BỘ PHIM VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM BỊ GIẤU KÍNTL: Nhân quyển sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức ra đời, đón nhận nhiều sự khen chê đa chiều. Cảm hứng nhìn nhận lại lịch sử ở nhiều người Việt Nam như được khích lệ. AnhPhú Hòa, một bạn đọc của TL gửi cho TL những dòng tâm sự như thế này: 
Ảnh internet


“Một thời gian dài sau cuộc chiến đẫm máu ở Việt Nam, nhất là sau khi có điều kiện được tiếp xúc với thế giới, được tiếp xúc với các nguồn thông tin đa chiều thì tôi bắt đầu đặt cho mình một câu hỏi là có cần thiết để xảy ra một cuộc chiến tranh cực kỳ dã man, khốc liệt mà dân tộc Việt Nam đã phải chịu đựng không? Càng ngày tôi càng thiên về câu trả lời là KHÔNG. 


Nếu chính quyền Miền Bắc không đặt ra quyết tâm phải giải phóng Miền Nam bằng mọi giá dưới mục tiêu đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược thì tôi tin rằng chính quyền Mỹ qua tất cả các thời kỳ sẽ không bao giờ đổ ngần ấy tiền bạc, vũ khí và quân lính vào Miền Nam như đã thực hiện. Đồng thời tôi cũng tin rằng sẽ không có cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc dã man và khủng khiếp, những trận mưa bom B52 trên dãy Trường Sơn, trận chiến Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm ở Hà Nội,... cũng như những cuộc tàn sát đẫm máutrên toàn Miền Nam. 


Tôi căm thù tất cả những gì mà người Mỹ đã gây ra cho đất nước Việt Nam nhưng dần dần tôi đã hiểu ra một sự thật rằng Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên.
 

Mỹ hoàn toàn không xâm lược Việt Nam, cũng như Nga hoàn toàn không xâm lược các nước Đông Âu trong suốt cả thời kỳ từ 1945 - 1989.  Ngay người dân Đức (cả Đông Đức và Tây Đức) không hề có khái niệm rằng Mỹ là kẻ xâm lược của họ. Xâm lược phải là quân đội Pháp, Nhật, Tưởng Giới Thạch và cuối cùng là quân đội của chính quyền Trung Quốc hiện hành. Vì ý thức hệ nên cả hai nước lớn trong hai phe đã phải làm như vậy để cân bằng trạng thái cho phe của mình.  Những gì quân đội Xô Viết đã làm tại các nước Đông Âu cũng giống như những gì quân đội Mỹ đã làm ở Miền Nam Việt Nam ở thời kỳ đầu nhưng không hề bị coi là kẻ xâm lược. 


Nếu chính quyền Miền Bắc, chính quyền của chúng ta không bị sự thúc đẩy của chính quyền Bắc Kinh để gây ra cuộc chiến tranh thì dân tộc Việt Nam đỡ được bao đau khổ, mất mát. Việc thống nhất đất nước hoàn toàn có thể giải quyết bằng con đường khác, có thể dài hơn nhưng chắc chắn hàng triệu con người sẽ không phải hy sinh thân mình, dù trên chiến trường hay ở hậu phương và đất nước sẽ không bị tàn phá hàng ngày bằng chính những người tiếp nhận nó.  Chính vì cái gọi là Ý Thức Hệ, phải giữ bằng được quyền lực của mình nên từ một chế độ dân chủ, nhà nước Việt Nam ngày nay đã trở thành một nhà nước độc tài, đặt quyền lợi của mình lên trên quyền lợi của dân tộc, có bản chất hoàn toàn khác hẳn nhà nước được thành lập ban đầu.


Suy nghĩ của tôi là như vậy. Vì tôn trọng người gửi nên tôi giữ nguyên văn nội dung bức thư mà người đó viết cho tôi và vì vậy có thể không thuận tai lắm cho chúng ta, những người của BTC. Cái mà tôi quan tâm là nội dung của những thước phim tài liệu đó”.


Và anh Phú Hòa gửi lời giới thiệu cùng đường link một phim tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam. Hy vọng bạn bè xem với tâm không phê phán, căm hận. Bình tĩnh nhìn lại lịch sử để có bài học bao giờ cũng khôn ngoan hơn là né tránh, phê phán, đả kích, phủ nhận, thậm qui kết cho tội lỗi nào đó…Say đây là lời giới thiệu về bộ phim “Việt Nam, Việt Nam” đã gửi cho anh Phú Hòa. TL xin xóa bỏ vài nhận xét của người gửi bộ phim vì muốn người xem có tâm trạng khách quan khi xem phim chứ không vì lý do nào khác. Xin thông cảm.
Xin trân trọng giới thiệu bài viết về một cuốn phim Đã Bị Dấu Kín Suốt 38 Năm Qua.

*Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ.

*Người chuyển đã tìm lại được cuốn phim này trên Youtube.
-Mời bấm vào đây để coi toàn bộ cuốn phim gồm có 8 phần (không kể những video clips tài liệu phụ dẫn):
==> http://www.youtube/. com/results? search_query= vietnam+vietnam+john+ford&search_type=&aq=5
Phim “Việt Nam, Việt Nam” được công bố sau 38 năm bị dấu kín!Phim đang phổ biến trên mạng Internet tên "Vietnam! Vietnam" được cho là cuốn phim cuối cùng của nhà đạo diễn gạo cội hàng đầu của Hoa Kỳ John Ford (1894-1973).
Ông đoạt tất cả 4 giải Oscars vào năm 1973, ông nhận giải AFI Life Achievement Award cùng năm. Ford was awarded the Presidential Medal of Freedom by President Richard Nixon.Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971.


Vào lúc đó luật pháp liên bang của Hoa Kỳ ngăn cấm chuyện trình chiếu bất cứ một phim ảnh nào do Cơ quan Truyền Thông Hoa Kỳ (United States Information Agency) sản xuất, trong đó có phim "Việt Nam! Việt Nam!" cho nên phim tài liệu cuối cùng của ông John Ford đã được khóa kín trong két sắt 37 năm trời cho đến khi luật pháp được thay đổi cho phép phim được chiếu cho công chúng xem.Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ.


Phần 2 là nói về sự tranh luận của quốc hội HK và dư luận về có nên tiếp tục viện trợ cho miền Nam VN hay không? Thì có người nói chiến tranh VN là một cuộc chiến tranh không thể thắng được vì Mỹ không hiểu được người VN và nếu có thắng được HN thì liệu TC có để yên?


Tôi thích nhất lời nói nhân đạo của TT Regan là ''Liệu chúng ta có thể vẻ một lăn ranh giữa sinh mạng con người? Một sinh mạng là một sinh mạng, không thể nói 1 sinh mạng người Mỹ có thể thay thế 1000 sinh mạng người Việt'', khi ông muốn nói việc Mỹ muốn rút lui để tự quân đội miền Nam chống cộng sản.Phần kết luận là câu hỏi của lương tâm người Mỹ là ''Liệu miền Nam VN có thể chiến đấu để bảo vệ tự do sau khi HK rút quân khi mà những họng súng của CS trong miền Nam không bao giờ ngửng nổ''.


Nên nhớ cuốn phim này được thực hiện vào lúc Hoa Kỳ đang rút quân khỏi VN, vì vậy đã bị bộ thông tin của Mỹ cấm chiếu vì không muốn dân Mỹ thấy đây là một cuộc chiến thật sự chống chế độ cộng sản giửa HK và nhân dân miền Nam VN và cộng sản Bắc Việt, vì đã lở nói sa lầy rồi...
Vì vậy không thể nói đây là phim tuyên truyền láo khoét giống như những phim của các chế độ CS.


Đoạn phim này bị cấm vào thời đó vì nó nói lên sự thật phủ phàng dân Mỹ bị một quả lừa của Cộng sản và luận điệu nhút nhát chủ bại của một số chính khách.
Trong các lời tuyên bố đó, đáng chú ý nhất là lời của Thượng nghị sĩ Ronald Reagan: "...Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam borned."

Tạm dịch: "...Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau."

Lời tiên đoán này, nay đã thành sự thật. !!!


Tài Liệu

(14.02.09) cuốn phim VietNam! VietNam! gồm 8 tập của Đạo Diễn John Ford (1894 -1973) . "Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971." Vì một lý do thầm kín nao đó mà Phim này nay mới được xem trên mạng internet youtube .

1-Vietnam! Vietnam! Tập 1:

2-Vietnam! Vietnam! Tập 2:


3-Vietnam! Vietnam! Tập 3:

4-Vietnam! Vietnam! Tập 4:

5-Vietnam! Vietnam! Tập 5:

6-Vietnam! Vietnam! Tập 6:

7-Vietnam! Vietnam! Tập 7:

8- Vietnam! Vietnam! Tập 7:

Vì tìm không ra tập 8 nên tạm đưa bài hát VietNam VietNam, đã đuợc gần 1 triệu 3 trăm ngàn lần nghe. Nếu ai được tập 8 xin vui lòng giúp đỡ .

247 nhận xét:

 1. Để hiểu Mỹ có xâm lược VN không cần trả lời mấy câu hỏi:
  1.Tại sao Mỹ giúp Việt Minh đánh phát xít Nhật rồi sau đó lại không quan tâm đến thư của cụ Hồ gửi cho TT Mỹ.
  2.Tại sao Pháp lại dựng lên chính quyền Bảo Đại rồi Mỹ công nhận chính quyền ấy vào 3/1949.
  3.Tại sao Mỹ sau đó đưa Ngô Đình Diệm về để thay Bảo Đại sau HĐ Geneve 1954.
  4. Tại sao MB mong muốn hiệp thương tổng tuyển cử, còn MN thì Mỹ giúp XD quân đội và không chấp nhận ttổng tuyển cử.
  5. Tại sao họ Ngô bị đảo chính.
  6. Tại sao Nguyễn Khánh khi đang là TT VNCH muốn liên lạc với Mặt Trận lại bị đưa ra nước ngoài.
  7. Tại sao lúc Mỹ đưa quân vào MN chính quyền SG cũng không cần xin phép chính quyền SG.
  Nếu trả lời được chừng ấy thôi thì sẽ thấy Mỹ có xâm lược không? (chưa nói đến phong trào phản chiến trên khắp TG ủng hộ VNDCCH). Phải xét ở nhiều phía chứ 1 bộ phim sẽ chưa nói hết được. Còn sau đó có một đám hại nước hại dân sau GP thì là chuyện khác, và giá của cuộc chiến thì đương nhiên là quá đắt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đính chính: Câu hỏi 7 phải là: Tại sao lúc Mỹ đưa quân vào MN chính quyền Mỹ không cần xin phép chính quyền VNCH.

   Xóa
  2. Sao không hỏi tại sao Mỹ đã đưa OSS (tiền thân của CIA) giúp ông Hồ, nhưng sau lại buông ra .

   Câu trả lời, Mỹ nhận ra bản chất Cộng Sản của ông Hồ và các "đồng chí" của ông .

   Chính quyền miền Nam có mời, nhưng ở mức độ nhẹ hơn quân chính quy . Các cố vấn quân sự thấy miền Nam càng ngày càng bất ổn, quân chính quy miền Nam chưa đủ sức giữ đất, nên chính Mỹ gây sức ép cho chính quyền miền Nam mời hẳn quân đội chính quy . Thật ra tới năm 64-65 đã là quá trễ . Đọc cuốn hồi ký của Nguyễn Văn Trấn, các lực lượng do miền Bắc để lại hoặc trực tiếp đào tạo đã dùng khủng bố để cai quản một số vùng quan trọng nằm trong vựa lúa miền Nam . Ông Trấn được mệnh danh là "hung thần chợ Đệm" hoàn toàn có cơ sở .

   Đọc Neil Sheehan, phía Cộng Sản hoàn toàn làm chủ bóng tối từ những năm 64.

   Còn chuyện Mỹ có tham vọng làm bá chủ không, tới bây giờ đếm được (ít nhất) 3 nước (đã từng) có nguyện vọng sáp nhập vô Mỹ, nhưng Mỹ không chấp thuận . Puerto Rico, Philippines và Papua New Guinea. Dân Phi còn mong nữa, vì nếu là công dân Mỹ, họ sẽ được đối xử tốt hơn, được thoải mái qua Mỹ sống, và tha hồ học trường Mỹ . Mỹ chỉ nhận mở cửa rộng đối với Puerto Rico, tức là tự do du lịch -nhưng không tự do cư trú- và chính phủ PR có quyền kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ Mỹ bất cứ lúc nào .

   Xóa
  3. Để trả lời cho những câu hỏi của người đặt vấn đề, đơn giản hãy tự tìm hiẻu bản chất của cọng sản là gì?, li thuyết của tư tưởng mac- enghen va lenin là gì?và chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra từ nguyên nhân gì? bản chất của vấn đề chiến tranh ở Việt Nam là kết quả của sự xung đột của tư tưỏng tự do và dộc tài, chưa tính đến nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là vì Việt Nam là vùng đệm an toàn cho trung cọng, và cũng là nơi cọng sản đặc cược cho sự tồn tại của hệ tư tưởng mac xit. Nếu lãnh đạo hai miền NAM BẮC VỪA CÓ TÀI VỪA CÓ TRÍ VƯA CÓ NHÂN NGHĨA ĐẠO ĐỨC THÌ THẢM HỌA CHIẾN TRANH VIỆT NAM ĐÂU CÓ THỂ GÂY RA CUỘC CHIẾN HUYNH ĐỆ TƯƠNG TÀN NHƯ ĐÃ XẢY RA. CHỪNG NÀO CHỦ THUYẾT CỌNG SẢN BỊ TRIỆT TIÊU TRONG ĐẦU ÓC MẤY ÔNG LÃNH ĐẠO THÌ CHỪNG ĐÓ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM MỚI HẾT KHỔ.

   Xóa
  4. Bác Trần chỉ hỏi dựa trên nhưng tài liệu mà bác "đã được học", nên không thể trả lời.
   Xin hỏi bác
   Tải sao phải "giải phóng miền nam"?

   Xóa
  5. Bác trần cho em hỏi những câu hỏi của bác có được những thông tin ấy từ đâu? Nếu bác bảo những thông tin ấy bác có được là từ báo chí sách vở nhà nước này thì bác nên vất những thông tin ấu đi ,vì hầu hết là xạo.
   2.Tại sao Pháp lại dựng lên chính quyền Bảo Đại rồi Mỹ công nhận chính quyền ấy vào 3/1949.
   3.Tại sao Mỹ sau đó đưa Ngô Đình Diệm về để thay Bảo Đại sau HĐ Geneve 1954.
   4. Tại sao MB mong muốn hiệp thương tổng tuyển cử, còn MN thì Mỹ giúp XD quân đội và không chấp nhận ttổng tuyển cử.

   Xóa
  6. Bác Trần thật là ... quý hiếm. Đây là những mẫu người của những năm 30 "nguyên bản" thế kỷ trước sót lại. Nói thật. Còn rất lâu Bác mới hòa nhập được Cộng đồng mạng mà Đảng trị độc tài đang gán cho là "lề trái".
   Cũng thật thông cảm với Bác. Cái sự "nhồi sọ" bao giờ cũng để lại những di chứng nặng nề và tai hại.

   Xóa
  7. Những người như bác Trần cũng không phải là hiếm đâu, chẳng qua người ta không muốn phí lời đôi co với những người chỉ mới biết ABC nhưng lại hay cãi lấy được.Thôi thì " tránh voi chẳng xấu mặt nào", " ai hơi đâu dây với hủi". Chân lý bao giờ cũng là chân lý

   Xóa
  8. @HT

   Đúng, còn nhiều người sợ mất sổ hươu lắm .

   Xóa
  9. Xâm lượt? Mỹ xâm lượt VN để làm gì? VN bị xâm lượt hay được xâm lượt? nếu VN ko bị Mỹ xâm lượt sẽ như thế nào trong tương lai, bây giờ thì đã quá rõ rồi, hãy nhìn vào sự thât đi ông bạn , lý thuyết đếch gì nữa

   Xóa
  10. Nếu Nhà Nguyễn hãy đừng để đất nước rơi vào tay thực Dân Pháp thì không có chuyện Hồ chí Minh đi tìm đường cứu nước.
   Nếu người Pháp chấp thuận nền độc lập của VN.

   Nếu như sau Hiep định Giơ ne vơ ,Hoa kỳ đừng chống lưng cho Ngô Đình Diệm chia đôi VN ở Vĩ tuyens 17 ,để cho Việt nam được thống nhất thì người Hoa kỳ không bị chết gần 60 ngàn lính và không tốn nhièu trăm tỷ đô la như thế.

   Tại sao công việc của người Việt mình mà cứ phải để kẻ khác xía vô mới được.
   Nước VN là một thể thóng nhất từ Mục nam Quan đén Mũi Cà Mau,Ngô Đình Diệm sau Hiệp dịnh Giơ ne vơ vì tham quyền cố vị ,không hiểu biết nguyẹn vọng của toàn dân VN sau gần thế kỷ bị Pháp đô hộ ,ông này cố tình chia cắt VN nên đã bị trả giá dắt .
   Bạn cứ thử xem ,bất kể triều đại Cộng sản ,hay phi CS thì cũng bị lịch sử quả báo nếu âm mưu những việc như gia đình ông Ngô Đình Diệm đã làm .
   Người VN có lòng tự trọng,không bao giờ muốn có kẻ ngồi lên đàu mình như Hoa kỳ đã làm với chính thể VNCH qua các đời từ NGô đén Thiệu.
   Hãy đừng vội chụp mũ nhau ,mà cần nhìn thẳng vào bài học LS mà phán xét.

   Xóa
  11. Bài này gửi Phú Hòa .
   Người Hoa kỳ thật vô duyên ,Việt nam không phải là lãnh thổ của Hoa kỳ ,người Viẹt nam cũng không phải là người Hoa kỳ.
   Vậy Hoa kỳ " mò " đến VN làm gì ?
   Tại sao mọi đường lối chính sách của người Việt người ta có nguyện vọng độc lập riêng ,thì Hoa kỳ cứ bắt họ phải theo mình,Hoa kỳ giúp tiền bạc vũ khí cho Miền nam VN,thôi thì cũng còn cho qua ,đằng này thấy không hài lòng ,họ giết tươi ông Diệm ,ông Nhu ( chi tiền bồi dưỡng sỹ quan VNCH làm đaỏ chính khoảng 3 triệu tiền Việt = 40 ngàn USD thời đó ).
   Sau rồi Hoa kỳ đổ quân xuống Đà Nẵng ,cho lính đóng ở Khe Sanh,bắn giết những người dân vô tội ở Mỹ lai làm gì ?
   Tiếp nữa Hoa kỳ đem máy bay bắn phá Miền bắc,B52 rải thảm Hà nội,tuyên bố đưa Bắc Việt về thời kỳ đồ đá là nghĩa sao ?
   Nếu bảo Hoa kỳ không xâm lược VN ,vây chẳng lẽ lại bảo là Lính Hoa kỳ đến VN đánh thuê cho ông Thiệu hay sao ?
   Nếu bảo là Hoa kỳ đánh thuê cho ông Thiệu ,thì ông Thiệu phải ngồi bàn với Bắc Việt mà chấm dứt chiến tranh chớ,tại sao lại chỉ thấy ông Kissinger với ông Lê Đức Thọ ngồi bàn với nhau,ông Thiệu chỉ được thò bút ký Hiệp định Hòa Bình Paris khi ông Kít,ông Thọ đã OK cả rồi ?
   Chẳng có Ý thức hệ nào ra rốt ráo ở đây cả ,đó chỉ là sự ngộ nhận theo tưởng tượng của người Hoa kỳ ,và cách biện hộ cho những người cầm quyền chính phủ VNCH theo đường lối Hoa kỳ khi ấy mà thôi.
   Thôi đi ,xin các vị stop cái tranh luận này đi, như cái lý do mà Hoa kỳ đưa ra được Phú Hòa đã dẫn ở trên chẳng thuyết phục được ai .
   Và các chính khách VN hãy đừng có làm khổ người Việt vì cái việc mời người Tây ,người Tàu vào VN như đã xảy ra trong Lịch sử .

