QUYỀN IM LẶNGMấy bữa nay dư luận lại được dịp náo loạn về vụ cô bé Nguyễn Phương Uyên bị bắt về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” cùng Đinh Nguyên Kha. Có luồng dư luận cho rằng Uyên, Kha dại dột khi làm những việc sai trái tày đình. Nhiều người thì không tin vào những chứng cứ mà cơ quan điều tra đưa ra và lên tiếng ủng hộ em. Còn khá nhiều người khác hoài nghi và phân vân…Vụ án này cũng giống như nhiều vụ án liên quan đến an ninh quốc gia luôn khiến dư luận bị nhiễu loạn, chia rẽ, thậm chí dẫn đến công kích, thù hằn ln nhau. Chưa khi nào nhân tâm con người trong cùng đất nước bị chia rẽ, phân rã và đối địch nhau như lúc này. Có lẽ vẫn không nằm ngoài hai chữ mà nói rất nhiều nhưng không cải thiện được bao nhiêu, đó là sự minh bạch.

Sự thiếu minh bạch trước hết ở điều luật 88 dành cho tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Nếu nêu đích danh, công khai và chia sẻ suy nghĩ về những yếu kém, hạn chế, sự xấu xa, bệ rạc…của chính quyền trong việc điều hành đất nước mà mắc tội tuyên truyền chống phá thì hầu hết người dân Viêt Nam đều mắc phải tội này. Vậy đâu là giới hạn để phân biệt tội phạm với những ý kiến phản biện, thm chí là lời than phiền, bất mãn về sự không hài lòng với chính quyền hiện tại? Đưa ra một điều luật để khép tội công dân không thể là những khái niệm co dãn, hoặc tùy thuộc vào quan niệm của một người, vài người hay nhóm người, nhất là những người có nhiều quyền lợi gắn với chính quyền. Điều 88 này còn tồn tại sẽ còn là vòng kim cô siết lên đầu bất cứ ai có ý tưởng phản biện, có ý muốn bất mãn, có sự bất bình, phẫn nộ về chính quyền. Và thực tế số người này đang ngày càng gia tăng trước thực trạng đất nước vô cùng bê bối, tê liệt, lụn bại, khủng hoảng, đàn áp vô cớ…
Việc điều tra của cơ quan điều tra muốn thành công phải thừa nhận là có yếu tố bí mật. Nhưng sự bí mật nếu không bị giám sát bởi các điều luật sẽ dẫn đến việc cơ quan điều tra sẽ được trao một quyền hạn không hạn chế và việc lm quyền là điều không thể tránh khỏi. Trường hợp của Phương Uyên vừa qua (và nhiều vụ án liên quan đến an ninh quốc gia trước đây) là minh chứng dẫn đến những suy luận về sự lạm quyền của cơ quan điều tra. 

Theo những tin tức trên mạng cho thấy, mới đầu Phương Uyên bị cơ quan an ninh gọi lên làm việc. Sau đó cô bé bị giữ lại mà cơ quan an ninh không đưa ra bất cứ lý do nào, thậm chí đã gây dư luận về việc cô bé bị bắt cóc. Hơn 10 ngày sau, do áp lực về phía gia đình cũng như bạn bè của Phương Uyên cơ quan an ninh mới nói chung chung là cô bé bị điều tra về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Tới lúc có thư thỉnh nguyện của 144 nhân sỹ, trí thức gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì câu chuyện khó giữ được bí mật như ban đầu. Lúc này cơ quan an ninh mới tổ chức họp báo để trưng ra các chứng cứ: khẩu hiệu, chất nổ…Và cùng lúc báo chí chính thống vào cuộc để luận tội Phương Uyên, Nguyên Kha cùng tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” nào đó. Nhưng dư luận đang tiến triển theo nhiều chiều hướng khác nhau, khó kiểm soát, khó định hướng, không dừng lại những chứng cứ mà cơ quan điều tra đưa ra. Một nhân vật xuất hiện trong lời nhận tội của Uyên, Kha (do cơ quan an ninh quay video) trên BBC, lan truyền trên mạng là Nguyễn Thiện Thành đầy bí ẩn. Có một Thiện Thành có thật đang bị truy nã và lẩn trốn ở Thailand? Liệu Thành có tham gia vào việc xúi giục, tiếp tay cho Uyên, Kha phạm tội? Hay liệu có ai đó lấy tên của Thành để làm một việc như mọi người hay nói là “nuôi án”? Việc này nếu không làm rõ được thì đương nhiên mọi tội lỗi (theo bằng chứng của cơ quan điều tra đưa ra) đổ lên đầu Uyên, Kha là khó tránh khỏi.

