QUI HOẠCH



1. Mấy tháng nay cả nước nhìn về thủy điện sông Tranh II. Đầu tiên là các vết nứt thân đập, xử lý mãi mà vẫn rò rỉ nước. Tranh luận loạn xà ngầu giữa nhà đầu tư, quản lý với báo chí, dân tình, các nhà khoa học…Chưa xong  thì tiếp tục có những cuộc động đất liên hồi kỳ trận. Khi các nhà quản lý, khoa học tiếp tục tranh luận về các cơn rung lắc thì động đất tiếp diễn như cơn lên đồng. Bà con dưới chân đập nghỉ cả làm ăn để lo nhà cửa, đối phó với nguy cơ, người thì bỏ vào rừng dựng lều trại ở tạm để khỏi sợ hãi…EVN thì nói họ đã khảo sát kỹ trước khi xây dựng nên có thể yên tâm. Cứ liệu khoa học mà EVN dẫn ra vừa qua đã bị tiến sỹ Lê Trần Chấn cho rằng, EVN đã sao chép và bóp méo thông tin của ông nghên cứu về động đất, không liên quan gì đến vùng sông Tranh, nhất là thủy điện sông Tranh. Còn mấy hôm nay thì các nhà khoa học trong một điều tra độc lập cho rằng đã sai lầm khi chọn địa điểm xây dựng đập thủy điện này. Chưa ngã ngũ ai sai ai đúng? Nhưng động đất thì không biết cả nhà quản lý lẫn các nhà khoa học. Hôm qua ở Hải Phòng và Hà Nội còn có cơn động đất nhẹ. Không biết hiện tượng động đất liên tục ở Việt Nam vào thời điểm này có liên quan gì đến nhau? 

Có hai việc khiến mình nghĩ rất khác về thủy điện: cách đây mấy năm, một lần mình được tiếp một người đến liên hệ công việc, vốn là một quan chức nhỏ trong nghành ngoại giao đã về hưu. Ông này đi cùng vợ. Bà vợ vui miệng khoe là dù về hưu nhưng chưa được nghỉ vì đang bận dự án thủy điện mà gia đình bà đang đầu tư. Mình ngạc nhiên vì sao tư nhân được xây thủy điện. Bà ta giải thích là giờ đã xã hội hóa việc xây dựng các đập thủy điện rồi. Ra là thế…

Thứ hai, những năm 70, 80, khi vừa mới xây dựng thủy điện Hòa Bình, mình được đọc tài liệu tham khảo của TTXVN mà bố mình thường mang về nhà. Trong đó có ý kiến phản biện rằng, nếu xây dựng đập thủy điện Hòa Bình thì sông Hồng sẽ không còn. Hơn 100 năm nữa sinh thái đồng bằng bắc bộ sẽ thay đổi cơ bản theo hướng bị sa mạc hóa và sẽ biến mất. Mấy năm gần đây khi tiến hành khảo sát chuẩn bị xây dựng thủy điện Sơn La cũng có một tài liệu phản biện nói rằng nguy cơ tiềm ẩn với Hà Nội là nhãn tiền: Sơn La nằm trên vùng đất hay có động đất. Nếu đập Sơn la có sự cố thì chỉ sau 30 phút, một chiếc xe tăng ở Sơn Tây sẽ bị dòng nước thổi bay như một chiếc lá…Hà Nội sẽ ngập dưới 60 mét nước. Sau đó các ý kiến phản biện bị cấm đăng trên các báo. Ý kiến phản biện của các nhà khoa học bị xếp xó. Mình thì luôn nhớ rằng, Hà Nội sẽ nằm dưới một túi nước khổng lồ khi đạp thủy điện Sơn La tích đủ nước để chạy máy. 

Tóm lại: hiện cả nước có bao nhiêu đập thủy điện lớn nhỏ? Các thủy điện này được qui hoạch chặt chẽ thế nào, nhất là khi đã xã hội hóa xây dựng thủy điện? Các khảo sát khoa học chính xác ra sao? Những tính toán rủi ro về cả kinh tế lẫn dân sinh đến đâu? Ai có thể đưa ra những câu trả lời xác đáng, có độ tin cậy tương đối? Phát triển bền vững có bao giờ là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách kiến tạo nên những kế hoạch phát triển?

2. Hôm qua Thủ tướng quyết định “dọn dẹp” các quả đấm thép bằng việc chính thức ra quyết định kết thúc thí điểm hình thành tập đoàn Công nghiệp xây dựng Việt Nam (VNIC) và tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Một cái chết yểu vào năm thứ hai. Trước đây để cho ra đời các chabol trực thuộc Thủ tướng, người ta hết lời ca ngợi, hết lòng ủng hộ, hết sức vun vén tiền bạc, con người cho sự phát triển của nó. Giờ thì chưa lớn đã chết yểu…Còn nhiều cái chết lâm sàng của các công tử do được cha mẹ yêu chiều, thương nhớ nên vẫn đang được cắm ống xông, ống thở để tiếp tục đời sống thực vật.
Liệu có chính phủ nào dùng tiền thuế của dân để làm một cuộc thí điểm hoành tráng ở các lĩnh vực như vậy không? Căn cứ nào để thành lập các tập đoàn? Nguyên tắc hoạt động của các tập đoàn là gì mà thất bại nhanh hơn bắn pháo hoa? Bởi lúc nào dân cũng được nghe câu trả lời: bổ nhiệm đúng qui trình. Làm việc đúng qui trình. Thực hiện đúng qui trình…Vậy ai sẽ đứng ra trả lời kết quả thí điểm này? Ai là người chịu trách nhiệm chính trị và hình sự theo đúng qui trình pháp luật?

