KINH NỀN TẢNG ĐỨC TIN

Tượng Phật trong tháp Đại Giác Ngộ (Bogaya)
Một hôm Đức Phật du hành đến nước Kô-Sa-La. Dân chúng vui mừng cung kính đến đảnh lễ Ngài. Sau đó có vài sa môn và tỳ kheo hỏi chuyện Đức Phật về những điều họ phân vân khi đạo nào cũng cho mình là chân lý. Và họ đề nghị Đức Phật cho họ biết ai tuyên bố sự thật? Đạo nào là chân lý? Đức Phật bè giảng giải về 10 nền tảng của đức tin chân chính.
Dưới cội Bồ đề này, Đức Phật đã chứng Đạo Giải thóat
Một là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
Hai là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truềyn thống.
Ba là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.
Bốn là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong kinh điển hay sách vở.
 Năm là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc lí lụân siêu hình.

Hương thất của Đức Phật trên núi Linh Thíu
Sáu là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
Bảy là, chớ vội tin một điều gì, khi mà điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
Tám là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.
Chín là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
Mười là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.
-Này, các thệin nam tín nữ, khi nghe một điều gì, các vị phải quan sát, suy tư và thể nghiệm, chỉ khi nào sau khi kiểm nghiệm, quí vị thực sự nhận thấy: “Lời dạy này tốt lành, đạo đức, hứong thiện, chói sáng và được người trí tán thán. Nếu sống và thực hịên các lời dạy này sẽ đưa đến hạnh phúc, an lạc ngay hiện tại và về lâu, về dài” thì lúc ấy quí vị hãy đặt niền tin bất động và thực hành theo.
Xá lợi của Đức Phật ở Vịên bảo tàng Dehli
-Lành thay, lành thay, hỡi dân tộc Ka-la-ma như mười đức tin nền tảng mà Như Lai vừa giảng dạy cũng như những điều vừa thảo luận: chỉ khi nào quí vị suy tư, chiêm nghiệm và nhận thức xác đáng điều gì là chân chính, lợi ích cho mình và người khác rồi hãy đem lòng tin tưởng và làm theo. Đó là tiêu chuẩn của đức tin chân chính, các vị nên học hỏi.
Trên đây là tóm lược “Kinh Nền Tảng Đức Tin” mà Đức Phật đã tuyên thuyết và khai thị cách đây hơn 2500 năm. Một bản kinh dạy con người không rơi vào sự u mê, nhẹ dạ, bảo thủ, cực đoan, giáo điều…mà đến giờ vẫn còn nguyên giá trị lớn lao. Tiếc rằng đến lúc này khi nhân loại đã đứng ở đỉnh cao văn minh với những tiến bộ vượt bậc của khoa học và văn hóa thì ở nước ta nhiều người, nhóm người vẫn cực kỳ bảo thủ, giáo điều và áp đặt niềm tin lên người khác không những bằng lời răn dạy ấu trĩ, cực đoan, thiếu khoa học mà còn bằng nhiều thủ đọan thấp hèn, kể cả dùng bạo lực. Tiếc thay, tiếc thay!
Tháp Đại Giác ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng
Gần đây khoa học đang đặt ra câu hỏi: “Phải chăng Einstein đã sai?” nếu một Neutrino Nhanh-hơn-ánh-sáng có thể đang khẳng định điều đó. Và đây là bài viết của tác giả Hiếu Tân: “Theo báo cáo một tổ các nhà  khoa học châu Âu đã ghi được một loạt các hạt hạ nguyên tử gọi là neutrino chuyển động cao hơn tốc độ ánh sáng một chút. Theo thuyết tương đối hẹp của Einstein, điều này không thể xảy ra vì ánh sáng di chuyển với tốc độ 299 km một giây, nó là vật duy nhất có thể đi nhanh như thế (….) Nếu những người châu Âu mà đúng, thì Einstein không chỉ sai mà còn không có một manh mối nào hết. Những hạt có thể chuyển động nhanh hơn ánh sáng về thực chất là chuyển động ngược thời gian, nó khiến cho câu nguyên nhân và kết quả trở nên lỗi thời (…) Phần lớn các hạt neutrino vẫn tiếp tục di chuyển, nhưng chỉ một số ít, hoàn toàn do ngẫu nhiên, bị chặn lại bởi một trong những máy phát hiện neutrino của đài quan sát Gran Sasso, nằm trong một đường hầm sâu dưới đất, bên dưới dãy Apennine của Italy. Và khi hai phòng thí nghiệm đồng thời quan sát, hóa ra các hạt đã đi một hành trình 450 dặm (724 km) nhanh hơn một tia sáng có thể đi 0,0025% (tức là nếu ánh sáng có thể xuyên qua núi)…Phần nhỏ của một giây không phải là nhiều, nhưng nó đủ để lật nhào một thế kỷ vật lý học đã được thiết lập vững chắc, viết lại những cuốn sách giáo khoa và ném các khoa của những trường đại học lớn trên toàn thế giới vào một tình trạng kích động tập thể. Tóm lại, nó thật sự quan trọng….Lịch sử khoa học đầy rẫy những tuyên bố mà cuối cùng tỏ ra là sai, nhưng có một số ý tưởng quá quắt cuối cùng lại hóa ra là đúng. Lấy ví dụ vật chất tối, một thứ vật chất bí hiểm, vô hình, nặng hơn những ngôi sao nhìn thấy được và các thiên hà một hệ số 10 trên 1. Khi nó được đưa ra lần đầu tiên trong những năm 1930, không có ai tin cả. Khi nó tái xuất hiện trong những năm 1960, mọi người cười. Nay nó được công nhận một cách vững vàng như một bộ phận cơ bản của vũ trụ…"Dựa trên kinh nghiệm quá khứ, những kết quả này có thể là sai" - Adam Frank viết trên NPR. org, nhưng chắc chắn sẽ là một đột phá ngoạn mục nếu chúng được chứng minh là đúng".
Thế đấy. Đến uy tín của nhà bác học vĩ đại Einstein, người phủ trùm lên hầu hết các nghành khoa học của thế kỉ 20 còn đang bị lung lay trước những thí nghịêm khoa học mới đây thì có gì được gọi là “bách chiến bách thắng” không thể tranh luận, bàn cãi, thay thế?
Đạo Phật còn một câu thật hay mà nhà cầm quyền và những người đang điều hành đất nước nên nhớ: “Hồi đầu thị ngạn”- Quay đầu là bờ. Hãy học Myanma…
   

