NƯỚC NGA HẬU BẦU CỬ

Kết quả đầy bất ngờ của cuộc bầu cử Đuma quốc gia Nga ngày 4 tháng 12 đã làm đảo lộn hoàn toàn những dự đoán của các nhà phân tích chính trị và làm dấy lên những dự đoán về một “bức tranh mới” của chính trường nước Nga.
1.Toàn cảnh nước Nga sau bầu cử:
Chiến thắng “trầy chật” của đảng Nước Nga thống nhất với 49% số phiếu (thấp hơn đến 20% so với cuộc bầu cử năm 2007) đương nhiên không phải là bất ngờ lớn nhất của chạy đua vào hạ viện năm nay. Điều khiến Điện Kremlin không ngờ tới là phản ứng dữ dội của phe đối lập, người dân cũng như cộng đồng quốc tế với kết quả bầu cử. Các quan sát viên của hội đồng Hạ Viện Châu Âu thông báo đã có rất nhiều sai phạm trong cuộc bầu cử lần này như rất nhiều hòm phiếu đã đầy ặc trước khi điểm bỏ phiếu mở cửa, biên bản kiểm phiếu bị đánh tráo…Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong bài phát biểu của mình cũng phê phán bầu cử Hạ Viện của Nga diễn ra không trung thực.

