PHIÊN TÒA CUỘC ĐỜIMình đọc được những dòng chữ này ở facebook của Hoàng Khương hôm nay:

Vài giờ trước “phiên tòa cuộc đời”:


Cuối cùng “công lý đã được thực thi”. Xin tỏ lòng biết ơn các anh chị trong Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, tòa soạn, đồng nghiệp, cán bộ nhân viên báo TT, đọc giả gần xa, bạn bè tôi và cả những người tôi chưa từng biết mặt đã hết lòng chia sẽ, giúp đỡ gia đình tôi trong những lúc khó khăn nhất.


Tôi muốn nói với mọi người rằng, tôi luôn tự hào và hãnh diện khi được đứng chung hàng ngũ với những người làm báo Tuổi Trẻ. Tuổi Trẻ luôn trong trái tim tôi!


Riêng trong vụ án này, tôi xin khẳng định với mọi người rằng tôi không làm điều gì hổ thẹn với lương tâm và có thể ngẩng cao đầu với những gì mình đã làm.


Xin chào từ biệt!


FB Hoàng Khương.


Tạm biệt Hoàng Khương. 


Đâu phải một mình bạn bị kết án? Cả dân tộc này, đất nước này gần như là những đối tượng gây nên “nguy cơ tan vỡ từ bên trong” mà người ta đang nói nhiều trên báo chí, tivi ngày hôm nay.


Mọi người đang “tự chuyển hóa, tự diễn biến” khiến chính quyền đang cần đấu tranh, loại bỏ khỏi xã hội. Tại sao tự diễn biến, tự chuyển hóa? Các quan chức đã chỉ ra rồi đấy, như bạn đã bắt tận tay, chỉ tận mặt kẻ tham nhũng: Mà lãnh đạo ngày càng không muốn nghe những lời nói thẳng. Chỉ muốn nghe lời nói khen bùi tai nên đã quy tụ xung quanh những người thiếu trung thực” - ông Hữu Thọ kết luận. Còn trung tướng Vũ Hải Triều (Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II)  bổ sung: lòng tin của đảng viên và người dân đang ngày càng giảm sút trước thực trạng một bộ phận lãnh đạo quản lý kinh tế xã hội yếu kém. Rồi những vấn đề khác về đời tư, lối sống, tình trạng thất thoát, tham nhũng...Theo ông Triều, dư luận đặc biệt bức xúc quanh câu chuyện bổ nhiệm và sử dụng những cán bộ không có đức tài…Nhận diện như vậy nhưng nhân dân vẫn không được bất mãn, vẫn phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, chính quyền. Như Khương dù bị kết án, đi tù thì vẫn phải tin vào sự công bằng, anh minh của pháp luật XHCN. Được không?


Cùng ngày Khương ra toàn phúc thẩm, lại có luật sư bị bắt vì tội trốn thuế, như Điếu Cày ngày trước. Nghe quen quá. Quen với phương thức đấu tranh mà giờ đây không còn ai tin, nhưng lại nhân danh pháp luật. Thêm một bằng chứng “tự chuyển hóa, tự diễn biến” nữa Khương ơi…Sắp tới lại có “phiên tòa cuộc đời” như Khương, như Điếu Cày, Tạ Phong Tần rơi vào.  Sắp tới đây, sẽ còn những ai nữa đứng trước “phiên tòa cuộc đời” như Khương? Bởi thủ tướng vừa ra lệnh cho bộ CA phải đấu tranh với tổ chức đối lập chống lại đảng, nhà nước. Những gì các sinh viên trong mái trường XHCN được dạy dỗ thì quan điểm của chủ nghĩa Marx là: đấu tranh giữa các mặt đối lập là động lực của sự phát triển. Nhưng đất nước mình cấm các sự đối lập, có nghĩa cấm sự phát triển. Ai cần phát triển, giàu có? Những người giàu đã giàu lắm rồi, ăn nhiều đời con cháu không hết, phát triển nữa để làm gì, Khương nhỉ? Như Khương, những ai mong muốn đất nước phát triển đều đang có nguy cơ phải đứng trước “phiên tòa cuộc đời” như Khương đó…Vì rất có thể ý muốn đó sẽ bị tòa truy tố là “đi ngược lại lợi ích đất nước, nhân dân”. 