Một sự thiếu minh bạch không thể không bàn, nhất là khi soi vào trường hợp của Uyên, Kha là “quyền được im lặng” khi họ bị bắt. Ở các nước văn minh, phát triển thì quyền im lặng của người đang thuộc điện bị điều tra được thừa nhận và tôn trọng. Ngay khi họ bị bắt giữ (kể cả quả tang) hay bị điều tra thì họ có quyền im lặng không hợp tác với cơ quan điều tra cho đến khi được hỗ trợ của luật sư của họ. Vị luật sư này được tham gia ngay từ đầu vào quá trình điều tra để bảo đảm quyền lợi cho thân chủ họ và tránh sự áp đặt, lệch lạc vì ý muốn chủ quan của cơ quan điều tra. Những người trẻ tuổi, non nớt, thiếu kinh nghiệm sống lẫn kinh nghiệm sử lý tình huống bất trắc như Uyên càng cần sự hỗ trợ về pháp luật. Nhưng cho đến giờ phút này, không ai được tiếp cận với Uyên trừ những người đang điều tra và buộc tội em. Người ta có quyền hoài nghi về những chứng cứ do cơ quan điều tra đưa ra, có quyền hoài nghi về tính khách quan cũng như tôn trọng sự thật của cơ quan điều tra. Những người bi quan còn nghi ngờ về sự ép cung, mớm cung, tra tấn tâm lý, gây hoảng loạn dẫn đến khai lung tung, cả những điều bất lợi cho mình hoặc cả những điều không có trong thực tế…Thực tế đã chứng minh những chuyện như thế từng xảy ra. 

Quyền im lặng đến bây giờ vẫn chưa được pháp luật Việt Nam ủng hộ và đưa vào áp dụng trong thực tế. Nhiều trường hợp các bị can còn bị ép phải viết giấy từ chối luật sư. Nếu thực tế quyền im lặng trở thành điều luật bắt buộc cần thiết trong quá trình tố tụng thì sẽ hạn chế rất nhiều mối nghi ngờ kết quả điều tra. 

Sự thiếu minh bạch trong điều tra các vụ án, nhất là các vụ án an ninh đều theo một lý lẽ: bảo vệ chế độ. Nếu đây là mục đích tốt đẹp thì việc công khai càng chỉ có lợi cho cơ quan điều tra. Còn nếu cơ sở lý luận mơ hồ, thiếu nền tảng thuyết phục thì nó trở thành cái bẫy giăng khắp nơi khiến ai cũng có thể bị sập. Người như Uyên, Kha sẽ bị qui tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”, thậm chí manh nha tội “khủng bố”. Người ủng hộ hai em sẽ bị qui tội là ủng hộ cho tội phạm và khủng bổ. Bản thân ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người được mọi người gửi gắm đơn kêu cứu cũng bị rơi vào cái bẫy khiến ông rất khó lựa chọn cách ứng xử. 

Hiện tại chưa có điều luật nào giúp người ta tránh được “cái bẫy” mà việc kết tội dựa trên tính thiếu minh bạch của một nền pháp luận vừa mơ hồ, vừa đầy tính chủ quan như hiện nay. Nếu nói nên tin tưởng vào cơ quan điều tra thì không khác gì nói điều luật 88 là hoàn toàn chính xác về pháp luật. Mặc dù tôi vẫn luôn tin tưởng, trong số các điều tra viên hiện nay, vẫn còn những người giđược lương tâm ngay thẳng và tử tế.