10 nhận xét:

 1. Lành thay: Kinh Kalama!
  (Viết theo, để đọc cho vui!)

  Bài kinh Kalama được coi là „Hiến chương Phật giáo về tự do Trạch vấn“ (Ngôn luận và Phản biện, theo chữ ngày nay).
  Để hiểu thêm hoàn cảnh của Kinh, có thể tham khảo bài viết của một vị Tỳ kheo (trích):
  Đoạn kinh này, …, Đức Phật nói ra trong một ngữ cảnh đặc biệt - và vì thế cần phải hiểu trong ngữ cảnh đó. Các người trong bộ tộc Kalama, cư dân của thị trấn Kesaputta, được nhiều vị đạo sư với những quan điểm khác nhau đến viếng thăm, mỗi vị đề cao giáo thuyết của mình và bôi bác giáo thuyết của người khác. Điều này làm cho những người Kalama hoang mang. … các vấn đề làm cho họ hoang mang là về sự tái sinh và hậu quả của các hành động thiện và ác.
  Đức Phật bắt đầu bằng cách trấn an những người Kalama rằng trong tình huống như thế, họ nghi ngờ hoang mang là đúng, và Ngài khuyến khích họ nên trạch vấn. Tiếp theo, Ngài nói với họ những điều như đã được ghi trong đoạn kinh trích dẫn ở trên, khuyên họ nên từ bỏ những điều họ tự biết rõ là bất thiện, và thực hành những những điều họ tự biết rõ là thiện. Lời khuyên này có thể nguy hiểm cho những ai không có luân lý đạo đức, và chúng ta có thể hiểu rằng ở đây, Đức Phật xem những người Kalama này là những người có đạo đức tốt.


  Thiện Tâm thay, Trang chủ!
  Bằng lời nhắn nhủ cuối bài, Trang chủ đã tỏ hiện Thiện Tâm.
  Nhưng nương ngay vào lời bình được nhấn đậm trên, cũng nên kiên trì đợi những người “không có luân lý đạo đức” một thời gian để họ ... “chỉnh đốn” lại chăng? Cũng cốt không gây “nguy hiểm” cho họ vậy!

  Aum Thiện Tâm Mahasattva!

