KHÔNG TRƯỞNG THÀNHKỳ họp Quốc hội vào tháng 8, ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, mình ngồi nghe ông Thống đốc trả lời chất vấn qua tivi. Không nhớ hết những gì ông Bình đã nói, nhưng có câu này thì rất nhớ: ông Bình nói không thích câu “lợi ích nhóm”, theo ông đó là “lợi ích cục bộ”. Mình chả muốn đi sâu vào bắt bẻ câu chữ thế nào là lợi ích nhóm, thế nào là lợi ích cục bộ? Cũng không hiểu ông phân biệt thế nào thì gọi là lợi ích nhóm và thế nào thì là lợi ích cục bộ? Có thể cách nói thứ hai dễ đánh đồng rằng, vì lợi ích cục bộ của đất nước, lợi ích cục bộ trong một thời gian nhất định nên NHNN làm thế này thế kia? Còn khi bị gọi đích danh lợi ích nhóm thì một nhóm người sẽ bị “đánh dấu” chăng? Chắc phải hỏi ông Bình để rõ hơn khi có dịp…

Nhưng bỗng mấy hôm nay các báo đồng loạt đăng tin rằng ông Bình lên tivi đăng đàn để tuyên chiến với lợi ích nhóm trong ngành ngân hàng. Chính ông đã nhận thức ra rằng: "Lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu. Nó có thể thao túng ngân hàng và ảnh hưởng đến cả hệ thống". Vậy là chỉ sau hơn một tháng, tư duy của ông đã có sự thay đổi vượt bậc (!?). Chợt thấy ông “hồn nhiên” thật…

Nhóm lợi ích mà ông viện dẫn khoanh nhỏ lại trong các ngân hàng thương mại cổ phần vì ông khẳng định: "Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng ghi nhận không có lợi ích nhóm trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước". Ông dẫn chứng: "Có những ngân hàng chỉ do một, hai cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Đặc biệt, các nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả, gây nên thất thoát vốn, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu". 

Việc xếp hạng các ngân hàng vào diện cần tái cơ cấu rất nhiều chuyện vì mọi việc được làm trong bí mật, bí ẩn. Chuyện tái cơ cấu cũng lùm xùm rất nhiều chuyện vì không ai được biết, chỉ khi bị huỵch toẹt ra trước bàn dân thiên hạ thì ông mới lên tiếng “tuyên chiến”. Căn cứ nào để đưa một ngân hàng vào hay ra khỏi diện tái cơ cấu thiếu minh bạch nên giờ mới thành chuyện. Chuyện nhà nước độc quyền đô la, vàng người dân cũng không được nghe những luận giải kinh tế thuyết phục. Chỉ biết gửi đô la, vàng vào ngân hàng, đến khi rút ra thì chỉ được nhận tiền VND với sự thua thiệt về người dân thì mới ỏm tỏm lên. Chắc chắn có nhiều người còn giữ vàng, không phải vàng SJC nhưng họ chả quan tâm đến việc chuyển đổi sang thứ vàng được nhà nước đóng dấu mộc độc quyền, vì họ mỉa mai: để xem các ông độc quyền được bao lâu nữa? Ông thống đốc trả lời sao với người dân?

Dư luận rất cần ông Thống đốc đưa ra những lý lẽ xác đáng, thật sự hồn nhiên ở những việc đang gây bức bối về các chính sách của ngành ngân hàng như: tiêu chí xếp hạng ngân hàng yếu kém phải tái cơ cấu? Cụ thể từng trường hợp tái cơ cấu? Cơ sở lí luận và thực tiễn của quyết sách độc quyền đô la, vàng của nhà nước? Nguyên nhân khủng hoảng toàn diện ngành ngân hàng vào thời điểm ông là thống đốc, cái gì là “lỗi hệ thống”, cái gì thuộc về trách nhiệm của ông?  