Hàng loạt các cuộc mít-tinh, biểu tình được các phe đối lập tổ chức với quy mô rầm rộ từ ngày mùng 7 đến 10 tháng 12. Điện Kremlin bối rối khi các cuộc mít-tinh phản đối càng ngày càng thu hút được nhiều người tham gia. Các mạng xã hội ở Nga sôi sùng sục với hàng loạt các nhóm phản đối bầu cử gian lận được thành lập. Chỉ trong vòng 4 ngày (từ mùng 8 đến 11/12) nhóm “Những người vì cuộc bầu cử trung thực” trên mạng Facebook của Nga đã thu hút được đến hơn 50.000 người tham gia. Không chỉ trên Facebook, các mạng xã hội phổ biến khác của Nga như Twitter, Vkontakte, mail.ru…con số các nhóm phản đối kết quả cuộc bầu cử cũng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Và kết quả của các cuộc mít-tinh được kêu gọi qua “thế giới ảo” là con số 20 ngàn người “thật” tham gia ở nhiều nơi tại thủ đô Matxcova. Trong 2 ngày đầu tiên diễn ra biểu tình, đã có từ 600 đến 1000 người bị bắt giữ. Cảnh sát tại Matxcova không chỉ hoạt động “tích cực” tại các điểm diễn ra biểu tình, mà còn lùng sục trên Internet để tìm kiếm những người tổ chức. Sergei Bushma, người đứng đầu nhóm tự xưng là “Đảng kĩ thuật số” đã trở thành “phóng viên chiến trường” tại các “điểm nóng” với chiếc Ipad của mình. Liên tục cập nhật những hình ảnh, video mới nhất về người biểu tình rồi post lên trang web ustream.tv bằng Ipad, Sergei đã thu hút được hơn 10 ngàn lượt xem. Thậm chí ngay cả khi đã vào ngồi trong đồn cảnh sát, Sergei vẫn “vô tư” làm tiếp phóng sự về tình hình những người biểu tình bị bắt và post lên mạng. Phải đến hôm sau, cảnh sát mới phát hiện và tịch thu “đồ nghề tác nghiệp” của anh phóng viên bất đắc dĩ kia. 
Không phải ngồi đồn cảnh sát lâu như Sergei, nhưng cô sinh viên 18 tuổi Yulia Ishkanova thuộc tổ chức “Đội cận vệ trẻ” cũng bị cảnh sát đến tận nhà lôi đến đồn để “dọa” 1 đêm. Yulia kể: “Họ (ý nói cảnh sát) buộc tội tôi theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, buộc tội chúng tôi đang âm mưu chuẩn bị “cách mạng da cam”. Tôi trả lời họ rằng, chúng tôi đơn giản chỉ đang đấu tranh bảo vệ luật pháp và công lý”. An ninh nội vụ Nga còn yêu cầu Pavel Durov, người sáng lập ra mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga là Vkontakte, đóng cửa toàn bộ các nhóm của phe đối lập trên mạng xã hội của mình. Nhưng Pavel đã kiên quyết từ chối. Anh cho biết: “Làm như vậy là vi phạm quyền công dân và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Vkontakte. Chúng tôi sẽ chỉ khóa các nhóm có những lời kêu gọi bạo lực quá khích, đe dọa an ninh xã hội”.
Phản ứng của 2 người đứng đầu Chính phủ cho thấy rõ sự lúng túng của Kremlin. Tổng thống Medvedev ngày 8/12 phát biểu: “Người dân Nga có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng các cuộc mít-tinh phải diễn ra trong khuôn khổ luật pháp”, nhưng đến ngày 9/12 lại viết trên trang Facebook của mình rằng, “không đồng ý với những khẩu hiệu quá khích của người biểu tình và hứa sẽ xem xét điều tra những sai phạm diễn ra trong đợt bầu cử”. Thủ tướng Putin, tiếp tục giong điệu cứng rắn của mình, khẳng định “người dân Nga có quyền tự do ngôn luận” nhưng phê phán “những người mang quốc tịch Nga, nhưng lại làm việc cho các quốc gia nước ngoài, nhận tiền của Phương tây để kích động biểu tình gây bất ổn xã hội Nga”. Sự yếu ớt, ba phải của Medvedev hay thái độ dè bỉu, răn đe phe đối lập của Putin khiến hầu hết công chúng Nga thất vọng. Bởi điều họ cần là chính phủ sẽ nghiêm túc điều tra, truy tìm những tấm phiếu bị ăn cắp trắng trợn của họ chứ không phải là thái độ lấp liếm, lảng tránh của những nhà lãnh đạo đất nước. Các cuộc mít-tinh biểu tình dự kiến sẽ còn tiếp tục trong nhiều ngày tới và sẽ không chỉ gói gọn trong phạm vi các thành phố lớn như Matxcova hay Saint Peterburgs. Chính quyền thành phố Matxcova dưới sức ép của dư luận đã chấp nhận đề xuất được tổ chức các cuộc mít-tinh phản đối diễn ra tại quảng trường Balotnaya và Revolusia vào các ngày 10 và 25/12 sắp tới.
Nhằm đáp lại những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ, 2 đảng dành chiến thắng trong đợt bầu cử Đuma quốc gia vừa qua là Đảng Nước Nga thống nhất  và Đảng Cộng Sản cũng tiến hành tổ chức các cuộc mít-tinh, diễu hành hoành tráng dành cho những người ủng hộ 2 đảng này. Buổi mít-tinh ủng hộ Đảng Nước Nga thống nhất diễn ra trước điện Kremlin vào ngày 12/12 vừa qua, còn Đảng Cộng sản dự tính họp mặt những người ủng hộ mình vào ngày 20/12 sắp tới tại nhà Quốc hội. Nhưng số lượng người tham gia (được “chở” về Matxcova từ khắp mọi miền nước Nga) tất nhiên không thể sánh bằng các cuộc biểu tình phản đối.