   Xóa
  12. Là người Việt nam tôi cũng thấy khó hiểu hành động của người Mỹ, đang là bạn bỗng trở thành thù. Đó là sai lầm của người Mỹ, khó nói khác được. Đó là số phận của VIệt nam, khổ tới giờ. Nhưng qua bao nhiêu năm tháng có thể nhận thấy là Mỹ cai trị bằng luật tiến bộ (nước Mỹ dân chủ và do đó đã tự tốt lên được rất nhiều nhờ sự đấu tranh của nhân dân Mỹ). Nên học điều đó từ nước Mỹ và tạo nên một nền dân chủ ở Việt nam. Hơn nữa chúng ta thực sự đang đối mặt với nguy cơ bị Trung quốc đồng hóa dần dần. Tôi tin là Dân chủ là tương lai của cả thế giới, không riêng gì Việt nam. Nó cũng là cách để Việt nam thoát được khỏi bàn tay Trung quốc.

   Xóa
  13. Nếu VN không dùng bạo lực để giải phóng miền nam. Thì VN sẽ trở thành 1 Triều Tiên thứ 2 rồi.
   Trung Quốc chưa bao giờ hối thúc VN giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, điều Trung Quốc làm chỉ là giữ chân VN giống như đã giữ chân Triều Tiên, không muốn Việt Nam thống nhất, nhưng cũng không muốn Mỹ tấn công miền Bắc, Trung Quốc muốn VN trở thành vùng đệm để đảm bảo an toàn cho TQ.
   Một số bạn bảo là VN nghe theo TQ thì sai lầm ro rồi nhé.
   Thứ nhất khi nhận viện trợ của TQ, Mao Trạch Đông có ra điều kiện với Bác Hồ, nhưng Bác bảo, nến TQ muốn ra điều kiện thì TQ không cần phải viện trợ cho VN nữa. Và sau năm 1972, khi tổng thống Mỹ Nixon đến TQ thì, TQ đã cắt hoàn toàn viện trợ cho VN. Và Trong sách Bên Thắng Cuộc Tập 1, chính tác giả cũng viết là Lê Duẩn luôn nhận định TQ là kẻ thù truyền kiếp của nhân dân VN, mãi sau này, đến năm 1991 khi bắt đầu bình thường hoá quan hệ với TQ thì phía VN mới bỏ cái ý nghĩ này đi.
   Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn ca ngợi Mỹ, TQ, hay Nga,.. là các nước lớn sẵn sàng làm tình trên lưng các nước nhỏ, và họ chỉ làm những gì mà họ có lợi ở trong đó. Việc VN sống như thế nào với 2 người anh cả là Liên Xô và TQ cũng đủ thấy sự phức tạp ở trong đó. Rồi chuyện TQ bắt tay với Mỹ để TQ chiếm quần đảo Hoàng Sa,.... nên đừng có trông chờ vào nước lớn nào để họ giúp đỡ mình. Các bạn ở Mỹ chắc cũng nghe câu không có bữa ăn trưa nào là miễn phí rồi chứ,...
   Chỉ có bằng sức của người VN mình thì mới có thể xây dựng đất nước tốt đẹp hơn. Nên thay vì ngồi kêu ca, chỉ trích,...thì tôi nghĩ mọi người lên làm điều gì đó tốt đẹp hơn cho xã hội...

   Xóa
  14. Bạn nặc danh 17:36 ngày 14 tháng 3 năm 2013 ơi. Mình nghe theo và học theo TQ dài dài, thời ấy trường đảng của mình học cả tư tưởng Mao Trạch Đông nữa cơ. Mãi năm 1979 TQ sang xâm lượt mình thì mình mới biến anh em tốt, đồng chí tốt ấy thành thù và đến năm 1991 lại tiếp tục làm anh em với TQ mà không đến khi nào lại tiếp tục thù nhau. Nhưng Chính quyền ta lý do gì không đưa cuộc xâm lược ấy vào trong chính sử..? nhà cầm quyền bảo rằng vì độ lượng vì vị tha để bao nhiêu người ngã xuống không được vinh danh. Mà cũng khó hiểu thật họ độ lượng với TQ nên không đưa cuộc chiến ấy vào sách sử vậy tại sao họ không độ lượng với Mỹ luôn đi, đưa cuộc chiến mỹ vào làm gì...? Hay là sự độ lượng ấy còn phải xem theo mặt...?

   Xóa
  15. Hãy xem một bộ phim tài liệu của Mỹ được hoàn thành vào năm 1974, trong đó tác giả bộ phim (là người Mỹ) có đặt ra câu hỏi: tại sao nước Mỹ lại tốn nhiều tiền của và nhân mạng chỉ để giữ 1/2 Việt Nam (thực ra là giữ ảnh hưởng của Mỹ tại Nam VN) trong khi năm 1945 lại lờ đi 7 bức thư mà cụ Hồ đã gửi cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm (nên nhớ là khi đó chưa có Trung Cộng, còn Xtalin thì chưa thèm để mắt tới Việt Nam). Mấy bác bựa trên kia có biết nội dung các bức thư đó là như thế nào không? Các bức thư đó kêu gọi nước Mỹ can thiệp để Pháp không đưa quân trở lại Việt Nam. Nếu nước Tổng thống Mỹ khi đó biết "nhìn xa trông rộng" thì đã "có" cả nước Việt Nam khi đó và đâu đến nỗi tốn kém 60 nghìn nhân mạng + hang trăm nghìn phế nhân + hàng trăm tỷ USD sau đó rồi dẫn đến kết cục là con số 0 + sự nhục nhã

   Xóa
  16. Bạn có tài liệu 7 bức thư chia sẻ cho mọi người nhé

   Xóa
  17. Nặc danh là ai? Cố trả lời được 7 câu hỏi của Trần đưa ra không hay chỉ tìm một số biện luận chung chung để phản bác lại ý kiến của Trần. Cái tên cũng đủ chứng minh bản chất con người rồi.Tôn thờ kẻ giết hại đồng bào mình, phủ nhận giá trị trường tồn của đân tộc. Chỉ biết bám đít đế quốc, nó cho ăn thì biết ăn, nó bảo ỉa cũng phải ỉa, thậm chí nó xúi đào mồ mả cha ông, cụ tổ mình len cũng đào. Có tổ quốc mà không dám về, mồ mả cha ông không được thờ.Chết thì làm ma xứ người. Hỏi sống như thế còn gì gọi là đáng sống không?

   Xóa
  18. Trần21:48 Ngày 23 tháng 1 năm 2013 đặt ra những câu hỏi rất hay. Tôi sẽ giúp bạn trả lời một vài câu hỏi. Mỹ sau đó đưa Ngô Đình Diệm về để thay Bảo Đại sau HĐ Geneve 1954 là vì Ngô Đình Diệm là một tín đồ tôn giáo đã được Mỹ đưa đi huấn luyện để sau này làm tay sai cho Mỹ. Miền Bắc mong muốn hiệp thương tổng tuyển cử, còn ở miền Nam thì Mỹ xây dựng quân đội và không chấp nhận ttổng tuyển cử là do cơ quan tham mưu cho tổng thống Mỹ đã kết luận nếu bầu cử bình đẳng thì chắc chắn Diệm sẽ thất bại bởi ít nhất 80% số phiếu sẽ bầu cho Hồ Chí Minh. Trong bộ phim tài liệu Mind and Heart-trái tim và khối óc, một cựu chính khách Mỹ trả lời thẳng thắn: Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ chiến thắng nếu tổng tuyển cử vì ngay cả khi ông mất đi thì ông vẫn có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào nhờ uy tín của mình.

   Xóa
  19. Ngô Đình Diệm bị đảo chính bởi vì ông ta tuy được Mỹ dựng nên những vẫn có một chút chủ nghĩa dân tộc. Ông ta chỉ nhận viện trợ kinh tế, cho chuyên gia Mỹ vào huấn luyện quân đội chứ không muốn để quân Mỹ trực tiếp ở lãnh thổ miền Nam. Mỹ thấy Diệm khó bảo cộng với cuộc đàn áp Phật giáo tao nên làn sóng phản đối Diệm. Thế là Mỹ bật đèn xanh cho cuộc đảo chính. Sau đó Mỹ dựng một số người lên và cuối cùng là lựa chọn Thiệu. Mỹ đưa quân vào MN chính quyền SG cũng không cần xin phép chính quyền SG bởi Thiệu gần răm rắp phục tùng Mỹ.

   Xóa
 2. Ko cần nói nhiều tôi chỉ hói 1 câu! Tại sao? Tại sao? và tại sao hầu hết nhân dân miền nam điều chống chính quyền SG và HK nếu như HK chỉ nói đơn giản 2 chữ Bảo Hộ hay Viện Trơ...?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hầu hết là bao nhiêu phần trăm ?

   Nếu nói hầu hết, giá chót cũng phải từ 70% trở lên .

   Cái thứ 2 "nhân dân miền Nam" không thể tính đến những cán bộ, thậm chí quân chủ lực miền Bắc đưa vô . Mấy chiếc xe tăng "gọi là" xuất phát từ miền Nam, toàn người vùng Thanh Nghệ, và cả ông Bùi Tín .

   Nếu miền Bắc không đưa người vào miền Nam xách động, để bây giờ họ mới trắng mắt ra, thì cái-gọi-là "hầu hết" có hầu hết nổi không . Chưa kể, những người miền Nam đi theo các bác đều có tuổi có tên, liệt kê ra thì có được một bảng danh sách dài mấy trăm cái tên . Và đây được gọi là "đa số"?

   Còn chuyện chống chính quyền, nó cũng như ở mấy nước phi độc tài . Chuyện chống chính phủ, ngay bên Mỹ này, cũng xảy ra hàng ngày, thậm chí được khuyến khích . Muốn chống nữa thì lập đảng, chỉ trích chính quyền đương nhiệm, thậm chí đòi thay thế nó bằng bầu cử chính thức, tha hồ . Ba tôi cũng thế, ổng đã nói, giữa 2 cái xấu, ổng chọn cái xấu ít nhất, có thể chuyển hóa được, thay vì chọn miền Bắc .

   Nhưng bảo chống để theo các bác, hoàn toàn không có chuyện đa số ở đây . Và những người này đã và đang thay đổi tư duy . Cái này thì tớ bảo đảm chiếm đa số . Ngay cả trong thiểu số 3 triệu đảng viên cũng bắt đầu rơi rụng .

   Tôi hỏi lại cái này, tại sao không có người di tản lên miền Bắc mà chỉ có chiều ngược lại ?

   Nếu tính số người đi vượt biên hoặc "muốn" đi nhưng không được hoặc không có khả năng là không ủng hộ miền Bắc, ngay cả cây cột đèn cũng muốn đi, vậy ở đây ai là "hầu hết"? Cho tới bây giờ con gái muốn lấy chồng nước ngoài, COCC và dân có máu mặt đang "tị nạn" giáo dục cũng là một cách từ bỏ, ở đây cái gì là "hầu hết"?

   Xóa
  2. @Nặcdanh.
   Bạn nói hẫu hết nhân dân MN đều chống chánh quyền SG và HK?Bạn sinh ra và lớn lên ở đâu dzị?Chỉ có những người sống dưới hầm bí mật và một số trí thức salong mắc mưu VC mới chống chính quyền SG và HK thôi.Bây giờ nhân dân MN mới biết rõ Lê văn Nuôi,Huỳnh tấn Mẫm,Huỳnh bá Thành v.v..lá VC.Những người trí thức chống SG và HK sau này thức tỉnh lại thì đã quá trễ rồi,như Dương quỳnh Hoa,Trương như Tảng...

   Xóa
  3. Đề nghị các bạn cứ lấy đại một tên ( nick mame ) để khỏi dùng chung một (Nặc Danh) không phân biệt được. Hơn nửa tôi đề nghị nếu chúng ta cùng là người Việt ( tôi cho ai củng yêu Việt Nam cả dù Bắc hay Nam ), lịch sữ đã sang trang từ lâu, giờ đây ngồi nhắc lại để tìm ra một Sự Thật, rồi từ đó chúng ta cùng nhau tìm ra một phương sách giải quyết những vấn nạn đang xảy ra trên đất nước sau 37 năm cuộc chiến đã tàn mà lòng người chưa cùng nhau Thống Nhất. Đây là tôi đề nghị với những người VN ( CS hay Quốc Gia ) mà cùng nhận ra sự tai hại của cách điều hành đất nước sau 37 năm đã làm cho VN bị tục hậu trên mọi vấn đề ( Chính TRị, Xả Hội, KInh Tế, Giáo Dục Y Tế ...), Nguyên do từ sự độc tài , thiêu tri thức và trí thưc của nhóm lảnh đạo Đảng CSVN. Tôi không bàn với những anh Công An Mạng, những thành phần gọi là Nhóm Phản Luận do Đảng và Nhà Nước CS VN lập ra để lên đây phá thối, gây chia rẻ . Còn đối với những người Việt chân chính có hoài bảo xây dựng đất nước thí xin các bạn nên cất lại cái " Chủ Quan " của mình ( cả 2 bên ) để cùng " Ôn Hoà" bàn luận mà tìm cách Xây Dựng lại đất nước . Đừng tự ái rồi dùng lời lẻ khiếm nhả để trở thành cải vả hoặc chửi bới nhau, không lợi gì cho ý tưởng cùng Xây dựng đất nước của chúng ta. Mong lắm thay !

   Xóa
  4. ok mình thi sinh sau chiến tranh nhưng mình cùng chung ý kiến của Tan Aan Trung

   Xóa
  5. Bác này nói sai rồi, nếu dân Miền Nam chống chính quyền Sài Gòn và Hoa Kỳ vậy thì tại sao dân không xuống đường ủng hộ cộng sản tổng khởi nghĩa Mậu Thân. Nếu nói như bác thì đâu phải đợi tới năm 1975 cộng sản mới chiếm được Sài Gòn.

   Xóa
  6. Bác này nói sai rồi, nếu dân Miền Nam chống chính quyền Sài Gòn và Hoa Kỳ vậy thì tại sao dân không xuống đường ủng hộ cộng sản tổng khởi nghĩa Mậu Thân. Nếu nói như bác thì đâu phải đợi tới năm 1975 cộng sản mới chiếm được Sài Gòn.

   Xóa
  7. @TAT

   Biết là độc tài, nếu chúng ta cùng đồng ý ở điểm là phải dẹp bỏ chế độ độc tài mới có thể xây dựng đất nước thành công thì ta có cái lý để có thể ngồi vô thảo luận .

   Còn bảo thảo luận để xây dựng một thể chế độc tài "tốt" hơn thì phải hỏi đầu bác chứa não hay chứa cái tự do gì vậy ?

   Xóa
  8. các ông bà toàn nói phét trình độ bằng con ruồi có giỏi thì đi làm những việc mà xã hội đang rất cần đi toàn vớ vẫn có biết bao nhiêu xương máu của nhân dân ta đã đổ để có được như ngày hôm nay ko

   Xóa
  9. Dung roi bac ak.ngoi chem gio ma bao ngoi thao luan.hjhjhj.the gio nay co bao nhju nguoi.moi nguoi co bao nhju cach suy nghj.cach hanh dong.lam sao biet anh ta noi that hay anh ta lua dao

   Xóa
  10. Ông nặc danh 21: 35 ngày 07 tháng 3 năm 2013 này nói hay. Cám ơn biết bao nhiêu anh hùng hy sinh máu xương để chung ta có ngày hôm nay với mười năm ăn độn ngô khoai và hàng bao nhiêu năm phát triển ì ạch.
   Tôi còn quá nhỏ để hiểu nỗi khổ những năm đó nhưng trong trí nhớ của tôi là rất nhiều thời gian ngồi nhặt bông cỏ, quyển tập ba cây thông màu vàng vàng có lẫn vỏ cây và bao nylon. Còn nữa cục tẩy thì bôi đến đâu thủng giấy đến đấy hay cục xà bông 90 phần màu xanh...

   Xóa
  11. Toàn là các trang nhảm nhí!

   Xóa
  12. Nếu chính quyền Miền Bắc không đặt ra quyết tâm phải giải phóng Miền Nam bằng mọi giá dưới mục tiêu đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược thì tôi tin rằng chính quyền Mỹ qua tất cả các thời kỳ sẽ không bao giờ đổ ngần ấy tiền bạc, vũ khí và quân lính vào Miền Nam như đã thực hiện. Đồng thời tôi cũng tin rằng sẽ không có cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc dã man và khủng khiếp, những trận mưa bom B52 trên dãy Trường Sơn, trận chiến Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm ở Hà Nội,... cũng như những cuộc tàn sát đẫm máutrên toàn Miền Nam.

   Xóa
  13. Dong nghia voi viec lam no le cho ho.jup ho vo vet het tai nguyen thien nhien kua chung ta. Khj nao dat viet nam minh thanh noi cho an da ga an soi thj ko can danh nhau chung se tu rut ve thui.luc day tren dat minh chi con cho voi ga thoi. That ko hieu noi bao nhieu chien si nga xupng de bao ve tac dat que huong. de chung ta co co hoi lam chu. Ma co nguoi laj nghj la ko nen danh bon xam luoc nhj. Minh nghj ban nen nhin lai mau toc va lan da kua minh dj.

   Xóa
  14. tai sao MB danh MN? va phai danh my! boi vi do la quy luat dau tranh tat nhien, hay nhin lai 2000 nam ve truoc, ve uoc mo giai phong doc lap dan toc cua moi nguoi dan viet nam! mac du cai gia phai tra kha dat nhung la su that khong choi cai. moi nguoi va the gioi hay dat minh vao dia vi, hoan canh cua nguoi VN mot cach khach quan, trung thuc xem. toi tin chac rang khong co dan toc nao roi vao hoan canh do cua VN, luc do se khong danh my va nguy MN. hay nhin moi viec theo 2 chieu, phan tich mau thuan gian tiep va truc tiep trong xa hoi VN.

   Xóa
  15. nói chung thắng thì làm vua.thua thì làm chó.mà chó thì chỉ ngừng sủa cho tới khi nó chết

   Xóa
 3. Là người sinh ra ở miền Bắc sau chiến tranh, nhưng tôi có cơ hội tiếp xúc với những tài liệu do phía Việt Nam Cộng hòa ấn hành, những tài liệu về chiến tranh Việt Nam của Hoa Kỳ, Úc; đặc biệt được tiếp xúc và làm việc, cũng như có mối quan hệ thân tình với nhiều người Việt ra đi bằng cách vượt biên, trong đó có một bộ phận là người Việt gốc Hoa; tôi thực sự cảm phục những gì mà Huy Đức đã cống hiến!

  Liên quan đến phim tài liệu VIETNAM, tôi đã mua đĩa DVD (vol 5) là sản phẩm thuộc bản quyền của chính phủ Hoa Kỳ, năm 2009. Nội dung bao gồm 8 phần nêu trên và có những nội dung khác. Tôi chỉ có thể mua giúp chị Thùy Linh một đĩa khác chứ không sao chép và chuyển lên mạng.

