NHÀ THỜ...VÀ TAM ĐOẠN LUẬN

FB Thích Thanh Thắng

Hôm nay, đọc bài báo “Đi tìm sự thật về Nhà thờ của gia đình thủ tướng Nguyễn tấn Dũng ở Kiên Giang” của tác giả Ngọc Niên trên web Nhà báo và Công luận, nhìn mấy cái ảnh có vẻ “cũ kỹ” về ngôi nhà của gia đình Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang, tôi thấy tác giả Ngọc Niên có vẻ “dụng công” hơi nhiều và không cần thiết trước thông tin đồn thổi về ngôi nhà thờ họ của gia đình Thủ tướng. 

Hầu hết các đại gia đình người Việt đều rất quan tâm đến việc thờ phụng tổ tiên, nên một gia đình nào đó có nhà thờ họ có hoành tráng một chút cũng không phải là điều quá mức ngạc nhiên. Hơn nữa, các con của Thủ tướng đều là những người thành đạt, chỉ riêng cô Nguyễn Thanh Phượng, ngoài việc giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viet Capital Bank, còn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, Công ty Chứng khoán Bản Việt và Công ty Bất động sản Bản Việt.

Thiết nghĩ, những người con của Thủ tướng và kể cả bản thân Thủ tướng cũng có thể xây một nhà thờ cho dòng họ của mình một cách đàng hoàng, không cần phải giấu giếm, vì đó cũng là việc văn hoá, tâm linh, uống nước nhớ nguồn.

Còn ở chỗ mười mắt trông vào, trăm tay chỉ vào, người có địa vị như Thủ tướng cũng chẳng thể tránh được những lời đồn thổi, thêu dệt. Vì thế quan trọng là nhân cách và việc làm của Thủ tướng sẽ minh chứng tất cả, chứ chẳng có hình thức nào có thể bao biện, bao che được. Và cũng chẳng cần một bài viết kiểu “thanh minh, thanh nga” như Ngọc Niên, bởi nó sẽ càng tác động để cho những thêu dệt kia cất cánh mà thôi. Thực tế, có những lãnh đạo cáo cấp chẳng có ngôi nhà hay ngôi nhà thờ hoành tráng nào, nhưng của chìm thì ăn bao đời cũng không hết.
Đặc biệt khi tác giả viết: “Đến đây thì bạn đọc đã hiểu đầy đủ rằng câu chuyện về “Nhà thờ Họ của Thủ tướng” tất cả chỉ là sự thêu dệt mà thôi! Và từ sự thêu dệt ấy đã được thổi phồng thành sự thật! Sau khi đã tìm hiểu rõ ngọn ngành, tôi thầm nghĩ, sự thật hiển nhiên đến như thế mà được tạo dựng thành chuyện “như có thật” thì có lẽ những thông tin thị phi khác về Thủ tướng và gia đình bấy lâu loan truyền trong công luận chỉ là xuyên tạc!”.
Nhẽ ra tác giả chỉ cần viết một bài: “Đi thăm ngôi nhà thờ họ của gia đình Thủ tướng ở Kiên Giang” là đủ, và nếu cần thì đưa ra những hình ảnh đầy đủ cho mọi người thấy sự chính danh và không quá phô trương của ngôi nhà thờ này, còn viết theo cái kiểu vì một cái này không đúng, nên tất cả cái khác đều không đúng như trên, thì đúng là ấu trĩ. Như thế có khác gì lý luận theo kiểu tam đoạn luận: “tất cả loài chim đều biết bay, đà điểu là chim nên đà điểu cũng biết bay”.(Hết)
Nhân bài báo của Ngọc Niên và bài viết phản hồi trên FB của sư thầy Thích Thanh Thắng, mình có một đề nghị nho nhỏ dành cho “Nhà báo và Công luận” và nhà báo Ngọc Niên như sau: để phát huy tình yêu với sự thật, Ngọc Niên nên tìm hiểu một số vấn đề (như đã cất công tìm hiểu nhà thờ của thủ tướng) mà dư luận còn đang tranh luận, thiếu đồng tình, khó chấp nhận những gì báo chí đăng tải lâu nay:

1.Các vụ án mà nhiều luật sư cho rằng không tuân thủ theo tố tụng, gây nhiều bức xúc cũng như đánh mất niềm tin của người dân trong thời gian qua. Mới ngày hôm nay là vụ án Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải. Và luật sư Lê Quốc Quân vừa bắt, tòa chưa luận tội thì các báo đã đăng tin luật sư này bị bắt do tội trốn thuế???