Mùa đông nước Nga năm nay bỗng nhiên ấm lạ thường. Đã gần tới năm mới mà nhiệt độ tại thủ đô cũng như các vùng lân cận ít khi xuống dưới âm độ. Mà kể nếu nhiệt độ có xuống thấp hơn thì chắc “bầu không khí chính trị” sôi nổi cũng sẽ khiến nhiều người Nga quên đi được cái lạnh của mùa đông.
2. Điều gì đang chờ đợi nước Nga: một cuộc cách mạng màu, hay là cải cách lần 2?
Trước cuộc bầu cử, Đảng Nước Nga Thống nhất và Thủ tướng Putin luôn ở đỉnh cao của sự ủng hộ. Nhiều nhà quan sát cho rằng, các phe đối lập có rất ít cơ hội. Nhưng sau khi kết quả bầu cử được công bố, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Stanislav Belkovski, giám đốc Trung tâm chiến lược Quốc gia Nga cho biết: “Nhà cầm quyền ở Nga chưa bao giờ sẵn sàng cho bất kì một nền dân chủ nào, bởi họ nhìn thấy trong sự mở rộng dân quyền mối đe dọa tiềm ẩn. Nhưng dưới sức ép của thành phần tích cực trong xã hội, chắc chắn sẽ phải có những thay đổi”. Sức ép này, theo ý kiến của Belkovski, không đơn thuần đến từ những cuộc biểu tình ngoài đường phố, mà đến từ tầng lớp trí thức cấp tiến trong xã hội.
Sau những cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng chục ngàn người, có khá nhiều dự đoán về một cuộc cách mạng sẽ xảy ra, về “mùa xuân nước Nga” (nhằm so sánh với “mùa xuân Ả rập”). Nhưng các chuyên gia chính trị lại có cái nhìn khác. Bất bình trong xã hội Nga chưa dâng cao đến mức để các phe đối lập tiến hành cách mạng. Vả lại lịch sử nước Nga cho thấy, chưa có lần nào cách mạng ở Nga được tiến hành “từ dưới lên” cả. Nếu “mùa xuân nước Nga” có diễn ra, thì nó cũng sẽ giống “mùa xuân nước Pháp” năm 1968, nghĩa là diễn ra từ thượng tầng của giới cầm quyền với sự ủng hộ của xã hội.
Việc Đảng Nước Nga Thống nhất chỉ dành được 49% số ghế trong Hạ Viện, về lý thuyết dự đoán một cuộc đấu tranh quyết liệt trong Hạ Viện. Nhưng những nhà phân tích lại nghi ngờ điều này. Nhà chính trị học Igor Bunhin cho rằng, “các đảng phái trong Đuma quốc gia Nga chưa bao giờ cạnh tranh nghiêm túc để giành quyền lực. Điều mà các nghị sĩ Đuma làm là kinh doanh chính trị, hay nói 1 cách hình tượng là “cho thuê Kremlin để kiếm tiền”. Ai cũng nhìn thấy khủng hoảng, ai cũng thấy cần cải cách, nhưng không ai muốn mất ghế mình đang ngồi”. Lấy ví dụ như, nếu thực sự muốn giành quyền lực thì Đảng Dân chủ-Tự do Nga đã chẳng để “ông già lẩm cẩm” Zhirinovski tiếp tục lãnh đạo; Đảng Cộng Sản Nga đã chẳng từ chối lời mời hợp tác của Đảng Nước Nga Công Bằng. Đảng Nước Nga Thống nhất “kiêu ngạo và hợm hĩnh” đã suy yếu và hình phạt cho họ chính là những lá phiếu của người dân. Nhưng các đảng phái khác trong Đuma cũng chẳng đủ tham vọng và sức lực để thay thế đảng “của những tên lưu manh, trộm cắp” (theo khẩu hiệu của những người biểu tình). Cái gọi là đa đảng, là dân chủ ở Nga đơn thuần chỉ là những khẩu hiệu hình thức.
Vậy thì ai sẽ là đối thủ chính của đảng cầm quyền bảo thủ và trì trệ hiện nay? Gần như tất cả các nhà phân tích đều có chung ý kiến: đó chính là tầng lớp trung lưu đang hình thành ở Nga. Đó là những người có điều kiện kinh tế ổn định, có học vấn và ý thức xã hội cao, có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Một điều gần như nghịch lý với nhà cầm quyền, thành tựu lớn nhất của Putin là “sự cải thiện đời sống” của người dân lại đang tước đi của ông những thành phần dân chúng “biết cam chịu và dễ bảo”. Nói như Andrei, một người tham gia biểu tình là, “khi người ta đủ ăn thì họ lại “đói” những thứ khác, “đói” tự do, “đói” mong muốn được tôn trọng”. Song song với sự hình thành tầng lớp trí thức trung lưu ở Nga là sự hình thành các đảng phái mới xuất hiện trên chính trường nước Nga. Ví dụ gần đây nhất là đảng “Lẽ phải” của tỉ phú Mikhail Prokhorov tập hợp nhiều những người dân trung lưu thành thị. Mặc dù sớm bị “khai tử”, nhưng những chính sách của Đảng này đưa ra được đánh gía là cấp tiến và đầy hứa hẹn. Với điều kiện thành lập đảng phái chính trị hiện nay ở Nga (phải được ít nhất 2000 chữ ký ủng hộ), rất nhiều đảng phái mới có khả năng ra đời. Quần chúng nước Nga hiện tại đang được chia ra làm 2 đảng: Đảng TV và đảng Internet. Những người  tin vào những tin tức được phát trên các kênh truyền hình quốc gia sẽ là những người ủng hộ tổng thống Putin và Đảng cầm quyền. Đó là những người có trình độ học vấn thấp ở các vùng quê và các thành phố nhỏ ở Nga. Còn những người dùng Internet, có trình độ học vấn cao thì ngược lại. Điều đáng lo ngại với Putin là các thành viên của “Đảng Internet” ở Nga chiếm đông đảo và ngày càng gia tăng về số lượng. Và biết đâu một ngày không xa những cuộc đấu tranh ngoài đường phố kia sẽ trở thành hệ thống đảng phái hợp pháp và tạo nên một hệ thống đối lập đúng nghĩa trên chính trường nước Nga.
Zuy Chan (sinh viên khoa báo chí tại Nga)