Càng nhiều phiên tòa cuộc đời thì sẽ càng tiến nhanh đến phiên tòa lịch sử soi xét lại từng danh phận con người, nhất là những người cầm quyền.


Vậy thì hãy nhanh lên những phiên tòa cuộc đời, càng nhiều càng tốt…

32 nhận xét:

 1. Cứ hy vọng để lại thất vọng!

  Trả lờiXóa
 2. Thôi thì cũng cứ mong tình hình nhanh chóng xấu đi,sẽ là cơ may cho đất nước !?

  Trả lờiXóa
 3. Trần Mạnh Hảo : Cám ơn em, nhà văn Thùy Linh. Em viết bài báo nào cũng đúng, cũng hay và cũng sâu sắc, cảm động. Ở Việt nam hôm nay, mấy người có bút lực như em ? Đất nước cần có những bậc nữ nhi văn chương tài giỏi và dũng cảm, thương dân thương nước vô cùng như Thùy Linh. Em viết báo mà mỗi bài báo lại là một tác phẩm văn chương, giàu truyền cảm và giàu trí tuệ. Rất nhiều nhà văn trong nước được báo lề phải đánh bóng khi viết văn cũng chẳng ra văn, mà viết báo cũng chẳng ra báo. Họ chỉ có thiên tài viết đơn xin trợ cấp sáng tác mà thôi. Trần Mạnh Hảo phục Thùy Linh phải nói là...sát đất.
  Nhân mùa Noel và tết dương lịch, anh chúc em và gia đình vui khỏe, hạnh phúc. Một người đàn bà nhiều tâm trạng và đầy tài năng như Thùy Linh, hẳn là người không thích những thứ hạnh phúc dễ dãi, tầm thường...
  Cầu trời cho Thùy Linh in được tập tạp văn gồm những bài báo thế sự này, sẽ có ích cho dân tộc ta thời mạt vận lắm thay. Anh nghĩ, một trăm năm nữa, con cháu chúng ta nếu được đọc tập sách cao quý này của nhà văn Thùy Linh, hẳn là chúng vẫn còn xúc động đến rơi lệ mà thương cha ông sao phải sống trong một thời đại u buồn đến thế ?
  Cám ơn Thùy Linh nhiều lắm.
  Trần Mạnh Hảo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Thú thật, cái còm của bác TMH sao nghe nó đồng cảm với tôi quá. Cảm ơn bác đã nói hộ được cái tâm tư của mình, khi suy nghĩ về chị TL lúc này.
   Mong sẽ còn được tái ngộ cùng bác trên trang nhà chị TL. Thân kính!

   Xóa
  2. Cám ơn anh TMH nhiều. Anh nói thế là tạo "cơ hội" cho em được đứng trước "phiên tòa cuộc đời" đấy, huhu...

   Xóa
 4. cHI OI BUON THAT XET O MOT GOC DO KHAC CHO LA HOANG KHUONG DI HOI LO MA PHAT TU TOI 4 NAM CON NHUNG KE NHAN HOI LO THAM NHUNG PHA NAT CAI DAT NUOC NAY THI BI DAU TEN CHO LA THANG X THANG Y EM XIN LOI VI CO AI GOI THANG AN CAP LA ONG DAU CHI

  Trả lờiXóa
 5. Phải chi Bác Hồ còn sống nhỉ . Đảng và nhà nước tiêu diệt sạch những mầm mống gây ra từ bên trong xong, dân có kêu quá thì chỉ cần Bác Hồ thái vài củ hành tây rồi ra đứng trước bàn dân thiên hạ nói vài câu xin lỗi . Thế là dân ta lại hồ hởi phấn khởi tin tưởng vào lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa ngay tắp lự .