  Ngoài ra, đối với những nội dung thuộc về lịch sử, tôi cho rằng không phải vì sự kiện Huy Đức mà chúng ta đưa ra các vấn đề một cách thiếu hệ thống. Đối với trường hợp này, thiển ý của tôi cho rằng chị THùy Linh hơi vội khi đăng lời bình của Phú Hòa, kèm theo những trích đoạn trong phim tài liệu VIETNAM.

  Vài lời chia sẻ với chị!

  Trả lờiXóa
 4. Những câu hỏi của bác có hơi hám tài liệu tuyên truyền,
  rõ nhất là câu "Tại sao Mỹ sau đó đưa NĐD.về...".Ở đây sao bác không dùng chữ "giúp" mà "đưa" vì NĐD.được QT.
  Bảo Đại uỷ nhiệm lãnh đạo Quốc gia Việt Nam và được sự
  giúp đỡ của Mỹ.Pháp được xem như đồng minh của Mỹ trong
  việc chống lại CS.bành trướng sau 1945,khởi đầu Chiến
  Tranh Lạnh giữa 2 khối CS.và Tư Bản.
  Còn chuyện tướng Khánh thì khác hoàn toàn.Lúc này là thời điểm chưa thích hợp để tướng Khánh làm việc đó.
  Mỹ chỉ sai lầm khi lật đổ TT.hợp pháp NĐD.và mọi hậu
  qủa xấu bắt đầu từ sự sai lầm này mà ra nhưng không
  thể nào cứu vãn được.Lúc đó Mỹ đang tìm cách rút ra
  và không muốn tướng Khánh khởi động trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra,Mỹ tưởng đánh VC.cũng như đánh Hàn cộng
   nên Mỹ đã nhảy vào để tự mình chiến đấu trực tiếp
   hữu hiệu hơn là chỉ đứng ngoài viện trợ.

   Xóa
  2. bạn 04 :44 ngày 24 /1.
   Bạn rất thích chụp mũ ,động một tý bạn bảo người ta tuyên truyền,nếu tôi cũng có thói quen như bạn bảo bạn cũng là kẻ tuyên truyền cho ai dó thì bạn tính sao?
   Trao đỏi trên mạng chỉ nên trả lời nhau ,đúng hay sai thôi,chụp mũ người khác chỉ là thói quen của kẻ cùng đường bĩ lối nói càn mà thôi.
   Bạn nên xem lại lịch sử ,năm 1945 người Pháp và Phát xít Nhật đã gây ra nạn đói kinh khủng ,làm hơn 2 triệu người Việt đã chết đói. Cách mạng tháng 8 Việt minh đã giành chính quyền ,lập nên 1 nước VN độc lập như thé nào ,lúc đó Ngô Dình Diệm ở đâu ?
   Ông Bảo Đại sau cách mạng đã xin thoái vị ,trao ấn kiếm và theo chính phủ Hồ chí Minh làm cố vấn chính phủ,ông ta nói " Thà làm dân một nước tự do ,còn hơn làm vua một nước nô lệ ." Điều này hẳn không phải là tuyên truyền đâu.
   Thực dân Pháp đã quay lại hòng lật đổ chính phủ Hồ Chí Minh ,rồi trao trả độc lập giả hiệu cho ông Bảo Đại ,biến quân đội ông Bảo Đại thành lính dõng đánh thuê cho Pháp.
   Những người VN yêu nước lên Việt Bắc khãng chiến chống lại Pháp tới 9 năm thì xảy ra trận Điện biên Phủ,tướng Giáp đã bắt sống và tiêu diệt 16 ngàn lính Viễn chinh Pháp ,báy giờ Pháp mới chịu ký hiệp Định Giơ ne vơ,công nhận VN độc lập .
   Nếu không có phong trào Việt Minh ,thì Pháp không bao giờ trả độc lập cho VN ,dù chỉ là hình thức cho Bảo Đại,thì Ngô Đình Diệm hãy chẳng bao giờ có cơ mơ đén mơ đến quyèn bính .
   Sau HĐ Giơ ne vơ, Ngô Đình Diệm chiu ra từ ống tay người Hoa kỳ về năm quyền ở Miền Nam VN phát động chiến dịch " Tố Cộng ",ý đồ chia cắt VN ,đi ngược lại nguyện vọng thóng nhất của nhân dân VN,vì vậy ông ta đã thất bại,kéo theo rất nhiều hệ lụy cho nước VN và Hoa kỳ ,còn bản thân ông Diệm cùng với 2 người em ruột Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn thì bị chính cái chính thể VNCH do chính Ngô Dình Diêm sáng lập giết hại.

   Đó là sự quả báo của Lịch sử ,hay là sợ trớ trêu của Lịch sử ? Ai đó còn mơ hồ ,chỉ mong nhờ vả kẻ khác bảo trợ ,hãy lấy làm điều răn .
   Điều này trắng đen rất rõ,hẳn không phải là ai đó tuyên truyền .

   Xóa
  3. Đúng là những kẻ "Vô công rỗi nghề" , không có việc gì làm thì xung phong đi làm "Tình nguyện viên" nhặt rác kênh Nhiêu lộc - Thị nghè (nếu ở Miền nam) hay sông Tô Lịch (nếu sống Miền Bắc) . Nếu đang sống lưu vong ở nước ngoài thì đi đánh giày mà kiếm sống . Đừng có chém gió với sự ẩu trĩ và cay cú . Lịch sử sẽ đứng về lẽ phải và chính nghĩa - Kẻ gieo gió sẽ gặp bão ; Hơn 4,000 năm qua bao đời cha ông ta từ tay không , đến gậy gộc , vũ khí thô sơ ... đã đánh đuổi những đạo quân xâm lươc và tàn bạo nhất của từng thời kỳ lịch sử . Đó là Chính Nghĩa thắng hung tàn - Chí nhân thay cường bạo . Nếu không có lòng yêu nước , căm thù kẻ xâm lược và kẻ bán nước đến tột cùng ; thì chúng ta không thể đào hàng trăm kilomet hầm địa đạo tại Củ chi sát bên nách Sài gòn . Hãy tĩnh tâm lại để làm điều gì đó cho đời con cháu mai sau - Đừng manh động , cay cú , xách động nữa - Khi còn có cả Chính quyền ; quân đội bên cạnh Quân đội Hoa kỳ đã thất bại thảm hại rồi ; thì sau gần bốn thập kỷ rồi mà vẫn chưa thể sáng mắt ra được .Đúng là những kẻ nịnh bợ ngoại bang - Con cháu của Nguyễn Ánh : Cõng rắn cắn gà nhà .

   Xóa
  4. :)) vâng hồi đó chống cộng nên k giúp đỡ nữa đơn giản Mỹ muốn bành trướng ra càng rộng càng tốt trong khi đó Bác Hồ theo chủ nghĩa CS nên Mỹ không giám giúp sợ Cộng sản thắng lợi trong giải phóng dân tộc

   Xóa
  5. Ông Nặc danh20:26 Ngày 01 tháng 5 năm 2013:
   Ông bảo người khác chém gió thì khác đéo gì người khác bảo ông chém gió hả ông ? Ông bảo ông yêu nước thế ông nghĩ gì khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và đang đe dọa Trường Sa, lại còn chưa nói ranh giới VIệt - Trung Thác Bản Giốc nữa!
   Ông bảo người khác "vô công rồi nghề" thế thì ông vào đây chó mõm sủa làm đéo gì cho mất thời gian.
   Yêu cầu ông mở miệng nói nên nói năng cho thận trọng nhé !

   Xóa
 5. Ca bo phim 'Vietnam! Vietnam!' tren Yubube (dai 58 phut) o day:
  http://www.youtube.com/watch?v=kFXubmnQVX0

  Trả lờiXóa
 6. Thấy cô Thùy Linh dám đưa ra những ý kiến, tham luận "bạo gan" như thế này, tôi rất khâm phục, đồng thời cũng lo ngại cho cô. Lo gì thì cô biết rồi : sống gần 40 năm "dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của đảng" ai còn lạ phải lo điều gì nữa nếu chọc tức họ ! Cũng như Kim Chi, cô Thùy Linh là Kẻ Sĩ thực thụ, tức mặc kệ bạo quyền khi chuyên tâm với chân lý.
  Tôi may mắn là người đã kinh qua 2 chế độ, để có thể tự suy vấn về dĩ vãng lẫn thực tại mà không cần đến mách bảo của các loại truyền thông, không phải bằng tư thế một người ngoài cuộc. Chuyện khiến tôi từng băn khoăn nhất, và bây giờ thì ngạc nhiên nhất, là chuyện gọi quân đội Mỹ tham chiến tại VN là quân xâm lược. Tôi chưa hề biết nước Mỹ đã chánh danh xâm chiếm, đô hộ bất cứ một nước nào trên thế giới, chỉ biết đúng chú Sam này là kẻ chuyên ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, xía vô đủ thứ rắc rối của thiên hạ. Trước ngày 30/4/75, miền Nam quả là một xã hội không ít nhiễu nhương, bởi chiến tranh loạn lạc, song là một xã hội hoàn toàn yên bình nếu xét theo ý thức dân sự và niềm tin vào tương lai. Tôi không nghĩ người Việt lại tốn kém hàng 3,4 chục năm trời ròng rã để kinh tế có thể nhích lên khỏi đói nghèo một chút, nhưng văn hóa, tinh thần, phẩm giá con người xuống cấp thảm hại tới nỗi khó cứu vãn như ngày nay, nếu đừng mang hai chữ "giải phóng" đè lên lưng họ . Dường như nghiệp chướng không chỉ xảy ra với mỗi con người, mà cả với một dân tộc, và dân tộc ta đang vướng phải nghiệp nặng nề lắm thay, thông qua bàn tay sắt của cộng sản ...

  Trả lờiXóa
 7. Một số bạn chỉ trích tôi hơi căng thẳng nhỉ! Nhưng cũng không ai trả lời câu hỏi của tôi rõ ràng và chỉ cảm tính. Tôi cũng chẳng ưa CNCS nhưng thời kỳ đó gọi là Mỹ xâm lược không đúng sao? Khi mà họ đem quân đến không cần hỏi chủ nhà, bom đạn Mỹ đã giết hại rất nhiều người vô tội kể cả theo hay không theo CS kể cả miền Nam hay miền Bắc (Mỹ lai, Khâm Thiên, Bạch Mai,...). Nói ra điều này không phải để căm thù kiểu nhưng cần gọi đúng tên sự việc. CNCS là một sai lầm nhưng thời kỳ đó CS họ nắm bắt và đi theo khát vọng độc lấp thống nhất của dân tộc nên đa số đi theo và giành phần thắng. Còn sách nào tôi đọc ư? cũng không nhiều lắm, nhưng là của nhiều phía như: Nguồn gốc chiến tranh Việt Nam của Fedrik Logevall hay là bộ phim Việt Nam cuộc chiến 10000 ngày,... chứ nói cái gì mà cố nói lấy được thì cũng không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bộ phim Việt Nam cuộc chiến 10000 ngày --> không được khách quan

   Xóa
  2. -Trước năm 1975 các bác vẫn nói giải phóng miền nam vì bị Mỹ ngụy kìm kẹp.Bác cứ ông tâm mà nói: miền nam có "cần" các bác giải phóng hay không?
   -Bây giờ bác vẫn nói "thống nhất đất nước là nguyện vọng của toàn dân".
   Thưa bác Thống nhất cái cách mà CSVN đã và đang làm không ai muốn cả. Kể cả dân miềm bắc bác nhá.
   Câu này trên mạng nói rất nhiều em xin trích lại:Nếu các bác không "giải phóng miền nam" cứ lo xây dưng XHCN ở miền bắc thì không có một mảnh bom, một giọt chất độc nào rơi xuông cái đất Việt Nam đáng thương này cả."
   TB:
   Húc dổ cánh cửa Dinh Độc Lập là xe tăng của Nga,và súng của Tàu..bác vẫn biết đấy

   Xóa
  3. Câu này tôi nghĩ ông HCM nói đúng "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập" nhưng tại sao người Pháp rồi sau đó là người Mỹ cung cấp vũ khí cho người Pháp đánh VN (ở Điện Biên Phủ vẫn còn mấy khẩu pháo Mỹ) không cho VN độc lập, đến khi đánh mãi không được thì soạn sẵn một kịch bản cho hiệp định Geneve để chia cắt VN, HĐ quy định năm 1956 tổng tuyển cử (tức là sẽ thống nhất trong hòa bình) thì Mỹ và chính quyền ông Ngô Đình Diệm không muốn (đương nhiên là vậy vì chính quyền CS lúc đó được lòng dân hơn), thế thì chính nghĩa thuộc về ai? đến những năm 1960 khi cuộc chiến bắt đầu ác liệt đến De Gaulle cũng từng thừa nhận trách nhiệm của nước Pháp khi là nước khơi mào cho cuộc chiến kéo dài ấy. Còn nếu nhân dân miền Nam không có nhu cầu thống nhất thì đất nước cũng không thể thống nhất, và nếu thống nhất rồi chính quyền CS không đi theo nguyện vọng của đa số ND thì rồi cũng bị tiêu diệt, mọi thứ luôn tiếp diễn!

   Xóa
  4. Bác Trần này không chịu đọc Hiệp định Genève cho kỹ mà
   cứ mở miệng nói theo luận điệu tuyên truyền.
   -HD.Genève chính thức thì có chữ ký của những nước liên
   quan và vài cường quốc thời đó ký ngày 20-7-1954,phải
   được thi hành.
   -Còn phần thoả thuận miệng thì không có chữ ký và được
   đưa ra sau đó 1 ngày tức 21-7-1954,trong đó đề nghị tổng tuyển cử 2 năm sau đó,không có giá trị phải thi hành.Hơn nữa,Mỹ và VNCH.không đồng ý.
   Ông Phạm Văn Đồng nhân danh thủ tướng gửi công hàm
   1958 thì các bác nguỵ biện rằng thì là mà ông ta ký
   với tư cách cá nhân hay đó là bẫy sập" Chu Ân Lai v.v.
   Còn Hiệp định Paris 1973 có chữ ký đàng hoàng thì các bác bảo là lợi dụng thời cơ mà xé bỏ Hiệp định.
   Tóm laị,cái gì các bác cũng nói xuôi nói ngược được hết
   miễn là các bác có lợi !
   Chẳng lẽ chỉ bác khôn mà không cho ai khôn hay sao ?

   Xóa
  5. Đã tuyên truyền thì sẽ có đúng có sai, bất kỳ nước nào cũng làm việc đó. Người muốn tìm sự thật thì qua tài liệu của cả hai bên sẽ biết được cái nào sai cái nào đúng, nhưng cũng khó có cái gì đúng và sai hoàn toàn, đó là sự thật.
   Ở HĐ Geneve Mỹ không ký hiệp định nhưng là nước đưa ra ý kiến chia cắt VN ở vĩ tuyến 17 thì đủ biết ý định thế nào, còn lúc đó Quốc gia VN (chứ không phải VNCH) không ký nhưng vẫn thực hiện vì vẫn phải theo Pháp (do được Pháp dựng lên để biến cuộc chiến ở VN thành nội chiến). Người theo tư tưởng làm nô dịch thì theo Tây hay Tàu đều là nô dịch hy vọng các bạn phản đối tôi không theo tư tưởng ấy!

   Xóa
  6. Ủng hộ bác Trần

   Xóa
  7. Mỹ đã ủng hộ Hồ Chí Minh, nhưng sau đó Mỹ bỏ rơi vì nhận ra bản chất Cộng Sản của ông ta .

   Đúng, Pháp có ý định chiếm lại các thuộc địa của mình, và Anh cũng vậy, nhưng Mỹ có ngăn cản, ngoại trừ VN vì, một lần nữa, ông Hồ theo CS. Mỹ nhìn ra chủ đích của CS ở châu Âu vì đã phải nhọc công lắm mới giữ lại được nửa nước Đức .

   Nếu ông Hồ không theo Cộng Sản, cục diện Việt Nam đã khác . Miến Điện đã điều đình thành công độc lập của mình chỉ vài năm sau đó mà không tốn nhân lực nào cả . Và Mỹ không viện trợ vũ khí cho Anh ở Miến Điện và Ấn Độ .

   Pháp dựng lên VNCH, Nhật dựng lên Trần Trọng Kim hay Cộng Sản Nga và Trung Quốc dựng lên đảng Cộng Sản vn cũng thế thôi . May quá Pháp dựng lên VNCH, chứ không thì chính sách xây dựng XHCN đã được/bị áp dụng trên quy mô cả nước với con số thiệt mạng chắc cũng phải lên tới vài chục triệu .

   Thật sự mà nói, thể chế VNCH không phải do Pháp dựng lên, mà do Bảo Đại vận động các nước phương Tây ủng hộ . Còn đỡ hơn đảng Cộng Sản vn, Trần Phú, tổng bí thư đầu tiên do Nga áp đặt .

   Xóa
  8. Thử hỏi, ông Hồ Chí Minh thật sự là ai đào tạo, ai đưa tiền đi hoạt động ? Cả bộ xậu đảng Cộng Sản vn thời đó, ai đào tạo, ai thành lập, ai trả tiền ... Thậm chí, ai cung cấp vũ khí ?

   Oh, đó là tinh thần quốc tế vô sản .

   Còn VNCH thì các bác phải nói là ăn bám, "nô dịch" ...

   Với tổng quan lực lượng như trên, chính phủ Trần Trọng Kim đáng lẽ là chính phủ tốt nhất . Nhưng lực lượng ô Hồ phải kêu họ là chính phủ bù nhìn, và phải "cướp" chính quyền . Cứ làm như mình thì không bù nhìn . Vậy chính nghĩa ở đâu ? Chưa kể đọc lại, một số điều luật ban hành từ chính phủ Trần Trọng Kim đã chỉ ra sự phôi thai của một chính quyền dân sự thực sự dân chủ .

   "Cướp bóc" bất cứ một thứ gì, kể cả chính quyền, có phải là đạo đức không ?

   Trần (có phải Dân Quỷ không) thử tập trung vô mà bàn luận, thay vì tránh hết vấn đề này đến vấn đề khác xem sao . Con rắn đã hết vuông, bây giờ nó là bất cứ hình thù gì ngoại trừ hình thù đúng của con rắn .

   Xóa
  9. Nói thẳng ra,ông Trần này chỉ hiểu lịch sử qua
   tài liệu tuyên truyền,nên cứ nói bừa,từ cái sai
   này lái qua cái sai khác để...tung hỏa mù !
   Chính Pháp và Trung Quốc (TC.)cò kè về vụ phân
   đôi vỹ tuyến này,ngay người CS.mới đây mới lên
   tiếng đổ tội hết cho phía Tàu cộng nữa cơ đấy !

   Xóa
  10. Xin lưu ý bác Trầnn là bộ phim truyền hình dài tập " Cuộc chiến tranh 10 nghìn ngày "nói về nguyen nhân ,diễn biến và kết thúc 2 cuộc chiến tranh Đong Dương ( chống Pháp và Hoa kỳ ) của VN rát rõ ràng ,khách quan.
   Bộ Phim này là do các nhà làm Phim Đức ,Pháp ,Hoa kỳ...toàn là người "các nước tư bản gộc " sản xuất,chứ không phải do các ông Tuyên giáo Cộng sản Hà nọi làm đâu.
   Các bạn khong tin cứ mở Google mà tra ,là rõ thôi mà ,cãi lộn nhiều chi cho mất thời gian.