12 nhận xét:

 1. có bài nhờ Thùy Linh đọc:
  http://hotrungtu.blogspot.com/2011/12/ien-anh-e-sach-nuoc-can.html

  Trả lờiXóa
 2. Góp vui
  Lời dẫn
  Tôi viết ý kiến và, như “ngại ngùng” ghi nơi phần đầu, đã để lại hơn 1 ngày chờ người “khai trương”. Theo link cuả bác HTT, tôi đã đọc chuyên đề “chấn hưng điện ảnh” rất sâu (chuyên môn) sắc (lý, tình) nên cũng muốn tìm hiểu về những điều tác giả HTT nêu lên.
  Xin tạm post phần này và phần “tập viết” là những ý đi liền ngay sau nó.


  Bên Anh Ba Sàm có một hội gọi là „hội tem“. Tôi không biết gốc nghĩa chữ „tem“ nhưng theo ý tứ mà đoán thì là những „fan“ đua giành vị trí đầu cho ý kiến của mình về một chủ đề. Viết thế để „phô“ rằng mình có để ý „cách thức đọc mạng“, mà bản thân lại rất ngại mang tiếng quá „xăng xái (hăng hái)“ và đa ngôn.
  Xin góp vui một ý ở cuối bài.

  Ý cuối bài là có „đảng TV và đảng internet“; Có thể hiểu là „đảng ‚coi nhìn’ và đảng ‚đọc viết’“. Việc đánh giá trong bài, xin không bàn thêm; Chỉ liên hệ một chút với cái nhìn của nhà Phật:
  Con đường „ngộ“, theo Phật giáo, tiến triển (Chữ nhà chùa là „tinh tiến“) theo sự tu tập của „lục căn“ là „Nhãn – Nhĩ – Tỷ – Thiệt – Thân – Ý“. Nhà Phật không coi nhẹ „căn“ nào [Kinh Thủ-lăng-nghiêm: Một căn đã hoàn nguyên, Sáu căn thành giải thoát; Theo Phật học từ điển của Đoàn Trung Còn]; Nhưng ta thấy chỉ dựa vào coi nhìn trong thế giới đầy sắc mầu huyễn hoặc (Propakanda, tuyên truyền một chiều; Nhà chùa gọi là „tá ma, ngoại đạo“) thì việc „ngộ“ (của „đàng TV“) có hạn hẹp (gian khổ, lâu dài vì phải qua nhiều lần „thử-sai“) hơn là đầu tư vào tu tập „Ý“.

  Thân mến.

  Tập viết
  ”Tập viết” là viết theo những mẫu có sẵn; Đây là nội dung chính của các lớp 1, lớp 2 khi dùng bút mực tô lại những chữ mẫu do Thày, Cô giáo viết trước bằng bút chì.
  Nguyên tắc thì đơn giản, nhưng việc “tô” lại rất khó đúng như nguyên mẫu và nói chung thì chỉ cố gắng bám vào “định hướng” mà thôi. Hy vọng không sai nhiều lắm! :-).


  *
  Một câu, nghe không được thiện cảm lắm, nhưng lại đúng hiện thực:
  “Cái gì không mua được bằng tiền, thì có thể mua được bằng nhiều tiền hơn.”
  Có thể đỡ phản cảm hơn khi viết:
  - Những gì chưa giải quyết được sau khi suy nghĩ thì sẽ có giải pháp sau khi suy nghĩ nhiều hơn.
  - Những gì không giải quyết được bằng quyền lực của 1 cá nhân hay một nhóm người, thì có thể giải quyết bằng quyền lực lớn hơn của cộng đồng Dân tộc, của xu thế thời đại và của Lịch sử.