  Sợ hôi người thì thuốc nhỏ mắt cũng công hiệu không kém gì hành tây .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời đất, còn chưa đủ sao???

   Xóa
  2. Hehe, chừ thái hành mà khóc nỏ ai tin mô...

   Xóa
 6. Huy Đức trên FB nói rằng một thằng ăn trộm mở ngăn kéo bàn làm việc của một vị thiếu tướng công an mà lấy ra hơn 1 tỷ cả tiền việt lẫn tiền đô. Không hiểu vị này đã đóng thuế thu nhập chưa hả chị Thuỳ Linh?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu hỏi của bạn phải gửi đến đồng chí X trả lời.Bạn chờ nhe.Hy vọng thằng văn thư nó ăn gan hùm để chuyển.

   Xóa
 7. Phải đổi mới kiểu chơi là cái chắc , tôi thấy mấy " Đ/C" Cảnh sát vừa bị kỷ luật bởi làm luật mà lo lo cho ông Tuổi Trẻ !!!

  Trả lờiXóa
 8. Ở đây, tôi đề nghị thay cụm từ "tự diễn biến (hòa bình)" bằng từ giác ngộ. Giác ngộ là hiểu ra hoặc làm cho hiểu ra lẽ phải trái và tự giác đi theo cái đúng (thường nói về mặt chính trị. (Từ điển tiếng Việt...).
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cãi nhau với ai đới, anh Tửu ơi, ời...

   Xóa
  2. Nói theo kiểu nhà văn Nguyễn Quang Vinh (Cu làng cát) là cãi nhau với trời!
   Vũ Xuân Tửu

   Xóa
  3. Ghi chú: "Cãi nhau với trời" là tên tập phóng sự của Nguyễn Quang Vinh, tặng tôi, đề ngày 27/8/2001, do Hội VHNT Quảng Bình xuất bản 2001.
   Vũ Xuân Tửu

   Xóa
 9. Hoàng Khương nông nổi phạm tội và bị pháp luật trừng trị thì đã rõ rồi. Nhưng mà những người nghe anh bị kết án không có cái hả hê của cảm giác công lý được thực thi. Trong phiên phúc thẩm này, Hoàng Khương nói Tuổi Trẻ vẫn trong trái tim anh. Mình nghĩ, anh đang nói về Tuổi Trẻ của chục năm trước. Trong phiên tòa lần này, mình không còn thấy nụ cười ấn tượng của anh như phiên trước nhưng nghe anh nói vẫn còn niềm tin, mình mừng cho anh lắm vậy.
  Nhớ lại khi xưa Tây Sở Bá Vương Hạng Võ anh hùng lẫm liệt là thế, mà rốt cuộc thiên hạ vẫn vào tay Hán Cao Tổ Lưu Bang. Mình xem phim Hán Sở tranh hùng, chỉ có mỗi ấn tượng Lưu Bang là tay nhu nhược sợ vợ, trăm sự chỉ cậy Hàn Tín, Tiêu Hà. Nhưng ngẫm kỹ, cái nhu nhược của Lưu Bang chính là cái tiết tháo anh hùng kiểu Lưu Bị mà chỉ bậc đại anh hùng như Tào Tháo mới nhận ra. Lưu Bang không cần cầm binh, việc này đã có Hàn Tín, Lưu Bang không cần dụng kế, việc này đã có Tiêu Hà. Lưu Bang chỉ nói: Công bằng tại lòng người. Thế là thiên hạ thuộc về Lưu Bang. Hẳn lòng Tiêu Hà, Hàn Tín đã thấy công bằng lắm mới xả thân mà giành thiên hạ cho Lưu Bang vậy.
  Thế sự hiện thời, lòng người hẳn có đang cảm thấy công bằng để mà xả thân báo quốc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HK có thể lầm lẫn trong tác nghiệp, cùng lắm tước thẻ nhà báo, hay không cho hành nghề mấy năm gì đó...Chứ không thể truy tố như vậy ạ...