   Xóa
  11. Tôi phản đối Nặc Danh nói Bác Hồ và Đảng CS VN do Liên Xô và TQ đào tạo và dựng lên. Quan điểm quá sai trái. Ông xem ngay phóng sự: " Hồ Chí Minh, ẩn số Việt Nam " trên youtube. Bác Hồ đã phải tự thân vận động bôn ba ở nước ngoài 30 năm trời. Đảng CS VN chỉ nhận sự viện trợ của Liên Xô và TQ thôi chứ 0 phải do họ dựng lên. Quá sai lầm khi nói như vậy.

   Xóa
  12. Tôi đề nghị những ông Nặc danh chửi ầm ĩ nên ra ngoài làm trận thư hùng chứ ở đây ăn nói cho nó có văn hóa nghen ! Loại trình độ các ông mở miệng chửi người ta là chó thì loại các ông cũng không đáng làm người đâu. Các ông yêu nước thì mời các ông đi nghĩa vụ quân sự đi hay là các ông phú lỉnh. Ở đây là tranh luận chứ không phải chửi bới nhé, đề nghị chủ blog cắt ngay những lời nói quá khích này.

   Xóa
 8. "... chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên". Không hẳn như thế! Thật ra nhân dân ta đã bị lừa dối kể từ khi phát động cho đến lúc được cái gọi là ... "giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân" thì thật là ảo tưởng. Nhân dân ta chưa bao giờ có một chính quyền đích thực "của dân, do dân, vì dân" như Đảng vẫn thường tuyên truyền.
  "Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền". Hoàn toàn chính xác như vậy! Bởi Đảng Cộng sản đã đã dùng thủ đoạn tráo trở, ngụy ngôn "Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam" để lợi dụng máu xương nhân dân VN. Về bản chất cuộc chiến này là cuộc chiến "Ý THỨC HỆ" Cộng sản, nhằm thống nhất áp đặt thể chế độc tài Đảng trị mang tên "Cộng sản" mà thôi. Ông Lê Duẩn từng thừa nhận "ta đánh Mỹ là đánh cho LXô và TQuốc" đó hay sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu nói để mà nói sống trong xa hội nào thì chấp nhận xã hội đó vì ít nhất xh tôi đang sống ko có bi phân biệt chủng tộc.ra đường ko sợ bị bắn chết.có những cái chết nhạt toẹt.có lẽ vn phát triển chậm nhưng it nhất cũng ko ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng.có kẻ nói vn ko tiến bộ nhưng thế nào dc gọi là tiến bộ.mấy lão già phản động có biết ko.ngày xưa ngu chạy theo mĩ jo muốn về ko về dc thì lại la trơì la đất.kêu tư bản ngon thì cứ an phận sống với tư bản đi việc j phải đả kích xh cs.

   Xóa
  2. Toàn là các trang nhảm nhí của bọn ăn cháo đá bát!

   Xóa
  3. kể ra mà cái chế độ vnch đánh đuổi được thực dân pháp đi thì hay biết mấy.bây giờ đã ko có cs ,cũng đỡ phải cãi chửi nhau

   Xóa
 9. VIỆT NAM CỘNG HÒA https://plus.google.com/u/0/photos/111221210137378175108/albums/5781885349309177905

  Trả lờiXóa
 10. The last film ever produced by the legendary John Ford . “Vietnam! Vietnam!,” began a few months after the Tet Offensive, and by the time the film was completed at the end of 1971, American policy toward the war shifted toward withdrawal and negotiation for peace. As such, the film’s message was obsolete and embarrassing the moment it was ready for distribution. It was never released.

  Federal law at the time prohibited the domestic exhibition of any motion picture financed by the U.S. Information Agency, which included “Vietnam! Vietnam!.” Ford’s last documentary remained locked away in a vault for the next 27 years, when a change in the law allowed the National Archives to make it available to the public.

  I learned about the existence of “Vietnam! Vietnam!” three years ago. Curiosity led me to pull the ancient reels from the National Archives and have them digitized. Years of neglect badly damaged the audio portion of the first half of the film, and my cousin painstakingly restored the soundtrack to the best of his ability.

  The documentary is, actually, quite terrible. Nothing about it even approximates a John Ford masterpiece. Accounts vary as to the extent that Ford was actively involved in the production — he apparently spent time on location in Vietnam toward the beginning of the shoot, but his advanced age and poor health kept him home during almost all of the principal photography. According to Ford scholar Tag Gallagher, Ford supervised the editing of the film and rewrote its scenario. Regardless, John Ford clearly wanted his name associated with “Vietnam! Vietnam!” — it reflected his strong belief in the cause — and it is incontrovertibly part of his repertoire.

  I offer the film here because it’s a little piece of American history that very few people have seen, and for that reason alone it belongs on the Internet.
  (Eric Spiegelman)

  Trả lờiXóa
 11. Tướng cướp và những tên cướp thường bắt đầu từ "cướp của người giàu chia cho người nghèo" như những người anh hùng, nhiều "người nghèo" nô nức đi theo, giúp đỡ; nhưng quân ăn cướp cũng chỉ là quân ăn cướp, cái mục đích không thể cho dấu hành động bạo tàn, mông muội, phi nhân, cái mặt nạ rồi cũng rơi xuống. Quân ăn cướp thì không thể có tổ chức, quản lý, mạnh làm vua, thua làm giặc thì mong muốn, đòi hỏi quân ăn cướp một sự công bằng, dân chủ là ảo tưởng. Ăn cướp xong rồi tổ chức học tập và làm theo tấm gương của tướng cướp cũng chỉ để... tiếp tục ăn cướp.

  Trả lờiXóa
 12. Vietnam! Vietnam! (Part 8)

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng là để Miền Bắc lôi kéo vào "cái rọ được tính sẵn" cho mình và mở cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân với Miền Bắc. Chính nhờ cuộc chiến tranh phá hoại này mà Mỹ đã bị sa lầy, không thoát ra được và cũng nhờ cuộc chiến tranh đó mà Miền Bắc nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các nước trên thế giới cho cuộc chiến bảo vệ Miền Bắc, giải phóng Miền Nam. Nếu Mỹ không phạm sai lầm như vậy thì cuộc chiến sẽ chỉ diễn ra trên nửa Nam của đất nước và có lẽ Mỹ sẽ không vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ ngay trong nước mình và trên trường quốc tế và Miền Bắc sẽ không nhận được sự đồng tình, ủng hộ như đã nhận được. Mỹ là kẻ bị lôi vào cuộc nhưng đã tính toán lầm trước sức mạnh và sự kiên cường của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cái rọ được tính sẵn"!

   Cám ơn bác đã chỉ ra được miền Bắc chả coi mạng dân là cái thớ gì cả . Hóa ra ông Hồ Chí Minh nói đúng, "thắng bằng mọi giá".

   Đây mới là nguyên nhân chính tại sao miền Bắc thắng .

   Xóa
  2. bạn Phú Hòa phân tích giúp tôi về "cái rọ được tính sẵn" đi!

   Cảm ơn bạn!

   Xóa
  3. Cái rọ " quyết đánh kẻ thù " có thời ông Tràn Hưng Đạo khi đối mặt với quân Nguyen hung hãn ,khi ấy tất cả binh lính nhà Trần đều khắc lên cánh tay hai chữ " Sát Thát" .
   Đức Thánh Trần còn nói Ngài " chỉ căm tức chưa xả thịt lột da quân giặc,dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ,ngàn xác này gói trong da ngựa ta cũng cam lòng. "
   Cụ Trần Bình Trọng nói với Thoát Hoan " Ta thà làm quỷ nước Nam ,chứ không thèm làm vương đất bắc ( tức TQ ) ".

   Sau này chống xâm lược Pháp, cụ Nguyễn trung Trực nói " Khi nào nhổ hết cỏ nước nam ,thì mới hết người VN đánh Tây" ".
   Người dân Nam Bộ còn nói với quân xâm lược :
   " bao giờ hết đước Năm căn,
   Viên An hết cá ,Ông Trang hết rừng ,
   Khai long hết xác cá đường,
   Mũi cà Mau đó , ta nhường cho bay ."

   Đó không chỉ là nguyên nhân Miền Bắc thắng ,mà cũng là nguyên nhân con cháu vua Hùng luôn đánh thắng quân xâm lược ,bất kể kẻ đó mang danh nghĩa nào dân chủ hay phi dân chủ ,nhân quyền hay phi nhân quyền , và bất kẻ chúng là ai ,Tây hay Tầu ....

   Xóa
  4. Đúng là Hoa kỳ đã chui vào cái " rọ " Việt nam mà người Hoa kỳ từng ví là chui vào "con đường hầm không lối thoát ".
   Hơn 50 vạn quân viễn chinh Hoa kỳ và chư hầu như ,Thailand,Úc,New Zealand, Đại Hàn ,Philipin, Đài loan cộng với 1,1 triệu lính quân lực VNCH, máy bay đầy trời, xe thiết giáp đông hơn rệp ,bom đạn thừa mứa ,thuốc độc ( dioxin ) hàng triệu lít mà không sao phá nổi cái "rọ " VN mà ra được .
   Vậy mà người VN vẫn có kẻ cố tình biện hộ bênh vực cho cái ông " kễnh " Hoa kỳ quặc,thế mới kỳ quặc !

   Xóa
  5. Thì người Viẹt đã có câu " ăn cây nào thì rào cây ấy " đó thôi .
   Theo Hoa kỳ thì bênh Hoa kỳ,theo Việt cọng thì bênh Việt cộng.Cứ như Osin Huy Đức lại hóa hay,chịu khó cóp nhặt mấy cái chuyện xấu của Việt cộng mang sang Hoa kỳ khoe,đang là mốt thời đại,rồi đem lên mạng rao bán sách ,đây là bí mật thâm cung của cộng sản,có ghi âm ,clip chứng minh hẳn hoi,sách Bùi Tín đã lỗi mốt,không hợp thời,ăn thua gì cái lưỡi sống sít ấy , thằng nào xấu đẹp, sống chết mạc cha bay,mckeno.

   Xóa
  6. để xem trong "cái rọ đã được tính sẵn" đó, mạng dân có rẻ không .

   Cái mà không ai có thể ngờ được là miền Bắc thí dân một cách tận mạng như thế .

   Quân đội Mỹ có "rules of engagement", quan niệm chiến tranh và bạo lực là biện pháp cuối cùng, vì vậy phải tìm mọi cách để giảm thiểu tác hại cho dân sự . Miền Nam cũng có những điều tương tự .

   Chỉ có miền Bắc và khủng bố Trung Đông thì không, thậm chí họ lẫn vào nhân dân đưa vào thế bất khả kháng cho phía bên kia, và tạo ra thù hận . Từ thù hận, họ tạo được những chiến binh chỉ biết trả thù bằng mọi giá, coi rẻ mạng người .

   "Cái rọ đã tính sẵn" chính là dân sự hóa chiến tranh, tức là đưa thẳng trận địa vào các khu dân sự để (1) tạo dư luận với thế giới rằng Mỹ đang tàn sát dân lành, (2) tạo thành nỗi căm hờn từ nhân dân để từ đó, họ có trong tay những chiến binh chỉ biết trả thù bằng mọi giá .

   Kiểu chiến tranh đó là kiểu khủng bố, lấy chính dân mình ra làm con tin

   Xóa
  7. Ông Nặc Danh ạ, bản thân Wasington cugx nói sẽ thắng quân Anh bằng mọi giá đấy thôi, giặc đến thì lễ nào lại 0 quyết hi sinh mọi thứ để đuổi nó đi. Nước nào cũng phải thắng bằng mọi giá mà thôi. Tôi không ủng hộ chính quyền Sài Gòn. Không phải tôi bảo thủ. Chính quyền đó do Pháp đựng, Mỹ thay chân, giả sử nó còn tồn tại đến bây h thì sẽ điều hành đất nước theo hướng có lợi cho người Mỹ. Không phải tự nhiên Liên minh châu Âu phải nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh để mà có 1 số ứng dụng. Ông, tôi, và nhiều người dường như chả biết gì về tư tưởng siêu phàm của Người được đâu.

   Xóa
 14. chẳng ông nào trả lời được ông trần , và tranh luận ông trần 1 cách rốt ráo cả , toàn trả lời linh tinh không thuyết phục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác hãy đọc ý kiến của Nặc Danh 16.23 (ngày 24-1)
   thì đã trả lời thẳng vào luận điệu tuyên truyền
   mà ông Trần được "nhồi sọ" hơn 1/2 thế kỷ rồi.
   Nếu không chịu thì hãy nhìn vào thực tế để xem có
   phải Đảng CsVN.muốn áp đặt chế độ Cộng sản lên cả
   nước nên đã lừa bịp nhân dân VN.là "giải phóng".
   Thực chất chống Mỹ cứu nước là chống Mỹ TƯ BẢN.

   Xóa
 15. Có thể xem trên Vimeo,
  http://vimeo.com/3177499

  Trả lờiXóa
 16. HAIZZ...Tôi ngửi thấy mùi''bút chiến'' của các đồng chí''dư nuận viên'',theo mình thì CS hay QG đều có những ưu và nhược điểm.Khi xây dựng đất nước thì quyền lợi quốc gia phải đặt lên hàng đầu.Nhưng thật nan giải khi ta ở bên một thằng hàng xóm xấu bụng.

  Trả lờiXóa
 17. @ND 06:43: Vấn đề này dài, vì vậy ta nên trao đổi qua e-mail thì tốt hơn vì đây là "nhà" của chị T.L. Địa chỉ e-mail của tôi : hoa.doan52@gmail.com.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn anh Phú Hòa, tôi sẽ liên lạc với anh qua email.

   Xin lỗi vì đã làm phiền chị Thùy Linh! Chúc chị luôn mạnh khỏe!

   Best regards,

   Xóa
  2. Được câu trả lời của Phú Hòa, đề nghị bác đăng lên đây để xem trong "cái rọ đã được tính sẵn" đó, mạng dân có rẻ không .

   Cái mà không ai có thể ngờ được là miền Bắc thí dân một cách tận mạng như thế .

   Quân đội Mỹ có "rules of engagement", quan niệm chiến tranh và bạo lực là biện pháp cuối cùng, vì vậy phải tìm mọi cách để giảm thiểu tác hại cho dân sự . Miền Nam cũng có những điều tương tự .

   Chỉ có miền Bắc và khủng bố Trung Đông thì không, thậm chí họ lẫn vào nhân dân đưa vào thế bất khả kháng cho phía bên kia, và tạo ra thù hận . Từ thù hận, họ tạo được những chiến binh chỉ biết trả thù bằng mọi giá, coi rẻ mạng người .

   "Cái rọ đã tính sẵn" chính là dân sự hóa chiến tranh, tức là đưa thẳng trận địa vào các khu dân sự để (1) tạo dư luận với thế giới rằng Mỹ đang tàn sát dân lành, (2) tạo thành nỗi căm hờn từ nhân dân để từ đó, họ có trong tay những chiến binh chỉ biết trả thù bằng mọi giá .

   Kiểu chiến tranh đó là kiểu khủng bố, lấy chính dân mình ra làm con tin .

   Xóa
 18. lưỡi không xương nhiều đường uốn éo!

  cuộc chiến nào qua rồi mà nhìn lại không thấy đẫm máu
  nhìn lại lịch sử bao giờ chẳng thấy có thể làm khác đi
  chấp nhận "giải phóng" hay không thì thực chất vẫn là thống nhất đất nước
  VNCH chỉ là một chế độ, không có một nước miền Nam riêng trước 1954

  nếu không thì phải lên án tất cả các triều đại xưa gây chiến tranh đã để mở mang bờ cõi, sát phạt lẫn nhau để giữ toàn vẹn một lãnh thổ chữ S từ Bắc tới Nam
  nếu nhìn theo cách của ông HĐ thì liệu có thể nói "những người anh em miền Bắc đã bỏ súng đầu hàng những người anh em miền Nam" thời Nguyễn Huệ, Gia Long

  xin hỏi các bác tài giỏi thấy sự lựa chọn của người xưa là sai, sao bây giờ không lật đổ cái lũ sâu mọt đang phá hoại từ Nam chí Bắc đi?
  có lẽ các bác sẽ trả lời là chúng tôi đang làm, bằng biện pháp bất bạo động để không tốn xương máu nhân dân như CS đã làm
  tốt thôi, nhưng nghe như vậy chẳng khác gì luận điệu của chính quyền trước vấn đề biển Đông
  và thực tế trong cả hai trường hợp đều chẳng thấy đem lại điều gì!

  Trả lờiXóa
 19. Không hiểu 'tồng chí' Trần có phải là Dư Luận Viên không, dưng mà tui nói thiệt 'tồng chí' nghe nhá: Tui sinh ra ở miền Bắc và lớn lên dưới mái trường XHCN hẳn hòi. Dưng mà bi giờ tui rất thích Mỹ Xâm lược VN. Dưới 'Ách Đô Hộ' của đế quốc Mỹ tui chắc chắn dân ta sẽ sung sướng hơn, ít ra là sẽ có Văn Hóa hơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tài của bạn chưa biết đến đâu, nhưng tâm thì chắc không kém Nguyễn Thân thời Cần Vương là mấy!

   Xóa
  2. Cứ ở đó mà chắc cfhắn. Cách vận hành theo thuyết "bàn tay vô hình" của Mỹ sẽ 0 làm cho dân ta tốt đẹp đâu, rồi lại như Afganishtan thôi, tốt nhất là cứ cống hiến cho đất nước cho tốt đi, theo tôi Nhà nước còn đang bị lao đao nhiều thứ, hiện tại VN chúng ta chưa được gìau có, nhưng khi mà Tư tưởng HCM được thấm nhuần thì sẽ không như bây giờ nữa đâu. Đất nước đang ngày 1 phát triển đấy thôi.

   Xóa
  3. Hix co nguoi thich di lam culi kia.botay

   Xóa
  4. SÁNG MẮT lên đi anh bạn ơi!

   Xóa
 20. Ở cái tâm của người muốn tìm sự thật thì không nói theo kiểu "sùi bọt mép", cũng không nên phân biệt Nam & Bắc vì ngoại trừ người Chăm, người Khơme và một số dân tộc thiểu số khác thì người Việt từ Bắc bành trướng xuống phía Nam qua các triều đại PK, mà nên nói với thái độ chân thành. Nếu trên diễn đàn mà nói như giọng điệu tuyên truyền của hai phía đối địch ngày xưa thì sẽ chẳng bao giờ có hòa giải thực sự (nó là hậu quả của cuộc chiến từ sự chia cắt đất nước mà một số cường quốc có trách nhiệm trong đó có Anh, Liên Xô, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và cả của người Việt mình). Nếu muốn dân chủ tự do thì phải đoàn kết lại để đòi hỏi như Myanma đoàn kết quanh Aung San Suu Kyi chứ đến lúc như LiBi thì lại như rắn không đầu sẽ lại rối ren và đưa dân tộc đến một bi kịch khác nữa. Vài lời chia sẻ với các vị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được , tôi nhất trí với ông !

   Xóa
  2. toi cung nhat tri

   Xóa
 21. toàn các đại gia chém gió thôi

  Trả lờiXóa
 22. Chi TL ah ngay xua thoi chien tranh ong gia em di chien truong nhung roi cu bo ve ma nguoi ta goi la dao ngu nhung dung chien tranh that tan khoc va chi kho nhat la nguoi dan nhung gio day em uoc ao dat nuoc minh co mot cuoc chien moi.cuoc chien nay se khong nhu xua ma cuoc chien nay se giet chet het bon sau ma khong phai la sau.ben thang cuoc nhung nguoi chien thang bay gio da giacuoc song cua nhung nguoi nay da phan co cuc con nhung ke mat tro tran bong bon rut lam ngheo dat nuoc thi van song sung suong.khi em doc bai nay em thay nhung nguoi cuu chien binh nhat la nhung nguoi bi chat doc ra cam bi mat mat that la vo nghia

  Trả lờiXóa
 23. Chế độ Mỹ-ngụy kèm cặp dân mN VN khắc nghiệt hơn xhcn nhiều! Bằng chứng là cả mN trước 75, KHÔNG MỘT AI có thể vượt biên, đi tìm cuộc sống độc lập-tự do-hạnh phúc ở xứ thiên đường xhcn cả.