Ông không nên “hồn nhiên” kêu gọi: “Quần chúng nhân dân không có gì phải hoang mang, vì cơ quan quản lý pháp luật đã có đầy đủ các phương án để xử lý tất cả các hệ lụy. Tôi đề nghị người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Đồng thời phải tin tưởng vào sự vận hành của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt của NHNN”.

Hệ lụy đã đến, đang đến. Người dân không mong muốn chờ đến khi sập hẳn để truy vấn những lời lêu gọi của ông hôm nay. Ông nên “tuyên chiến” với luận điệu của “thế lực thù địch” bằng sự minh bạch nếu họ nói sai về ông, sếp của ông, ngành của ông. Việc đó không hề khó vì các ông đang có quyền, tiền trong tay. Thậm chí bắt người thiếu căn cứ mà chính quyền còn làm được thì việc đăng đàn minh oan cho chính danh quan chức là điều rất nên làm, đừng nên đổ lỗi cho thế lực thù địch hay những kẻ phản động nào đó chưa tỏ mặt. Xin ông hãy hồn nhiên trong sự minh bạch…

Chỉ e tay phải hắt nước lên mặt, tay trái vuốt nước cho mặt khô ráo chăng? 

Xin hầu ông Thống đốc và sếp của ông về minh triết của các minh sư chưa bao giờ vô ích: dốt nát và hồn nhiên đều không có tri thức nên người ta hay lầm lẫn về bản chất. Hồn nhiên là trạng thái của vô ham muốn. Dốt nát thì nghèo nàn, là kẻ ăn xin, mong muốn cái này, cái nọ, nó muốn được am hiểu, được kính trọng, muốn giàu có, muốn quyền hành. Dốt nát đi trên con đường của ham muốn. Mà những cái dốt nát thì khó che giấu lắm…

Chỉ có những người trưởng thành mới không lặp lại sự dốt nát – cái luôn sinh ra từ quyền lực và sự ham muốn.   
Osho đã từng nói: “Già đi, bất kỳ con vật nào cũng có khả năng ấy. Trưởng thành là đặc quyền của con người”. Con người trưởng thành chính là được tái sinh lần hai vậy.
Rất nhiều người chỉ già đi chứ chưa bao giờ trưởng thành. Họ chỉ được cha mẹ sinh ra một lần duy nhất trong đời, lớn lên, già đi và…chết.
Khi nào Việt Nam có Người Trưởng thành điều hành đất nước?

32 nhận xét:

 1. Cái bọn "thế lực thù địch" này rất mất dạy, nó còn đồn um lên rằng ông Bình sắp mất ghế, thậm chí còn phải "bóc lịch". Thế là bọn nó bị Ban TĐKTTƯ "vả" lại cho một phát khi ông Bình có tên trong danh sách đề nghị danh hiệu "chiến sĩ thi đua toàn quốc". Chưa biết chừng ông ấy còn "trưởng thành" theo con đường của 3D trước kia ấy chứ. Là top 10 thống đốc dở nhất thế giới nhưng có khi lại làm sếp của thống đốc ngon lành. Việt Nam mình vẫn thế mà.

  Trả lờiXóa
 2. Họ có thơ ngây cũng thơ ngây tốt, vì là thơ ngây cộng sản, hồn nhiên cũng là hồn nhiên cộng sản . Chúng ta phải có cái nhìn thông cảm và biện chứng đối với những người cộng sản, và nhất là hy sinh có thể cả đời mình cho lý tưởng cộng sản của họ . Họ có trách nhiệm rất lớn là đang lôi xềnh xệch mình và cả đất nước mình lên chủ nghĩa cộng sản . Mình có trách nhiệm đưa mũi ra cho họ xỏ để dắt đi .