Tôi vô cùng hoài nghi việc Phương Uyên, Nguyên Kha có những hành động rải truyền đơn là do cần tiền, cần laptop…như cơ quan điều tra đưa ra. Bởi chứng cứ này vẫn chỉ là lời buộc tội từ một phía.

Tôi vô cùng hoài nghi hai cô cậu trẻ tuổi đó chế tạo chất nổ để khủng bố như cơ quan điều tra trưng ra trước công luận. Và tôi cũng hoài nghi hơn 2kg chất nổ đó là của hai em…

Tôi chỉ tin khi nào Phương Uyên, Nguyên Kha được bảo vệ bằng quyền im lặng cho đến lúc được sự hỗ trợ của các luật sư của các em, để các em cất lên tiếng nói của mình, được quyền phản biện kết luận buộc tội của cơ quan điều tra…Tôi sẽ tự đánh giá sự thật vụ án này qua lời nói của các em cùng với chứng cứ của cơ quan điều tra.

Còn hiện tại tôi vẫn vote cho Phương Uyên về một sự thật: em đã bị đối xử thiếu công bằng cho đến giờ phút này. Và thật sự em chưa được pháp luật hỗ trợ để chứng minh cho mình ở bất cứ khía cạnh nào. 

46 nhận xét:

 1. Bài rất hay, rất chi là nghiệp vụ, hi hi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọ Lập chỉ được cái nói đúng thôi!

   Xóa
 2. Về vụ Phương Uyên. Sông nghĩ một hướng đi khác hoàn toàn với Thùy Linh. Cuộc chơi đã được bày ra bởi những kẻ mạnh và rất có thể đã được toan tính kỹ lưỡng chứ không đơn thuần là vội vàng công bố thông tin ngay sau khi có đơn kêu cứu của 144 vị.

  Và vẫn vụ Phương Uyên. Một lần nữa ta đặt câu hỏi ta ở đâu trong cõi này, ta có quyền gì và quyền công dân của chúng ta ở đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Trước đây thường nghe nói : không đánh cho có, có đánh cho chừa, chừa đánh cho chết ! Ngỡ đâu ngày xưa mới có, không ngờ nó lại ứng "sâu sắc" vào cái thời buổi công an trị này như thế !!!

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ biết lắc đầu!

  Chị Thùy Linh ơi,
  Tôi chia sẻ với bài viết nhưng cũng „chỉ biết lắc đầu“ (buồn chán và vô vọng): Một dân tộc không biết ĂN, không biết CHƠI, không cho HỌC, không cho NÓI!

  Cách nay 3 ngày, chương trình truyền hình Phoenix của Đức chiếu liên tục 1 ngày (ngày sau còn chiếu lại) các phim phóng sự mới về Trung Quốc. Cũng định thâu lại làm tài liệu, nhưng thấy quá dài và nhiều điều mình biết nên cũng nản và chán không làm.
  Nước Trung Quốc to rộng và đông dân như thế, đất nước đa dạng mà thiên nhiên thì phong phú và dữ dội; Nhưng điều nổi lên là họ thu hút công việc của thế giới để biến đất nước thành „công xưởng toàn cầu“; Họ mua, nhập nguyên, nhiên, vật liệu và RẤT HẠN CHẾ KHAI THÁC VÀ BÁN RA. Trung Quốc tổ chức các giải thể thao để lớp trẻ và dân chúng nói chung tiếp xúc với văn minh nhân loại qua các tài năng họ mời về thi đấu: Snocker để rèn tính kiên trì và chính xác cho cá nhân, bóng đá để tập chiến kỹ thuật đồng đội; Tàu sân bay chỉ là „đồ chơi“ nhưng không phải để … đùa. Mà vẫn cứ kèn cựa, chiếm lấn láng giềng theo võ "du côn thủ lợi" bất chấp tất cả. ...
  Tàu „thâm nho“ vì biết nhìn SÂU, nhìn XA và tính cho CÁI CHUNG của QUỐC GIA!