2. Các vụ cưỡng chế đất đai có gì khuất tất mà gần như vụ cưỡng chế nào cũng khiến dân oan bỏ nhà cửa, công việc đi khiếu kiện? Không lẽ họ vô công rồi nghề đến mức điên khùng lang thang ngày này năm khác để đi kiện trong vô vọng?

3. Nhóm lợi ích là ai mà đến giờ chưa báo chí nào chỉ mặt, đặt tên cho bất cứ ai, nhóm người nào? Không lẽ đó là “người vô hình”? Hội nghị TW, chính phủ cũng nói về nhóm lợi ích này nhưng chưa tỏ rạng? Nói như tiến sỹ Lê Đăng Doanh thì “Hiện nay đã hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cản trở mọi cải cách cần thiết nhân danh ổn định chính trị - xã hội". Họ là ai?

4. Nguyên nhân gây ra sự suy giảm kinh tế, khủng hoảng toàn diện, đời sống khó khăn, đất nước kiệt quệ…là do ai? Vì sao? Vì đâu mà sự chênh lệch giàu nghèo ở VN lại có khoảng cách khủng khiếp như vậy? Sự bất bình đẳng này là vì sao? V.v…

5. Đồng chí X là ai mà đảng chưa thể (không thể) kỷ luật dù mắc nhiều khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng?

v.vv…vvv…

Nhân dân rất muốn các nhà báo học tập nhà báo Ngọc Niên trung thực với nghề nghiệp, yêu và tôn trọng sự thật điều tra làm sáng tỏ vài vấn đề “nho nhỏ” trên để rộng đường dư luận…

Liệu có được chăng, thưa các nhà báo?

23 nhận xét:

 1. 3 triệu so với 90 triệu có phải là nhóm lợi ích không. 175 so với 3 triệu có phải là nhóm lợi ích không?

  Trả lờiXóa
 2. Có bao nhiêu sự thật
  Răng không chịu đi tìm?
  Cái chi không được lợi
  Thì cứ việc im lìm
  Đúng là máu cơ hội
  Đã chạy vào tim đen

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ, những người con của Thủ tướng và kể cả bản thân Thủ tướng cũng có thể xây một nhà thờ cho dòng họ của mình một cách đàng hoàng... Điều này cần xem lại: lưu ý là nhà thờ xây khoảng năm 2000, lúc đó ông Dũng có thu nhập chính là lương PTT (+ các phụ cấp chức vụ khác...) phải nuôi 3 con ăn học (trong đó có 2 học ở nước ngoài), cha liệt sĩ nên chắc khó có gia tài to lớn để lại cho ông. Như vậy thì làm sao ông và các con ông (còn đi học) có thể xây nhà họ bề thề như vậy trừ khi vợ ông, các anh chị em ông làm ăn giàu to đóng góp xây nên. Ngay cả việc cho 2 con đi học ở nước ngoài, nếu không bằng học bổng, thì cũng là điều rất đáng nghi vần.

  Trả lờiXóa
 4. Nước đã mất dân còn không biết
  Nợ nước ngoài trả hết hay không?
  Hội nhập?...Liệu có thành công?
  Bao giờ tắt thở hỡi ông X..ờ xờ?

  Trả lờiXóa
 5. Cái này có bác đã gọi là hành động nâng bi lãnh đao đấy chi Thùy Linh ạ ! Tởm quá đi mất .

