MA SÁT


Đập Dakrong 3 bị vỡ (Ảnh internet)

Bất ngờ là hiện giờ dân chúng vẫn còn quan tâm đến chính trị, đến vận nước nhiều đến thế. Nếu các chính trị gia bớt thời gian, tham khảo các diễn đàn trên các trang mạng xã hội thì sẽ thấy tấm lòng, sự bức xúc của người dân, mà hay bị qui kết là “phản động”, là “thế lực thù địch”…như thế nào. Đây là hồng phúc đấy.

Nửa tháng qua, mọi cái nhìn của những người này đều hướng về hội nghị TW6. Họ lo lắng, bồn chồn, hồi hộp, phán đoán, mong muốn…Không lẽ họ rước tâm trạng này để mong điều xấu xa, tồi tệ đến cho bản thân và gia đình họ? 

Nhưng sự thất vọng của đám đông này trước kết quả hội nghị TW hình như đang nghiêng quá đà về một hy vọng không nên có. Bởi khó có hy vọng một ngọn gió trong lành nào thổi mát được bên trong pháo đài được dựng trên cánh đồng bát ngát lộng gió. Nhưng có thể vì quá ngột ngạt mà những con dân sống trong pháo đài đó ngóng về ngọn gió bên ngoài. Và thế nên thất vọng? 

Sẽ có một mâu thuẫn tạo ra do ma sát cực lớn giữa “ổn định chính trị” – đại diện nhà nước với “ổn định đời sống” của dân chúng. Không chỉ nhà nước mà chính mỗi người dân phải lựa chọn để giảm bớt hay tăng thêm ma sát này? 
 
Cái cách ổn định chính trị mà chính quyền mong muốn hiện nay là “lãnh đạo và kiểm soát” từ trên xuống, áp đặt quyền lực xuống người dân không có gì bảo vệ họ, kể cả pháp luật. Nhưng để tạo ra của cải với cánh đồng màu mỡ bên ngoài, nâng cao đời sống người dân, chính quyền không thể không làm và không thể cấm người dân đến với một thế giới “kết nối và chia sẻ”. Tự bản thân điều này đã tạo ra sự ma sát giữa chính quyền với người dân và với thế giới bên ngoài.

Còn dân chúng muốn “ổn định cuộc sống” thì luôn mong muốn có sự ổn định chính trị, nhưng phải là thứ chính trị được phần đông dân chúng lựa chọn, ủng hộ, tức là họ cần sự “kết nối và chia sẻ” – không gì khác là một cuộc sống tự do, dân chủ, văn minh. Nhưng chính quyền hiện tại không đáp ứng được như chính thông điệp đưa ra ngay từ khi lập nước: độc lập, tự do, hạnh phúc. Dù bộc lộ hay ém nhẹm nỗi bất mãn chế độ (vì sự ổn định đời sống trước mắt) thì mỗi người đều chứa đựng sự ma sát lớn với chính quyền, thậm chí có thể bắt mồi lửa. 

Liệu thái độ bất mãn, chán ghét, căm hận…với kết quả hội nghị TW6 vừa qua đã là đỉnh điểm? Và nếu chưa phải là đỉnh điểm thì áp lực sắp tới với chính quyền là gì? Với từng người dân ra sao? Sự ma sát sắp tới sẽ gây nên hiệu ứng gì? Ai dám nói trước…

Nếu các sự cố các đập thủy điện như sông Tranh II; Hố Hô, Dakrong 3…chưa có bất cứ một ai đứng ra chịu trách nhiệm, dù thiệt hại hoa màu của dân lên đến hàng tỷ đồng…

Vụ Đoàn Văn Vươn đã quá lâu vẫn chưa tới hồi kết. Sau nhiều tháng điều tra vẫn chưa truy tìm được thủ phạm phá nhà anh Vươn (?). Về lý, những người cưỡng chế phải chịu trách nhiệm việc này vì khu vực cưỡng chế đến báo chí còn không được bén mảng tới thì “quần chúng tự phát” có vào đấy để làm một việc vô nghĩa (với họ) và độc ác kia không? Mới đây báo chí đưa tin, mấy ông cán bộ xã liên quan đến vụ việc đã quay trở lại vị trí cũ. Hiện tại ông Lê Văn Hiền - nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - được bố trí làm chuyên viên tại Sở Nội vụ Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - làm chuyên viên văn phòng tại UBND huyện; các ông Phạm Đăng Hoan, Lê Thanh Liêm được quay trở lại vị trí công tác cũ, tiếp tục làm bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND xã Vinh Quang. Như vậy anh Vươn vẫn còn trong lao lý, gia đình tan nát, vợ con nheo nhóc thì cán bộ huyện, xã bình an vô sự.