  *
  Ai cũng có một thời trẻ trai.“ (lời bài hát)
  Một năm bắt đầu bằng Mùa Xuân, một đời bắt đầu bằng TUỔI TRẺ – Tuổi Trẻ là Mùa Xuân.” (Cụ Hồ)
  "Tuổi trẻ là Tương lai Dân tộc."!
  Đã có đề nghị khôi phục phong trào “Hướng Đạo” như môi trường trui rèn người cho tuổi trẻ, mà ...

  Chỉ biết lắc đầu thôi, chị Thùy Linh ạ!

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
 5. Dưới áp lực của công luận,CALA và CATPHCM đã họp báo công khai vụ
  việc NPU,mặ dù án chưa kết thúc.Cứ xem đó là một thiện chí.Để minh chứng và khẳng định
  NPU can tội như kết luận bước đầu của cơ quan điều tra,CALA &CATPHCM
  nên cho gia đình NPU chọn LS,đại diện thân chủ,tiếp cận với NPU.
  Khi đó,mọi việc sẽ được sáng rõ.Việc bắt bớ của CA đối với NPU
  không còn nghi ngờ khuất tất.Hãy chứng tỏ sự công minh bằng thiện
  chí lần nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LS được tiếp xúc rất muộn và hạn chế...Chưa bao giờ các LS được thực thi đúng với chức năng của họ ạ.

   Xóa
 6. Cám ơn chị Thùy Linh. Bài hay đúng hiện thực.

  Đào Duy Tính (http://daoduytinh.vn/; http://itin.vn/)

  Trả lờiXóa
 7. TL đã nhìn rất đúng bản chất của vấn đề: Lạm dụng quyền lực, thiếu chế tài để giám sát quyền lực. Mỗi khi vấn đề này chưa được giải quyết thì oan sai, khuất tất là tất yếu. Đáng sợ nhất là ngụy tạo, dương bẫy để tạo án điển hình phục vụ cho chính trị.

  Trả lờiXóa
 8. Rằng hay thì thật là hay nhưng nếu là công an, tớ sẽ quy rằng đồng chí Thùy Linh vẽ đường cho hươu chạy (nhưng tớ không phải công an nên rất khâm phục Thùy Linh khéo léo, thông minh).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, vẽ đường cho mọi người biết con đường được quyền đi ạ...

   Xóa
 9. đó là quyền cơ bản của con người, cùng với quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tụ tập, tự do mua, bán, tích trữ súng ống. Tiếc thay ở cái đất nước Việt Nam tự do ngút trời, tự do và hạnh phúc gấp trăm lần bọn tư bản giãy chết thì quyền đó và những quyền sống khác lại không được công nhận