  Trả lờiXóa
 6. Nếu không phải chỉ là "Nhóm lợi ích" thuần túy như ta vẫn nghĩ mà là một tổ chức hoạt động cho ngoại bang phá hoại Đảng, Nhà nước từ các định hướng ,chủ trương lớn thì sẽ ra sao đây???

  Trả lờiXóa
 7. Buồn thật, chả biết hư thực ra sao, tôi đã cách Rạch giá 20 km mà không có dịp thăm nhà thờ họ của đc thủ tướng. Tiếc thôi rồi. Xã hội VN ngày nay qua báo chính thống thấy tởm lợm quá : con giai hiếp mẹ đẻ, ( Nghệ an) con giết cả cha lẫn mẹ ( Hà nội) bố mạ giất con ( hà tĩnh)..trên đường phố cướp ngang nhiên chặt đứt tay người dân để cướp của.....nhân dân đánh giết bọn trộm chó..bây chừ đọc "Đi tìm sự thật...nhà thờ họ của thủ tướng" của tác giả Ngọc Niên này..tôi hoang mang quá...Đúng là các thế lực thù địch đang âm mưu gây diễn biến hòa bình để li gián nhân dân ta với các đc lãnh đạo Đảng, tôi cũng được xem video "Thăm nhà nguyên tổng bí thư LKP" nữa....uất hận đến tận cổ, đả đảo các thế lực thù địch..đả đảo bọn đế quốc tiếp tay cho bọn phản động trong nước ..Nhưng cho dù bọn đế quốc , phẩn động có thâm thù chúng ta đến đâu, âm mưu hèn hạ của chúng vẫn bị lật tẩy bởi Đảng ta luôn hiểu tấm lòng của nhân dân đối với Đảng..chả thế mà có câu "Ý Đảng lòng Dân"...."Còn Đảng còn mình"....là những câu"Sấm" lan truyền trong nhân dân và ngành công an VN

  Trả lờiXóa
 8. Con bao nhieu nha bao co nhan cach va long tu trong,co gai ban von tu co de nuoi co the thi ca 700 to bao len an, con boi bao be cong ngoi but ai len an va khinh bi day?

  Trả lờiXóa
 9. ... Tệ quá!

  Đọc, đã định có ý kiến kiểu khác; Thí dụ „sử luận và sử liệu“. Thế rồi lướt mạng … theo dòng thời sự, thì lại thấy vần điệu cũ trở lại:
  Ôi những Dân Oan tím (tái) trôi liu riu,
  Dòng sông lịch sử liu riu,
  Ta thấy em nhỏ xíu, nhỏ xíu ta thương;
  Ôi những đêm … chưa ngủ,
  Lướt mạng buồn muốn khóc;
  Mình ta ca điệu lý … không vần.


  [Xin lỗi bác nhạc sỹ!]

  Trả lờiXóa
 10. TL hỏi phải rồi, có mỗi việc đồng chí nào "xờ chim" còn đồng nào thì "xờ bướm" mà từ nhớn đến bé chưa trả lời cho nhân dân được mà Ngọc Niên đíu chịu tìm hiểu lại đi tìm hiểu cái xa lắc.. rồi nói nhà của họ nhà bướm không hoành tráng,... đúng là bút đã cong lại còn quỳ để viết!

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ có cháy nhà thì mới ra mặt ... đồng chí "X" thôi. Đón đường mua lô đất cao su Bình phước mấy trăm triệu VNĐ. Sau đó bố trí làm khu công nghiệp đền bù gần 10 triệu đô, thế mà vẫn chưa chịu. Sao không cho lề phải viết bài thanh minh thanh nga đi. Đúng là! Văn hóa thấp, lòng tự trọng, tính liêm sỉ cũng chẳng có luôn!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 12. Thêm một bài đập vào mặt ông Ngọc Niên nữa:

  http://phamvietdao3.blogspot.com/2012/12/blogger-tranhung09-vao-cuoc-kiem-chung.html

  Trả lờiXóa
 13. Mẹ cái thằng nhà báo Ngọc Niên ngu ơi là ngu. Tự nhiên cứ bới thối ra mà ngửi!!!