  Trả lờiXóa
 3. Hôm nay, hộp comments trang của chị TL lại mở và viết được ! (có lẽ PC của tôi dính virus của các "đ/c tin tặc".) Chẳng hiểu nó là gì nữa ! Gần như cả tuần qua tôi chỉ vào đọc, còn "hộp còm" thì bị bịt bằng hình ảnh " buudoan.com", không thể mở ra được !
  Có thể đây là 1 "kinh nghiệm internet" chăng :
  - Tôi xóa hẳn trang bị chặn hộp comments, quét Virus, rồi mở lại trang đó (qua tìm kiếm Google, chưa cần mở trang qua proxy nào..) đã thấy "hộp còm" sạch-thoáng lại như cũ. Bây giờ lại viết được những dòng này.
  - Ai dùng internet cũng sợ virus, ghét bọn phá hoại... Còn bọn giả dối, lưu manh chính trị thì sợ SỰ THẬT như "Cú thì sợ ánh sáng" vậy !
  - Chị TL nói về Thống đốc "Bình ruồi" lời lẽ vẫn "lịch sự thừa" quá ! hệ thống các đ/c này "kiên định ù lỳ" lắm ! Lương tâm, lẽ phải, công lý...không gì có thể lay chuyển được họ, ngoài Tiền và sếp của họ ! ( rồi đến lượt xếp tối thượng của họ cũng vì lợi lộc cá nhân mà thôi... Cho nên câu kết cuối bài của chị là rất hay, rất đúng :
  - " Khi nào VN có Người Trưởng thành điều hành đất nước đây ?"
  Cảm ơn chị TL !

  Trả lờiXóa
 4. THUỲ LINH CÓ CÁCH VIẾT LÝ LUẬN CHẤP PHÁP RẤT SẮC, KHÔNG HỔ DANH LÀ CIA DO CỘNG SẢN ĐÀO TẠO, BÌNH RUỒI NGỌNG RỒI !!!

  Trả lờiXóa
 5. Không khuôn mặt và cách ăn nói của Bình "ruồi" trên TV cứ như muốn nhổ nước miếng vào mặt.

  Trả lờiXóa
 6. Ơ hơ
  Phải...Tái nhiệm kì nữa mới nhớn
  Tại đầu chửa nhớn. Mờ

  Trả lờiXóa
 7. Chị Thùy Linh đã biết Quan Làm Báo Tự vẫn chưa ? Có lẽ lại đi vào vết cũ cho an toàn cái đã !

  Trả lờiXóa
 8. @ nac danh: "Chị Thùy Linh đã biết Quan Làm Báo Tự vẫn chưa ? Có lẽ lại đi vào vết cũ cho an toàn cái đã !" chac chan nguoi nay la cong an roi! Boi vi noi ra cau nao la du doa cau do. Ngan ngam!

  Trả lờiXóa
 9. Nay cau Nac danh 04:18, cai tro doa nat cu qua roi. Tuong hay ho lam ha? Cha ai so dau, chi thay khinh bi su vo hoc va de tien thoi. Thuong cau qua, khong biet the a?

  Trả lờiXóa
 10. Ông Bình này phát biểu cũng tương tự như hết thảy các quan chức mình từng nói rằng; Tham nhũng xảy ra ở các cơ quan khác chứ riêng ở cơ quan tôi không bao giờ có, tôi cam kết với quí vị như vậy đó. Nhưng trước khi bị "lộ" thì họ vẫn là một Đảng viên ưu tú, một CSTĐ hoặc một danh hiệu cao quí nào đó sắp công bố,... Họ đã già đi nhưng nhân dân mình đã trưởng thành rồi chị ạ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân xin Đảng cứ gian dối, nhưng xin Đảng đừng lìa xa dân .

   Muốn hiểu được dân VN, có lẽ phải đọc Marquis de Sade.

   Xóa
 11. Theo tôi nghĩ những câu hỏi những âu trả lời trong các cuộc gọi lã
  phỏng vấn hay gần đây là trò dân hỏi bộ trưởng trả lời trên VTV hay những lời chem gió của quan chức trên lĩnh vực truyền thông VN chỉ là trò hề ngớ ngẩn...
  Hản bà con còn nhớ những lời chém gió rất đao to búa lớn của 2 ngài tân bộ trưởng ĐINH LA THĂNG ( Chàng trẻ tuổi giống dòng ĐOÀN ĐỘI )
  VÀ ÔNG ĐÒ NHO XỨ NHỆ VƯƠNG ĐÌNH HUỆ khi mới nhậm chức giờ thì hai ngài im như thóc chắc là do LỢI ÍCH NHÓM nó xoa đầu răn đe các chú ĐỪNG CÓ HỖN nhăm nhe ngồi cùng chiếu với các anh vậy thì cỡ tép riu như BÌNH thì đe nổi ai? Lại ngọc Oánh:

  Trả lờiXóa
 12. Dai may hom nay noi roi day,tu mot cho vang gom nhieu nguoi ban,cac ong ay chi cho mot hai nguoi ban,so ay co the cau ket nhau nang gia vang len.Cach day 3 thang vang trong nuoc cao hon the gioi 1 trieu 1 luong,nay vang trong nuoc cao hon 3 trieu mot luong,toi vay vang vi nha co viec ban duoc 41.8 nay muon tra no phai mua voi gia 48,dau hon hoan,cha nhe chui bay nhu may dua dau duong xo cho:
  Tien su bo thang Binh ruoi cho..

  Trả lờiXóa
 13. "đề nghị người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch" trong và ngoài nước, tại sao VN có nhiều "thế lực thù địch" đến thế nhỉ?
  Khổ thân nhà nước ta!

  Người Cali

  Trả lờiXóa
 14. Nói về nói

  Không thể tin được vào những lời nói:
  "Chúng tôi không ăn cắp! Chúng nó vu oan chúng tôi!"
  Đặc biệt là những lời đã nói đi, nói lại
  Bao nhiêu người đã nói?
  Nói đã bao nhiêu năm?
  Nói đã quá nhiều rồi!
  Không thể sửa những sai lầm bằng lời nói.
  Nói trước quên sau. Một tấc đến trời.
  Nói là nói, là mỗi nói mà thôi!

  Trả lờiXóa
 15. Thật ngắn

  Chị Thùy Linh này, viết cái gì cũng bắt người đọc phải suy nghĩ! (:=D)
  Xin phác mấy ý thật ngắn để … suy nghĩ tiếp.

  Cần xác định 2 khái niệm (từ khóa) trước khi bàn thảo: „trưởng thành“ và „lợi ích nhóm“; Cái sau khó bàn (… để lại luôn!), cái trước có thể luận ra.

  *
  Khi nào con người „trưởng thành“? Biểu hiện của „trưởng thành“ là gì?
  Đoạn cuối nói về „trẻ/già, sống/chết“; Nhớ câu học vẹt thời học trò (không biết của ai, đến nay cũng chưa hiểu hết tác giả muốn nói ý gì): Người già: CHẾT nghĩa là ĐI; Tuổi trẻ vào đời: Mỗi bước ĐI là CHẾT

  Câu này thì dễ hiểu hơn: KHÔN đâu đến TRẺ, KHỎE đâu đến GIÀ.
  Vậy „trưởng thành“ nằm giữa „Trẻ - Già“, nằm giữa „ngày SINH RA và ngày CHẾT ĐI“. Đó là thời điểm đủ trí khôn để biết làm gì là đúng và tốt. (Lại nhớ lời cụ Hồ: Thấy có lợi thì đưa vào; Thấy không có lợi thì đưa ra!) – Nhưng cũng còn có đủ sức để làm những điều mình nghĩ, mong muốn và nói ra.

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 16. Ngắn tiếp

  Vậy „TRUỞNG THÀNH“ là ĐÃ LỚN („trưởng“) đến mức không còn gọi là „trẻ con nữa“ và CÒN SỨC LỰC để LÀM („thành“) những điều mình NÓI. Nói mà không làm thì không phải „trưởng thành“, thì rơi vào 2 trường hợp „cận biên“: Miệng quan (nói mà không làm, cũng giống như) Trôn trẻ (mới lên 3, chưa nghĩ và nói được).
  Viết „Hồi ký“ không phải là thể hiện sự „trưởng thành“; Viết ra những suy nghĩ đúng đắn và cần thiết, viết ra và muốn „quên đi cho nhanh“ cùng với thời không đáng nhớ này cũng là biểu hiện của TRƯỞNG THÀNH.