  http://latdochedo.blogspot.com/?view=classic

  Trả lờiXóa
 10. - Cám ơn nhà văn Thùy Linh đã có những kiến giải thật sắc xảo và khách quan!
  - Xem ra luật pháp ở xứ ta luôn "mờ mờ nhân ảnh". Nên cùng là một sự vật hay hiện tượng, người có quyền sinh sát có thể dẫn giải nó tùy theo ý muốn chủ quan của họ. Như khi họ nhìn một ông sư đang tụng kinh gõ mõ... lúc ưa thì họ nói: Ông sư đang hành đạo đúng với tự do tín ngưỡng. Ngược lại, lúc không ưa thì: Đó là đang thực hiện hành vi mê tín dị đoan.
  - Trong cuộc tiếp xúc cử tri ở TP HCM vừa rồi, ông chủ tịch nước kêu gọi toàn dân giúp nhà nước chống lại tham nhũng ("bầy sâu ăn hết phần của dân"); chống "lợi ích nhóm" (bọn này tiếp tay ngoại bang "cõng rắn cắn gà nhà"). Nhưng nếu nói dại ai mà biến lời kêu gọi đó thành hành động, nhất là hành động có tổ chức... thì chắc chắn trở thành "thế lực thù địch" và phải đối mặt với điều 88 (Tội chống đảng và nhà nước) ngay tức thì, hu hu....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Gocomay: Dân Czech có câu ngạn ngữ như thế này "dva dělají totež, není totež". Nghĩa là hai người cùng làm một việc hoặc cùng nói một việc như nhau nhưng kết quả không giống nhau. Ông X chẳng có một lần nói trước toàn dân HS-TS là của Việt Nam thì chẳng sao, còn được tất cả các báo chí trong nước rầm rầm cổ vũ nhưng bao người khác nói đúng như vậy thì lại bị chụp cho cái mũ phản động. Ông CTN cũng chỉ nói vậy để lấy điểm thôi chứ tôi không hề tin rằng ông ấy sẽ có bất kỳ một hành động nào, dù nhỏ nhất để thực hiện việc đó.
   Khi ta phải sống theo suy nghĩ, theo ý muốn bắt buộc của người khác thì cũng là lúc ta mất quyền làm người.

   Xóa
 11. Chi TL ah em xin ke mot cau chuyen co that du rang voi Chi va moi nguoi hoi cam thay vo ly,CN vua qua hai vo chong em co di len HUU LUNG(MOT HUYEN CU LANG SON)de du dam cuoi cau em khi chung em di xe may qua mot ban nho dang di thay mot con cho lao ra ve rat la du ton vo em ngoi sau luc do qua so hai nhung lo lao den mep duong nhung lai khong can ma no dung lai va sau xe em luc ay co mot tay di buon cho cu the la no gam gu va chay theo de can va moi toi qua nha em trai em co viec no nho em phu giup de lam thit mot con ma khi ve co cho nha em no cu ra ngui hit va cung voi thai do e re khong nhu moi khi.Chi oi do la chuyen hai con vat ma no con co tinh dong loai ma sao con nguoi o minh thoi buoi nay ho song voi nhau dung khong bang loai CHo Chi nhi vi loi ich cua mot nhom ma mot co be sinh vien ngoan lai phai ngoi tu lieu tuong lai tien do cua NPU ngay sau se ra sao.Chi ah loai CHO chung cung can nhau khi danh an nhung khi voi loai khac chung lai bao ve nhau het minh khi bi loai khac tren ep.nguoi dan co long nhiet huyet gio lai bi doi su mot cach tan te nhu voi nhung ke thu dich vay buon qua Chi oi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những việc này sẽ dội đến tương lai bạn ạ. Chúng ta sẽ phải nhận quả đắng vì những gì đang tạo tác hôm nay. Vì chung cộng nghiệp bạn ơi...

   Xóa
 12. Sự minh bạch và độc lập của ngành tư pháp thể hiện trong câu nói bắt buộc của nhân viên an ninh khi bắt một ai đó:"anh có quyền im lặng vì lời nói của anh có thể làm bằng chứng chống lại anh trước tòa",ở Việt nam điều đó chưa bao giờ có
  Thùy Linh viết rất đúng,bức thư cầu cứu của 144 vị nhân sỹ đã vô tình đưa CTN vào thế khó xử,tại sao không gởi thẳng tới TT hoặc tâp thể Bộ chính trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gửi đâu cũng không giải quyết đâu ạ. Chỉ là cách đánh động lương tri của mọi người thôi...

   Xóa
  2. Đúng thế,bức thư chỉ là đánh động lương tri của mọi người,nhưng gởi riêng cho ông Sang là đổ hết trách nhiệm lên đầu ông buộc ông viết đơn từ chức sớm vì "không làm được gì"như lời ông nói

   Xóa
 13. Minh bạch???Khi mà ĐCSVN làm "phê&tự phê" như một nhóm phê ma túy,khi mà "một đồng chí UVBCT" mang bí danh đồng chí X...thì minh bạch không thể tồn tại ở thiên dường CNXH(quái thai,dị dạng)!