  Trả lờiXóa
 24. Các ông chán bỏ mẹ ! Đơn giản vậy mà cứ cãi nhau , chửi nhau um lên . Việt Nam có được ngày nay là đánh đổi với giá quá đắt thì ai cũng thấy rồi , còn cứ nhùng nhằng như thằng Triều Tiên Và Hàn Quốc thì cho các ông chọi bên nào để sống và phát ngôn ??? Nếu là ngu tôi thì thấy dân Germany nó khôn , chết ít mà lại vui khi xô đổ bức tường hehehe !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn này nói chí phải ! tường của mình vô hình mà lại quá dai nên xô hơi khó, lại kém vui. Túm lại DÂN VIỆT NAM THÌ PHẢI YÊU VIỆT NAM. QUÁ KHỨ ĐÃ QUA, CHỈ NÊN NHÌN LẠI CHẤP NHẬN, ĐỪNG BỚI MÓC ĐÚNG SAI. QUAN TRỌNG LÀ TƯƠNG LAI CHÚNG TA THẾ NÀO, CÓ LÀM NÔ LỆ CHO ANH TÀU NHƯ THỜI CÁC CỤ THỜI BẮC THUỘC HAY KHÔNG THOI. EO ÔI KHIẾP!

   Xóa
 25. Các ông mượn nhà chị Linh thì nói ít thôi nha , chứ cái này tui thấy có tay cũng đưa lên facebook rồi chửi nhau ầm ĩ đó .

  Trả lờiXóa
 26. Chia Sẻ Cuối Năm

  Thưa Trang chủ cùng quý bác,
  Tôi không muốn có ý kiến sớm và cũng không thể không có ý kiến về topic này. Lý do cho điều thứ nhất là tôi may được đọc “Chiến tranh (VN) nhìn từ nhiều phía” (talawas; 235 bài chính, bài cuối 16. 09. 2008). Cảm nhận chia sẻ lúc đó là:

  Cuộc Chiến Này
  Thân tặng diễn đàn talawas “Chiến tranh nhìn từ nhiều phía”
  Munich, tháng Sáu 2005

  Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
  Người trong một nước thì thương nhau cùng!

  (Ca dao ngày cũ)

  Ai cũng say và ai cũng cay,
  Cay đắng nhìn về những tháng ngày …;
  Bể chưa lặng sóng, dâu chưa bén,
  Giá gương thôi mặc bụi vương đầy!

  Ta muốn lời ta là sợi kén,
  Kết cùng muôn sợi, dệt liền tay;
  Cho nhiễu điều kia mau thành tấm,
  Gói hết thương đau cuộc chiến này!

  *
  Cuốn sách của Huy Đức và cuộc trao đổi sôi động ngày nay mang ý nghĩa mới: Cuộc chiến thực chất là “tương tàn, nồi da xáo thịt” đã thành nỗi đau trong tâm khảm mỗi con người mà không thể lãng quên trước khi bắt đầu điều gì trọng đại và nền tảng: Hòa giải và Hòa hợp. Và điều quan trọng là những trao đổi này, dù Huy Đức phải tìm cách tự xuất bản, được tham gia rộng rãi trên các diễn đàn tiếng Việt!

  Trên Trang nhà thân hữu, tôi cũng chia sẻ:

  Ý Nghĩ Cuối Năm
  (15:36, 2012-12-19)

  Cứ nghĩ đến điều này là mắt tôi rân rấn:
  Hòa giải Anh-Em sau cuộc chiến tương tàn,
  Hòa hợp Nhân Tâm để tồn sinh nòi giống;
  Khi biên cương súng giặc đã giăng hàng!

  Nếu được làm hạt giống để mùa sau, …
  – „Hạt giống“ đắng cay làm loài người bừng tỉnh:
  Bức tường Bá Linh không sụp đổ vì hỏa tiễn;
  Châu Âu THUA NHÂN DÂN để cùng sống LÀM NGƯỜI!

  Đến bao giờ trên Đất nước tôi:
  Con người cầm tay nhau, nhìn vào mắt nhau để một lần cùng khóc,
  Để Tha thứ, để Bao dung, để cùng Sẻ chia những nhọc nhằn, uẩn ức, …
  Để thương yêu nhau trong chân nghĩa ĐỒNG BÀO!

  Có nhiều việc phải nghĩ và bàn trong đó có những đề tài như đề tài này. Mong rằng „Năm Mới“ có nhiều điều để hy vọng. (Người xưa mong từng ngày: „Nhật nhật tân, hựu nhật tân“ - Mỗi ngày đều mới thêm một bước; Nhưng đó là nỗ lực nơi mỗi cá nhân chăng?)

  Thân chúc quý bác Bình An và Thành tựu,
  Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 27. Thưa bạn Văn Đức ,Hiện nay rất nhiều người hải ngoại như ở Hoa kỳ ,Úc ,Pháp ,Anh ...họ vẫn về Vn thăm viêng làm ăn ,có nhiều người cùng với người thân đàu tư bất động sản ,buôn bán kinh doanh ,chúng tôi cũng từng làm ăn tiếp xúc với họ ,có sao đâu.
  Bạn nên tìm hiểu báo chí ,tài liệu của các đại sứ quán Vn ở nước ngoài để xem các chính sách của VN hiện như thé nào .
  Nhiều ca sỹ hải ngoại vè Vn biểu diễn,như các ông Chế Linh ,Tuấn Vũ ,Tuán ngọc ,một thời ca ngợi người lính chiến quân lực VNCH ,chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên con gái ông cựu tt Nguyễn cao kỳ bây giờ họ về VN cả ,rát nhiều chương trình biểu diễn của họ được VN hoan nghênh.
  Tuy chỉ là dân thường nhưng chúng tôi cũng muốn cho người Việt mau hòa hợp dân tộc ,chiến tranh đã lùi xa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã đọc và trao đổi lại. Tôi thấy hay, nếu bạn viết những điểm chủ chốt từ „báo chí(, )tài liệu của các đại sứ quán (Việt Nam) ở nước ngoài để xem các chính sách của VN hiện (nay) như (thế) nào.“ (xin lỗi được sửa lại cho đúng văn phạm)
   Tôi hiện nay đang quan tâm đọc những trao đổi về việc „góp ý sửa đổi Hiến Pháp“ là việc quan trọng nhất trong „có nhiều việc phải nghĩ và bàn“ với ý thức công dân, như viết ở ý kiến trước.

   Thân mến.

   Xóa
  2. Thưa bạn V.Đ
   Tôi không có điều kiện tìm hiểu nhiều về chính chính sách Việt kiều của Chính phủ VN hiện nay ,nhưng có thể mách bạn hãy tìm hiểu một số nội dung NQ 36 Bộ chính trị Đảng CSVN,Nghị Định 71/2010 ,và trước đó có NĐ 81/2001 qui định có 4 nhóm đối tượng được được mua nhà ở VN sống lâu dài ,đối với các nhà đầu tư,người có công với cách mạng,các nhà khoa học ,các nhà văn hóa,có nhu cầu ở VN lâu dài, và các đối tượng khác có nguyện vọng về VN định cư .
   UBND Tp Hồ Chí Minh cho rằng 50% gia đình ở Thành phố này có liên quan đén 2/3 triệu người Việt là kiều bào ở nước ngoài.
   Vậy chính sách Việt kiều Nhà nước cũng cần quan tâm hơn nữa.
   Nước Việt mình rộng tới 320 nghìn KM2 ,với 83 triệu dân ,có thêm 3 -4 triệu người anh em cùng sống nữa thì cũng chẳng sao.
   Thế hệ VN đã qua có sai lầm để cho ngoại bang áp đặt quyền tự chủ của mình .Nay VN đã thống nhát ,chính thể nào cũng quan trọng ,miễn là mang đến cơm no áo ấm và hạnh phúc cho người dân là được.
   Việc sau này dành cho thế hệ con cháu thực hiện,dù những người CS VN có muốn hay không thì nền dân chủ ,nhân quyền cũng sẽ đến đầy đủ,các vấn nạn tham nhũng cũng không thể kéo dài mãi.
   Ché độ CS có vững hay không là do họ phải kịp thời điều chỉnh chính sách thôi.
   Bạn có thể tìm hiểu bản tin " Chính sách mới cho kiều bào VN " tiếng Việt trên Google.Hoặc qua Hội Việt Mỹ ĐC, 105 A Quán Thánh ,Ba Đình Hn,email .Hoivietmy@.fpt.vn
   Chúc bạn gặp may.

   Xóa
  3. Cảm ơn bạn về lòng nhiệt thành, nhưng tôi không phải „Việt kiều“ và không làm nghề „kinh doanh“; Dù biết „kinh doanh“ lành mạnh là công việc cần thiết ngày nay.

   Về địa lý Việt Nam, Xin (gợi ý) tặng bạn bài học thuộc lòng từ những năm 60’:
   Ba mươi sáu tỉnh chạy dài,
   Năm trăm phủ, huyện; trong, ngoài: hai Kinh;
   Thăng Long là đất Hà Thành,
   Lý, Trần, Lê đóng Triêu đình ở đây.


   An Giang một tỉnh con con,
   Hà Tiên ngoảnh lại: Cũng non nước nhà.

   Về Lịch Sử, có một bài đi cùng:
   Nước non, vẫn nườc non này,
   Mà xem trời đất đổi thay đã nhiều.
   ...
   Đổng vương chẳng nói chẳng cười,
   Ầm ầm ngựa sắt – Tơi bời Ân binh.
   Lĩnh Nam hơn sáu mươi thành,
   Hai Bà Trưng thị dẹp bình như không;
   Triệu vuơng cũng khách má hồng,
   Chỉ non thề biển, chẵng dung giặc thù (Tàu!).
   Cờ đào thẳng chỉ biên Ngô:
   Một tay Thường Kiệt: hai châu tan tành;
   Mấy lần đánh phá Nguyên binh,
   Đức Trần Hưng Đạo uy linh ai bì:
   Bắt Toa Đô, giết Mã Nhi,
   Bạch Đằng giang đó – Là bia muôn đời.

   Đã sinh cùng giống, cùng noi,
   Cùng chung một nước: Là người đồng thân;
   Phải xem ruột thịt, xa gần,
   Phải thương, phải xót – Quây quần lấy nhau;
   Phúc cùng hưởng, họa cùng đau!

   (Viết trực tiếp nên chưa đầy đủ và một đôi chừ cần chỉnh sửa).

   Nếu bạn tin và mong “dân chủ và nhân quyền cũng đến đầy đủ” thì “điều chỉnh chính sách thôi” là không đủ!

   Chung.

   Xóa
 28. Đính Chính bài “Lịch Sử”

  Thưa quý bác,
  Trước hết, xin cảm ơn bạn “Nặc danh” đã tạo hứng để nhớ lại chút kỷ niệm về “thời học trò”.
  Sau khi đọc và chỉnh lại, xin đính chính bài “Lịch sử Nước Nam” từ cuốn “Tự luyện thi cấp tốc ‘bằng Tiểu học’” trong “tủ sách gia đình” mà nay không còn nữa.
  Cũng trong cuốn này, còn có bài “Giờ Quốc sử” của Đoàn Văn Cừ có thể tìm qua Internet.
  Thân mến.


  Nước non, vẫn nước non này,
  Ngàn xưa che chống, vần xoay mấy người:
  Đổng vương chẳng nói chẳng cười,
  Ầm ầm ngựa sắt – Tơi bời Ân binh.
  Lĩnh Nam hơn sáu mươi thành,
  Hai Bà Trưng thị dẹp bình như không;
  Triệu vuơng cũng khách má hồng,
  Chỉ non thề biển, chẳng dung giặc thù (Tàu!).
  Cờ đào thẳng chỉ biên Ngô:
  Một tay Thường Kiệt – hai châu tan tành;
  Mấy lần đánh phá Nguyên Binh,
  Đức Trần Hưng Đạo uy linh ai bì:
  Bắt Toa Đô, giết Mã Nhi,
  Bạch Đằng giang đó – Là bia muôn đời.

  Đã sinh cùng giống, cùng noi,
  Cùng chung một nước: Là người đồng thân;
  Phải xem ruột thịt, xa gần,
  Phải thương xót, phải quây quần lấy nhau;
  Phúc cùng hưởng, họa cùng đau!

  Trả lờiXóa
 29. Gửi bạn Văn Đức.
  Qua việc bạn post bài thơ về một nước VN thống nhất ,khí chất anh hùng của những người VN bất khuất ,và mong muốn người Viét hãy đối xử với nhau thật hữu nghị và tràn đầy yêu thương,tôi hiẻu bạn là một người nặng lòng với đất nước và con người VN.
  Nhưng Lịch sử dù sao cũng vẫn là lịch sử,1 con người dù thông minh đến mấy cũng chỉ làm được 1 phần việc thôi,Ví như là nhà Hậu Lê ,Hoàng đế Lê Lợi thì đánh đuổi giặc Minh ,nhưng con cháu của Lê Lợi là Lê Chiêu Thóng lại rước voi giầy mả tổ đưa quan Thanh xâm phạm bờ cõi VN ,dù sao ta cũng không thể trách vua Lê Lợi được ?
  Đảng CSVN dù sao vẫn là một đảng mạnh,dưới thời Hồ Chí Minh họ đã phải hy sinh rất nhiều thành viên của mình vì nền dộc lập của VN,họ có rất nhiều kinh nghiệm đấu tranh để tồn tại,không có lý gì mà họ có thể ngay một lúc rời bỏ vũ đài chính trị.
  Dù rằng Đảng CSVN có sai lầm trong Cải cách ruộng đất,trong xây dựng kinh tế,nhưng người dân VN vẫn có niềm tin vào đảng CS,vì đảng này có công mang độc lập về cho đất nước.
  Không một nhà cầm quyền nào lãnh đạo quốc gia mà không có sai lầm,kể cả Hoa kỳ được cho là nơi có nhiều bộ óc thông minh nhất nhì thé giới .
  Người VN có lòng tự trọng,không muốn thấy lãnh tụ của mình phải bó gối khom lưng trước kẻ khác.Chính quyền Ông Ngô Đình Diệm cho đến ông Nguyễn văn Thiệu đều bị Hoa kỳ thao túng,thích thì dùng ,không thích thì phế bỏ,hoặc bỏ rơi không thương xót như đã xảy ra mà ai cũng biết.
  Bài học cay đắng nhỡn tièn mà cho đến nay nhiều người vẫn chưa nhận ra.
  Phải nhìn nhận trong quá khứ ,lãnh tụ CS ,sau ông Hồ Chí Minh là ông Lê Duẩn đã không ngán ,Pháp ,Hoa kỳ ,sau rồi TQ họ cũng không sợ.Đó là cái tinh thần của Lê Lợi và Quang Trung mà không một đại diện nào của chính phủ Việt nam cộng hòa của ông Diệm,ông Thiệu có được trong thời gian cầm quyền.
  Tôi đã thây hiện nay VN xuất hiện một số người chống đối chính phủ ,trường hợp được coi là tài năng và lòng dũng cảm như ông Lê Công Định lãnh tụ đảng Việt Tân ,nhưng khi Công an VN tóm được thì ông ta vội vã xin nhận tội và xin được khoan hồng ,người ta post lên báo chí ,tivi có đầy đủ lời khai và bút tích của ông này .
  Tôi không tin vào những kẻ ba hoa bốc khoác trên mạng ảo, họ chỉ là những kẻ "anh hùng là anh hùng rơm ,lửa mà bén đến thì hết cơn anh hùng " mà thôi .
  Chính vì thế tôi mới nói là Đảng CSVN muốn tồn tại thì phải luôn điều chỉnh chính sách và sửa chữa những sai lầm như đã từng xảy ra trong quá khứ,còn nếu không mất lòng dân rồi thì họ sẽ bị thất bại.
  KẾT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói hầu hết đúng, nhưng ĐCSVN có tự điều chỉnh được không khi mà:
   - Tự "tắm rửa" thì không không sạch, vì thực hiện trên tinh thần "thương yêu đồng chí", "cảnh tỉnh", ... không dám nói rõ ràng khuyết điểm với ND, không ai bị kỉ luật. HCM nói một đảng như vậy là đảng hỏng.
   - Cấm báo chí nói những vấn đề "nhạy cảm" theo chủ quan của chính quyền mặc dù không phải là bí mật quốc gia, an ninh quốc gia. Báo chí viết theo chỉ đạo.
   - Vẫn "kiên trì" chủ nghĩa Mác-Lê trong khi đảng viên đã có quyền làm kinh tế (rất chính đáng nhưng mất bản chất giai cấp CN).
   - Coi việc bỏ điều 4 trong hiến pháp là tự sát.
   Nếu ĐCSVN vẫn muốn giữ được niềm tin của ND thì hãy học cách chuyển đổi như Quốc dân đảng ở Đài Loan hay là cách nắm quyền của LDP ở Nhật thì ai mà không theo.

   Xóa
  2. Cho hỏi bác Trần đã lấy được bằng "BỔ TÚC TIỂU HỌC"chưa? Sao lại loạn ngôn thế nhử, sao bác già mà dốt thế.
   Bác chém gió tụt quân rồi, nhìn xuống xem. Chán quá.

   Xóa
 30. Khâm phục ý kiến, suy nghĩ xác đáng của chị Thùy Linh. Cám ơn.

  Trả lờiXóa
 31. Cám ơn các anh, chị, bạn bè đã đến trang nhà để đọc và chia sẻ những suy nghĩ về cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm. Để hiểu đúng về nó thật không dễ dàng gì, dù chúng ta đều muốn có cái nhìn khách quan. Vì điều này không chỉ phụ thuộc vào cá nhân chúng ta mà còn tùy thuộc vào những cứ liệu lịch sử mà chúng ta được tiếp cận. Còn nhiều tài liệu cần được giải mã, công bố để hậu thế tiếp cận gần hơn với sự thật...Cho nên kết luận, khẳng định về lịch sử là việc không khôn ngoan, dễ dẫn đến cực đoan và tranh cãi. Hãy chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ...Nhờ các anh chị đưa ra những ý kiến của mình mà TL thêm được nhiều hiểu biết. Coi như đây vẫn là "đáp án" mở, sẽ có lúc bàn luận tiếp ở một entry khác...
  Chân thành cám ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn là các trang lá cải!

   Xóa
 32. Gởi Thùy Linh và Anh Phú Hòa,

  Tôi đã tìm được trọn bộ phim VietNam, Vietnam của John Ford và
  đả tải lên youtube. Xin mời các bạn vào xem: http://www.youtube.com/watch?v=R71ZYAeE6og.