  *
  Xin tạm “nháp” để góp vui.
  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 3. Chào anh VĐ!
  Anh thấy nước Nga có giống VN mình không? Nhưng họ vẫn may mắn hơn khi phía tây mở ra với thời đại, còn phía đông y hệt ta và TQ, nhất là ý thức hệ. Putin cộng sản hơn bất cứ người cộng sản thủ cựu nào. Ông ta đi theo Elsin do tính cơ hội của người làm chính trị, còn vẫn tuyệt đối trung thành và tư duy, hành động theo những gì đã được huấn luyện... Thương cho nước Nga nhưng em vẫn tin nước Nga sẽ quật khởi dứng lên chống lại sự độc tài. Nước Nga chưa bao giờ hạnh phúc theo đúng nghĩa, nhưng nước Nga luôn quả cảm trong giờ phút lâm nguy. Hy vọng VN cũng sẽ như vậy.
  Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Hồi thư

  Chị Thùy Linh thân mến,
  Tôi cố tạo lập thói quen “chậm một nhịp”: Đọc rồi thì chậm viết phản hồi, Viết rồi thì chậm post; Để có thể đọc và suy nghĩ lại.
  Lời chị, cũng như suy tư của tôi, “nóng bỏng” quá [:-)!]; Nên xin trao đổi lại một số ý.

  *
  Nga có giống Việt không?” – Tôi không nghĩ đến lợi thế đất nước bao la của Nga để Nga hoàng (Tsar) hứng lên thì bán cả vùng Alaska ... lấy tiền xài. Tôi tiếp phần “tập viết” đã nghĩ qua một lần để ... góp vui.

  *
  Michail Gorbachow, mà nước Đức coi như “ân nhân”, có câu nói ở Berlin:
  Cuộc sống đòi hỏi những quyết định dũng cảm; Ai không quyết được những điều đó, sẽ nhận sự trừng phạt của Cuộc sống. (sơ dịch)
  [Tiếng Đức: „Das Leben verlangt mutige Entscheidungen. Wer zu spät kommt, den bestraft das Leben.“]
  Tán cho vui, tôi đã nghĩ rằng ông Gorbachow dịch câu tục ngữ của Việt Nam: „Trâu chậm uống nước đục!“ và đã gửi trên ABS (có hiệu chỉnh lại):
  “Đổi Mới“
  Cuộc đời luôn „Mới“, nên phải „Đổi“,
  Trâu chậm thì … xơi nước đục ngầu;
  Thế gian „vạn biến“ như „sấm, chớp“ („như lôi“),
  „Bất biến“ là: DÂN, NƯỚC - Tối cao!


  *
  Putin có câu nói mà tôi được nghe dưới nhiều phiên bản. Nay khảo lại thì đó là câu trả lời năm 2000:
  Ai không đau buồn vì sự tan rã của Liên bang Sô-viết thì là người vô cảm; Nhưng ai muốn tái thiết lại Liên bang này thì là người bất trí. (sơ dịch)
  [Tiếng Đức: „Wer den Untergang der Sowjetunion nicht bedauert, hat kein Herz. Wer sie aber wiederherstellen will, hat keinen Verstand.“]
  Ở đây, không cần „nháp“ mà có thể nhắc ông Putin (người có nhiều sự đánh giá khác chiều) theo lời dạy của Minh triết Việt là (dựa ý) lời Đức Thánh Trần:
  Thời chiến mà không tập trung được quyền lực và sự chỉ đạo thì là BẤT TRÍ; Thời bình mà không mở rộng Dân chủ để phát triển thì là VÔ THỨC!

  Thân mến.

  [PS: Nước Nga đã có (luật?) đa nguyên (lập các hội, đảng) và quyền tự do (luật?) biểu tình là sinh hoạt lành mạnh của xã hội dân sự; Chúng ta đang “nằm mơ nước Nga” ở cái “khúc” này!]