Những vụ xét xử các nhà dân chủ như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải; 17 thanh niên công giáo; ba nhà công đoàn độc lập Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng…là hết sức tùy tiện và vi phạm luật pháp quốc tế khiến thế giới phải lên tiếng. Gương mặt đất nước nhem nhuốc chỉ vì lợi ích một nhóm người.
…v.v…vvv…

Vậy nên sau tất cả những thất bại, tham nhũng, rối ren, lạm phát, khủng hoảng…không có một ai bị kỷ luật, từ chức là hợp lẽ.

Hầu như chỉ giải quyết ngắn hạn nỗi lo sợ mơ hồ về sự bất ổn của chính quyền trong trước mắt, nhưng để lại hậu quả cực lớn về sự “cọ sát” giữa chính quyền và nhân dân trong tương lai. Sự cọ sát có thể tạo ra lửa…Và mong muốn “ổn định chính trị” của chính quyền là sự không tưởng. Càng đàn áp thì sự ma sát sắp tới có thể nổ tung. 

Hội nghị TW6 vừa qua đã bỏ lỡ mất một vận hội thu phục nhân tâm của đông đảo người dân khi họ nhất loạt ngưỡng vọng về sự thay đổi tốt đẹp. Không một thế lực thù địch nào có thể xúi người dân thả thuốc độc xuống dòng sông mà họ đang dùng. Chính quyền mong muốn ổn định chính trị bao nhiêu thì người dân cũng mong muốn ổn định đời sống bấy nhiêu, nhưng không thể là cách “ổn định” bằng bạo lực và áp chế. Hai mâu thuẫn ổn định này nếu không tiệm cận tới nhỏ nhất thì đó mới chính là sự bất ổn mà chính quyền lo ngại.

Sự cố vỡ đập thủy điện Dakrong 3 (Quảng Trị) bỗng trở thành biểu tượng vào đúng lúc hội nghị kết thúc: phát triển lộn xộn, ẩu tả, gian dối, vô trách nhiệm, vô cảm với dân…Và đập đã vỡ. Sức nước (sức dân) đang thử thách những cái đập giả dối đang xây cất khắp đất nước này.

85 nhận xét:

 1. Chị Linh ơi, tôi vừa đọc được tin chính phủ dự định hoãn tăng lương tối thiểu theo lộ trình 5/2013. Vậy là người dân bắt đầu hứng phát đạn đầu tiên rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ạ, số tiền còm còn lại của đất nước phải để dành để tăng lương cho quan chức(theo đề án mới trình)để chống tham nhũng chứ.Bọn DÂN ĐEN quả là tham lam, ko chịu để đày tớ vơ vét để dành lại số tiền đã bỏ ra mua quan bán chức à, làm thế lỗ vốn chết!!!!.

   Xóa
  2. Cha chả! Giá cả bên ngoài đã lỡ tăng để đi trước đón đầu rồi có xuống lại để chờ không ta?

   Xóa
 2. Nguyễn Trường Sơn18:11 Ngày 16 tháng 10 năm 2012

  Người dân thì vật lộn ,để kiếm sống hằng ngày
  Quan chức thì lo giữ ghế theo nhiệm kỳ : hết 5 năm , 10 năm ,và lâu hơn nữa
  Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn
  Quan chức thì ngày càng vinh thân, phì gia
  Mâu thuẫn ngày càng lớn, là không tránh khỏi, nếu không có những giải pháp hợp lý

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa, giải pháp đó chỉ xuất hiện gắn với cải tổ chính trị thôi ạ. Còn không thì mĩa mãi mâu thuẫn.

   Xóa
 3. Một sự gian dối đáng sợ
  Mọi sự thất bại được đổ lên đầu dân chúng , từ tiền thuế và sự tước đoạt mọi thứ trong đó co bịt miệng dân

  Trả lờiXóa
 4. Ơ đâu có áp bức là ở đó có đấu tranh!
  (Cha đẻ của của cộng sản nói...)

  Trả lờiXóa
 5. Nhắn các vị đang nắm quyền lực. Các vị rồi cũng chết thôi, Xin đừng ác với dân nữa!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ biết. Họ hiểu. Nhưng họ không làm đâu em...

