CHÍNH CHỦ, ANH Ở ĐÂU?Mấy ngày nay dân tình đang xôn xao về nghị định 71 tớ cũng bon chen phát. Báo chí cả hai lề trái phải nói chung chia làm 2 phe ủng hộ và phản đối nghị định này. Tớ dek nói về nội dung của nghị định mọi người phân tích hết rồi. Vi phạm pháp luật thì phải nộp phạt đấy là chuyện bình thường trên thế giới, ở những nước có pháp luật thì mua xe mới hay cũ đều phải sang tên đổi chủ làm biển số mới, rồi mới được lưu hành. Nhưng vấn đề là mỗi đạo luật ra đời phải phù hợp với tình hình thực tế và môi trường xã hội nơi nó được sinh ra. Ở Việt Nam hàng chục năm nay không có ai sờ đến và xử phạt vấn đề xe không chính chủ cả, như vậy có nghĩa là đi xe không chính chủ là hợp pháp và giấy tờ mua bán trao tay có giá trị pháp luật. Trước nghị định 71 đã có nghị định 34 về quyền sang tên đổi chủ..(nếu nhớ không nhầm). Hàng chục năm nay không ai động đến nó cả, nghĩa là trên thực tế nó không tồn tại, như vậy lỗi để người dân đi xe không chính chủ trong những năm qua là thuộc về ai???

Vậy ta phải hỏi lý do tại sao nghị định 71 ra đời, theo tớ có 2 lý do chính:
1. Theo hướng tiêu cực là sau bao năm vỗ béo người dân đi xe không chính chủ, nay đến lúc chính phủ thu hoạch để bù lỗ cho nhưng thất bại thảm hại của những “quả đấm thép”.
2. Theo hướng lý tưởng tốt đẹp là nghị định 71 ra đời để chấn chỉnh tình trạng đi xe không đúng chủ sở hữu, giúp cho xã hội an toàn, văn minh…abc…xyz.

Nếu các bác ra nghị định theo hướng 1 thì tớ đíu còn gì để nói nữa, họ coi chúng ta là đàn bò trong trang trại, đến lúc thu hoạch thì xẻ thịt vắt sữa…bò thì gì có quyền phản đối.

Còn nếu ra nghị định theo hướng 2 thì xin chúc mừng chúng ta là người chứ không phải là bò, nhưng là người sống trong trang trại được điều hành bởi những con bò. Có thể xem phim hoạt hình trang trại or Shaun the Sheep để tham khảo:D 

Nếu là những người có trách nhiệm ra nghị định 71 thì phải có thời gian thực hiện và nhưng phương thức giúp người dân sang tên đổi chủ…Vd: Từ ngày ra đời sau 1 năm bắt đầu có hiệu lực người dân phải có trách nhiệm sang tên đổi chủ phương tiện đang sử dụng (đến sv viết report cũng phải có deadline để mà hỏi giáo sư gu gồ). Những người không tìm được chủ sở hữu cũ thì phải làm gì?….(cái này là nhiệm vụ của những con bò ăn lương nhà nước không phải của tớ). Có thể gi ý như nếu không tìm được chủ sở hữu cũ thì nhảy lò cò 3 vòng bờ Hồ hoặc đái xa 2m thì xe coi như hợp lệ….
Ở VN có địa chỉ, sdt rõ rành còn không tìm được chủ huống hồ trải qua biết bao năm, thậm chí còn như Liêu trai, hôm nay rõ ràng đến chơi nhà 1 anh chị nào đấy, hôm sau quay lại gõ cửa thì 1 người khác ra mở nói: mày điên ah, ở đây làm gì có người đấy…

Nói túm lại nhìn nghị định 71 lại nhớ anh Chí: Tao muốn lương thiện, nhưng ai cho tao làm người lương thiện. Làng Vũ Đại của cụ Nam Cao chỉ sinh ra 1 anh Chí, nghị định 71 ra đời không biết bao nhiêu anh Chí được sinh ra. Chính chủ, anh ở đâu???
Jerry Tran