  Rất mến mộ Thùy Linh

  Trả lờiXóa
 33. Tôi hậu sinh, dù đã hơn năm bó, nhưng kiến thức để kiếm ăn nhiều hơn kiến thức về lịch sử VN cận đại. Hôm nay vô tình vào được đây để đọc các tranh luận về lịch sử và chính trị. Xin cảm ơn các vị góp ý (của nhiều phía) đã cho tôi thấy những góc nhìn khác nhau vào cùng một sự kiện. Điều đáng quí ở đây là (cho đến giờ) tôi chưa thấy văng tục, chửi thề như vài diễn đàn khác. Sự tranh luận giúp làm sáng tỏ lịch sử và sự trao truyền kinh nghiệm chính xác cho lớp sau, chứ không như tuyên truyền, lấp liếm và ngụy biện chỉ làm cho người ngu thêm muội và người có đầu óc thêm tởm. Cái họa mất nuớc đang chờ ở cửa . Chỉ có kẻ ngu hay cuồng mới còn tiếp tục tự che mắt mình mà không học lịch sử để tìm ra lối thoát .
  Tôi tôn trọng ý kiến của các vị ở đây rất nhiều và xin cứ tiếp tục góp ý . Có tôi đang chăm chú đọc .

  Vũ Ẩn Danh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họa mất nước là do chính chúng ta chứ đâu phải do ai khác,nếu mất nước thì cũng còn lâu,chắc vài đời nhà ta nữa bạn à.Những kẻ ngu hay cuồng mà ban nói đến ít lắm,chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi trong đó có tôi và bạn.

   Xóa
 34. theo y bac tran la miec bac dua quan vao mien nam de danh vnch a vay cho toi hoi dan mien nam voi mien bac ko phai cung mot dan toc a theo nhu y kien cua bac my la vi cuu tinh cua nhan loai a

  Trả lờiXóa
 35. theo bac neu ko co my the gioi nay chac ko co tu do nhan quyen a vo van vi du nhu myama du mi va chau au cam van cung ko thay doi duoc gi chu khi chinh phu nuoc do muon thay doi mi chang la cai khi gi ma tang boc mi du a con noi ve lich su bac tran hi muoi chua sach biet gi ve lich su

  Trả lờiXóa
 36. Dân tộc Việt Nam là 1.K có gì có thể thay đổi được điều đó.Hãy nhìn Triều Tiên làm ví dụ.Nếu k có đau thương mất mát,k có ý chí và trí tuệ của ông cha thì làm sao Việt Nam được thống nhất.?? Có thể hiện nay Đảng Cs đang dần bị tha hóa nhưng k vì thế mà phủ nhận đi những hy sinh lớn lao của cha anh.Dù có theo ý thức hệ gì đi nữa nhưng người Việt Nam không bao giờ chấp nhận có những kẻ ngoại bang vào xâm lược và tước đi quyền tự do của dân tộc ta được.Phải đánh và sẽ đánh cho chúng nó biết rằng nước Nam anh hùng là có chủ

  Trả lờiXóa
 37. "Nước nhà độc lập mà dân không có tự do thì độc lập ấy cũng chẳng có nghĩa lý gì" HCM
  Chúng ta vẫn nói công lao của DCSVN là giành lại độc lập cho đất nước nhưng tại sao dân ta từ khi có độc lập lại mất tự do? Đến tranh luận về một vấn đề rất bổ ích này mà cũng phải dấu tên. Bức xúc về bất kì vấn đề gì cũng không được nói công khai mà phải lên mạng cá nhân để chia sẻ. Tự do phải được khẳng định bắt đầu từ quyền tự do ngôn luận, đây là điều mà VN sau gần 40 năm thống nhất chính quyền vẫn chưa cho dân thực hiện quyền cơ bản này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chẳng thấy không tự do ở chỗ nào cả,chỉ có những kẻ có tư tưởng phá hoại thì mới thấy không tự do thôi,bởi vì mình muốn phá mà không được phá,không muốn đất nước mình được ổn định.Tự do cái kiểu 1 năm 4 cuộc đảo chính thì mệt lắm đấy.Nếu bạn coi nước Mỹ là nước tự do tuyệt đối vậy bạn cứ thử ra rả suốt ngày lên án chính quyền Mỹ,rồi tìm mọi cách quấy phá chính quyền,lật đỏ chính quyền bằng nhiều biện pháp khác nhau tuyên truyền,biểu tình đòi giải tán Đảng Dân chủ,đánh bom khủng bố....Xem bạn còn được tự do không.Sống ở XH nào thì phải theo XH đó.

   Xóa
 38. Tôi cũng đã đọc nhiều bài viết trên, có một điều tôi nói có thể sẽ đụng chạm là có nhiều người chưa hiểu rỏ lịch sữ nước ta và bản sắc dân tộc.Hồ Chí Minh đã nói "Không gì quý hơn độc lập tự do" rất đúng.

  Trả lờiXóa
 39. doc lap tu do van la tren het khong can nuoc nao can thiep vao nhung nguoi song ma khong chiu lao dong chi nho vao nguoi khac mang den giau sang cho minh thi chi lam trau nghua cho nguoi ta thoi luc nao cung mong my danh chiem viet nam la cuoc song day du sung suong dung la tam nhin han che.dan toc ta da phai chien tranh voi bao nhieu ke thu de danh lai doc lap tu do moi co ngay hom nay hoa binh hanh phuc am lo nhu the nay la qua du roi con doi hoi gi nua nhieu nuoc tren the gioi con ngheo gap tram lan chung ta ,dung la khong co gi quy hon doc lap tu do loi noi cua bac ho khong bao gio loi lac

  Trả lờiXóa
 40. Người Việt ở đất Bắc00:42 Ngày 01 tháng 03 năm 2013

  Là người Việt nam tôi cũng thấy khó hiểu hành động của người Mỹ, đang là bạn bỗng trở thành thù. Đó là sai lầm của người Mỹ, khó nói khác được. Đó là số phận của VIệt nam, khổ tới giờ. Nhưng qua bao nhiêu năm tháng có thể nhận thấy là Mỹ cai trị bằng luật tiến bộ (nước Mỹ dân chủ và do đó đã tự tốt lên được rất nhiều nhờ sự đấu tranh của nhân dân Mỹ). Nên học điều đó từ nước Mỹ và tạo nên một nền dân chủ ở Việt nam. Hơn nữa chúng ta thực sự đang đối mặt với nguy cơ bị Trung quốc đồng hóa dần dần. Tôi tin là Dân chủ là tương lai của cả thế giới, không riêng gì Việt nam. Nó cũng là cách để Việt nam thoát được khỏi bàn tay Trung quốc. Các bạn không thấy rằng Trung quốc đang dần thâu tóm Việt nam trên mọi lĩnh vực đấy ư?

  Trả lờiXóa
 41. đây là bộ phim được xây dựng bởi riêng đạo diễn, nó chỉ nhìn nhận về cuộc chiến tranh Việt Nam theo 1 chiều. nói thẳng ra, nó được nhìn nhận bởi con mắt màu lam của người Mỹ, nơi cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất chứ ko phải được nhìn nhận bởi những con mắt màu đen, của chính những người Việt Nam, những người đã trực tiếp trải qua cuộc chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 42. Tai sao chinh quyen Viet Nam cong hoa lai san sang dua nguoi My vao Viet Nam chien dau de bao ve che do cua ho? Tai sao chinh quyen Viet Nam dan chu cong hoa la khong chap nhan bat cu su dua quan của Lien Xo hay Trung Quoc vao chien dau?
  Neu l nguoi theo chu nghia dan toc ban se tra loi duoc dieu do.Va minh nghi bao nhieu nhung thanh nien Mien bac san sang ra di du biet ko ngay tro ve, bao nhieu thanh nien, nhung gia dinh mien nam chien dau hi sinh tren manh dat ho sinh ra de lam gi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vậy theo bạn nếu chính quyền VNCH ra đánh chính quyền VNDCCH thì Liên Xô và Trung Quốc có đem quân vào không?

   Xóa
 43. khi 12 bang Miền Nam nước Mỹ tách ra khỏi Liên Bang đòi thành lập nhà nước riêng, người Mỹ có vì yêu hòa bình, tiếc sinh mạng nhân dân mà đồng ý không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao bạn lại bảo tách bang, hiện giờ các liên bang của Mỹ hoạt động quá tuyệt vời thì cần gì phải tách ? Chỉ khi nào hệ thống luật pháp có vấn đề thì người ta mới tính đến chuyện đó bạn ạ ?

   Xóa
 44. DCS VN, anh hùng thời chiến, côn đồ thời bình.
  Chúng ta hay nói rằng luận công mà ban thưởng, luận tội mà phán xét. Công của Đảng, là đã thống nhất, giành độc lập cho đất nước, và tội của nó, là đã thay mặt bè lũ thực dân đàn áp bóc lột, làm giàu trên xương máu nhân dân. DCS VN , tiếc thay ko phải là 1 cá nhân đơn lẻ nào mà việc luận công, tội của nó phải đòi hỏi trên tinh thần thấu tình đạt lý, ta không thể nói vì nó đã có công ngày trước mà nên du di, châm chước cho những sai trái của nó hiện nay. Sự tham ô, tham những, yếu kém, dốt nát của nó bộc lộ trên tất cả mọi mặt đời sống KT,VH,XH, làm trì trệ sự phát triển đất nước, làm xói mòn truyền thống dân tộc. DCS VN đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó, cũng đến lúc chúng ta viết bài điếu văn đưa nó xuống mồ, điều đó không phải bàn cãi. Đó chắc chắn là nguyện vọng chung của nhân dân hiện nay (không tin cứ làm khảo sát khắt biết :), ý dân là ý trời, nhân dân đưa anh lên được thì nhân dân cũng sẽ lật đổ anh xuống được thôi, cứ tin vậy đi.
  Nhưng vấn đề quan trọng hơn là, ai sẽ là lực lượng thay thế nó lãnh đạo đất nước, ai sẽ đáp ứng được nguyện vọng của 90 triệu con dân nước Việt và 3-4 triệu đồng bào hải ngoại. Người ta nói nhiều về nước Mỹ, về cái gọi là tự do dân chủ tuyệt đối, là đỉnh cao trí tuệ nhân loại. Nhưng có đúng thế không, hay đó chỉ là lớp ảo ảnh bên ngoài, để che dấu thực tại xấu xa bên trong. Mỹ là nước duy nhất đã từng sử dụng bom nguyên tử trong chiến tranh, là nước đi gây chiến khắp nơi trên thế giới, là trùm sò TB đi bóc lột sức lao động của nhân dân toàn thế giới... người VN với truyền thống nhân nghĩa anh hùng, lẽ nào lại đi dựa hơi bọn cường quyền hà hiếp người cô thế. Trung Quốc thì không phải bàn rồi, là một bản sao vĩ đại của Việt Nam, nhưng vấn đề là bản sao F1 này đột biến và mang nhiều gen trội hơn bản gốc, nên nó luôn tìm cách chèn ép chúng ta, thay thế đồng hóa chúng ta. Đi theo TQ là chúng ta tự đào mồ chôn mình, tự xóa tên VN trên vũ đài thế giới.
  Cuối cùng, chúng ta đang tự huyễn hoặc mình chăng, người thì cứ hùng hồn ca ngợi nền tự do dân chủ TB, kẻ cố bám lấy chút hơi tàn của cái thây ma XHCN. Rốt cuộc thì cũng chỉ là những tư tưởng ngoại lai pha tạp, dẫu có cắt xén thế nào cũng khó mà vừa với bản sắc dân tộc Việt. bản thân tôi thì đang huyễn hoặc mình rằng sẽ có một thể chế mới, cho người Việt, vì người Việt, và do chính người Việt sáng tạo ra, trên tinh thần kế thừa và phát huy những tinh hoa truyền thống, di sản trí tuệ của cha ông chúng ta để lại. Tôi có lẽ đang mơ mộng xa vời, nhưng ai lại chẳng có quyền tự do mơ mộng ??? Nước Việt Nam 5000 năm văn hiến, nhân tài, hào kiệt nhiều vô số, học giả trí thức đếm không hết, ai cũng tư tưởng lý luận đầy mình, không những vậy toàn là chí sĩ yêu nước, ngày đêm đau đáu lo lắng cho vận mệnh dân tộc... không lẽ ko bằng mấy chú Tây mắt xanh mũi lõ , ko viết nổi một cái học thuyết kinh tế chính trị cho dân tộc mình ??? cái học thuyết này mà viết ra được thì tôi tin chắc 99,99 % dân Việt sẽ ủng hộ ngay, ai nói VN sính ngoại, chứ về tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc thì dân mình là số 2 không ai dám nhận số 1. Khi ấy chắc chắn cả nước sẽ đồng lòng cùng tiến, kinh tế chỉ có mà phát triển như vũ bão.
  Vâng, tiết mục kể chuyện tiếu lâm của tôi đến đây là hết, xin nhường lời cho các bậc chí sĩ yêu nước khác cùng đàm luận :)).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có thích khảo sát về tín nhiệm của Đảng CS VN với người dân không?bạn đừng có khoác lác.Thây ma XHCN?bạn có nhầm lẫn không đấy,VN đang xây dựng chế độ XHCN (bỏ qua TBCN quá độ lên XHCN) bạn nhé,cái đích cuối cùng của loài người là XHCN.Vậy theo bạn nếu XHCN không còn thì sau nó là cái gì?Nói thật nhé bài viết của bạn chẳng có một chút ý nghĩa gì,nó ngô nghê kinh khủng.Như thế này mà bạn định nói chuyện chính trị thì quả là không ổn đâu

   Xóa
  2. Trần Dân Tiên - hồ chó
   Bạn lấy cái tên là danh hài cũng đúng như những gì bạn viết ra,
   Việt Nam sống dưới chế độ cs xhcn đã 68 năm rồi chỉ là một quốc gia kém phát triển, chế độ cộng sản đã sinh ra một bầy sâu, chúng là những tham quan cộng sản được dẫn dắt bởi tên sâu chúa đồng chí thủ tướng X. Do đó trả lời với danh hài rằng, chúng ta chỉ là những con lừa, bị đảng cộng sản vẻ ra một cái bánh vẽ thật đẹp cnxh mà không biết cnxh là cái quái gì và phải bao nhiêu năm để quá độ lên nó?

   Xóa
  3. chu j vjet baj nay oi:chu lla quan chuc nha nc an hoi lo bj dj tu hay la dan toc bj bon trung quoc mua chuoc ma chu n kjnh the?chau hoi chuhok con j de n
   nhung neu chu tra loi la "co" thi hay xem lai tu cach cua chjnh ban than mjnh dj.chjnh chu cung chua lam vjec j co jch cho dat nc (it ra thj chau nghj la the?) thj chu cung dung lam ton hai j den dat nc :)

   Xóa
 45. Lịch sử là cái viết theo ý nhà cầm quyền, có ai mà không muốn nắm chắc quyền lực trong tay, nếu ta dựa trên LS ngồi phân tích thì phân đến hết đời cũng không biết ai đúng ai sai...vì ai cũng sống vì lý tưởng của mình
  Mỹ là anh hàng xóm nhiều chuyện thích ăn cơm nhà quản chuyện nhà người khác nên làm cho mình bị liên lụy và thiệt hại theo
  Miền Bắc thì bị cái thiên đường không tưởng và cũng không bao giờ thực hiện được của chủ nghĩa Mac xit làm cho mê mẫn mà quyết tâm thực hiện chân lý ấy. Miền Bắc ngày ấy cũng như Bắc Triên bây giờ đang hô hào đánh Nam Triều Tiêu dẹp chế độ bù nhìn do Mỹ dựng lên
  Miền Nam lúc ấy không muốn buông bỏ quyền lực.
  Trung Quốc thì xem VN là vùng đệm là bàn đạp để chiếm toàn bộ bán đảo Đông Dương. Trong đầu họ ta chỉ là quận Giao Chỉ, lợi dụng anh em trong nhà đánh nhau đã chiếm mất hải đảo đem về làm đồ của mình.
  Tôi chỉ hỏi một câu thôi chiến tranh VN ai là ngươi có lợi nhất...?
  Biến câu chuyện chính trị này thành câu chuyện gia đình nhé:
  Có hai anh em nhà kia đang đánh nhau đang dành tài sản thì có hai anh hàng xóm chạy sang. Một anh thích lo chuyện bao đồng nhảy vô can rồi đánh nhau luôn làm cho mình bị u đầu mẽ trán. Còn anh còn lại thừa dịp anh em người ta đánh nhau dọn sạch những thứ có giá trị người ta về nhà mình.
  Qua câu chuyện này bạn thấy ai khôn ai dại...?
  TA MẤT GÌ ĐƯỢC GÌ TRONG CUỘC CHIẾN TRANH VIỆT NAM.

  Trả lờiXóa
 46. Nhân dân miền Nam đánh Mỹ-ngụy chỉ bình thường là 'tức nước vỡ bờ'. Ỷ nhiều bom đạn, trút lên đầu họ thì sao họ ngồi yên? Mỹ phải rút quân là đương nhiên, vì người đân Mỹ tiến bộ không thể chấp nhận 1 chính phủ đi gây đau thương cho một dân tộc nhỏ, có chủ quyền để gánh về sự hao người, hao của ngày càng lớn. Mỹ đi thì Ngụy nhào, không có gì lạ: vì không có Mỳ thì Ta đã giải phóng Miền Nam năm 1968. Thực lực chung ta mạnh hơn mà. Bây giờ gặp ông Trung Quốc, thấy vậy mà khó chịu.Lo sắm vũ khí đề phòng ổng cũng vừa vừa, không khéo mắc mưu 'hết tiền' mà kinh tế sụp đổ. Giao lưu kinh tế cũng vừa phải,đề phòng có ngày nó ngưng là chết đứng, hay đưa công nhân giá rẻ qua làm, rồi có vợ Việt Nam,làm giảm dần tỉ lệ người gốc Việt...thế hệ con cháu có giật mình cũng muộn màng !