   Xóa
 6. Từ kết quả Hội nghị TW6 có thể rút ra mấy nhận xét:
  1. "Văn hóa Hòa cả làng" = "Văn hóa Đảng"
  2. Nếu không vì "không kỷ luật" thì không cần bảo vệ sự "độc tôn" lãnh đạo?
  3. Dân chúng tiếp tục bị lừa đảo.
  4. Không hy vọng vào sự tự thay đổi của những người cộng sản (thực chất là chóp bu cộng sản - Nhóm lợi ích chi phối các nhóm lợi ích khác).
  5. Không ai tiêu diệt được cộng sản ngoài chính bản thân họ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này gọi là "tự diễn biến" đấy ạ...Hihi...

   Xóa
 7. Một bài viết rất đanh thép! Mong rằng tất cả các đảng viên đọc được kể cả Công an.
  Để Lương tri được Thức tỉnh....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dáng lẽ nói là bài viết rất mềm mại chứ ạ? Hihi...

   Xóa
 8. Trả lời
  1. Đừng nhìn ra đó mà ói máu...Tàu bè TQ đang đạu kín ngoài đó. Biển Đông như cái ao của họ rồi sao...

   Xóa
 9. Tại sao Đông Âu sụp đỗ. Mà Nhà cầm quyền Việt Nam không học được chút gì vậy. Hay là họ bị mù bị điếc hết rồi!!?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì nhìn ra đó mà họ sợ. Nhưng chắc chắn VN không bao giờ có các cuộc CM như vậy. Nếu những người CS (và AN) hiểu được điều này thì tốt nhất họ tự thay đổi dần dần vì đất nước, dân tộc...Chỉ có họ tự thay đổi thì đất nước mới có cơ hội thay đổi.
   Bi kịch này hãy nhìn cho rõ và chấp nhận nó. Và lại đành hy vọng có một cá nhân xuất sắc trong chính ĐCS đứng lên phất cờ, một con người hành động chứ không phải lý thuyết giáo điều...Một kết cục cần cho nước Việt sẽ là con đường như Myanmar...
   Đau khổ quá...

   Xóa
 10. Kính gửi chị Thùy Linh
  Trước khi Hội nghị TW6 kết thúc, tôi hứa với cả làng: Nếu nhu kỷ luật được ông Nguyễn Tấn Dũng tôi chiêu đãi cả làng.
  Cuối cùng tôi không mất tiền. Hu hu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, chắc 175 mờ mờ nhân ảnh biết bạn có tính ky bo nên thương bạn mất tiền...

   Xóa
 11. Toàn tập tinh tú
  Trí tuệ đỉnh cao
  Nữa tháng trui rèn
  Liềm quơ búa gãy
  Sao càng tối đen
  Lận đận đường dài
  Viêt nam tôi ơi

  Trả lờiXóa
 12. Chào chị Thùy Linh,
  Tôi vẫn thường xuyên đọc chị.
  Không hiểu mạng trục trặc thế nào mà tất cả các các lời còm và trả lời của chị trong bài KHÔNG NƯƠC, KHÔNG DÂN lại được chuyển hết vào hộp thư của tôi nhỉ.

  Trần Thiềm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thật cái này TL không hiểu? Có thể do lỗi của google chăng?
   Mất công anh dọn dẹp đi vậy, hihi...

   Xóa
 13. Hôm nay coi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc đại hội của ĐCSVN, lần đầu tiên tôi thấy một người Cộng Sản khóc.

  Tại sao ông lại khóc ?

  Ông Trọng,

  Khi thấy ông nghẹn ngào trong những lời phát biễu của mình . Ông đã khóc và tôi đã cảm nhận được sự thật không có gì gian dối nơi ông. Ông khóc cho sự bất lực của mình trước một cái lý tưởng mà ngay trong bản thân ông không chấp nhận nhưng ông phải ráng giữ gìn. Ông khóc vì ông quá biết rằng tỗ chức Cộng Sản với cuộc "hôn phối" kinh tế Tư bản sẽ chỉ là cái nôi của tham nhũng đục khoét và ngày hôm nay chính là thành quả của sự kết duyên ấy.

  Ông khóc vì biêt Thủ Tướng Dũng sẽ chẳng làm được gì hơn ngoại trừ tham nhũng vì nạn tham nhũng dã từ trên xuống dưới và ngay cả đứa con nít lớn lên ở Việt Nam cũng đã học thói tham nhũng qua những cái phong bì cho thầy cô giáo .

  Ông khóc vì những cái gì ông cho là cao quí hay trong sạch của Đảng CSVN chỉ là giả tạo vì thực tế của một đất nước hôm nay toàn là những bất công, tệ nạn, giáo dục suy đồi, văn hóa lai căng và con người bị Đảng của ông bóc lột trắng trợn.