3. Theo thông tin từ Bộ Tư pháp là sẽ tổ chức thi tuyển ứng viên cho chức vụ trưởng. Nhưng…Ứng viên phải là công chức, viên chức trong quy hoạch lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; công chức, viên chức các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội từ TW đến địa phương. Viên chức phải có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính đối với đăng ký dự thi chức danh lãnh đạo cấp vụ, hoặc có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên đối với đăng ký dự thi chức danh lãnh đạo cấp phòng. Vậy là dù thế nào thì các ứng viên này phải nằm trong diện “qui hoạch”. Và khi phấn đấu vào diện “qui hoạch” thì kiểu gì các ứng viên đã lo cho mình trước đó những giấy tờ, văn bằng cần thiết để tham gia thi tuyển. Thế nên mới có những bằng cấp ất ơ tận đẩu tận đâu từ trường đại học không ai biết ở bên kia Nam Thái Bình dương cấp cho quan chức nhà ta. Cuối cùng cuộc thi tuyển trước hội đồng gồm 7 vị chỉ còn là hình thức và ai dám chắc tất cả đều vô tư chấm điểm cho các ứng viên? Sau này nếu ai đó chấp chính và có sai phạm thì người ta lại lên báo chí nói rằng: bổ nhiệm đúng qui trình. 

4. Hội nghị TW6 đang họp, trong đó có bàn một việc rất quan trọng: qui hoạch cán bộ cấp chiến lược. “Tại hội nghị này, Trung ương chưa thể bàn về nhân sự quy hoạch cụ thể mà chủ yếu tập trung cho ý kiến về mục đích, yêu cầu, quan điểm, nguyên tắc, phương châm, nội dung của việc xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược. Nội dung công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bao gồm: yêu cầu, tiêu chuẩn đối với từng chức danh cụ thể; độ tuổi tham gia quy hoạch; số lượng, cơ cấu của quy hoạch; đối tượng và điều kiện lựa chọn cán bộ đưa vào quy hoạch; quy trình phát hiện, giới thiệu, lựa chọn và quyết định nguồn quy hoạch; quản lý và thực hiện quy hoạch”.
Chưa bao giờ cán bộ được đề bạt không thuộc diện được qui hoạch theo tiêu chuẩn “vừa hồng, vừa chuyên”. Người đi trước “qui hoạch” cho người đi sau theo “khẩu vị” và “quyền lợi” của người đó. Mỗi khi có sự chuẩn bị thay thế hàng ngũ lãnh đạo, ít có cơ quan nào giữ được sự đoàn kết, nhất trí và tin tưởng lẫn nhau. Chức vụ càng cao việc qui hoạch, bồi dưỡng càng được những lãnh đạo cấp cao “quan tâm chỉ đạo sát sao”. Đến giờ nhìn lại “thành quả” của lớp lớp cán bộ được qui hoạch xem thế nào: Nghèo đói – Bất công – Nhóm lợi ích – Mất dân chủ, nhân quyền – Lạm phát – Chậm phát triển – Bè phái – Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội…
Vậy việc qui hoạch liệu có thực sự cần và quan trọng như từ lâu người ta vẫn tưởng? Sẽ không thể có lãnh đạo giỏi nếu cơ chế “qui hoạch” bí ẩn, bí mật và theo bè phái như hiện nay. Chắc chắn Việt Nam không thiếu người giỏi, chỉ thiếu bản lĩnh, thiếu tấm lòng, thiếu sự minh bạch trong sử dụng người giỏi mà thôi.

Rồi nhìn ra thế giới mà mơ: Hiện nay, Tổng thống Obama bắt đầu buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình với đối thủ của ông là nghị sỹ Mitt Romney trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Họ vui đùa với nhau trước khi bước vào cuộc khẩu chiến thực sự. Hai bà vợ của hai đối thủ cũng ân cần trao nhau nụ hôn. Nội dung khẩu chiến của họ là vì nước Mỹ, vì sự phát triển chứ không phải nhằm vào cá nhân của ai. Tất cả diễn ra công khai trước các cử tri, những người có quyền quyết định lựa chọn cho lá phiếu của mình để bầu ra lãnh đạo đất nước.
Bao giờ người dân được tham gia vào “qui hoạch” lãnh đạo đất nước với sự công khai, minh bạch thì khi đó mới hy vọng có người giỏi để lãnh đạo đất nước phát triển. 

69 nhận xét:

 1. Đau khổ cho dân tộc này lắm chị Linh ơi. Nhóm lợi ích và tư duy chụp giật...đang tàn phá hết đất nước này. Muốn khóc thật to chị Linh à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu quá không gặp bạn nhỉ? Nhớ bạn nhiều...