  Trả lờiXóa
 47. phan 8 /8

  http://www.youtube.com/watch_popup?v=UcbfLE45XvQ

  Trả lờiXóa
 48. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 49. Chém gió kinh quá à. Chiếm tranh đã đi qua lâu rồi, những tổn thất và mất mát lớn nhất trong và sau cuộc chiến tranh ở Việt Nam là người Việt Nam. Bây giờ cứ ngồi chém gió thế này liệu có giải quyết được việc gì. Mỗi người Việt Nam ở trong nước hay ở nước ngoài nên nghĩ về dòng giống tổ tiên của mình ở Việt Nam mà có những suy nghĩ, lời nói, việc làm cho phải đạo. (Trừ ai đó không coi Việt Nam là quê cha - đất mẹ của mình)
  Thế thôi

  Trả lờiXóa
 50. Ai lại còn đi bàn cãi cái chuyện Mỹ có phải là kẻ xâm lược hay không đến tận bây giờ? Để làm gì? ( thực ra thì không khó hiểu lắm ).Rất tâm đắc với bạn Bình Hòa. Cho dù cuộc sống ở VN còn khó khăn và vất vả nhưng thiết nghĩ mọi người dân bây giờ chủ yếu lo làm ăn và đều cố gắng để cuộc sống ngày một tốt lên, chứ ai hơi đâu mà đi tranh cãi cái chuyện bài báo này nêu ra. Cần nói thêm bây giờ Việt nam thực sự thống nhất, độc lập và ngày càng phát triển, đời sống nhân dân càng ngày càng được cải thiện. Điều đó cũng không cần tranh cãi.Thiết nghĩ ai có tài năng nên tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 51. Lịch sử hoàn toàn ko thể thay đổi và đã chứng minh được ai đúng ai sai VNCH theo mĩ là cái sai căn bản ko thể chối cãi còn cộng sản là xu thế của thế giới bấy giờ cũng ko thể thay đổi nói cho cùng 2 nc Mĩ và Nga + thêm thằng TQ bâu xâu nên ngày xưa Việt Nam ms nam bắc như thế ko thì thống nhất lâu rồi + cái gì cũng nên quên đi ng Việt Nam đã quên hết thù hận còn mấy ông (xin phép gọi là rận) vẫn chưa nguôi thù xưa cũng nên an phận mà sống tốt phần đời còn lại đi đừng dạy con cháu các ông mấy cái ngu + tuyên truyền ngu nữa .Xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
 52. tất cả là vì chiến tranh lạnh.vì chủ thuyết ngăn chặn làn sóng đó của người mĩ xuống đông nam á.việc người mĩ có mặt ở vn ko phải là xâm lược.mà mục đích chính là như vậy.có thể nói chiến tranh vn ko chỉ giết chết nhiều người mà còn để lại những hệ lụi mai sau.hiện tại chúng ta đang thua các nước bè bạn rật nhiều.và tôi cũng nghĩ rằng.trong cuộc chiến tranh vn cũng chỉ được mấy người xứng đáng là anh hùng.nhiều người luôn nói xấu hcm,nhưng tôi nghĩ ông ấy lá một người yêu nước,tôi cũng có phần khâm phục ông ấy.ông ấy đúng là có nhiều việc làm mà người bình thường ko làm được,nhưng đó chỉ là những việc nhỏ nhặt.nhưng ông ấy đã chọn sai con đường cho dân tộc vn.để cho dân tộc vn như thế.các bạn sống bạn cũng thấy mà,và cũng có thể so sánh miền bắc với miền nam mà.và các bạn cũng có thể so sánh với các nước xung quanh chung ta,giờ chúng ta thua họ rất nhiều,ngoài ra còn bị trung quốc làm nhục.bạn có thế thấy ko phải dưng dưng mà ta bị vậy đâu.vn chúng ta là kẻ ăn cháo đá bạt.trúng quốc giúp mình như vậy .suốt cuộc chiến tranh trung quốc viện trợ 20 tỷ.mà cuối cùng nó chẳng được gì bị vn trở mặt theo liên xô,rôi lại còn đóng quân ở lào ko chịu về.có thể nhiều người phản đối câu này nhưng mà tôi có thể biện minh như sau,là sau khi đánh xong popot tai sao chúng ta vẫn ở lại ko chịu về.sau đó rồi nó ghét.nó mới xua quân chinh phạt.nhìn chung là giờ dân ta cũng nhục lắm.mang danh xuất khẩu lao động,chư tôi cũng chỉ gọi đó là nô lê,sang làm những việc nặng nhọc,hoặc bần cùng của xã hội,mà lường bèo,ừ thì bèo bên đó.về vn thi hơi tó đấy.thì cũng có nhiều người làm công nhân đó.3tr thì tôi hỏi thử họ sống gì.tháng giỏi lắm dư 1tr.1 năm lam được này tết hết mất cả mấy tr cuối cùng làm công cốc,như lương đh chúng tôi,ra còn sợ thât nghiệp.lương thì cớ 5=6 tr,hỏi chúng tôi đổ tiên bao nhiêu năm đi học sao lương thấp vậy.may còn là có việc,chứ có mấy đứa hên làm công ti nước ngoài lương giỏi lắm 10tr.thế thi hỏi cái lương đó chỉ chứng 500 đô thấp hơn cái lương của thấp nhất xã hội nước đó....người giỏi thì thi nhau chạy sang nước ngoài.vì ko phải vì đồng lương nhỏ bé ấy mà ko ai trưng dụng cả.tôi hay nghe về ngô bảo trâu.mà ông ta thì ở đâu bên mĩ chứ có ở vn đâu.đây các bạn thấy đây,dân tộc vn là một dân tộc anh hùng đúng.nhưng dân tốc vn nam ko quan trọng bất kể điều,hay theo phe nào,họ ko quan tâm ai có mặt ở nước mình,họ luôn mong muốn mình được no đủ,được có cuộc sông ấm no hạnh phúc,tránh chiến tranh.điệu mà như tôn trung sơn đã làm,tôi thực sự ngưỡng mộ ông ấy,vì tránh khỏi chiến tranh với viên thế khài mà ông ấy đã từ bỏ quyền tổng thông,nhưng sau đó ông ta vẫn được dân chúng bầu.v

  Trả lờiXóa
 53. Có một thực tế là người Việt Nam đã phải hy sinh rất nhiều cho cuộc chiến tranh này (trận Khe Sanh, Chiến tranh phá hoại, "Tìm và diệt": rất nhiều người chết và bom đạn trút xuống đất nước này)... Phải gây dựng lại sau đống đổ nát mà chiến tranh để lại. Hệ lụy của người thua cuộc là một cuộc rút binh thầm lặng với lời ca ngợi của dân Mỹ và thế giới. Để lại cho người thắng những mất mất đau thương cũng như ảnh hưởng tới tận bây giờ.
  Cái mà người Mỹ không thể phủ nhận đó là ném bom không chỉ khu vực quân sự mà cả dân sự. Không chỉ đối với Việt Nam mà cả Lào, Campuchia đều chung cảnh ngộ. Cái nhìn thấy bằng mất thường không cần sách vở nào phải giải thích thêm. Do vậy hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và đúng mực. Đất nước đã đổi thay và phát triển, thù cũng có thể chuyển thành bạn. Nhìn nhận lịch sử đối với tôi là để tưởng nhớ những con người đã ngã xuống cho hôm nay va mai sau!

  Trả lờiXóa
 54. Tôi là thế hệ sau....trong trong nước .Khi hỏi về cuộc chiến tranh ngày xưa giữa những người cộng sản miền Bắc và Tư bản miền Nam.Chính xác là 2 chủ thể đó,còn mặt trận sau này chính phủ cách mạng cộng hòa miền Nam Việt Nam và Quân giải phóng Miền Nam đều chỉ là bàn tay để hợp thức hóa sự có mặt của quân đội Miền Bắc vào miền Nam mà thôi,vì những người lãnh đạo hầu hết là những người đã từng tập kết ra bắc,hay đã ra miền Bắc để nhồi chủ nghĩa Mác và tư tưởng Cộng Sản.Thậm chí các chỉ huy trong các lực lượng này đều là người miền Bắc,mặt khác,khi quân đội miền Bắc vào nam đều cải danh toàn bộ thành quân giải phóng miền Nam của chính phủ cách mạng miền Nam-một bàn tay của Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa để hợp thức hóa sự có mặt của quân nhân miền Bắc vào miền Nam Đánh nhau với binh lính Nam Việt Nam và chính phủ Nam việt Nam...Tôi thấy chính phủ và quân đội miền Nam quá thật thà,liêm khiếp,chơi thẳng,chịu thẳng,... không lập một lực lượng trá hình nào trên đất Bắc Việt Nam ,ví dụ như quân giải phóng miền Bắc chẳng hạn,hay chính phủ cách mạng lâm thời tự do miền Bắc ViệT Nam đại loại là thế,....Đây chính là lí do giải thích tại sao chiến tranh Việt Nam chỉ diễn trực tiếp và đẫm máu ra từ vĩ tuyến 17 trở vào tức trong phạm vi lãnh thổ Nam Việt Nam(cũng có lúc binh lính miền Nam cho các lực lượng biệt kích,do thám nhãy sang đất Bắc,,,những chỉ vài người lẽ tẻ rồi sau đó bị bắt và bị "mất tích" luôn) nếu chưa tính các cuộc đánh phá của không quân và hải quân Mỹ trên đất bắc.
  Mặt khác khi được hỏi về phe quốc gia hay cộng sản...thì hầu hết cha ông chúng tôi(những người còn sống sót sau chiến tranh,không phải là binh lính,hay sĩ quan chế độ củ) đều nói là họ chẳng biết gì về chủ nghĩa cộng sản,thậm chỉ họ sợ những người cộng sản(cách mạng) hơn là sợ binh lính miền Nam....Nếu có quân đội cộng sản tấn công bản làng,hay một vùng có chiến sự thì người dân ở đấy đều tìm đến binh lính cộng hòa lánh nạn(đây là thực tế) và được che chở,bảo vệ....khi được hỏi nếu chọn phe nào thì các cụ già hồi đó bảo muốn chọn phe công hòa hơn vì có tiền và cái ăn,cái mặc,họ không muốn chọn cộng sản vì ở rừng,khổ sở và đói (chuyện thực chứ không phải bịa)....còn tại sao giải thích tại sao lại có những người đi theo quốc gia,người đi theo cộng sản(thậm chí trong một gia đình cũng có) thì do 2 phe bắt dân đi lính dưới chiêu bài quân "quân dịch" của Nam Việt Nam và chế độ "bắt cóc" của Bắc Việt Nam.....
  Vậy qua đây mọi người cũng đã hình dung về bản chất chiến tranh việt Nam của hai phe cộng sản miền Bắc và tư bản Miền Nam rồi

  Trả lờiXóa
 55. tôi chỉ thấy điều thế này:"ko một quôc gia nào tồn tại được khá lâu",từ lý trân,lê... chỉ tồn tại một thời gian thôi.nếu ko được ý dân thì tất cả sẽ sụp đổ.với nhưng gì như hiện nay bạn cũng thấy mà:"có nhiều bất công,quan lại thì hối lộ,bạn bè tôi cũng nói thế,tội nhất là mấy người cướng chế,người ta khóc nài xin mà thấy tội nghiệp,họ nghèo mà,sao ko cho họ ở tới lúc xây dưng dự án rồi đập.người ta có phải như mấy ông đâu.cũng chẳng là bỏ xứ ra đi làm mười mấy năm được ít ỏi mua miếng đất thì hãy cho họ ở..."nhìn lại những gì sau cuộc chiến tranh:"tôi nghĩ ko một cuộc chiến nào như chiến tranh vn,nếu so với để nhị thế chiến thì nõ cũng gần nư xứng tầm,người việt nam chết nhiêu,mất mát nhiều...ấy vậy sao chúng ta ko được hưởng cuộc sống sung sướng.tại sao lại bám đất cho trời làm trâu chó cho bọn tư sản nước ngoài.xem hàn quốc kìa,chúng ta bảo nó theo mĩ,là thuộc địa của mĩ,sào mà nó dàu vậy,sao dân ta cứ thích sang làm nô lệ bên nhật bản hàn quốc,thái lan... thế.nếu ko nói tôi có thể nói dân to6v5 vn là một giống loài ưu việt,có dân tộc nào học nhiều như người vn ko,sao bây giờ chẳng làm được gì đến cái xe máy cũng ko sản xuất được,cái gì cũng mua nước ngoài.nhân tai của ta sao cứ chạy ra nước ngoài hết.trong khi đó hãy nhìn ra xa mà xem họ đã làm được gì,nhưng thứ ngoài cả trí tưởng tượng của con người.....lai nói ngoài biên ải,trung khựa lại nhòm ngó.ừ thì nó là thằng tàu.vn chẳng có gì mà tự hào,ừ chúng ta đành cho mĩ tan tác,cho pháp bo lê bò lết.chúng ta tưởng là địch thủ củ tau sao.chỉ cần 1/10 quân tau sang là chúng ta đủ chết.khoe khoang mấy vũ khí mua của nga ư,khoe làm gì trong khi trung khựa sản xuất được hàng trăm thậm chí là hàng nghìn chiếc.dân ta kiên trì như thới chiến tranh vn ư nhầm rồi.các bạn hãy xem mình có cầm nổi cấy súng ma ra trân.đưng bao giờ nói với tôi là bạn can đảm.trung khửa có hơn 2 triệu quân và 198 triệu dự bĩ.vũ khí của nó cũng hơn chúng ta hoàn toán,nó ko có b52 nhưng có h6 h10 cũng đủ hạ sát quý vị.nhiều người nói b52 ăn thua gì với vn,quý vị nhầm rồi.nhưng chiếc b52 bị bắn chỉ là do ttau2 khựa và nga băn dùm cho.nghĩ sao nga chỉ cung cấp cho flat 88,tên lửa sam mà bắn b52.với tầm bay 30km.trong khi ui lực của chúng chỉ 10km.dù sao chiến tranh cũng qua rôi và tôi chỉ thấy rằng dân tộc vn đã bị lừa,nó cũng gần giống với dân triều tiên.bạn đừng bao giờ nói với tôi là xã hội này ko cần tiền,tôi viết thế này nhiều ngươi sẽ phản đối,nhưng tôi chỉ nói những điều mà tai nghe mắt thấy thôi,tôi chẳng lừa dối mà cũng chăng tuyên truyền gì.tôi thì vẫn thế cũng ko thích chiến tranh.nhưng rồi nó sẽ nổ ra thôi,con người là thú vật mà,luôn đấu tranh để sinh tồn,và cải thiện cuộc sống.ko một nơi nào trên thế giới thực sự bình yên.

  Trả lờiXóa
 56. tôi chỉ biết chiến tranh nào cũng có tội ác cả,liên xô,đức quốc xã.đế quốc nhật,hay khối đồng minh trong tc 2 cũng đêu giống nhau cả.ạn hãy gắn mình vào trường hợp đó đi.mình ko giết họ thì họ giết mình.ko ai muốn chiên tranh.vì phe nào cũng có tội ác.chiên tranh vn cũng vậy.ai cũng có tội ác.vì bất kì người lính nào tham gia chiến tranh họ đều bị ám ảnh về kẻ thù,và ai cũng vậy đều muốn mình sống sót vượt qua cuộc chiến ấy.do vậy họ phải đấu tranh để sinh tồn.vài lời nhận xét về đội quân thua cuộc:"điều đâu tiên là tôi luôn trân trọng đội quân này,tui ít nhiều đội quân này cũng gây ra số ít tội ác,nhưng đó cũng là bất đắc gĩ.vì ai cũng có máu điên cả.va ai cũng muốn sông".đối với tôi đây là một đội quân mới đủ sức chống tàu khựa.nhiều người nói quân vnch giống đám ô hợp.nhưng tôi nghĩ là nó ko gống vậy vì nó cũng đã tự thân cầm cự được hơn 5 năm là ko vừa".về cớ bản qlvnch là đẻ của quân đội mĩ.con mà ko giống cha thì là con rơi mà.do đó đòi hỏi chi phí cao,hỏa lực mạnh.do mới sinh ra nó đã được bố nuông chiều nên ,rất khó bước đi".và sau đó ko có bố,nhưng bố nó vẫn động viến,tài trợ tiền nó hãy có học nha.nhưng tư dưng ko bố nó ko tài trợ tiền,ko động viến thì nó sẽ bỏ học đi bụi thôi".đúng nhiều người cho răng mình tự nuôi bản thân rồi tự học.nhưng nhìn mấy công tử nhà dàu thử ko chu cấp coi".lẽ ra quân đội vn phải lấy nguyên mẫu tổ chức của quân đội đức quôc xã hơn 1à tổ chức quân đội mĩ vì nó ko phù hợp với chiến tranh vn,và ngay cả người mĩ cũng thua mà.đó là cai sai người mĩ trong chiến tranh vn.tiếp theo là hàng ghế lãnh đạo.sai đầu tiên là tổng thống thiệu.thực ra ông thiệu chỉ giỏi việc cầm binh đánh trận ông ta ko có mấy kinh nghiệm về chính trị,nhiều người trách ông ta nhưng riêng tôi.tôi ko trách,ông ta đã làm tốt cương vị của tổng thống,tiếp theo là đường lối tuyên truyên yếu kém.lẽ ra phải lập ra một bộ là bộ tuyên truyên bắt trước đức quốc xã".thôi nói gì cũng chỉ là quá khứ nhưng một điều tôi thấy hiện nay là dân ta thua dân nước ngoài mặc dù cùng số năm phát triển,dân ta đi làm nô lệ cho nước ngoài.và thêm câu giải thich1 tải sao người ta cứ chạy vô nam làm gì mà ko ở ngoải bắc.và một điều nghịch lý,nhà nghèo đi giải phóng nhà giàu

  Trả lờiXóa
 57. Phàm người trên đời chia ra 2 loại: thành công và không thành công tại nơi mình sinh sống. Những ai thành công thì tiếp tục sống và trung thành với nơi đó. Còn những ai không thành công thì trở nên chán ghét, thậm chí căm thù nơi đó. Và kiểu này cũng chia ra 2 loại: được và mất. Những người "được" là những người đã đi khỏi đất nước Việt Nam, làm ăn thành công, nếu may mắn thì họ vẫn nhớ về quê nhà. Còn những kẻ "mất" là làm ăn thành công nhưng ca tụng cái chế độ của nơi họ sống, kịch liệt chống đối quê hương - nơi mà ông bà cố chúng mày đã sinh sống. Chiến tranh đã chấm dứt lâu rồi, thay vì 2 bên cùng ngồi lại tìm cách khắc phục khó khăn thì có 1 bên lại tuyên truyền phản động. Chúng tôi nói tiếng Việt, các người cũng nói tiếng Việt, nghĩa là anh em 1 nước, hà cớ gì lại chống đối nhau. Hay là cha mẹ chia tài sản không đều nên ghét nhau! Người Việt là người Việt, chẳng bợ đít 1 kẻ nào để sống cả. Chúng tôi sống được, người khác sống được, họ gọi là hội nhập, còn các người thì sao? Chả khác con nít mấy, điểm cao thì thích mà điểm thấp thì thù thầy ghét cô.

  Trả lờiXóa
 58. may con cho theo dit mi no vut cho khuc xuong roi sai j kung lam theo bi thua chay theo mi roi bay gio lai ve sua lung tung

  Trả lờiXóa
 59. Xin các bạn vào trang nhà "Dân làm báo". Tìm những bài viết của "Đặng Chí Hùng" sẽ rõ những gì đã sảy ra, và vì sao. Tôi không thể past link vào được.
  Đặng chí Hùng có hai loạt bài:
  1/ Những sự thật không thể chối bỏ.
  2/ Những điều cần phải biết.
  Đây là những bài mọi người nên đọc để hiểu rõ về đất nước.
  Nguyễn văn Sơn

  Trả lờiXóa
 60. Bài viết của tác giả cho thấy kiến thức về lịch sử về chiến tranh còn non nớt . Nước việt Nam vốn bắt đầu cùng chung một nguồn gốc nhưng lại bị mỹ chia cắt dựng nên một chính quyền bù nhìn ở miền nam chính quyền này vừa thành lập đã lật lọng bắt giám giết hại hàng ngàn chiến sỹ tham gia kháng chiến chống pháp nhật và tìm cách tiêu diệt chính quyên miền bắc và điều có thể thấy rõ ràng nhất là chính quyên công hòa nghe theo mọi chỉ thị của mỹ sẵn sàng cho binh lính nước khác vào nhà mình giết hại anh em người thân những công dân trong nước thì chính quyền đó có được coi là vì nước vì dân hay không hay chỉ là chính quyền tay sai

  Trả lờiXóa
 61. tao doc qua ma thay . dua dua tin nay .dung la mot thang cho ngu ngoc mui con chay nuoc dai ma con bay dat ban luan ve lich su dan toc .tao hoi neu khong co nhung anh hung nga xuong vi doc lap, tu do nhu ngay hom nay,thi lieu co thi gio ma thang cho con ngoi ung dung nhu bay gio ,hay bi tui giac my toi ban giet bo me may.ham hiep chi em nha may/dung la thang cho nay bi tam than ,chac gia dinh ,dong ho cua thang nay chi la nhung dua con hoang cua tui my no choi gai mai dam con sot lai lu giac va lu phan dong ,o ue kinh tom.

