ĐOẢN KHÚC CỦA NHỮNG CẢM XÚC


Tôi “sợ” Trung quốc

Không phủ nhận nền văn minh Trung hoa cũng là một trong ba nền văn minh sớm nhất của nhân loại, xuất hiện cách đây chừng 3000 năm. Người Trung hoa đã sáng chế ra nhiều những phát minh cống hiến cho con người: họ biết đến hệ số thập phân; phân số, quan hệ của 3 cạnh trong một tam giác vuông…Họ vẽ được bản đồ của 800 vì sao; làm ra lịch can-chi; sáng tạo ra súng, la bàn, nghề in…Và tuyệt vời là châm cứu và đông y mà ngày nay người Việt vẫn rất ưa thích dùng chữa bệnh… Nhân loại chưa bao giờ quên điều đó.

ĐOẢN KHÚC CỦA NHỮNG CẢM XÚC


Tôi yêu Ấn Độ…

Vì Ấn độ là một trong ba nền văn minh cổ xưa đầu tiên trên thế giới mà tư tưởng triết học, văn hóa, nghệ thuật…ảnh hưởng nhiều đến các nước thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu. Còn nền nghệ thuật thì quá rực rỡ, nhất là nghệ thuật tạo hình. Tượng ở Ấn độ đẹp mê hồn. Có thể phải lòng như người thật.

ĐỘC THOẠI TRÊN MỘT CHẶNG VẠN LÝ TRUNG HOA

Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn
                                                 Bút ký

     Chuyến xe lữ hành chạy qua vùng Giang Nam mênh mông với những mái nhà đen tường trắng đơn điệu... Giữa lúc tôi ngậm ngùi nghĩ đến nắm xương tàn của Thần y Tuệ Tĩnh gửi lại chốn này cùng lời trăng trối buồn bã khắc vào bia của cụ (1) thì nghe tiếng chị trưởng đoàn nói oang oang: "Tới Thượng Hải, ai muốn xem chương trình biểu diễn về lịch sử Thành phố thì nộp 150 Tệ nhé!" Lời thông báo tựa gió thoảng. Cậu hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc bắt đầu hoa chân múa tay thuyết phục bằng một thứ tiếng Việt khá sõi: "... Nếu bỏ qua tiết mục đặc sắc này, sẽ ân hận cả đời đấy!"

SEXY TẤT CẢ TRỪ LÒNG YÊU NƯỚC

Bây giờ bạn có thể biết đến tận giường ngủ của những người nổi tiếng, hơi nổi tiếng, nổi tiếng chút chút, tự mình làm nổi tiếng…với căn nhà cỡ triệu đô, hơn triệu đô và nhiều triệu đô. Bởi tất cả được phơi bày trên các trang mạng.

GIÓ MƯA GỬI LẠI

       - Anh về đi! - Chị giục, xiết chặt chiếc khăn dạ quàng trên vai vào người.
- Đứng với anh thêm một lúc nữa.
Đôi chân bồn chồn đổi chỗ. Lúng túng anh đút tay vào túi áo khoác mầu khói, lấy ra bao thuốc lá, hai ngón tay thon mảnh nhón lấy một điếu. Rồi kẹp chiếc bật lửa zippo giữa hai ngón tay, ngón trỏ bật nắp một cách điệu nghệ, liền sau tiếng tách nho nhỏ, một nụ hoa lửa bùng lên.