  Trả lờiXóa
 2. @Anh Thiện Hảo (VĐ) - Bửu Đoan (TL) cám ơn anh bổ sung điều chưa đầy đủ trong entry này. Chờ người ta hồi tâm lâu anh nhỉ? Mãi chả chịu qusy đầu để về bờ....
  Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 3. ánh sáng chuyện động gần 300.000 km/s chứ không phải 299 km/s

  Trả lờiXóa
 4. Chị ơi, kết quả thí nghiệm này đã bị nghi ngờ, và cuối cùng giới khoa học vẫn xác nhận: Tốc độ ánh sáng vẫn nhanh hơn tốc độ bay của các hạt neutrino (nguồn: http://news.sciencemag.org/scienceinsider/2012/02/breaking-news-error-undoes-faster.html?ref=hp). Nhưng đúng là không có gì có thể bách chiến bách thắng!

  Trả lờiXóa
 5. @Bé MT ơi - Quan trọng là người ta có quyền nghi ngờ cả những uy tín trùm khắp thiên hạ để truy cầu chân lý.
  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 6. Schopenhauer viết chân lý thật sự mới đầu bị chế nhạo, sau đó nguyền rủa và đe dọa, cuối cùng trở thành sự thật hiển nhiên không thể chối bỏ .

  Ta có thể đoán "phi-chân lý" đi theo đường ngược lại, mới đầu được xem như sự thật hiển nhiên không thể chối cãi, một thứ chân lý, sau đó bị nguyền rủa và đe dọa đào thải, cuối cùng trở thành những điều bị chế nhạo .

  Trả lờiXóa
 7. Chân thật - Bất hư!

  Kinh Phật, muốn thấu đáo và đắc dụng, phải dày công học hỏi, nghiền ngẫm và tu tập.
  Tiêu đề là chữ trong „Bát Nhã Tâm Kinh“. Sau một quá trình dài tu học, lời Kinh sẽ thành giai điệu hòa quyện cùng tâm ý và cảm thức, câu chữ không quan trọng nữa.
  Do duyên mà tôi thuộc và tụng Bát Nhã Tâm Kinh bằng bản phiên âm Hán-Việt; Nay bản Việt dịch cũng có thể dùng tham chiếu.
  Trích đoạn có chữ trên:
  Tam thế chư Phật, y Bát-nhã Ba-la-mật-đa cố, đắc A-nậu-đa-la Tam-miệu Tam bồ-đề.
  Cố tri Bát-nhã Ba-la-mật-đa, thị đại thần chú, thị đại minh chú, thị vô thượng chú, thị vô đẳng đẳng chú, năng trừ nhất thiết khổ, chân thật bất hư.
  Tất cả chư Phật, an trụ trong tam thế tỉnh thức viên mãn và thấu suốt, cũng y theo Trí huệ Bát-nhã-ba-la-mật-đa mà được vô thượng, chánh đẳng, chánh giác.
  Do vậy, phải biết được rằng chú Trí huệ Bát-nhã-ba-la-mật-đa – vốn là đại tri chú, là đại minh chú , là vô thượng chú, là ngang bằng với vô đẳng chú, diệt trừ được mọi khổ não – là chân thật vì nó không sai sót.


  Đạo Phật, như quan niệm của tôi, nằm trong phạm trù văn hóa; Và thực sự các bản Kinh cũng mang giá trị văn hóa, văn học cao. Coi bài „Sám Quy Mạng“ (nghe nói) do Thày Nhất Hạnh dịch sang thơ Lục-bát thì tâm hồn rất thanh thoát, sảng khoái.

  Thân chúc Trang chủ và quý Thiện hữu Thân-Tâm thường An Lạc.
  Trân trọng.

  [Quan hệ và ý kiến Einstein về Buddhismus cũng thú vị; Tham khảo được cũng mang lại nhiều lợi lạc. T.M.]

  Trả lờiXóa
 8. Kính bạch Thượng lão Thiện trí thức,
  Xin được phép ghé Trang nhà để học hỏi.

  Nam-mô Đại bi Quán thế âm Bồ tát.

  Trả lờiXóa
 9. Cám ơn anh Thiện Hảo cùng bạn bè. May cho những ai còn có đức tin. TL nương tựa vào Chánh Pháp của Đức Phật. Xin chía sẻ cùng bạn đồng tu và những người có đức tin.
  Trân trọng.

  Trả lờiXóa