  Trả lờiXóa
 14. ĐẢNG GỒM BỘ CHÍNH TRỊ VÀ 175 VỊ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÔNG KỶ LUẬT ĐƯỢC ĐỒNG CHÍ X TẠI SAO KHÔNG GIAO CHO NHÂN DÂN SỬ LÝ NHỈ, HAY LÀ ĐẢNG KHÔNG TIN NHÂN DÂN !!!???

  Trả lờiXóa
 15. bị dân chửi là con hoang không thừa nhậ ba dũng giờ thì đưa tên cha và mả cha nó ra cho mọi người biết nhưng thò chung với những đồng đội vì má của thủ tương nghĩ rằng cả mấy chục thằng xài chung một cái lồn thì có thể đều là cha ba dũng biết con thằng nào tốt hơn hết là có đụ rồi thì có thờ

  Trả lờiXóa
 16. hình thờ chị gái ba dũng chết vì sida vô trong bưng dâng lồn cho đảng trước khi chết ghẻ lở thối tha như cây tre rời mới chết con này tay nhuộm máu đồng bào gài mìn đặt bom giết hại đồng bào miền nam chết nhiều dân vô tội
  ba dũng càng tàn ác lòng hận thù dồng bào càng tăng thì tao càng moi móc gia đình mày tao cùng nằm vùng như chị mày cùng một tổ kinh tài chẳng lạ gì con hai méng vậy ba dũng và má ông biết tôi là ai rồi tui không sợ đâu một kẻ như tui cùi không sợ lở còn ông là thủ tương thì ai xấu và nhục hơn ai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta vào đây dù có tức giận ai đến mấy cũng cố mà kiếm từ ngữ để chửi cho kịch sự chứ bác. Đây là blog của Thùy Linh mà.

   Xóa
 17. nguễn tấn dũng đòi ăn chim hoàng yến
  bị chối từ vì sợ rụng lông chim
  bởi vì thế bới lông chim tìm vết
  lòng căm thù bị moi lý lịch ra
  vì thế hoang yến thôi làm nghị

  Trả lờiXóa
 18. phải dùng những lờ lẽ thô tục này mà lòng tôi vẫn chưa nguôi thù hận đã bị cướp đất mà con tôi bị nó đánh còn bị tù giết được thằng thũ dâm ba dũng tôi cũng giết quí vị miễn thứ cho nghĩ cũng thương chị NGA vợ anh NGUYỄN XUÂN NGHĨA em thành thật chia sẽ nỗi đau cùng chị chị thì khô đau chồng bị hành hạ đau đớn như thế mà nó còn hành thế nào cũng có ngày những ngươi cầm súng nổi lên giết cả nhà thằng thủ lợn dũng dâ đã không còn tín nhiệm đuổi như đuổi chó mà nhất định ngồi lì vô liêm sỉ còn thua con chó

  Trả lờiXóa
 19. đông bào ở mỹ nhiều súng quá gửi về cho bọn em xin một thùng đi chúng em vũ khí chỉ có đá hôm nọ bọn em bị cưỡng chế đất ở xã kim sơn quảng ninh bọn em cho bon đặc nhiệm tắm mưa đá lúc đấy mà có vài quả lịu đạn thì đẹp quá

  Trả lờiXóa
 20. Trớ trêu thay, một Sư thầy, một Nhà văn, họ có phải Nhà báo đâu mà họ lại chỉ giáo về nghiệp vụ cho một Nhà báo chính thống, lại còn thêm cái đuôi công luận nữa chứ, vâng nếu đã"công luận" thì hãy làm như"cây ngay không sợ chết đứng" chứ đừng làm việc "thừa".
  Phàm những ai thuộc diện phải kê khai tài sản thu nhập thì năm nào chả được"minh bạch" một lần...

  Trả lờiXóa