   Xóa
 2. Báo cáo bà chị, đọc bài này xong nhà em chợt nghĩ thật là tiếc, suốt bao năm Thùy Linh mải mưu sinh ở cái hãng phim đài truyền hình nên bỏ phí những suy nghĩ sắc sảo, quyết liệt, lợi dân ích nước như thế này. Đây mới đúng là Thùy Linh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, anh Thông (chắc chắn là anh đấy) cứ hay bắt bẻ ạ. Em vẫn là em mà...

   Xóa
 3. - Mong sao đất nước nay còn thêm được nhiều Thùy Linh nữa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều TL có mà "đánh nhau" chít thôi, hihi...
   Cám ơn ạ.

   Xóa
  2. Tôi chấp nhận có nhiều TL "oánh nhau ". Miễn sao đất nước cuối cùng sẽ đổi thay theo chiều hướng tốt đẹp.

   Xóa
 4. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hãy đặt quyền lợi của Đất nước và Nhân dân lên trên hết như cương lĩnh của Đảng đã đề ra.Hãy dũng cảm nhìn nhận thực trạng kinh tế-xã hội của đất nước và lắng nghe những phản biện chân thành của mọi tầng lớp trong xã hội,đó là ý nguyện cháy bỏng của những người thực sự yêu nước, nhằm khắc phục những sai lầm đã phạm phải trong thời gian dài vừa qua,mở rộng dân chủ,nói đi đôi với làm để lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân.Hãy nhớ rằng nhân dân là nước làm nổi thuyền và cũng có thể lật thuyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm được như vậy thì còn gì bằng ạ...

   Xóa
 5. - Nghe nói, ngày xưa, người Pháp đã nghiên cứu về đứt gãy và động đất ở khu vực Trà My-sông Tranh. Không biết, khi khảo sát xây dựng thủy điện ST2, người ta có tham khảo không, mà để xảy ra tình trạng này?
  - Liên hệ với dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử mà rùng mình, không biết khi xảy ra sự cố, thì liệu có ai chịu trách nhiệm không?
  - Đúng như Thùy Linh đã kết luận: "Đến giờ nhìn lại “thành quả” của lớp lớp cán bộ được qui hoạch xem thế nào: Nghèo đói – Bất công – Nhóm lợi ích – Mất dân chủ, nhân quyền – Lạm phát – Chậm phát triển – Bè phái – Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội…". Và 1 câu trả lời cho tất cả: chỉ có dân chịu hậu quả thôi!
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ em rất sợ các đập thủy điện anh ạ...Chúng ta đang vay của tương lai quá nhiều. Thế hệ sau sẽ nhận nhiều quả đắng.

   Xóa
  2. Hãy tắt các thiết bị điện nếu thấy không cần thiết vì một tương lai ngọt ngào. Không sa mạc hóa vì thủy điện và không nhiễm phóng xạ vì điện hột nhân!

   Xóa
 6. Mình nhận thấy cũng giỏi giang đức độ kém gì ai mà chẳng ma nào nó quy hoạch. Thôi. Tự quy hoạch mình làm Tửu tặc đến lúc chết. Sướng. Khekhe....

  Trả lờiXóa
 7. 1. Nhà em bên bến sông, nghĩ đến thủy điện mà rung rung (nhại bài Chị tôi của Trần Tiến).
  2. Nhập vào rồi lại tách ra, làm ăn kiểu ấy... đúng là Việt Nam.
  3. Người ta có câu: Mười năm phấn đấu không bằng một lần cơ cấu.
  4. Trình độ dân trí nước mình còn thấp nên dân chưa thể tham gia "quy hoạch quan" được nhé! Hé hé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không tham gia "qui hoạch quan" được nên nhân dân tự qui hoạch nỗi đau và bất mãn em nhỉ...

   Xóa
 8. Kết cục của một SỰ NGHIỆP mà lãnh đạo thuộc diện…QUY HOẠCH thì những Quả đấm thép...không tan chảy mới là điều lạ.
  Khà khà!

  Trả lờiXóa
 9. Chi TL oi neu sau hoi nghi tw6 nay ma nhung bogia ,nhung ke an theo noi leo ma chiu tran lanh an nhung em nghi kieu nay thi dan minh con van ngheo va kho lam.em nghi toan he thong ma co van de thi...buon qua Chi oi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để sửa sai những sai lầm hôm nay chắc mất thế kỷ nữa??? Huhu...

   Xóa
 10. NGƯỜI ĐẸP THÙY LINH CHỌC NGOÁY VÀO NHIỀU CHUYỆN QUÁ, CŨNG GIỐNG NHƯ NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC BÀN VỀ CHUYỆN NẠO HÚT THAI...VV, HE HE HE !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính bạn mới là người chọc ngoái đó! Nhà văn mà không viết về đất nước, vễ xã hội, về Nhân dân.... Thì coi như nhà văn cũng đã chết hoạc là văn nô mà thôi!