  Tiếng khóc của ông tựa như tiếng khóc của những người miền Nam bị mất nước nhưng thực vẫn chưa sánh bằng vì tiếng khóc của người dân miền Nam đã kéo dài trong 37 năm nay rồi ông có biết không ?

  Nhưng ông Tổng bí thư Trọng ơi, tiếng khóc của ông thật có chân thật nhưng có sánh được bằng tiếng khóc của những người mẹ, người vợ, người con chết cha, chết chồng, chết con ở ngoài biễn Đông không ?

  Tiếng khóc của ông có bằng tiếng khóc của người dân bị mất đất vì Đảng của ông không ? Và đất đai là gì, lãnh thổ đất đai Việt Nam không phải là miếng đất thuộc quản lý của ông mà của tất cả dân tộc.

  Tiếng khóc của ông có bằng tiếng khóc của những người lính khóc cho đồng đội mình trong năm 1988 khi Trung cộng bắn chết anh em một cách không nương tay ?

  Ông nên đừng khóc nửa mà phải nên làm cái gì để sau nầy lịch sử sẽ viết lại rằng ông là ai và đã làm gì thật sự cho Việt Nam chứ không phải cho một nhóm người hay đồng chí mà chính họ, những người ông gọi là Đồng Chí hay anh em đã làm cho ông phải khóc .

  Tổng bí thư Trọng, tiếng khóc hôm nay chẳng thay đỗi được gì. Vì nắm cả một quốc gia trong tay, biết bao người Việt quốc nội và quốc ngoại đang chờ ông mà ông chỉ biết khóc.

  Tổng Bí Thư Trọng, ông đừng khóc nửa mà hãy dẹp ĐCSVN ra khỏi Việt Nam đễ đất nước này không còn phải nô lệ trong tư tưởng Cộng Sản và lệ thuộc vào Trung Hoa .

  Chỉ có thế ông mới thực sự trả xong ân tình, để chỉ còn một Dân Tộc và một tổ quốc Việt Nam.

  Trần thanh Nhiệm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thua chi Thuy Linh toi doc loi com tren thay chi ly qua, dau don thay vi do la su thuc,dan ta con khon nan den bao gio nua day?

   Xóa
  2. Thực lòng ông ấy bất lực. Bất lực vì ông ấy không thể vượt qua những gì ông ấy đã theo đuổi cả đời. Cái này có thể thông cảm với cá nhân ông. Nhưng đứng ở vị trí chính khách quốc gia thì cần một EQ, vượt thoát ra khỏi cái rào chắn lý trí thông thường...
   Cám ơn TTN.

   Xóa
  3. @TTN:Cảm ơn những chia sẻ chân thành của bạn Trần Thanh Nhiệm.Thật sự mình cũng ít nhiều..."xúc động đậy" khi thấy vị ấy nghẹn ngào không chút giả dối,và mình cũng cảm nhận được sự bất lực của vị ấy trước các "thế lực dơi".Thật buồn!

   @thùy linh: Bạn nói rất đúng!Vị ấy cần một EQ,nhưng cũng cần nhiều thiệt nhiều cái dũng khí cái quyết tâm đến cùng nữa-thì mới có thể...Dẫu sao thì chúng ta cũng nên hy vọng,hy vọng,hy vọng vào một tương lai không xa-để mà "còn có một chút gì" tiếp tục "ngưỡng vọng về sự thay đổi tốt đẹp".Bởi mình vốn tin: Nhân chi sơ tính bổn thiện. Rất thích những bài viết của bạn,vì mình cảm nhận được cái Tâm bạn gói ghém trong những con chữ.Cảm ơn thật nhiều,chúc bạn luôn vui khỏe bình an.

   Xóa
 14. neu toan bo cai goi la BCT BBT ma bit doc va suy ngam bai nay cua Chi TL va noi sau tham luong tri cua ho thi dan minh moi bot di duoc noi kho.khong biet den khi nao nhung con dap khong con du suc de lam nhiem vu giu nuoc thi co le luc ay canh tuc nuoc tat nhien la no se vo bo va khi ay nguoi ta phai di boi nap cong de cho NUOC con co cho chay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HỌ còn biết giỏi hơn TL. Chỉ là họ không thể làm vì quyền lợi khiến họ mờ mắt...
   Thôi, bảo ban nhau mà vượt qua đận khó khăn này.