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều Luật sư giỏi và dày dạn kinh nghiệm khi tham gia tố tụng đã không khỏi ngỡ ngàng bởi cách thức người ta tiến hành tố tụng. Gần đây nhất là kiến nghị của LS Ngô Ngọc Trai(Đoàn Nam Định).
  Những suy nghĩ của chị Linh, của Người buôn gió(Kể cả bài Nuôi án lẫn Chúng ta đang ở trong rọ)ít nhiều nói lên thực trạng, nếu cứ mập mờ khuất tất, không theo quy định, quy trình thì việc người ta cho hay không cho tội phạm hoàn thành là điều không khó hiểu, khi đó liệu thủ tục tranh tụng có còn ý nghĩa?
  Vậy xin hỏi: những kiến nghị, phản ánh, suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng như trên của đông đảo công dân sai ở chỗ nào khi nhà nước đang tiến hành công cuộc cái cách tư pháp.
  PS: Điều 88 xét về hình tượng như CÒNG KÉP.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở VN chưa có tranh tụng thực sự. Chưa một cuộc tranh tụng nào làm thay đổi được bản chất hay thay đổi án đã bỏ túi. Tức là ra tòa, các LS "cãi nhau" với tòa cho đỡ nhớ nghề thôi Tran Hung ạ...

   Xóa
 15. Lãnh đạo đảng, nhà nước vẫn luôn nói rằng "đảng không làm thay việc của nhà nước". Nhưng bất cứ người dân nào "nói xấu" đảng hoặc bày tỏ quan điểm không ủng hộ đảng thì lập tức bị quy cho cái tội "chống nhà nước". Vậy thì nhà nước này là của đảng, do đảng và vì đảng chứ đâu phải là của dân, do dân và vì dân, như họ vẫn nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Răng chừ, em? Liệu nói tốt cho Đ được không? Hihi...

   Xóa
 16. Thật khốn nạn cho đất nước Việt Nam! Ôi biết than thế nào đây! Khốn nạn, khốn nạn, khốn nạn .............

  Trả lờiXóa
 17. Màu xanh tình nguyện hãy coi đây là tấm gương ! Chắc chắn đây là thông điệp gửi các bạn trẻ hehehe !

  Trả lờiXóa
 18. Em xin vote cho chị TL về bài này một cái. Không biết nói gì hơn ngoài hai từ: 'Viết hay'

  Trả lờiXóa
 19. Có nét tương tự như vụ CHHV. Vụ án này phía Công an đã sai ngay từ đầu. Cho nên đừng bao giờ đói hỏi lòng tin của người Dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ cũng chả cần dân tin đâu bạn. Họ chỉ cần làm những gì họ thấy cần để tự vệ.

   Xóa
 20. Nhắn nhà cầm quyền và mấy ông Công an:

  " MỘT LẦN MẤT TÍN VẠN LẦN MẤT TIN"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vạn lần bất tín rồi thì không biết bao nhiêu lần bất tin đây ạ? Hihi...

   Xóa
 21. Có người nói với mình :

  CS có truyền thống chơi trò bẩn. Cám ơn TL về bài viết này.

  Trả lờiXóa
 22. Đánh mất niềm tin thì dễ nhưng để lấy lại niềm tin thì rất khó. Nhắn gửi những người mang danh'đầy tớ' của dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ cũng không nhận lòng tin nữa đâu...Hihi...

   Xóa
 23. Chi oi tu nay lam gi Chi cung phai can than day nhe em chi so ho het tro lai den pha nha Chi va quay ray Chi nua thi met lam.ma Chi oi sang em noi ve chuyen hai chu cho lieu rang mai day ma cung con nguoi ho doi xu voi dong bao minh nhu vay thi lieu ong cong ma khi mo ra ma ho chui vao thi chac ho phai di chung duong voi loai Cau Chi nhi

  Trả lờiXóa
 24. cung la nguoi nu sinh NPU bi co quan CA bat biet tich den khi gia dinh phai lan mo thi CA moi len tieng con mot ten khoac ao CA o hai phong dam o voi tre em thi dua len mang ho (BAO MANG) lam mo mat ten toi pham dung la...mot XH thoi nat.