   Xóa
  2. Gửi ND (09:59) - Bàn về nhân sinh và dân sinh không có gì xấu xa, kể cả nạo hút thai. Chỉ xấu nếu nói dối lòng mình, nói sai, nói không đúng sự thật bạn ạ. Và rất tồi tệ nueeus ai cũng im lặng coi như không có chuyện gì...

   Xóa
 11. Xin XUÂN SÁCH tiên sinh lượng thứ tôi mạo muội tặng chị THÙY LINH mấy câu ca dao ăn theo CHÂN DUNG NHÀ VĂN
  Gió mưa gửi lại cho đời
  Sexy tất cả nói lời kiên trinh
  Trung kiên ngay thẳng THÙY LINH
  Coi khinh lũ vẹt truyền hình Việt Nam....
  Lại ngọc Oánh.

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi lần đọc cuốn kỷ yếu của Nhà trường lại tự hào về tài năng và trí tuệ của các lớp đàn anh, đàn chị đi trước, trong đó có Anh, giờ thì Anh đã dong duổi trên các nẻo đường vùng cao để lo áo ấm, đồ dùng học tập và "Cơm có thịt" cho các cháu.
  Cũng quy hoạch và bổ nhiệm như ai phải không chị Linh? thật tiếc cho một người tài năng, tâm huyết và đầy tình NGƯỜI.

  Trả lờiXóa
 13. Thời buổi toàn "văn nô",tìm được người như chị Thùy Linh cực hiếm.
  Mong chị thật khỏe ! Bút lực ngày càng uyên thâm,để khơi gợi...hàng triệu độc giả vẫn còn đang mê muội(trong đó có tôi,lần đầu tình cờ được blog chị soi rọi). Thân kính!

  Trả lờiXóa
 14. Đô thị qui hoạch đã đành, con người cũng đem ra qui hoạch thì thật khó hiểu nổi cái ngu, cái dại, cái khùng của những ai nghĩ ra trò ấy . Đánh đồng không gian kiến trúc vật chất với sức mạnh tư duy của con người, đánh đồng cái tĩnh và cái động, những chuyện như thế dường như chỉ xảy ra ở các chế độ độc tài, chuyên chế mà thôi. Nhân tài muốn đắc dụng thì phải tự tỏ rõ, kẻ tìm kiếm nhân tài phải thông qua sự tự tỏ rõ ấy mà chọn lọc, chứ cứ định ra cái lồng gọi là "qui hoạch", rồi lùa - hoặc theo lý tính "đỉnh cao trí tuệ" ngạo mạn của mình, hoặc theo cảm tính "con anh ấy, cháu chị kia" thuộc dòng dõi cách mạng - hết vào đó và yên tâm như kiểu yên tâm bỏ cà phê hạt vào cối xay sẽ cho cà phê bột tương ứng, thì hệ quả từ tình cảm riêng tư, từ lòng tham ích kỷ chỉ dành cho bản thân, gia đình, thân cận... cũng đương nhiên là hệ quả của qui hoạch. Điều tra khắp các tỉnh thành ở Việt Nam tất thấy ngay mấy chục năm qua, dây chuyền "qui hoạch" nó đã biến bộ máy công quyền thành thế lực cát cứ, do gia đình trị, họ hàng bà con trị, bè phái trị ... hiển hiện rõ rệt như thế nào. Bây giờ lại tiếp tục qui hoạch nữa, thế thì trí đã tuột dốc sắp tới đáy hố sâu rồi, đỉnh cao gì nữa mà cao . Ôi dào !...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, thưa anh. Cái gì cũng nói là đã qui hoạch: qui hoạch thiên nhên lẫn con người. Nhưng thất bại vẫn hoàn thất bại...

   Xóa
 15. ý tưởng sâu sắc,bài viết sắc sảo.Cảm ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 16. Văn phong hài hóa trang nhã! Bút pháp sắc sảo, Nhiều ý thâm túy ...Đó là nhận xét của tôi về TL

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn ạ. Mấy lời suy nghĩ vậy thôi, có gì to tát đâu ạ...

   Xóa
 17. Thời buổi nhiễu nhương, xu nịnh cơ hội, bon chen....Mà còn có những người như chị TL Quả là còn phúc cho đất nước vậy!

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta ngồi đây ai mà chả trưởng thành dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, và chúng ta đã học môn học chủ nghĩa xã hội khoa học. Mà đã là chủ nghĩa xã hội khoa học thì phải thử nghiệm đó là đặc tính của khoa học, thử nghiệm của môn khoa học này chính là trên loài người, dân tộc Việt Nam đang tự nguyện xung phong làm vật thí nghiệm một chủ nghĩa không tưởng :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian thử nghiệm đã hết. Đó là mệnh lệnh của LS. Hihi...

   Xóa
 19. Gửi Thùy Linh

  Khó quá; Mà bực mình nữa!
  Bài viết thật là nhức nhối; Muốn viết gì đó để cảm ơn, để chia sẻ mà không viết ra được – Vì ý nghĩ cứ giằng nối, không tụ lại được; Đành viết theo mạch nghĩ kìểu „tùy bút“ vậy.