   Xóa
 15. Nói thật, đêm qua em hơi khó ngủ, vì thương bác Trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng thương...Đáng lẽ tuổi đó về nhà đùa chơi với cháu, giờ vẫn phải chiến đấu với bản thân và ma vương. Cơ khổ!

   Xóa
 16. TMĐ:
  Hai hôm nay,suy nghĩ quẩn quanh mãi về kết quả cuối cùng của hội
  nghị TƯ 6.Điểm qua danh sách 175 UVTƯ,hầu hết là thuộc cấp đã từng
  có quan hệ về kinh tế tài chánh công,tư với ông Thủ Tướng.Ông Trọng
  chủ quan khi khư khư cho chính trị là thống soái.Trong va đập,ma sát,giữa chính trị và kinh tế,không ngờ kinh tế đã thắng thế.Qua đó,ông Trọng thấm thía về tâm và tầm của tập thể TƯ Đảng mà nhân dân đã cảnh báo trước đó.Cuối cùng,cũng đành sụt sùi, qua quít cho xong chuyện trước cái cười khẩy rất vô duyên và không phải lúc của
  ông Thủ Tướng.
  Ghế cũ thì ông Thủ Tướng vẫn ngồi,vẫn còn.Nhưng nhân cách,phẩm giá
  tối thiểu của con người thì ông Thủ Tướng đã mất trắng.Sống như vậy
  mà ông Thủ Tướng vẫn tiếp tục nghên ngang,to giọng trên truyền
  hình,đúng là ông Thủ Tướng là người thiếu học thực sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TMĐ:Xin được viết lại cho đúng:Nghênh ngang.

   Xóa
 17. minh nen co ma cho se co ngay nhung cai cong se co nguoi vao do nap.mot loai nguoi nho xong lai liem ma gio van venh mat tai vithi do la mot ke khong con liem si

  Trả lờiXóa
 18. Sự khốn cùng của „trí tuệ“!

  Cảm ơn Chị Thùy Linh rất nhiều về những cảm thức trong bài này.
  Cọ sát („Ma sát“) để có lửa là công việc từ thời nguyên thủy đánh giá việc tìm ra lửa như bước quyết định tiến vào VĂN MINH của con người; Nhưng lửa từ nguồn VÔ MINH cũng có sức hủy diệt đối với nền văn minh! „Vô minh“, nói cho cụ thể là „VÔ TÂM, VÔ THỨC (thì/và) VÔ CẢM“; Thì „trí tuệ“ đã đến chỗ KHỐN CÙNG!

  Con người ai cũng có lòng “muốn sống” và cái cần có tối thiểu là „đồng loại“ và „quê hương“; Cho nên Tố Hữu đã viết về cái đau của „người cộng sản“: “Không quê hương, sương gió tơi bời.“
  . Có hơn Ba Triệu con người mang giòng máu Việt vẫn còn lang thang ngoài “Quê hương Việt Nam”;
  . Có những tinh anh như Cù Huy Hà Vũ, Đoàn Văn Vươn, ... đang bị tù giam ngay giữa “Quê hương Việt Nam”;
  . Có những bà con chân lấm, tay bùn làm ra vải, gạo như ở Văn Giang, Vụ Bản, ... đang bị cướp giật MẢNH ĐẤT NUÔI SỐNG ĐỜI!
  ...

  Vì còn nhân tính, nên còn biết ĐAU; Nhưng không đủ lời để chia sẻ!
  Tách riêng dòng sau ra:
  (Không mong có dịp để phô bày ... những giọt nước mắt!)

  Thân kính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh VĐ - Sự khốn cùng của những cái khốn cùng...Xuyên đáy là gì?
   Hiện đang dưới đáy rồi. Chắc là diêm vương, âm phủ, ma quái?

   Xóa
 19. Đôi lúc cũng muốn ra mặt chính danh,hy vọng góp chút gì đó như chị TL cho quê hương.Nhưng nghĩ lại tài hèn sức mọn.Thôi hãy là một còm sĩ ẩn danh,thầm ũng hộ chị TL vậy.

  Trả lờiXóa
 20. thua chi,toi la mot dang vien co 30 nam tuoi dang,toi theo doi TW 6 voi hy vong se co mot cai gi do thay doi,nhung cha co gi thay doi,co le khong nen hop lam gi? Vua mat thoi gian,vua ton cong,ton tien di lai,moi thu van y nguyen,triet hoc bao Chat doi thi luong doi,chat khong doi thi luong van the...
  That vong nhung cha lay dau ra nuoc mat ma khoc nhu ong Tong Trong duoc
  Chao oi
  Quyen luc
  Danh vong
  Tien tai
  Tham vong ca nhan no lam cho mot bo phan can bo dang vien don hen den the,khong dam tu chuc de cho nhung nguoi co tam co duc len lam thay de phuc vu nhan dan,dat nuoc nhieu hon
  Than oi...chac la diem bao sap den ngay tan the roi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, chắc là như vậy. Từ chức là hành động xa lạ của quan chức VN.