  Nên chậm dứt để … cũng được coi là „dự bị / cảm tình Trưởng Thành“ chăng?
  (Hihi …)

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 17. Ngắn thêm và … hết „ngắn“

  Viết, mà không viết hết ra thì còn kém „trưởng thành“ một bực: „Trưởng“ (có biết nghĩ) mà chưa „Thành“ (dám „nói“ - LÀM)
  “Khi nào Việt Nam có Người Trưởng thành điều hành đất nước?“ là TEST cho/của „Trưởng thành“.

  „NÓI và LÀM“ là ý tưởng và hành động tốt của ông Nguyễn Văn Linh. Khi dự đại hội cuối cùng của SED (đảng CS của CHDC Đức), ông đã không đọc tham luận sau lời Gorbachov: Lịch sử trừng phạt những người chậm chân!
  Ấy là do không còn cái „mạnh cả bè (khối XHCN)“ nữa. Thế là phải đi tìm kiếm để nảy nòi ra „hội nghị Thành Đô“ … THÀNH TAI HỌA!
  Vậy cũng là chưa „trưởng“ chăng?
  Chưa „trưởng“ cho nên hứa (tuyên bố) mãi là „(quyết tâm) chống tham nhũng“ mà càng ngày càng thấy „tham nhũng“ „sừng sững bùn tanh cho đất nước tối rầm“! Chưa „trưởng“ cho nên mấy lần „vào cuộc“, ra „chỉ thị“ rồi … nhảy ra lúc nào mất dạng?!

  Làm sao „trưởng“? Phải coi lại „Lợi ích nhóm“ chăng?
  Thế thì phải dài rồi, không còn „ngắn“ nữa!

  Xin Cảm ơn và … ngưng ý kiến ạ.

  Thân mến,
  = CHUNG =

  Trả lờiXóa
 18. “Vương Vấn“
  (Có thể hiểu „nôm“ là „CÒN muốn HỎI“)

  Tiêu đề ghi „Không“ là khẳng định; Kết lại bằng „Bao giờ?“ thì … còn hy vọng chăng?
  Làm sao cho đến „Bao giờ“?

  Nếu „Trưởng Thành“ là „Lớn“ thì có thể nhớ đến cụ Tản Đà: „Dân … Không Người Lớn“. Nếu suy nghĩ về „Người Lớn“ thì có thể nhớ lại lời Isaac Newton: Tôi lớn cao vì biết đứng trên vai người khổng lồ. – „Người khổng lồ“ là ai?

  Nếu nhìn người Tàu một cách nghiêm chỉnh (Thực tâm tìm hiểu văn hóa chứ không phải lúc thấy mình yếu thì NHỜ (dựa) mà khi „khỏi vòng cong đuôi“ thì VẢ!), có thể ghi ra mấy câu:
  - Tôn Vũ nói với vua: Đại vương cho tôi đội nữ binh để huấn luyện … Ông đã đào tạo những ngưòi nữ binh thành ĐỘI NGŨ.
  - Hàn Tín nói với Lưu Bang: Tài ông chỉ dùng được 100 quân, còn tôi thì quân số càng nhiều càng tốt; Ông ngồi chỗ để diều hành những người như tôi.
  - Tư Mã Ý nói về Gia Cát Lượng: Khổng Minh ăn ít mà lo nhiều, làm sao có thể lâu dài được?

  Người châu Âu có triết lý giáo dục („đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau“) là „Mỗi cá nhân phải mạnh về cả TÀI và LỰC“, trong khi triết lý của người Mỹ là „Hiệp đồng ĐỘI NGŨ – Teamwork“.

  ĐỘI NGŨ mà xã hội cần để phát triển chính là XÃ HỘI DÂN SỰ; Với nó (XHDS) người DÂN sẽ trở thành NHÂN DÂN và đó chính là NGƯỜI KHỔNG LỒ làm nên Lịch sử.