  *
  Tôi chỉ đủ sức đọc 3-6 Trang nhà mỗi ngày: 3 Trang cho hiển thị ý kiến liền ngay sau khi post; 2-3 Trang phải chờ Moderator, 1 Trang chỉ được đọc và (nếu có khả năng và nhiệt tâm thì) gửi bài. Tôi có tham gia ít nhiều vào việc đóng góp bài vở nên biết rằng làm Trang nhà cực kỳ vất vả. … Trang nhà của Thùy Linh đọc và hồi đáp hầu hết các ý kiến chia sẻ! – Đây là công sức ngoài sự tưởng tượng của tôi!!!
  Khó viết „thu hoạch, cảm nhận“, vì mỗi đoạn đánh số là bao nhiêu dữ liệu: Thủy điện, động đất, quy hoạch, … Đọc bao nhiêu bài báo? Mỗi lần đọc xong thì suy tư bao nhiêu lâu? Dằn vặt tâm tư bao nhiêu lâu? Mỗi bữa ăn có còn ngon miệng không? … Ngoài khả năng trả lời của tôi!

  *
  Thế hệ chúng ta là thế hệ „dưới mái trường xã hội chủ nghĩa“ – không có „bị / phải“ và cũng không viết tắt („xhcn“); Các môn học và cung cách dạy, cho tới nay chắc ít thay đổi và nhiều người cho rắng PHẢI ĐỔI MỚI, PHẢI THAY ĐỔI. Những điều ta đọc đây, những suy tư, trăn trở nơi đây hình như vượt ra ngoài những „giáo điều học trò“? Tại sao?
  Phật giáo nói: Có một cái luôn tỉnh thức, thường tồn (Bất ngờ bị bạn bẹo cho một cái thì tự nhiên kêu „Ái; Đau!“). Hiểu và giải thích theo học hỏi khoa học thì cái „luôn tỉnh thức“ đó là chức năng vận hành „tự thân“ của não bộ con người: Cảm nhận, so sánh theo logic lập trình từ gene. Ngành giáo dục chỉ truyền trao thông tin và phương pháp thực chứng, thực hành. Nếu đẩy con người vào, hay con người tự đi vào con đường thỏa mãn dục vọng như tiêu xài, ham mê tình dục, … những con người này tự mình dùng những cái đã học để bẻ cong ngòi bút mình, để thành „văn nô“ và tên gọi này, đối với họ là bình thường vì mục đích bao giờ cũng là điểm quyết định.
  Thùy Linh để cho TÂM mình, hướng ngòi bút của mình vào CON ĐƯỜNG ĐẠO.

  (Xin được tiếp sau)

  Trả lờiXóa
 20. Phụ khảo 1

  Song song với việc đọc Thùy Linh, mình gặp bài hay của bác Vương Trí Nhàn; Xin giới thiệu và dẫn một đoạn mà nếu bị mang tội „câu giờ“ thì … xin nhận (để tiến bộ - :-)!):
  “ … Ở đây tác phẩm của Nam Cao đề nghị một cách hiểu ít nhiều có khác: nhân đạo trước tiên là giúp con người hiểu rõ mình, trạng thái nhân thế mà mình đang lâm vào, cũng tức là chỉ rõ cái tình cảnh biến dạng cả mày mặt lẫn tâm linh mà sự khốn cùng đã để lại trên con người mình.“

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh. Em đang "qui hoạch" tư duy của mình theo qui hoạch của các qui hoạch ạ...Hì...

   Xóa
 21. - "Khó có thể lôi một quan chức vào tù chỉ vì trách nhiệm chính trị. Nhưng với một chính khách, ý thức về trách nhiệm chính trị phải được đặt cao hơn trách nhiệm pháp lý. Không phân rạch và ý thức được điều này thì chỉ dừng lại ở cấp tư duy của một “thằng” giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn!" Chị có nhận xét gì về câu nói này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi bác hailuamientay!

   Tôi đang theo dõi nên bột phát ghi vội như thế.
   Ý tôi muốn nói là:
   - Hay quá; Cảm ơn gợi ý của bác

   Kính mến.

   Xóa
  2. TL thì nghĩ trách nhiệm chính trị cao nhất là thượng tôn pháp luật. Ví dụ: việc thành lập các tập đoàn ở VN không giống ai, hoàn toàn duy ý chí (đường lối CT cho phép như vậy). Nhưng nếu vì trách nhiệm chính trị thì khi có những biểu hiện lệch lạch về pháp luật thì phải lập tức dừng lại, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thậm chí truy tố...Và người đứng đầu nên vì trách nhiệm chính trị mà từ chức, chứ không thể đồng lõa với những sai phạm đó và nói chỉ chịu trách nhiệm chính trị???
   Về điểm này, ý twhsc của người đứng đầu các tập đoàn, chịu trách nhiệm các tập đoàn còn không bằng một GĐ Công ty TNHH ạ...
   Thân mến!

   Xóa
 22. Nước ta có nghìn nhà văn, hầu như vô cảm. Nàng "ẩn mình", gần đây mới thấy xuất hiện nhiều. TL cùng đau nỗi đau của nhân dân, viết đúng những gì mình nghĩ.Tôi bỏ phiếu cho TL là nhà văn chân chính của nhân dân, không phải văn nô. Cẩn thận TL nhé...