   Xóa
 21. Một ủy viên TƯ kể tôi nghe Bác Hồ quê Thái Bình: trên xe có 25 người Thái Bình còn lại là Nghệ an Hà Tĩnh, Họ tranh cãi nhau Bác Hồ quê đâu? Sau một hồi không phân thắng bại quyết định bỏ phiếu kín kết quả 25/45 bác Hồ quê Thái bình!!!
  Việc bỏ phiếu vừa qua lá phiếu đểu ấy còn bảo vệ chính mình không thị nguy to

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, lá phiếu bảo vệ cho tương lai của 175 vị...

   Xóa
 22. Cũng giống như câu chuyện giữa bờ(Đập, đê...)và nước, nếu bờ tốt thì chế ngự được nước, tạo ra môi trường ổn định, thuận lợi để tăng gia sản xuất(Trồng lúa, hoa màu,sản xuất điện...)còn ngược lại?
  Muôn đời nay vẫn thế, sức nước đâu có đổi thay, tuy có lúc nhìn hiền hoà, phẳng lặng nhưng chất chứa trong lòng bao sức mạnh vô song vậy vấn đề còn lại chỉ là vế bên kia, hay gọi nôm na là chuyện CÁI BỜ.
  BỜ...và NỜ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu sao các đập thủy điện (dùng ngăn nước) hiện đều đang có vấn đề? Sợ nhỉ...

   Xóa
 23. Tin cực nóng chị có hay chựa: Chiều tối ngày 15/09 có hơn một triệu tivi vừa đời cũ, vừa LCD và cả LED bị vỡ trên cả đất nước ta, tin tổng kết của Công Ty Điện Máy VN (hiện giờ họ đang nhập khẩn cấp tivi từ các nguồn khác nhau để đáp ứng nhu cầu của dân VN)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, may quá TL không xem ti vi nên nhà vẫn còn...

   Xóa
 24. Xin hoi chi Thuy Linh co phai la nha tho Vi Thuy Linh khong a?

  Trả lờiXóa
 25. Quê Choa cũng bố cáo cùng bà con nghỉ chơi bơ loc bơ leo từ giờ đến Tết vì bận dự án làm phim lịch sử rồi THÙY LINH ạ và tuyên bố khi chơi lại blog chỉ thuần nhất văn chương CHO NÓ LÀNH ?....
  Thế thì chỉ còn trông cậy vào TL và một số blog chân cứng đá mềm thôi
  Mình thích nhất câu này của TL :Không một thế lực thù địch nào có thể xúi người dân thả thuốc độc xuôngs dòng sông mà họ đang dùng,,,
  Chỉ có kẻ trơ trẽn đớn hèn vừa nhổ vừa liếm như cái trò hề hội nghị TW 6 vừa rồi mới làm mất hết niềm tin nhỏ nhoi còn sót lại trong lòng dân tộc,,,Lại ngọc Oánh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng tin những gì Bọ nói, hãy nhìn những gì Bọ mần...hehe...
   Bọ tái xuất sau những...3 ngày ạ. Miệng Bọ không lên da non được đâu ạ. Mọi người hãy yên tâm...

   Xóa
 26. Bác nhầm to rồi bác nặc danh ạ Vi thùy Linh nhà thơ siêu tưởng không phải là THÙY LINH chủ bolg này đâu.Lại ngọc Oánh

  Trả lờiXóa
 27. BẢN ÁN CHẾ ĐỘ ...CỘNG SẢN!
  TL không viết thì Lịch sử cũng sẽ viết thôi! Đó là điều hiển nhiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, xin dành choc ác nhà viết sử. TL viết tạm blog...Khi nào có điều kiện sẽ thôi để làm việc khác ạ.

   Xóa
 28. Khốn thay cho kể ăn trên xương máu và sự đau khổ người khác. Nhà ngươi sẽ bị nguyền rủa suốt đời....!
  (Theo kinh thánh)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai có gì tụng nấy đi ạ. TL cũng xin tụng kinh của Đức Phật để hồi hướng cho tất cả...
   Còn ai không theo đạo thì hát bài "Dậy mà đi" nhé. Hihi...
   Thân mến.