  Trả lờiXóa
 19. ngay xua cac cu ta co cau thanh ngu (up voi trong bo)gio da la TK21 va tai thoi diem nay khong phai la voi ma nhung viec TAYTROI nguoi ta (CQ)dang lam voi ND.that kho cho mot dat nuoc co nhung vi QUAN thoai hoa bien chat,mot dat nuoc ma gioi truyen thong chuyen an theo noi leo lam kho nguoi dan

  Trả lờiXóa
 20. Quý vị hãy nhìn Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Thanh Nghị ... trong số 200 "đỉnh cao trí tuệ" thì thấy được "trí tuệ" cái lũ bỏ phiếu cho những thằng như thế này ở cấp độ nào trong thang bậc trưởng thành!

  Trả lờiXóa
 21. Thú „chơi bờ lốc (Blog)“

  Mình chí thú với chữ „chơi bờ lốc“ mà có lần Trang chủ đã trao đổi với một „ý kiến“. Nhưng trước khi đi sâu vào „cái thú“ này, xin ghi lại mấy „thu hoạch“ cũng do đó mà có được. (mà cũng là thư giãn trong khi chưa làm xong phần khảo về „lợi ích nhóm“ dài và khó.)

  Bài sau đây về „giáo dục“ rất thú vị vì đã viết hơi rõ/mạnh: Tác giả đề cập đến „giáo dục“, „chính trị“, „hệ điều hành“, … Có thể đã „trưởng thành“ đây! Hehe …

  Có mấy công thức rút ra qua học hỏi, mình chỉ trao đổi ở đây nhiều và kỹ nhất, là:
  . CƠ – LINH tương ứng và tương tác,
  . Đạo lý => Đạo đức => Đạo luật (chính trị)

  Coi thế thì „chính trị“ (xây dựng và thực hiện „đạo luật“, nằm cuối như … cái đuôi) rất quan trọng. …
  Sự thực, nói „người trưởng thành điều hành đất nước“ là nói xã hội đã trưởng thành để tạo ra và đề cử những người như thế. Một xã hội trưởng hành là xã hội có phần CƠ thì LỚN mà phần LINH (văn hóa) thì KHÔN. (Đọc thấy có viết là „nhìn sang (xã hội) Mỹ mà ... mơ“.)
  Vì các vị làm chính trị ngày nay đang nắm quyền lực và giữ vai trò „điều hành“ đất nước, cho nên có thể vận dụng lời Bác Hồ:
  Nước Việt Nam có phát triển sánh vai cùng các nước hay không là nhờ (phần khá lớn) vào công lao học tập và cải đổi tư duy của ... các bác làm chính trị.

  Xin hãy nhìn nhận nơi đây những suy tư cẩn trọng và chân thành.
  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 22. Chính trị và „Nhóm lợi ích“

  Tiểu dẫn:
  Gọi là „chơi blog“, nhưng để có hứng thú dài dài, mình coi là việc „(trao đổi) học hỏi“.
  Muốn trao đổi phải tư duy; Muốn tư duy phải xác định khái niệm. Mình chưa tìm thấy khái niệm „lợi ích nhóm“ nên cố khảo thêm; Khó với mình là lĩnh vực xa lạ, nên dẫn kèm linh này để quý bạn chỉ dùm.
  Tạm thời đã hơi hơi hiểu (cũng không có nhiều thời gian), nên soạn gọn như sau:


  Những lý thuyết theo hướng „Tư duy - Định kết“

  Những lý luận chuẩn tắc về „nền dân chủ“ được phân biệt với nhau ở cách thức chúng thực hiện hệ thống chính trị nghiêng/nặng theo hướng „tư duy lợi ích, hợp nguyện“ (Lợi ích nhóm cục bộ) hay theo hướng đề xuất quyết sách theo lợi ích toàn xã hội.