  Trả lờiXóa
 23. Đất nước mình có bao nhiều nhà văn?? Có bao nhiêu nhà văn đứng về lẽ phải, đứng về nhân dân như chị TL??
  Hỏi xong mà lòng thấy buồn khôn tả...!?

  Trả lờiXóa
 24. Bài viết rất hay của một vị tướng:
  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.boxitvn.net/bai/41785

  Trả lờiXóa
 25. “Qui hoạch“ và hệ quả

  Đoạn cuối, đọc như xát muối vào lòng!
  Chỉ có thể chia ra để diễn giải.

  *
  “Người đi trước “qui hoạch” cho người đi sau theo “khẩu vị” và “quyền lợi” của người đó. Mỗi khi có sự chuẩn bị thay thế hàng ngũ lãnh đạo, ít có cơ quan nào giữ được sự đoàn kết, nhất trí và tin tưởng lẫn nhau. Chức vụ càng cao việc qui hoạch, bồi dưỡng càng được những lãnh đạo cấp cao “quan tâm chỉ đạo sát sao”.
  Điều này dễ giải quyết khi công nhận và ứng dụng quan hệ „CƠ – LINH tương ứng và tương tác“ – „Cơ cấu“, thân xác nào chỉ có thể tạo ra „dẫn xuất“ giống nó mà thôi!

  *
  Từ sự thực hiển nhiên:
  “Đến giờ nhìn lại “thành quả” của lớp lớp cán bộ được qui hoạch xem thế nào: Nghèo đói – Bất công – Nhóm lợi ích – Mất dân chủ, nhân quyền – Lạm phát – Chậm phát triển – Bè phái – Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội…“
  Để đặt vấn đề mang tính phủ nhận:
  Vậy việc qui hoạch liệu có thực sự cần và quan trọng như từ lâu người ta vẫn tưởng?
  Trả lời cho vấn nạn này, có thể tìm ngay trong topic của Thùy Linh - Nền Giáo Dục: Con người phải được đào tạo trong môi trường để phát triển thành Con Người Tự Do!

  Có hai kỷ niệm:
  + Chúng tôi biết ơn Thày Tạ Quang Bửu khi Thày làm Bộ Trưởng Bộ Giáo dục đúng thời gian chúng tôi học „phổ thông“. Không có quan niệm „Chuyên và Hồng như nhau“ của Thày, học sinh „nhà quê“ chúng tôi không được đi học tiếp, đi học xa.
  Đọc lại Thày (qua Wikipedia) càng thấy tấm gương tự học nhiều chuyên ngành của Thày thật vĩ đại; Và điều tôi cần viết thêm sau là Thày đã sinh hoạt, trưởng thành cao trong phong trào „Hướng Đạo Việt Nam“. …
  + Kỷ niệm thứ hai về ông Chú rể (đã mất). Ông học „Tú tài Tây“; Kháng chiến, ông làm công binh mở đường bằng cách „một người cầm sào nứa có độ dài bằng chiều rộng con đường cần mở. Người này cứ bươn lau lách mà đi (tự tính độ dốc của con đường) để những người đi sau phát cây thành vệt. …“ …
  Chúng tôi gửi ông đứa con trai hồi 4-5 tuổi, rất nghịch ngợm, để đi làm. Ông là người duy nhất „ủng hộ“ cháu: Cứ để nó chạy nhảy, nghịch đùa; Nó là „động vật“ mà! Trẻ con phải vận động mới phát triển …
  Khi cháu chui vào một vườn trẻ để chơi thì bị kẹt tay vào chiếc „đu quay ngồi“ không về được. Ông tìm cô giáo đến để mở khóa và bị trách: Sao ông không trông coi cháu. Ông trả lời có phần bực bội: Các cô thiết kế đồ chơi cho trẻ em phải an toàn chứ?!
  Tri thức từ „Tú tài Tây“ hay tự nhiên từ „Đạo vì Con người“? – Tôi nghĩ những thành tố văn hóa cơ bản đó đã nhuần nhuyễn thành bản tính tự nhiên.
  [Xin được kể hơi dài như một nén Tâm hương dành cho những người đáng kính đã khuất.]

  *
  „Không gian sống cho những CON NGƯỜI với bầu không khí TỰ DO“.
  Paris với sông Sen rất sạch. New York với “Công viên Xanh” mênh mông giữa lòng thành phố. Moskva với những rừng thông tỏa khí trong lành. ...
  Ông Nguyễn Thế Thảo là Kiến trúc sư, nhưng chắc ông không được hưởng không gian đào tạo những “con người Tự do”. Ông Trần Hữu Dực (nguyên Bộ trưởng?) nói: Khuôn méo thì không đúc được nồi tròn.
  Khuôn “qui hoạch” méo và dùng những “phôi khiếm khuyết đào tạo” thì không gì mà không đổ bể!

  = Kết phần 2 =

  Trả lờiXóa
 26. Bộ chính trị hãy đọc bài này của Linh!