  Trả lờiXóa
 6. Hồi thư 2

  Chị Thùy Linh thân mến,
  Tôi vẫn loay hoay với những điều suy nghĩ của Thùy Linh và trăn trở của mình. Tôi đã đi khá gần đến điều mình muốn là hoàn thiện „ý tưởng CLTT“ và cũng muốn chia sẻ, nhưng vẫn đắn đo khi bàn đến những chuyện giống như „tày đình“. May mà còn một điều thú vị khác có thể chia sẻ là để thời gian suy ngẫm về „Minh triết Việt“ qua phương ngôn, tục ngữ, ca dao; Và, „cầu được, ước thấy“, tôi đọc được một câu hay trong một bài viết mới trên BVN:
  “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài“
  Hay, vì nó hợp với nhận định của TL: “Putin cộng sản hơn bất cứ người cộng sản thủ cựu nào. Ông ta đi theo Elsin do tính cơ hội của người làm chính trị, còn vẫn tuyệt đối trung thành và tư duy, hành động theo những gì đã được huấn luyện...; Và cũng hợp với suy nghĩ của tôi: Một cái “CƠ” luôn chứa một cái “LINH” tương thích, và đến lượt mình, cái “linh” đó lại (cố) tạo ra những cái “cơ” tương thích để tồn tại. Nhưng nhân gian là thế giới liên thông và duyên hợp nên con người – nghĩa là các cộng đồng người, các cộng đồng dân tộc – luôn chuyển biến theo tinh thần “hướng Thiện” (sẵn có) và hướng Thượng” (sẽ tới).
  [Một số suy nghĩ về giao lưu văn hóa, xin bàn tiếp sau].

  Tôi chia sẻ tình cảm thương mến với nước Nga.
  Dù chỉ được ghé qua ít ỏi, nhưng đã thấy những con người to lớn và vui vẻ (“tâm hồn Nga”!) trong những ngày đông lạnh kinh người, đã thấy những ông giáo sư cao gầy với lời giới thiệu của bạn: Lùc nào cũng lướt khướt, mà đã Nobel và có nhiều bài viết chuyên môn nổi tiếng.... Đã thấy một trợ giáo “Andrây” còn trẻ và rất vui với bữa chả giò trong buổi bảo vệ tốt nghiệp của người Việt, ...

  Cuộc đời chắc chắn vẫn đẹp sao khi ta còn giữ cho tình yêu ... làm sao vẫn đẹp. – Hy vọng đây là niềm vui chia sẻ trong dịp Noel!

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không biết nhiều, chỉ biết cách hành xử của an ninh với người biểu tình thì Nga cũng giống hệt như Việt Nam. Hay đúng hơn là Việt Nam giống Nga. Tuy nhiên, VN còn có màn "cả HTCT vào cuộc", đi "vận động" từng người, từng nhà, rồi còn tác động đến cả người thân, doanh nghiệp để họ "góp ý" cho người biểu tình. Vậy là trò hơn thầy rồi, Thùy Linh nhỉ?

  Trả lờiXóa
 8. Nước Nga …
  “Nước Nga chưa bao giờ hạnh phúc theo đúng nghĩa …“ (TL)

  Tôi mới đọc được „Requiem“ của Anna Akhmatova qua 2 bản dịch từ tiếng Anh và từ tiếng Nga. Bản tiếng Anh có nhận xét hay của dịch giả:
  “Từ cảm xúc hiện thực lên tới bí nhiệm tôn giáo, …, Akhmatova góp phần xác nhận rằng về mặt tâm linh, đức tin tôn giáo là nơi an trụ và nguồn dũng khí cho con tim khi phải đương cự cái ác.“

  Phần „LINH“ trong „CLTT“ bao gồm “Văn hóa (tôn giáo, triết học, ...), khoa học, công kỹ nghệ”. Tôi cũng phác họa lược đồ „Đạo giáo - Đạo lý (đạo đức làm người) - Đạo luật (quy ước thành văn bản luật trong giao tiếp xã hội)“ mà „đạo giáo“ như gốc của nền văn hiến của một dân tộc. Tôi rất tâm đắc rằng chính việc tiếp thu giáo lý Buddha (Bụt) buổi đầu lập quốc (theo con đường khác và sớm hơn Trung Quốc) với tinh thần „vô úy“ đã khơi động và củng cố tinh thần dân tộc và ý thức quốc gia của Đại Việt.
  Việc tương đồng (khác biệt về bước đi và tiến trình) giữa các dân tộc trên con đường tới Tự Do là điều có thể giải thích được. (Đang có nhiều tin cập nhật về nước Nga.) Nhà thờ Chính thống giáo đã được phục hoạt và các chuyến du hành vũ trụ đều được Nhà thờ làm phép (ban phước) trước khi xuất phát.
  Nói chung, chống phá tôn giáo là việc làm dở và dại.

