồi cùng bàn, ông Tom chủ văn phòng bất động sản Century 21, phát biểu: "Cũng như mọi cộng đồng thiểu số khác. Họ (người Việt) có 3 loại người:
  -*-1 loại cực kỳ thông minh đóng góp rất nhiều cho xứ sở này (their adopted land). Tôi biết có tới hàng ngàn người Việt là quân đội Mỹ cấp tá, BS, Kỹ Sư, Giáo Sư, Bác Học. Điển hình (a case in point) cách nay 6-7 năm tôi đã đọc Newsweek Magazine, ký giả lão thành (renowned journalist) George Wills viết 1 bài dài về 1 bà bác học Vietnam--ý ông nói Mme. Dương Nguyệt Ánh.
  -- Nói rằng món nợ của bà đã trả cho nước Mỹ hoàn toàn đày đủ, kể cả tiền lời (Your debt to America has been paid in full, with interest).
  -- Loại 2 là bọn ích kỷ, cơ hội chủ nghĩa (selfish opportunists) những người dễ ghét--đáng khinh bỉ-- (despicable folks). Loại người này sẵn sàng bán linh hồn cho qủy dữ (they are ready to sell their souls to devils) trục lợi cá nhân. 18 tỷ dollars Dr. George vừa nói là từ loại người này đổ vào Vietnam. Họ là những con cừu đen.
  -- Loại 3 là loại ngu xuẩn nói nhiều làm ít (All-talk idiots). Họ ngu xuẩn tới nỗi không có lý trí. Họ nhu nhược ươn hèn, ỷ lại, lạm dụng quyền công dân. Họ ngu xuẩn đến nỗi không biết được rằng chánh phủ và nhân dân Mỹ chỉ hành động việc gì có lợi chung cho đất nước và nhân dân Mỹ (common interest of America and the American people). Các thỉnh cầu của loại người này, nếu là tôi (Ông Tom) tôi ném ngay vào thùng rác.

  Trả lờiXóa
 70. Xin doc ca bai trong web nay
  http://vietnamin20years.wordpress.com/2013/03/28/su-that-mat-long/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh Chan Hy Dien. TL sẽ vô trang đó đọc ạ. Bây giờ mới biết anh "thả" còm ở đây nên trả lời trễ, anh thông cảm nha...
   Thân mến.

   Xóa
 71. Có lẽ chỉ cần 1% dân số VN có cảm xúc như Thùy Linh tôi nghĩ sẽ phải thay đổi nhưng mà...nản

  Trả lờiXóa
 72. Bài viết xứng đáng là một bài Hịch gây xúc động lòng người VN hiện đại còn hơn cả "Hịch tướng sĩ", vì TL đã nói đúng tâm trạng của hàng triệu người Việt trong những năm tháng này.
  Tuy nhiên, chị TL viết: "Có thể phơi bày tất cả, trừ sự thật.
  Có thể phơi bày tất cả trừ sự liêm sỉ, tử tế.
  Có thể phơi bày tất cả trừ công bằng.
  Và đau đớn hơn, có thể phơi bày tất cả trừ lòng yêu nước"...
  thì cũng chưa xác đáng, chưa công bằng lắm.
  Ngay cả báo chí "lề phải" cũng đưa lên được khối sự thật đấy chứ. Nếu không thì lấy đâu ra cho các đại biểu QH chất vấn ở các kỳ họp? Chỉ có điều nó là sự thật một phần.
  Báo chí "lề phải" cũng phản ánh được nhiều sự liêm sỉ, tử tế đấy chứ. Chúng ta biết nhiều người dân hiến đất làm đường, làm trường học, tham gia bắt cướp, nhặt đinh... đấy thôi. Chỉ có điều đó chỉ là các "đồng bào", còn các "đồng chí" thì dại gì mà đi làm những chuyện vớ vấn ấy. Kiếm chắc và thăng tiến mới là điều họ quan tâm.
  Sự công bằng ở đất nước ta thì hiếm hoi thật. Khi người lãnh đạo đã không thích công bằng thì nó khó mà xuất hiện.
  Lòng yêu nước cũng có nhiều cơ hội để phô diễn, nhưng đó phải là lòng yêu nước "theo định hướng". Còn cái thứ lòng yêu nước mà ảnh hưởng tới những người cầm quyền thì tất nhiên phải bị loại trừ!
  Nhìn chung bài hịch này hay nhất. Tôi xin cóp lại.

  Trả lờiXóa
 73. con đĩ nào cũng đua nhau tranh giành là nguoi giầu nhất showbiz nguyễn tán dung cho nhiều con ca sĩ lên trình diễn quên măc nôi nghi để họ quên đi sư áp bức đói khổ không còn nguoi chống đối đó là đòn tâm lý mấy con ca đĩ nay ăn no ngồi so lô huyền lờ xướng ca vô loại

  Trả lờiXóa
 74. quên cả sự nhục nhã bất công để cho chúng nó đè nén mà mòm không dám há

  Trả lờiXóa
 75. Tôi mới biết được bài viết này hôm qua (28/1/2014). Xin cảm ơn Thùy Linh đã viết bài này quá chính xác, và xin gửi nơi đây bài thơ viết từ khi nhìn thấy tấm bảng “chỉ biết còn đảng, còn mình”


  Tấm bảng trên tòa nhà bộ Công An
  (Chỉ biết còn đảng, còn mình)


  Nhìn hoài tấm bảng lớn
  Trên tòa nhà của bộ
  Không thể mắt mình lầm!
  Đảng nghĩ tôi là ai?
  Hả các ông bà lớn?

  Chỉ biết đảng, biết mình
  Thế nhân dân bỏ đâu?
  Là "công an nhân dân"
  Tên gọi tôi đúng vậy
  Tôi chỉ biết vì dân
  Đừng lộn, để bị khinh

  Nhân dân từ muôn thuở
  Đảng đã được bao năm?
  Đã qua bao lầm lỡ
  Cốt nhục đã băm vằm
  Biển đảo giữ được chăng?
  Mà đòi sống muôn năm?

  Tấm bảng bự chành quành
  "Biết còn đảng, còn mình"
  Đã lộ cả tâm can
  Run từ trong tâm khảm
  Đang sợ sức dân lên

  Sức dân là lực nước
  Nước lên, thuyền lên theo
  Xoay thuyền quên dòng nước
  Nước nhấn thuyền đi vèo
  còn đâu bến thả neo ?

  Hỡi anh em đồng đội,
  Công an của nhân dân
  Họ đang tập chúng ta
  Chống "gây rối , bạo loạn"
  Xin đừng gây thêm tội

  Đừng đánh đập dân lành
  Hãy ngừng tay tỉnh mộng
  Kẻ ác đang ngồi trên
  Tìm đường cao xa chạy
  Đen trắng phải biết rành

  Họ đang ru chúng ta
  Bằng nghị định 87
  Để họ sống trên đầu
  Máu xương của dân tộc
  Hãy mở mắt sáng ra
  Ta, bạn, thù cho rõ

  Hãy giành ống loa to
  Kêu anh em đồng đội
  Ngừng đánh đập dân oan
  Dân biểu tình yêu nước
  Hãy cùng họ reo hò
  Cho vang hồn sông núi

  Hã xoay ngang mũi dùi
  Gỡ chiếc vòng kim cô
  Đứng về phía nhân dân
  Chỉ biết tiến, không lùi
  Khi ngoại bang đe dọa
  Còn dân là còn mình
  Mất nước, mất tất cả
  Hãy cùng dân biểu tình
  Làm nên trang sử mới

  Lương Sơn

  Trả lờiXóa