  Trả lờiXóa
 27. bay gio cac lanh dao da thao luan xong van de bo phieu tin nhiem.lai mot tro mi dan day cung la mot cuoc nhu cuoc CACH MANG BONG DA cua kien bac,ho vua da vua thoi coi con ho cho dan minh la nhung khan gia ngoi xa ma xem thoi.mot chinh quyen nhu vay thi dan minh lieu mong doi duoc gi ha Chi TL. nhung ten trong bon LOI ICH NHOM co le gio chung dang van nhon nho va cuoi tham trong bung vi cai tro vai thua che mat thanh van con tac dung.

  Trả lờiXóa
 28. các bác cứ làm to chuyện quá,''đày tớ của nhân dân''còn bận mải chạy ''dự án'' đấu thầu và ''sexy'' tất cả trừ lòng yêu nước... lấy đâu ra thời gian mà đọc mấy bài khó nghe này
  Anh hoang mang khi chưa nắm tình hình
  Nắm tình hình rồi....tình hình rất hoang mang ?
  Lại ngọc Oánh

  Trả lờiXóa
 29. Góp vui ... câu giờ (Hehe...)

  Em theo link đến thăm Blog của bác mà chưa đọc được thêm. Nhân chữ "hoang mang" của bác khá chuẩn; Xin góp vui như sau:
  Thàn mến.

  Thế sự … hoang mang, nại lão hà,
  Về vui (Cờ/Bờ) - lốc, ta với ta;
  „Cờ“ to, „cờ“ nhỏ đều nên có,
  Trói (buộc mình) chán thì rồi cũng mở ra (để tự cứu mình)!

  Trả lờiXóa
 30. NHỮNG ĐIỀU PHẢI NÓI

  Thể chế nào rồi cũng vậy cả thôi
  Mọi thuyết giáo chỉ đẹp trong sách vở
  Danh lợi, aí tình vẫn là điều cám dỗ
  và bạc tiền cứ chèo lái lương tâm...

  Công lý chẳng thể ngang bằng, sổ thẳng được như cân
  Khi "Thánh nhân" tự cho mình quyền phán quyết
  Quy hoạch chỉ là trò hợp thức ý sếp
  thì tính khách quan, khoa học nghĩa lý gì.

  Dựng nghiệp xưa nay gian khó, trường kỳ
  Nhưng đập phá nhanh như bàn tay lật ngược
  Khi cái tâm kẻ cầm cân nảy mực
  chỉ vì danh, vì lợi của riêng mình.

  Lịch sử muôn đời sáng suốt công minh
  Sẽ phán xét đúng người đúng công đúng tội
  Quý trọng, tôn vinh những người đi mở cõi
  Sẽ không dung những kẻ ngậm miệng cầu vinh.

  Nơi biển Đông sóng dậy sự bất bình
  Quân bạo ngược ngang nhiên xông vào bờ cõi
  Dân cần biết những điều phải nói
  Sẽ có một Bạch Đằng dìm chúng xuống biển Đông.

  Trả lờiXóa
 31. Cảm nhận
  Chị Thùy Linh thân mến,
  Tôi đọc Trang nhà và cảm nhận ánh “Tuệ Quang” từ Tâm người viết.
  Không ưng lắm, với những dòng cố đặt vần sau đây, nhưng muốn chia sẻ với Trang chủ và Quý vị thì xin mạo muội post lên.
  Thân mến.


  Sông Bạch Đằng vẫn chảy về Đông,
  Lịch sử đã, đang và sẽ ghi tên những Anh Hùng
  và tên „những người bất nghĩa“;
  Không chỉ Đấng Phật-đà với Tâm Đại Từ Đại Bi mới đủ hùng lực mà độ thế,
  Mỗi cá nhân ta cũng có thể giải thoát Ta và giúp/góp cho Đời.

  Quyền chức, bạc tiền làm mê tối con người,
  Thì xin thắp Tuệ Quang để họ rõ đường tự cứu;
  Khúc bi thương của Lịch sử hôm nay, mỗi con dân Việt tộc đều gánh chịu,
  „Cộng nghiệp“ là chung
  và không nỗi khổ đau nào xa lạ với Con Người. (*)

  PS.:
  (*) „Es gibt kein fremdes Leid.
  Tố Hữu dịch là „Không nỗi đau nào riêng của ai“ (Bài TL đã dẫn). Tìm Google cho „chuẩn“ thì thấy ghi tác giả là Konstantin Simonow (chưa có original). – Cũng thú vị; để đọc thêm sau.
  * Bài thơ của bác Võ Quang Diện rất ý nghĩa; tôi chỉ đặt chữ như „nối điêu“. Ghi thêm cho … khỏi áy náy. Kính.

  Trả lờiXóa
 32. cam on bac VQD,bac VD,Chi TL em that cam phuc tai cua nhung nguoi ma qua trang cua Chi TL ma em duoc doc va suy ngam trong mot XH ma tinh cong bang gan nhu la da mat van con nhung SI PHU BAC HA co tam huyet voi dan voi nuoc .mot lan nua em cam on moi nguoi chuc cac anh,chi luon manh khoe va co nhung bai tam huyet.