  Trả lờiXóa
 25. Khi Phương Uyên bị nạn thì không một tờ bào trong nước nào đăng tin. đên khi Công ăn phát đi một mẫu tin không rõ thực hư, và không có lợi cho Phương Uyên. Thì đồng loạt hàng trăm tờ đăng tin..... Chỉ có một nền báo chí đọc tài, thậm chí là độc ác mới làm như vậy.

  Trả lờiXóa
 26. Cái dã man của báo chí là đưa tin một chiều!

  Trả lờiXóa
 27. Ở Việt Nam không có báo chí! mà chỉ có tuyên truyền bảo vệ chế độ thôi....

  Trả lờiXóa
 28. 10) Bàn về loài khỉ từ trong rừng rú chui ra năm 1975, có một con đẹp sắc nước nghiêng trời, hoa cỏ phải thèn thùng, cụ Nguyễn Du mà sống dậy chắc phải làm tiếp tập truyện Kiều thứ hai để mô tả nhan sắc có một không hai của người này. Cô ta tên là Hoa hậu Phạm Văn Đồng, hay còn được các đồng chí gọi là Đồng vẩu, Đồng hô, vì cái miệng lúc nào cũng....vẩu như con...cẩu. Phạm Văn Đồng chẳng có tài cán gì chỉ được cái sắc đẹp của loài...khỉ nên các chú đồng loại bầu là Hoa hậu, lãnh đạo bầy khỉ. Chính Hoa hậu Đồng là người đã ký sắc lệnh dâng hiến biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho tàu khựa năm 1958, làm ô ế tên tuổi tổ tiên người Việt, phản bội các tiền nhân như Nguyễn Trãi , Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt đã có công giữ tất đất, tất biển giang sơn của tổ quốc. Nhưng qui kết tóm lại, chúng là bầy khỉ mà làm gì biết nhục cái nhục của con người Việt Nam, biết đau cái đau của công dân Việt Nam.

  11) Một con khỉ thứ hai sắc đẹp không thua gì Hoa hậu Phạm Văn Đồng, đó là Á hậu Phùng Quang Thanh, con khỉ này cũng có cái miệng hô có duyên nhưng cộng thêm dáng đứng vừa... lùn lùn vừa... mập mập, thích hợp với việc dự thi hoa hậu của loại....bò sát. Nhan sắc mới thoạt nhìn đã thấy....mắc ói (ủa quên), á hậu của... loài khỉ vậy là đẹp rồi, đòi gì nữa...Nhân dân cả nước đang sôi sục căm hờn bè lũ bán nước Nguyễn Tấn Dũng làm tay sai cho giặc tàu thì chính con khỉ này lại tổ chức tiệc tùng vinh danh các đồng chí Hảo hảo anh em. Một nhà máy của Bộ Quốc Phòng vừa chế tạo ra được đầu đạn Ak 47 thì chính đồng chí này dự lễ cắt băng khánh thành vinh danh hầm bà lằng. Gớm, thế giới người ta đã và đang tiến bước đến sao Hỏa, bây giờ các đỉnh cao trí tuệ của loài...khỉ mới làm được đầu đạn mà đã nổ banh trời. Có thể lại đi ăn cắp bản vẽ của thằng tàu cộng không chừng.

  (vì comments không cho đăng dài dòng, nên xem hết Lời Kêu Gọi tại latdochedo.blogspot.com

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ạ hình như quá lời rồi đó. Việc bạn viết sặc mùi chống cộng trên trang người khác là ko nên.....

   Xóa
 29. Là thầy giáo, tôi tin sinh viên Phương Uyên không có tội.
  http://longnguyen48.blogspot.com/

  Trả lờiXóa