31 nhận xét:

 1. Cách đây mấy năm ông tổ trưởng dân phố chỗ tôi đưa tờ khai cho các hộ gia đình bảo khai biển số xe máy theo yêu cầu công an phường,và chúng tôi đã khai ký tên đàng hoàng. Nếu công an họ vào máy tính theo tờ khai gia đình tôi đã khai thì họ gõ máy là ra
  Cha tôi mất đi để lại cái xe con tôi đang đi,cơ mà bây giờ hỏi chính chủ là mệt rồi
  Vất vả lắm với cái chuyện chính chủ này ghê,
  (cơ mà bây giờ nhiều thứ dắt hơn xe máy dư là Smartphone sao không bắt chính chủ cho cục thuế họ có việc làm nhỉ?)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NHờ chính quyền đi gọi hồn để xác minh chính chủ bạn ạ :)))

   Xóa
 2. Tem phát! Em thì nghiêng theo hướng thứ 2. Nhưng vấn đề không nằm ở cái NĐ mà buồn cười là mấy cái ông "giải thích" NĐ lung tung kiểu "phải chứng minh sự liên quan đến người cho mượn xe" hoặc "phải mang theo hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn"... Đó mới thực sự là những con bò.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, bò Úc đã có thịt ngon em nhể. Bò Kobe còn oách nữa. Bò này là bò gì?

   Xóa
 3. Đọc cứ thấy lọa lọa, cuối cùng mới hỉu nà chị mềnh đi copy!
  Đỉu nhất là đi xe máy cần mang theo giấy kết hôn. Hôm trước về tìm cái giấy kết hôn lại đang thế chấp ngân hàng mới đau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cô cũng có giấy này à? Chết chị roài...

   Xóa
 4. Hay...chí phải....đàn bò về thành phố, và dẫn qua lx nay thành tiến sĩ....Tem.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có cả cách ngược lại: TS thứ thiệt nếu muốn tồn tại trong cơ chế thì phải làm việc như bò và biến thành óc bò...Hehe...

   Xóa
 5. Em thấy sự vô lý ở Việt Nam:

  Cái gì có lợi cho Đảng cho chính quyền ( Nhưng dân khổ) thì đi bắt chước nước ngoài. Như tăng giá vàng, giá xăng,thu thuế nặng rồi giờ xe chín chủ vv.
  Cái gì có lợi cho dân ( tuy có thể đôi chút bất lợi với Đảng và chính quyền) thì lại bảo là.... Ở Việt nó khác,dân trí thấp... Như ko cho tự do ngôn luận, tự do bầu cử, quyền biểu tình vv.

  Nói như một người là: " Đúng là mấy thằng Cộng sản chỉ nghĩ đến cái thân mình, chẳng thèm quan tâm gì đến người dân cả!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những từ không cần viết hoa thì không nên viết như vậy, bác ạ.

   Xóa

 6. Đúng! Đúng cái con mẹ nó rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Có như vậy thì thế giới này họ mới nói rằng chỉ sợ nhất Việt Nam, bởi cái cách thức "nói một đàng làm một nẻo". Nói chung anh éo sợ vì anh có xe éo đâu mà đi...hehehe, chỉ sợ sau này có cả luật bắt người đi bộ phải cho biết rõ nguồn gốc vì sao anh lại đi bộ...híc lúc đó chắc éo sống nỗi nữa rùi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sẽ đánh thuế đi trên vỉa hè, tại sao không? Hự, hự...

   Xóa
 8. CHUNG QUY LÀ TẠI VUA HÙNG
  ĐẺ RA MỘT LŨ VỪA KHÙNG VỪA NGU
  THẰNG KHÙNG NHIỀU ĐỨA VƯỢT BIÊN
  CÒN LẠI MỘT LŨ VỪA NGU VỪA KHÙNG
  Thương thân con nhân dân quá !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉnh lại "bài thơ" của bác nghe có hợp lý và hay hơn không nhé!