   Xóa
 29. Câu chuyện ý kiến trái ngược giữa bộ chính trị và ban chấp hành trung ương, về việc xử lý "một đồng chí ủy viên bộ chính trị", có thể là cái mẹo để nói với bàn dân thiên hạ rằng, ta đây vẫn sáng suốt, tự chủ và dân chủ, chứ không phải do bên Tàu gật dây đâu.
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chia sẻ

   Xin chia sẻ cùng bác Vũ Xuân Tửu: Đây là "cái MẸO" chứ không ai "kỷ luật cái 'bên trên' của mình"!
   Marx nói đại ý: Kẻ đi nô dịch người khác thì chính mình cũng không có tự do.
   Một đội ngũ nắm giữ vai "lãnh đạo" mà thực hành TOÀN TRỊ trong xã hội thì chính nội bộ cũng không thể có DÂN CHỦ!

   Xóa
 30. Nhìn hình avanta của bé T.Linh thấy thương quá muốn thơm một phát . Nhưng đọc những bài viết của em lại thấy sợ , nhỡ em không ưng ý cắn cho thì khổ , đành nhủ lòng yêu em từ xa vậy .( mà chắc hẳn em chả thèm yêu lại )
  dẫu thế nào cũng yêu mến các bài viết của em ,văn là người .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, nghe mùi mẫn quá ạ. Cám ơn Sonthuyocean.

   Xóa
 31. Hình như mọi trăn trở và bức bối lâu nay của mình.Chị TL đã thẳng thắn nói hộ.Xin cám ơn Trời Phật đã có một TL giữa đời...

  Trả lờiXóa
 32. Cuối cùng nhân dân ta đều là "thế lực thù địch" đối với chế độ này.Buồn và nhục quá chị TL ơi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồn thì có nhưng không có gì mà nhục ạ...Ai nghĩ thế mới nhục chứ ạ?

   Xóa
 33. Thùy Linh hỏi, cái gì sẽ tới ư? Muốn trả lời câu hỏi này, có lẽ, cần xem lại Hội nghị Thành Đô. Nhắc tới Thành Đô, chợt nhớ tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, của La Quán Trung. Lưu Bị thâu tóm được thiên hạ, lập nên nhà Thục Hán là nhờ xương máu của quân, dân, nhưng chỉ đến đời con đã mất nước. Đoạn cuối, thấy có thơ than rằng:
  Ào ào quân Ngụy tới Thành Đô
  Bất tất bao nhiêu nỗi thẹn thò
  Hoàng Hạo gian tà hư việc nước
  Khương Duy tinh tế uổng tài to
  Cơ đồ nhà Hán từ đây vỡ...
  Đại loại thế, mình đọc từ hồi bé, nay quên nhiều, mong thông cảm.
  vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Góp ... thư giãn
   (Hihi, Hehe, Huhu!...)

   Thưa bác,
   Tôi đang suy ngẫm thêm ý của bác. Đọc được đoạn "than" trên đây, xin tiếp theo một khúc trong "bài thơ kết truyện Tam quốc":


   ...
   Than ôi (Gia Cát Lượng) vận đã cùng, khó gượng,
   Nửa đêm gò Ngũ Phượng/Trượng? sao sa;
   Khương Duy cậy sức làm già,
   Mấy phen đánh Ngụy, kể đà uổng công!

   Đường vào Thục, Đặng, Chung kéo đến,
   Vận Viêm Lưu phút biến thành Tào;
   Tào kia cũng chẳng được bao,
   Lại đem thiên hạ mà trao tay người.

   Ngẫm thế sự, bời bời ngán nỗi,
   Cuộc Tang-Thương biến đổi không ngừng;
   Tam phân, một giấc mơ màng,
   Viếng đời gọi có mấy hàng nôm na.


   Thêm:
   Bìa sách có ghi:
   Tác giả: La Quán Trung
   Dịch giả: Phan Kế Bính
   Hiệu đính: Bùi Kỷ

   Xóa
 34. viet nam yta MOM NHOM.cu tong NAO NHUN con 4S thi ten to.ket cuc cua XH duong dai nuoc ta la the.cam on Chi TL

  Trả lờiXóa
 35. Chi TL oi mot nguoi lam chinh tri ra thi it nhat trong ho khong co TAM th cung phai co TAM dang nay ho noi mot duong lam mot neo.em nghi neu mot mai ma CD thay doi va ho la mot nguoi dan binh thuong nhu chung ta day co le khi do ho ra duong khong bi tai nan manh khoe khong dau om nhung co le ho se chet duoi trong nuoc bot khinh bi cua moi nguoi thoi phai khong Chi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, hồ nước bọt. Lần đầu nghe. Hay quá. Cám ơn bạn.