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 9. Nước Nga (2)

  Nước Nga „… vẫn may mắn hơn khi phía tây mở ra với thời đại, còn phía đông y hệt ta và TQ, nhất là ý thức hệ.“ (TL)

  Jares Diamont là Giáo sư người Mỹ đã dùng nhiều năm nghiên cứu các nền văn minh và phát hiện rằng sự lan truyền các nền văn minh theo hướng đường vĩ tuyến dễ và nhanh hơn theo đường kinh tuyến vì dọc theo vĩ tuyến, điều kiện thời gian (độ dài ngày, giờ) gần giống nhau và thời tiết cũng khá „đồng nhất“. Dùng điều này có thể giải thích tại sao người Tàu rất ham mà cũng ngại bành trướng về phương Nam [“Dọc theo đường kinh tuyến, / Lịch sử dài bao chương?“]. Mã Viện lừng danh như thế mà khi „hoàn thành nhiệm vụ“ vua Tàu giao, cũng cố vơ vét vàng bạc đem theo cùng ý-dĩ là thứ thuốc phòng lam sơn chướng khí của phương Nam để lập cập „hồi hương“!
  Sự thực lịch sử là người Tàu chưa bao giờ đủ trí lực để chiếm và quản Nam Việt vì nó không đủ cái „linh“ để điều hành vùng đất rộng hơn nó có thể. Người Việt nhận rằng có khuynh hướng „bợ đỡ Tàu“ (Trần Ích Tắc, Trần Nhật Hiệu, Lê Chiêu Thống, etc.) nhưng đều coi là một „khunh hướng“ hiện hữu như một thử thách cho „Tinh Thần Dân Tộc, Ý Thức Quốc Gia“ và trình độ nhận thức của thời đại. Nhà Trần, sau chiến thắng quân Nguyên, đã cho đốt các thư từ „thông giặc“ để „hòa giải và hòa hợp“ trong tinh thần „Đại Nghĩa thắng ngu tối và ích kỷ“.

  Tôi đã nhắc „chuyện tày đình“ không phải e ngại chuyện „nhạy cảm chính trị“ vì biết mình luôn đứng trên quan điểm học thuật để học hỏi.
  Nhưng xin dành cho phần tiếp theo, nếu còn điều kiện.

  Mà nghĩ cũng kỳ:
  Thiên hạ, noel vui vẻ cả,
  Làm chi nặng mãi những ... phản hồi?!

  Viết lan man để chia sẻ buồn, không biết có nên chăng?

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 10. Không rõ tác giả bài này có theo dõi tin tức hay không. Trước bầu cử, nhiều dự đoán chỉ ra rất rõ rằng đảng của Putin sẽ ko chiếm ưu thế như xưa. Kết quả bầu cử Nga hồi đầu tháng chẳng gây bất ngờ gì đối với ai liên tục cập nhập thông tin, nên chẳng có chuyện "làm đảo lộn hoàn toàn những dự đoán của các nhà phân tích chính trị".

  Trả lờiXóa
 11. Người ta không bát ngờ về kq bầu cử, mà bất ngờ về "1 màn kịch bị bại lộ trơ trẽn". Chiến thắng của Đảng Putin là chiến thắng "ăn gian". Sinh viên, bộ đội, công an...và các nhân viên làm nhà nc khác bị bắt ép phải bầu cho Đảng Nc Nga Thống Nhất. Chứ ai chả biết Đảng Putin lại thắng, Putin lại thành Tổng Thống. Mọi thứ trên chính trường của Nga đều đc định đoạt từ lâu rồi, cần gì phải đoán! Trước bầu cừ làm gì có ai dự đoán đc về các cuộc biểu tình quy mô như thế????

  Trả lờiXóa
 12. Cám ơn bạn bè.
  TL vừa đi xa một tuần về. Một tuần không internet, kg blog, kg màng chính trị... Nhưng mọi người vẫn vào chơi và đối thoại, cám ơn lắm.
  Cố lên Trần Duy. Chờ các bài viết mới...

  Trả lờiXóa