   "CHUNG QUY CHỈ TẠI VUA HÙNG,
   SINH RA MỘT LŨ VỪA KHÙNG VỪA ĐIÊN.
   THẰNG KHÔN NÓ ĐÃ VƯỢT BIÊN,
   CÒN LẠI MỘT LŨ VỪA ĐIÊN VỪA KHÙNG."

   Xóa
 9. the gioi ho van minh chinh quyen thi vi dan con o nuoc ta thi...toi thay so vo cung mot ngai bo truong DINH LA TO sau nhieu cau phat cuong ngon cung muon giai NOBEL mot thong doc ngan hang thi doi nua giai sau nhung be boi...con ngai ptt THIEN NHAN thi nhieu cau no thay re so hoc o chuong trau khuyen nhung ong nghi khong an ga lau roi 95 nguoi co 96 nguoi biet doc biet viet...gio den cai thang ND 71 ma mot ong X nao do moi ky ma da dem ra thuc thi.cam on TG cam on Chi TL.neu duoc hoi so gi nhat trac ai trong chung ta cung noi so nhat la khi duoc cam day trac ma lai bi con BO no dat minh di

  Trả lờiXóa
 10. Vậy động đất mới triền miên,dân oan chết ngày càng nhiều nơi thiên đường XHCN mà đảng ta kiên quyết tiến vô...tắt đèn chị Dậu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị CP cho thêm Nghị định về Vợ, Chồng chính chủ! Đảm bảo Nhà nước sẽ thu được nhiều thuế từ việc này!

   Xóa
  2. Đúng đấy. Đến các nhà nghỉ ở Gia Lâm buổi trưa mà thu thuế không chính chủ.

   Xóa
 11. Hoan hô tinh thần comen deo,dai bền bỉ của bác Năcdanh em thiển nghĩ đã nói là....éo sợ bố con thằng nào vì cớ gì mà bác không dám kí tên CHÍNH CHỦ cha mẹ đặt cho mà cứ Năc danh hoài như vậy ớn quá;?
  Ngọc Oánh;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bac LAI NGOC OANH oi nhieu khi do trinh do khong du nhu toi chang han tieng viet con co dau con khong lam noi nen moi phai dung ND nhung tinh hinh nay den TBT CTN bat sau ma con phai dung den DONG CHI X de phai goi chinh chu nua la.dung la VN quan tham dan oan khap troi

   Xóa
 12. Cái tự do chính chủ mới wan trọng,chị em đi chung phải có giấy chính chủ,
  Từ nây sẻ thay đổi giấy kết hôn bằng CC ,khi đăng kí phải nhờ y tá đo kích thước,mấy bà cũng phải đo luôn,lúc đó Ca đi ra đường chỉ cần cầm cây thước kiểm tra

  Trả lờiXóa
 13. Cỗ xe Việt nam dân chủ cộng hoà ngày trước ông Hồ đứng tên chính chủ Dân sử dụng thấy sướng và an toàn nay sang tên đổi chủ CHXHCNVN thành "cỗ xe không phanh" tay lái lạc,Dân ngồi đứng ăn không ngon,ngủ không yên.Chính chủ thế này thì vứt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ, cái thời mê muội, bàng hoàng, nông nổi, mông muội ... ấy có ông Hồ đứng tên chính chủ, dân sử dụng thấy sướng và an toàn lắm lắm .

   Xóa
 14. Xàm! Lý luận cũng chẳng ra cái quái gì! Thử một cái coi: "Hàng chục năm nay không ai động đến nó cả, nghĩa là trên thực tế nó không tồn tại, như vậy lỗi để người dân đi xe không chính chủ trong những năm qua là thuộc về ai???" Có thể trước đây chưa có điều kiện thực hiện được. Chẳng lẽ vì trước đây chưa làm được thì "mãi mãi" sẽ không được làm hay sao??? Ngu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi để người dân mua xe không chính chủ trong một thời gian rất lâu mới đem cái 71 này ra xài, nhất là lúc đời sống dân nghèo đang cùng kiệt.Đó là cái ai cũng phản đối bạn ạ...
   Còn cách nói NGU của bạn rất giống cách nói của Bò...