  Khái niệm:
  Inputs = Sự hình thành các mong muốn / Hợp nguyện
  Outputs = Các quyết định / quyết sách

  Các lý thuyết định hướng „quyết sách“
  Các lý thuyết theo hướng này trước hết đặt ra giá trị cần hướng tới của công tác chính trị để từ đó xác định những yêu cầu tiếp kế đối với những tổ chức của hệ thống chính trị (chính quyền)
  Mục đích: Hệ thống chính trị phải được xây dựng sao cho có thể đạt được tối đa sự hợp lý về mặt chính trị.
  Tối ưu hóa sự giao luận tư duy
  Gắn kết sự đề xuất nghị trường với trao đổi quan điểm trong công luận.

  Các lý thuyết định hướng „tư duy lợi ích“ (Lợi ích nhóm)
  Cơ sở luận lý theo hướng „lợi ích nhóm“ (LIN) nhằm đưa những giá trị (mục tiêu) tính toán cục bộ vào nghị trình chính trị, biến nó thành giá trị công cộng và được chú ý như những giá trị cơ bản (của toàn xã hội).
  Điểm xuất phát (câu hỏi, vấn đề) quan trọng nhất là hệ thống chính trị phải được thiết chế như thế nào để những quyết sách đưa ra ít bị làm sai lạc nhất từ việc hợp nhóm (LIN) đồng đều của tất cả mọi công dân (lợi ích công dân).
  Yêu cầu (nguyên tắc) nền tảng: (Có) Sự tham gia của toàn xã hội vào các quá trình giao hội tư
  tưởng, xác định mục tiêu lợi ích và xây dựng giải pháp / quyết sách.

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 23. em vua doc ben TDN MGNK anh NHAT vua dang vua bi co quan anh ninh moi de trao doi.em thay do cung la mot su truong thanh nay sinh khi loi ich nhom cua mot Bon NGUOI ma o mot goc nhin phan bien khac.dung la mot nha nuoc do dan va vi QUAN

  Trả lờiXóa
 24. Mấy hôm nay bịnh muốn chết, chả còm kiếc gì được... Đọc xong cái "không trưởng thành" của Thùy Linh, chợt thấy mình "trưởng thành" thêm một chút và khỏe ra. Cám ơn bà chị !

  Trả lờiXóa
 25. Thùy Linh đi đâu vắng nhà lâu vậy?hay lại bận ''Kiểm điểm theo nhgij quyết trung ương 4 '' phải không? Lại ngọc Oánh.

  Trả lờiXóa
 26. Mình cũng chờ bài của chị mà chẳng thấy chị đâu!?

  Trả lờiXóa
 27. Khi nào Việt Nam có Người Trưởng thành điều hành đất nước?
  Chờ đến hôm nay có thể nói với bạn rằng:
  - Còn lâu lắm,toàn là một lũ ăn tục nói phét thôi

  Trả lờiXóa
 28. THUỲ LINH CÓ CÁCH VIẾT LÝ LUẬN CHẤP PHÁP RẤT SẮC, KHÔNG HỔ DANH LÀ CIA DO CỘNG SẢN ĐÀO TẠO, BÌNH RUỒI NGỌNG RỒI !!!
  Còn lâu nó mới ngọng nhé,thầy trò của nó vẫn còn sống nhăn răng ra kìa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao lại vào đây ăn nói vô văn hóa thế!

   Xóa
 29. Thân mến gửi bạn bè!
  Rất buồn nên chắc lâu lâu mới cất nổi ngòi bút...Mà cũng chẳng muốn viết gì nữa. Viết gì đây? Chính quyền đã làm hộ dân tất cả, kể cả nỗi căm giận...
  Nếu dân Việt không thể làm gì nổi thì để họ độc diễn vai diễn của họ với lịch sử cho tới lúc diệt vong...
  Lịch sử sẽ phán xét ngày này...
  Lại một cơ hội nữa qua đi...
  Lại triền miên những đêm tối, đói nghèo, bất công, bạo lực...
  Có tất cả trừ Độc lập, Tự do, Hạnh phúc.
  Cám ơn mọi người.
  Thân mến!

  Trả lờiXóa