   Xóa
 36. Nói thật chị Thùy Linh, dù "không thi hành kỷ luật đối với một đồng chí trong Bộ Chính trị" (lời bác Trọng bế mạc TW6); "một đồng chí trong Bộ Chính trị" vẫn giữ được chức vụ; nhưng trong nhân dân cái tên "một đồng chí" đã chết.
  Bởi đạo đức, liêm sỷ, danh dự là giá trị cốt lõi của văn hóa đạo đức, thể hiện TRÌNH ĐỘ NGƯỜI nhưng đồng chí ấy đã không còn. Đã chết một cái tên, dẫu hàng ngày đồng chí ấy vẫn lên ti vi, vẫn phải nọ, phải kia...với khuôn mặt nung núc thịt và "nụ cười thu hoạch" trước toàn dân.
  Con cái đồng chí ấy sẽ nhận đủ "nghiệp chướng" mà đồng chí ấy gây ra. Chị có nghĩ như vậy không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác ạ. Chết trong lòng nhân dân từ lâu rồi ạ. Sẽ "sống" mãi với lịch sử bằng những vết nhơ không bao giờ rửa sạch...

   Xóa
 37. Phải thừa nhận hội nghi TW6 vừa qua là một thất bại thảm hại. nó đã đánh mất hết những niềm tin hiếm hoi cuối cùng của nhân dân vào lý tưởng, công bằng xã hội mà ĐCS vẫn rao giảng. Có lẽ từ đây không còn ai tin hay vào một cuộc phát động làm trong sạch, hay chống tham nhũng nữa. Tôi có mấy người bạn ngày hom qua đã nói: tôi sẽ cho con đi du học để định cư luôn ở Mỹ, khi có chuyện gì xảy ra thì cả nhà bye bye nhé. Buồn thay cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người đi hết à? TL viết blog làm gì nữa? Hihi...

   Xóa
 38. Phải công nhận là cái tên "Dũng" đi kèm với bao nhiêu điều tồi tệ chị TL nhỉ? bùi tiến dũng PMU18, Dương chí dũng vinaline, Lương quốc dũng ủy ban thể thao và bây giờ là nguyễn tấn dũng. từ này mọi người tra từ điển tiếng anh là gì nhé "dung". có đẻ con đẻ cháu kiên quyết không bao giờ đặt tên con là "dũng" nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời vận hạn của những người tên Dũng chăng? Hehe...

   Xóa
 39. ngay xua thoi chien tranh ra ngo gap anh hung nhung ngay nay o nuoc ta khong can ra ngo ma bat TV da gap ngay nhung ke THAM NHUNG VO LIEM SI va bon chung con nhieu gap van lan so voi nhung anh hung ngay xua nhung ke tham nhung tu ruoi len va tu tren suong.bon chung lam cho dan tinh dieu dung cung cuc,roi co ngay banh xe lich su se nghien nat bon chung

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra ngõ gặp tham nhũng, quá đúng...Quá sợ...

   Xóa
 40. Đôi khi suy nghĩ thấy thương cho cô Thùy Linh quá ...

  Trả lờiXóa
 41. "Một" đồng chí trong BCT không nói ra nhưng ao cũng biết. Hi hi, nếu "một" đồng chí trong BCT có lòng tự trọng thì làm sao có thể xuất hiện trước mặt bàn dân thiên hạ hè? Ngượng chết !!! (Ở miền Trung tui gọi là "dị" chết!!!). Hình như trong đàu óc của "một" đồng chí trong BCT không tồn tại từ "tự trọng" thì phải!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TL không biết nữa? Có lẽ bạn hỏi thằng đồng chí X ấy xem? Hehe...

   Xóa
 42. TL oi neu ko doc bai nay cua chi thi toi cung ko biet la ngay be mac TBT Trong da khoc. That su luc ong TBT doc be mac thi toi khuyen vo con nen tat tivi vi bay gio kinh te kho khan, gia dien cung tang co de tiet kiem dc ty nao hay ty do. gio doc moi biet. Chua xot cho so phan cua bac ay va so phan cho dan toc VN.

  Trả lờiXóa
 43. @ Bạn Nguyễn Long: Như vậy cũng có nghĩa chế độ này là " thế lực thù địch" của nhân dân.

  Trả lờiXóa