  Trả lờiXóa
 33. Với nền tảng văn hóa làng xã, lúa nước-"quan tham, dân thâm" và giáo dục, y tế, chính trị như hiện nay, thì chắc hết đời các ACE có khả năng đọc được blog này, không thay đổi được! Em đang rất bi quan!

  Trả lờiXóa
 34. Theo Mình nếu các vị trong BCT có đọc được bài này. Cũng chẳng ăn thua gì đâu. Bởi đầu óc và lương tâm họ đã bị ' Chai sạn' rôi!

  Chỉ thương Dân tộc mình chịu kiếp 'Trầm luân'!!

  Trả lờiXóa
 35. Một cái tội lớn của thủy điện là làm mất các cánh đồng lúa trong các thung lũng bị biến thành hồ nước ,làm mất nguồn sống của bà con dân tộc ít người .Tôi nhìn những khu tái định cư chênh vênh trên sườn núi ,đất đai bị sói mòn ,cứ tự hỏi rồi bà con ta ở nơi đó lấy gì để sống ?

  Trả lờiXóa
 36. Chị Thùy Linh cùng bác Hai Lúa,
  Tôi "lướt lại" như để "chung kết" thì gặp lại ý hay này.
  Nguyên do chính vì "Người ta chỉ làm được cái gì người ta biết"!
  Tôi ngộ ra khi đọc khẩu hiệu ở 1 nhà máy 3000 công nhân viên ở Hà Nội: "Tiến lên sản xuất lớn: Nhà máy kiên quyết đưa sản phẩm lên 500 mỗi tháng". etc. (thời gian khoảng 1976)
  Chẳng hiểu gì về "Sản xuất lớn" cả: Cứ thấy con số to thì gọi là lớn! Các "tập đoàn" ngày nay cũng theo cách như rứa!
  Đứng đầu mà trình độ "chỉ ở mức bí thư tỉnh ủy" thì Nước chịu cảnh "phiên bang" cũng ... chỉ biết đau lòng với nhau thôi!!!

  Cũng chỉ muốn những suy nghĩ này là "riêng và nhỏ".

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 37. Đọc bài Quy hoạch, của Thùy Linh, lại xem ti-vi nói về tiêu chuẩn quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, mà phân vân. Thực tế xã hội cho thấy, các anh hùng làm nên lịch sử có phải đăng ký và quy hoạch gì đâu. Thời thế tạo anh hùng và anh hùng tạo thời thế. Chỉ có điều phải biết tìm kiếm và sử dụng thế nào mà thôi. Thử hỏi, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ là người có tâm, có tài, có tầm với đất nước như vậy, nhưng liệu có được trả tự do và đưa vào diện quy hoạch không? Điều đó cần tiếp tục cuộc cách mạng đổi mới tư duy.
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
 38. Ngẫu hứng LÝ (như nước chảy) qua cầu

  Dong duổi trên đường, tha thẩn nghĩ đến bài chủ và các „nhận xét“; tự nhiên nhớ đến bài hát của bác Trần Tiến thì cứ thấy … buồn (cười).
  Mình định chế theo một đoạn như sau (ngắt dòng thể hiện những đoạn „ngân nga“). Xin nhờ chị Thùy Linh, nếu có điều kiện thì, xin lỗi bác Trần Tiến hộ.
  Thân mến.

  Ôi (NGƯỜI như) hoa
  tím trôi
  liu riu;
  Dòng sông (LỊCH SỬ) liu riu,
  Ta thấy (cái TÂM) nhỏ xíu,
  (cái TẦM) nhỏ xíu
  ta thương.

  Ôi những đêm ngắm NON SÔNG
  (xác xơ),
  buồn phát khóc.
  Mà vẫn (đọc, nghe những bài đầy TÌNH,) LÝ
  (dù như nước chảy …)
  (ngân dài hơn một chút)
  qua cầu.


  = CHUNG =

  Trả lờiXóa
 39. cam on bac VD chi bay nhieu thoi ma du lam roi...nhung gi ma Bac muon truyen tai den moi nguoi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Bác, Chị đã góp ý kịp thời.
   Thực ra, tôi cũng biết đã được cho hiển thị HẾT ý mình; Tự nhiên tỉ mẩn lại ghép chữ vào đúng một cái „khung“; thế là làm trò dại.
   Thông thường „góp vui“ thì viết tắt; Nhưng đã có tên hai người mình thích thì cũng viết đủ tên mình: Không ai bôi bẩn tên mình bằng chính mình vậy!
   Xin „Sám Hối“ bằng MỘT TUẦN LỄ (7 ngày) không „có ý kiến“ ở mọi nơi.

   Trân trọng Cảm ơn,
   Kính.

   Xóa
 40. Đọc bài của bạn giống như ngày xưa mình đọc truyện cổ tích vậy.Ước gì có ông tiên hiện ra cho con ba điều ước.

  Trả lờiXóa
 41. Firefox / internet can not work but internet connection is
  fantastic?

  my homepage paginasamarillas-Atl.Com

  Trả lờiXóa