TẠI SAO LẠI THẾ?

1.Lần này sang Pháp, mình được gặp đứa cháu đang học Báo chí ở Nga cũng qua chơi. Tất nhiên là vui vì lâu lâu mới gặp cháu một lần. Vì nó cũng theo nghề viết lách nên quan tâm hơn nhưng đứa cháu khác vì thiên vị đứa cùng nghề. Hỏi nó đã hành nghề báo chí thế nào sao không thấy viết lách gì vậy?

LỜI XIN LỖI MUỘN MÀNG

Cánh đồng nho ở Saint-Emililon
Sau đúng một tuần mình mới về thăm Trang nhà vì lúc này mới có thể ngồi yên một chỗ để online. Căn nhà mình cũ kỹ, xơ xác và có lời trách móc thân thương từ bạn bè...Đành lòng vậy. Cầm lòng vậy. Mình rời Hà Nội sang Pháp đúng vào ngày Thứ 5 Nguyền rủa và không thể online để chứng kiến ngày Chủ nhật Căm phẫn.

XÀ NU XUỐNG PHỐ

Mình bỏ phiếu bầu nhà văn Nguyên Ngọc làm Già làng Việt Nam. Lâu nay Già làng bận với trường đại học Phan Chu Trinh tận Hội An. Già làng ít có dịp ở Hà Nội. Hôm vừa rồi Gìa làng lượn ra Hà Nội là lập tức nhập vào đoàn người “đi bộ vỉa hè” vòng quanh hồ Gươm vào buổi sáng.

BÔNG HỒNG TRẮNG CỦA MÌNH (2)

Bông hồng trắng thứ hai này mình dành cho Bố. Mình may mắn được sống bên Bố 12 năm cuối đời khi từ Nga trở về. Lúc đó Mẹ vừa mất một năm, Bố chỉ có một mình nên các anh chị đưa bé cháu xuống ở với ông cho vui. Ngày mình trở về buồn lắm. Mẹ mất mới hơn 1 năm. Bố già yếu và cô đơn. Một tương lại mịt mù phía trước. Lúc đó mình không có gì hết, trắng tay tất cả mọi thứ. Trở về với một va ly rỗng rang, chưa đủ 20 kí như qui định của hàng không và tâm trạng bã bời.

BÔNG HỒNG TRẮNG CỦA MÌNH

Lại mùa Vu lan nữa đến. Mình là Phật tử nên mỗi mùa Vu lan đều có cảm xúc và nghi lễ chắc hơi khác với bạn bè mình chưa là con Phật. Đi chùa mình sẽ được nhận một Bông hồng trắng để cài lên ngực.

CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA?


Lâu rồi mình ít lướt báo “lối cũ ai về” mà lướt các báo mạng “đường lớn ta đi”. Mình không nghĩ có lề trái, lề phải gì cả. Đã đi thì cứ Cái quan mà lượn cho nhanh, đỡ va chạm, đi đứng cho đàng hoàng.

HỒN NHIÊN

Tùy bút thơ
Đạo diễn  Nguyễn Anh Tuấn


Những đàn bồ câu hồn nhiên bay lượn và đậu yên bình cũng hồn nhiên như thế trước Hoàng cung dát vàng
Những con rắn thần Naga hồn nhiên rời bỏ chốn linh thiêng kiêng kỵ để hòa nhập với cộng đồng người nơi mỗi góc phố, công viên

GỬI NGƯỜI HỌC TRƯỚC HAI KHÓA

Anh học trước em hai khóa. Giữa rất nhiều những sinh viên nam vô cùng đông đúc, em không thể nhớ mặt anh dù bây giờ có gặp gỡ. Sau khi ra trường, đám sinh viên chúng ta bị ném về bốn phương tám hướng, vật lộn giữa dòng đời. Nhiều người theo được cái nghề đã học. Cũng nhiều người rẽ ngang vì nhiều lý do. Em là người trong số ít đó.

PHẬT GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ

TL: Đức Phật là người chinh phục vĩ đại nhất. Ngài chinh phục thế giới bằng vũ khí của tình thương và chân lý. Giáo lý của Ngài soi sáng Con đường cho nhân loại để vượt qua thế giới tối tăm, hận thù và đau khổ, để đến thế giới của ánh sáng, tình thương và hạnh phúc.

GIẢI CỨU SĨ QUAN QĐ NGUYỄN VĂN MINH

Đã đến lúc chúng ta cần phát huy sức mạnh trí tuệ của văn hóa Việt, dân tộc Việt, đạo nghĩa Việt, phát huy nội lực trong đội ngũ trí thức và trong nhân dân, đề cao tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đồng thời kết hợp với văn minh nhân loại, tính nhân văn cao cả, dòng thác dân chủ, tự do…

TA ĐÃ THẤY GÌ TRONG HÔM NAY - 2/8?


Hồi tiến sỹ họ Cù xuất hiện với những tuyên bố, việc làm “không giống ai” khi đó mình chỉ thấy ngồ ngộ. Sau đó anh Vũ không dừng lại mà dấn thêm những việc “động trời” chưa từng có ở nước ta: kiện các quan chức, thậm chí kiện cả Thủ tướng…