   Xóa
  2. Đúng là cách nói của "nặc danh" này là của loài Bò.
   Đồng ý là nghị định chính chủ là không sai (chính tác giả cũng đã xác nhận). Nhưng cách áp dụng (không cho thời gian để giải quyết hoặc suy nghĩ xem người dân phải giải quyết ra sao khi tìm chủ nhân trước của chiếc xe..v.v) thì đúng là cách suy nghĩ của những con bò...
   Hiểu chưa vậy "nặc danh"aka bò?

   Xóa
  3. sao lại nói như vậy được chứ vậy cho mình hỏi lâu nay. người việt chúng ta tai sao không thực hiện điều kiện sang tên đổi chủ nào. cũng chính vì lý do là nghèo. dành dủ tiền mua được một chiếc xe cho cả nhà cùng đi và lắm lúc có chuyện gì gấp mới đi thi lấy đâu ra đủ tiền mà sang tên. vậy sao việt nam ta không áp dung như nước ngoài mà cứ bê vào cùng một lúc nhiều nước mà áp dung. giống như bắt dân phải khổ thêm vậy. thuế nhập khẩu xe thi trên 200%. mà bắt dân mua rồi thu phí. đay phải nói là thuế chồng lên thuế. cũng không khác gì thuế thân từ thời pháp thuộc.vậy các bạn thử xem những số liệu thống kê hiện nay xem có con số nào là thật không. số ảo là nhiều. và lại không có cơ sỏ nào nữa chứ.sâu bọ càng nhiều trong nhà nước mình. nào là đầy tó mà giàu hơn chủ. một điều quá phi lý. hỏi xem lương một cán bộ mỗi tháng bao nhiêu mà nhà lầu xe hơi. trong khi chính phủ cấm côn chức kinh doanh thì hỏi làm sao có tiền mà mua cái này xắm cái kia. thôi chỉ còn cách lấy tiền của nhà nước ma sài chơi thôi. nhưng nhà nước làm gì có tiền mà cho các vị này. chỉ có tiền thuế của dân mà thôi. vậy mới là cơ sở để đẻ ra cái nghị định này. mà các vị làm nghị định này có bao giờ song gần những cư dân ngheo như chúng ta đau chứ. làm sao mà hiểu được nỗi cơ cực của người dân chứ.

   Xóa
 15. Phài nhận rõ logic sự viêc:
  Cách đây 2 năm,cấm ngừi đăng ký 2 xe trở lên.Dân đối phó nhờ người khác đứng tên hộ.Thăng lập tức "xe chính chủ".Khôn phết.
  Môi trường ngày càng tệ,sợ ND 71 dân "cùng nhau bus"(bus là ý đầu tiên ngày Thăng nhậm chức)hoăc đi xe đạp,thì đấy,môi trường cải thiện ngay.
  CA giao thông không phạt xế điếc.Hạ giá thành đầu vào,dư ế chiến sĩ đi bảo vệ biển ,đảo.Quốc phòng ổn nhá! (chân lý còn phạt,còn tiền)
  Nói đơn giản:Anh Thăng giỏi vấy!
  Theo sinh vật học :Gà què ăn quẩn cối xay.

  Trả lờiXóa
 16. "Bác ta chết trùng ngày trùng. Cho nên con cháu đứa khùng đứa điên. Những đứa khôn đã vượt biên. Còn lại trong nước đứa điên đứa khùng"

  Trả lờiXóa
 17. Oi Bac oi la Bac oi!Bac song lai ma xem lu con chau Bac no vua dien vua khung Bac oi la Bac oi.......!

  Trả lờiXóa