   Xóa
 10. - Lâu quá không vào trang nhà chị Thùy Linh ! Hãy cùng ghé thăm trái đất này mãi nghe. Chỉ sợ nay mai đây, chị (mattroibecon) cũng giống như bác (thongcao55), lại vì cơm áo gạo tiền, hay tính chuyện sống còn của cái sổ HƯU. Rồi lại dứt áo bỏ rơi đứa con tinh thần yêu quý này. Không biết sao thời XHCN bây giờ, những điều trong sáng và tốt đẹp, cứ biến mất vơi dần theo năm tháng.
  Mong chị TL mãi chân cứng đá mềm và kiên định. Để cái chữ HÈN, nó không thể làm lung lạc được ý chí của chị.
  Thân kính chào!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không sợ mất sổ hưu nhưng đôi lúc cũng mệt, chán nản thôi ạ...Cám ơn anh (chị) nhiều.

   Xóa
  2. Chị Thùy Linh có phải là tác giả của truyện ngắn Mặt trời bé con không ạ

   Xóa
 11. Cảm ơn Thùy Linh,lâu rồi không gặp chị.Anh Trần mạnh Hảo đã nói thay cho tất cả những người yêu mến chị rồi.Chúc chị năm mới khỏe và HP!

  Trả lờiXóa
 12. nếu bác còn sống thì chúng nó lại đổ vấy cho bác thôi.bởi chúng nó đông hơn.

  Trả lờiXóa
 13. Thật cảm động, khi đọc 2 từ Khương ơi trong bài viết của TL mình thấy được tự đáy lòng nhân hậu của người viết.Thật dũng mãnh, khí khái, cũng tự hào cho nữ giới tụi mình. Cảm ơn TL . Chúng ta đang cố gắng sống mà....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn...Gắng sống đến bình minh?

   Xóa
 14. Hoàn toàn tâm đắc với comment của nhà văn Trần Mạnh Hảo. Cám ơn chị Thùy Linh rất nhiều. Nhân dịp Năm mới sắp tới, xin chúc chị và gia đình một năm bình an, mọi sự tốt đẹp như ý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn ạ. Chúc bạn bè năm mới bớt nỗi buồn, nhiều an lạc, thân tâm an lạc để vượt qua cơn "hồng thủy" này...

   Xóa
 15. Tôi vẫn thấy Hoàng Khương tươi cười đấy chứ. Anh đứng hiên ngang, đĩnh đạc giống như hình ảnh Võ Thị Thắng cười khi bị toà án Sài Gòn kết án năm xưa. Tuy tôi không đọc thấy HK viết như chị Thắng đã nói sau phiên toà, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng HK đang nhắn mọi người rằng Chẳng bao lâu nữa, HK lại về trong vòng tay đồng đội. Cam ơn Thuỳ Linh.Tôi luôn chờ đọc bài của Thuỳ Linh.

  Trả lờiXóa
 16. Thùy Linh viết đúng quá. Muốn phát triển thì phải có sự đấu tranh của các mặt đối lập. vì không muốn có đối lập nên xứ ta không thể phát triển.Nhà nước và đảng ta luôn chống lại sự đối lập bằng sự đe dọa và nhà tù,ai mà sợ thì đừng có đối lập nghĩa là đừng tham gia vào sự phát triển. Bởi vậy mới có người nói nước ta là nước không thể phát triển.Mong sao mọi công dân nước Việt tìm ra cách để cho quốc gia đau khổ này có cơ hội để phát triển.

  Trả lờiXóa
 17. Các cụ/dân gian đã khẳng định rồi "miệng quan, trôn trẻ". Chính quyền/hành pháp dựa vào pháp luật mà pháp luật cũng do chính quyền/hành pháp soạn ra, muốn gì chả được! hixx

  Trả lờiXóa