  Trả lờiXóa
 62. cai chu dang bai luc 7h26':thang 1 nam 2013 j do oi
  chau cung hok hjeu ro ve dcs nh chau bjet ro mot djeu:neu nhu hok co bac ho thi ngay luc nay day !chinh chau ,chu va nhung nguoi dang ngoi binh luan ve baj bao nay cung chag co co hoi ma ngoi de nhjn man hjnh may tinh va danh chu dau!nen hai long vs nhung gi mjnh da co.dau tranh cho dan toc truoc nhung su de doa truoc mat chu dung boi moc qua khu va ljch su lam j?chau xin cam on

  Trả lờiXóa
 63. thoi do khac thoi nay khac chuen do la lich su roi theo toi thi my chang co gi ton ca bt sao my giup mien nam viet nam vi luc do my co y muon doi dau voi nga chu chang ton lanh con giai phong hay ko thi neu noi vay sao thoi con vua chua de viet nam thanh thuot dia cua trung quoc luon di chu cha ong chung danh duoi giac tau lam gi cho met con noi chu nghia cs lam nen chien tranh ko bang chu nghia tu ban dau giong nhu my vay no vao viet nam giet bao nhieu nguoi viet ma nguoi viet loi binh no vay chung to nhung nguoi noi vay ko phai nguoi viet nam mat goc roi

  Trả lờiXóa
 64. Lời giải thích của "Phú Hòa" rất khiên cưỡng. Năm 1973 Mỹ cấm không cho phim chiếu thì tại sao sau năm 1975 lâu rồi mà đến bây giờ mới được đưa ra chiếu ? Phải chăng vì phim quá bias và không có nhiều giá trị tham khảo ?

  Tôi nghĩ các bạn chưa xem các phim tài liệu thịnh hành khác trên thế giới về cuộc chiến của Mỹ ở VN như phim Cuộc chiến 10.000 Ngày, phim Chiến tranh VN những hình ảnh chưa biết, hay phim Heart & Mind, hay phim Việt Nam thiên sử truyền hình, đều phim nước ngoài nói tiếng Anh có đầy trên Youtube, được đông đảo bạn bè quốc tế và người VN up lên.

  Các bạn cố chui rúc lượm lặt chọn ra 1 phim tài liệu theo quan điểm và niềm tin miễn cưỡng của các bạn, các bạn cố gắng tin như vậy, các bạn muốn tin như vậy thì các bạn chọn 1 phim mà giới nghiên cứu nghiêm túc hàn lâm quốc tế không coi trọng. Đề nghị các bạn lên Wikipedia tìm hiểu thêm các nguồn tin quốc tế khác nói về cuộc chiến này.

  Đó là nói theo góc nhìn trung lập quốc tế. Còn nói theo góc nhìn của 1 người Việt Nam yêu nước thì tôi thấy hành động đi tuyên truyền phổ biến những cuốn phim sản xuất theo đơn đặt hàng của giới diều hâu Mỹ, theo quan điểm của những kẻ dội bom lên đầu đồng bào của các bạn, gây ra hàng ngàn tội ác ở VN và hàng trăm cuộc thảm sát như các hồ sơ đã ghi nhận như thế này là những hành động đáng khinh bỉ và đáng kinh tởm.

  Các bạn ăn cháo đá bát vô hơn nhổ toẹt vào công lao và sự hy sinh xương máu của những người đã ngã xuống và đổ máu cho các bạn có cuộc sống hòa bình, có 1 nước VN độc lập và thống nhất không còn bóng dáng của 60 vạn quân viễn chinh, không còn hàng chục triệu tấn bom và chất độc hóa học dội xuống đầu xuống nhà của các bạn thì càng bạn còn thua cả cầm thú súc sinh và trước sau gì các bạn và con cháu của các bạn cũng sẽ gặp quả báo.

  Tôi khinh bỉ, kinh tởm, nguyền rủa và trù ẻo và mong muốn những gì xấu xa nhất xảy ra với các bạn và những kẻ tiếp tay đồng lõa với các bạn.

  Trả lờiXóa
 65. @ Phú Hoà & Thùy Linh

  Kết luận bằng một từ gọn lỏn " Không" cuả anh Phú Hòa và chị Thùy Linh giới thiêu đã khiến nguời đọc từ phuơng xa này kinh ngạc và xúc động .
  Kinh ngạc và xúc động vì trực giác nhạy bén cuả các anh chị như cánh én đã vuợt không gian bay thoát ra khỏi nơi mà mọi thông tin bị giới hạn. Chính vì sư nhạy bén cuả trực giác đó đã lôi cuốn kẻ bạn đọc này tò mò lui tới căn nhà chị từ tháng nay .
  Mong khi nào blog chị trở lại vấn đề này chắc vui vẻ xin góp thêm. Nhân tiện xin gũi ít tư liệu góp vui với bà con :
  Hồi ký "My Life" , cưụ Tổng Thống Clinton có kể :
  "Năm truớc, Thủ tuớng Khải cám ơn lập truờng phản chiến cuả tôi(Clinton) trong chiến tranh ("chống Mỹ cứu nuớc") . Khi tôi giãi thích rằng nguời Hoa kỳ từng bất đồng tôi và từng ủng hôộ cuộc chiến ("chống Mỹ cứu nuớc") đó
  đều là những nguời tốt bụng mong muốn nguời dân Việt Nam đuợc tự do. Thủ tuơnớ Khải đáp lại rằng : " TÔI BIẾT !". (p.930)MY LIFE - Bill Clinton
  ----------------------
  " ...a year earlier he ( Prime Minister Phan Van Khai) had told me he appreciated my opposition to the war . When I said that the American who disagreed with me and supported the war were good people who wanted freedom
  for the Vietnamese , he (P.M.Khai )replied ":" I know ." (p.930)MY LIFE - Bill Clinton

  Trả lờiXóa
 66. @Bác Công
  Hình như thân nhiệt Bác Công quá cao . Đây là toa thuốc vưà hạ nhiệt vưà sáng mắt . Thử dùng xem sao .

  -Bảo Ðại nói với cụ Trần trọng Kim : “ Chúng mình già trẻ mắc lừa bọn du côn”* ( Hồi ký “ Một cơn gió bụi “ của Trần trọng Kim , trang 146 )

  -Nhà Văn Nguyễn Đình Thi làm thơ cho mình :
  "Thôi ! Xin tha cho mọi lỗi lầm
  Quên cho những dối lừa khoác lác
  Tôi biết tôi đã nhiều lần tàn ác
  Và ngu dại còn nhiều lần hơn…

  - Duơng Quỳnh Hoa nói với Stanley Karnow : " Lần đầu tiên tôi thấy sự thực chủ nghiả cộng sãn...Lý tuởng tôi biến mất...Tôi từng là nguời cộng sãn suốt đời. Nhưng bây giờ thì ..."(166, Vietnam Shadows,Arnold R. Isaacs )

  -Ông Nguyễn Hộ ,hàng lãnh đạo đãng:" Chế độ XHCN tồn tại chũ yếu dựa trên cơ sở bạo lực .... Công an, quân đội là công cụ cuả đãng Cọng sãn , chứ không phải là công cụ cuả nhân dân.("Quan Điểm và Cuộc Sống" , Nguyễn Hộ )

  -Bác sĩ Nguyễn khắc Viện nói điện thoại với Bằng phong : “ Ðời tôi là đời của một thằng ngây thơ. Ham chống Pháp quá thành ra tối mắt..."

  - GS Nguyễn Thanh Giang: "Hồi thời trẻ, tôi rất tha thiết muốn gia nhập đảng CSVN... Nhưng thực tế khiến không chỉ tôi mà còn đại đa số người Việt Nam, trong đó
  có cả đa số đảng viên, đều thấy rằng họ bị lừa..."

  -Nghệ sĩ Kim Chi than thở:
  “Ta đã đi gần trọn kiếp người
  Giờ chân đã mòn gối đã mõi
  Chừng nhận ra bao điều giả dối
  Nỗi đau không dể nói thành lời
  Ta đã mù hết một đời
  Ta tôn thờ điều không có thật
  Ta muốn kêu cho thấu Trời thấu Đất”….

  -Huỳnh Nhật Hải , tỉnh ủy Lâm Đồng : "Bây giờ nhìn lại, con đường chúng tôi đã đi trước 1975 là một con đường sai lầm. Sự nhiệt huyết lúc đó của chúng tôi đã đem lại bất hạnh hơn là hạnh phúc cho dân tộc .

  Huỳnh Nhật Tấn, tỉnh ủy Laâm Đồng:"
  Tôi có lỗi với dân tộc. Chính cái hăng hái, nhiệt huyết của tôi đã góp phần dựng nên chế độ độc tài hiện nay, đã vô tình đem lại sự đau khổ hiện nay..."
  -GS Vũ Cao Đàm :"Mỗi người chúng ta vừa là nạn nhân, song cũng vừa là một tội đồ của cả một trào lưu lịch sử. Chỉ có điều, chúng ta phải nhìn ra những sai lầm ấy."
  --------------------------------
  She told Karnow over dinner in her Saigon home:" The first time, I have seen the realities of Communism... My ideals are gone . ” I have been a Communist all my life. But now, ....”(166)VIETNAM SHADOWS Arnold R. Isaacs

  Trả lờiXóa 67. Thế nào là Báo Vương ? Thế nào là Nhà báo Tự do ? ? ?

  Nhà báo Tự do nói như khẳng định

  Nhà báo Chân chính nói như đóng đinh

  Giọng Báo phong đạp phăng dứt khoát

  Bút Thép nói như rất khó giải trình

  Nhập kho ra tù lại càng hăng viết

  Tâm bút từ Lòng nhiệt huyết kiên trinh

  Một bài báo hơn vạn bài chính thống

  Chóp bu chóp mu dù không đồng tình

  Đàn áp bảo vệ cầm quyền giai cấp

  Đúng Mặt thật "Nhà nước" chuyên chính mình

  Tâm bút vẫn tỏa cái Thật cái Tốt

  Viết cho Thân phận hàng Triệu Sinh linh .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa

 68. VIETNAM, VIETNAM 8/8
  http://www.youtube.com/watch?v=UcbfLE45XvQ

  Trả lờiXóa
 69. ai la nguoi yeu nuoc tu tu giai bay sau xuan thanh

  Trả lờiXóa
 70. TIẾC THAY BÁC ĐÃ RA ĐI QUÁ SỚM
  LÝ TƯỞNG CỦA BÁC LÀ ĐƯA ĐƯỢC ĐẤT NƯỚC TA ĐI LÊN XHCN, 1 XH VĂN MINH GIẦU MẠNH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bang "dautranhgiaicap";BACHO da giet 127008 nguoi va triet ha luong thuc hon nua trieu than nhan cho chet vi doi.
   Bang xaydung tiendon cho phe CSCN ; BacHo gay chet. Hon ba trieu nguoi.
   Back chet som nen CNCS chet theoBac.Dodo' danviet mat cohoi chet tieptheo.

   Xóa
 71. những ai đã từng đươc sinh ra ở vn, thì hãy nghĩ được rằng đất nước chúng ta là một dân tộc, một dân tộc đã từng đấu tranh, chống lại nhiều kẻ thù dù đó có là xâm lược hay vì mục đích nào khác thì đó cũng là chiến tranh, ta nên tôn trọng những gì mà cha ong ta đã làm và tôn trọng những gì có được ngày hôm nay, là người vn mà đi nói xấu đất nước minh thì người nước khác sẽ khinh bỉ chinh họ, hãy thận trọng khi nói. bạn có nói trời nói đất thì bạn vẫn là người vn, đừng ngữa mặt lên trời mà phun nước miếng. tôi yêu dân tộc vn, HCM VĨ ĐẠI.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoantoan dong y voi ban"tontrong nhung gi co ngay hom nay".Nhung xin noi nho voi ban "nhung gi co ngay hom nay"lai thuoc ve che do tuban. ma BacHo. va Dang the tieu diet. Nhu vay cac cuoc chien vua qua la vo nghia. va khong canthiet. Vi MalaiPhiAndo
   khong khong phai do gilt Maj Mao ma van gianh duoc doc lap! Ban nghi sao?

   Xóa
 72. Thân gửi thảo
  Quả thực mình không nghĩ một người con gái trông ko tệ như thảo lại có suy nghĩ của một kẻ ko có giáo dục. Vì dù ko đc học nhưng ai cũng biết đâu là tổ quốc, chỉ những người ko co giáo dục mới có thể bán đất nước chỉ vì tiền như thảo. Thảo có biết là bao nhiêu người đã ngã xuống,bao nhiêu gia đình ly tán. Vì những người như thảo đã gây lên cuộc chiến đó, chứ ko có những người nhu thao thì làm sao có quân mỹ, pháp vào việt nam ta. Đừng đổ lỗi cho ai vì đã xô đẩy mình, mà hãy tự trách mình sao suy nghĩ ko bằng một đứa trẻ. Còn nếu muốn hiểu thì xin phép đc nói 1 y nay: cuộc chiến tranh việt nam ko thể tránh khỏi vì dân tộc việt nam là 1 dân tộc ko bao giờ khuất phục mọi kẻ thù, một dân tộc đoàn kết, biết thương yêu nhau. Bầu ơi thương lấy bí cùng... vậy ta có đánh ko, qua bao đời câu trả lời vẫn là đánh.
  Tôi nói thế chắc ban thao hiểu, mong ban sẽ đi theo con đg sống cho tổ quốc ko phải vì mấy đồng tiền bẩn mà đánh mất mình
  Đừng phụ ơn những người đã ngã xuống để cho mình hôm nay, đã ko làm đc gì thì đánh giá cái gì cả
  Đừng làm gì có tội ko thì con cháu thao sẽ gánh tội, tội bọn trẻ.

  Trả lờiXóa
 73. Sao cũng có tụi cộng sản 5 xu trên này nhỉ? bọn vô não chỉ biết nhắm mắt viết bừa ăn lương đảng...tụi chó này ở đâu cũng thấy!!!

  Trả lờiXóa
 74. Nếu chính quyền Miền Bắc không đặt ra quyết tâm phải giải phóng Miền Nam bằng mọi giá dưới mục tiêu đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược thì tôi tin rằng chính quyền Mỹ qua tất cả các thời kỳ sẽ không bao giờ đổ ngần ấy tiền bạc, vũ khí và quân lính vào Miền Nam như đã thực hiện. Đồng thời tôi cũng tin rằng sẽ không có cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc dã man và khủng khiếp, những trận mưa bom B52 trên dãy Trường Sơn, trận chiến Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm ở Hà Nội,... cũng như những cuộc tàn sát đẫm máutrên toàn Miền Nam.

  Trả lờiXóa
 75. Một số người ở đây có những ý kiến hết sức chủ quan đánh giá cả một tiến trình lịch sử. Tôi tạm thời chưa nói về vấn đề đúng sai mà xin nói về cách thức tiếp cận và đánh giá một vấn đề.
  Tôi đang ở Việt Nam, không được ra nước ngoài học tập nhưng được biết cách thức mà sinh viên hay các nhà nghiên cứu nước ngoài thường hay thực hiện để nghiên cứu và đưa ra nhận định một vấn đề: đó là tự mình tìm hiểu tận gốc rễ của vấn đề mà không vội vàng lấy các ý kiến đánh giá của người đi trước làm chính kiến của mình. Họ sẽ tự tìm các tài liệu từ rất nhiều nguồn để lấy thông tin, tìm sự thật của vấn đề rồi mới đưa ra chính kiến của riêng họ. Những nhà nghiên cứu có những nhận định đúng (dựa trên đánh giá khoa học) sẽ là những chuyên gia của lĩnh vực mà họ nghiên cứu.
  Đối với quan điểm chủ quan của tôi, việc nghiên cứu một vấn đề với phương pháp như trên mới hoàn toàn đúng đắn và khách quan.
  Quay lại với chủ đề của chủ Blog đưa ra: bản thân cách đặt vấn đề của bạn cũng rất phiến diện và vội vàng; đối với người đưa ra chứng cứ cũng cần xem xét quan điểm của họ (họ là ai? có quan điểm chính trị như thế nào? điều họ làm phục vụ mục đích gì? Chứng cứ họ đưa ra có hoàn toàn chân thực hay không?...)
  Đối với bản thân tôi (và chắc là của nhiều con em Việt) không ai mong muốn có chiến tranh cả; Tuy nhiên, hàng ngàn năm qua nước Việt Nam không được hưởng hòa bình quá 100 năm, phần lớn thời gian chiến tranh là do nước ngoài xâm lăng và chúng ta phải đứng lên đánh đuổi giành độc lập. Mọi người nghĩ sao nếu dân tộc Việt Nam không anh hùng bất khuất? Thiết nghĩ sẽ chẳng tồn tại một nước Việt như ngày nay, để mồ mả tổ tiên còn có đất chôn, để chúng ta còn có một nơi gọi là Tổ Quốc.
  Thật buồn cho một số người phủ nhận tất cả lịch sử, phủ nhận bao nhiêu xương máu đồng bào, của các anh hùng đổ xuống để cho chúng ta có cơ hội được sống trong hòa bình.
  Trong thời điểm này, việc chúng ta nên làm là tích cực học tập, lao động để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và cho Tổ quốc; để đất nước Việt Nam có thể trở nên hùng cường, để con cháu chúng ta được hưởng thái bình muôn đời; còn hơn ngồi trước bàn phím chỉ để phê phán quá khứ, phê phán lịch sử.
  Các bạn có nghĩ một ngày nào đó, con cháu chúng ta sẽ phê phán chúng ta là đã không làm được gì cho Tổ quốc không?
  Hãy nghĩ đến điều đó.

  Trả lờiXóa
 76. GÓP Ý VỚI NẶC DANH
  14:12 Ngày 03 tháng 7 năm 2013

  Xử dùng đuợc máy tin học , biết đuợc internet , vào đuợc các Blogs là điều may mắy cho bạn. May mắn vì bạn không thể không thây vô sốsự that dần dà tiết lô ra duớc ánh sáng mặt trời này .Sau đây là vài câu hỏi quan trọng mà bạn cân tìm hiễu và trả lời :

  1. Hơn muời nuớc thuộc điạ Á Châu khác không tốn một giọt máu nào , không cân một Hồ Chí Minh nào mà vẫn giành lại độc lâp cho đất , giãi phóng cho dân tộc ?

  2. Nguyễn Ái Quốc là danh từ huyền thoại quyến rũ toàn dân nhất là đa số thanh niên trí thức thời 1930s-40s (1)
  Ngày này không phai là cuả Hồ Chí Minh như Trần Dân Tiên (cũng là HCM) viết .p .(2) Bạn có biết từ năm 1946, khi do Hội nghị Fontainebleau Paris , chính Bác Hồ từng trả lời dưt khoát cho tuớng Salan rằng “ Ti6 không phi là Nguyễn Ái Quốc không ?Thế mà năm 1948, tức là hai năm sau (duoi tên Trần Dân Tiên ). Bác Hồ vẫnbảo mình là Nguyễn Ái Quốc !

  3. Đãng và Nhà nuớc nhồi sọ trẻ em cuả bao nhiêu thế hệ từ ghế nhà truờng rằng thời trẻ Bác đã “đi tìm đuờng cưú nuớc” Nhưng nay lich sữ tiết lộ lá đơn cuả Bác (duoi tên Nguyễn Tất Thành )xin học truờng thuộc điạ để làm tay sai Thưc dân Pháp với câu nịnh bợ “je desirerais devenir utile à la France…” ( tôi mong muốn thành ích lợi cho nuớc Pháp…).do hai giáo sư Nguyễn Thế Anh và Vũ Ngự Chiêu khám phá ra . Nay Hội đồng Châu Âu bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết 1481/2006 rằng : “Cộng sản là tội ác chống Nhân loại “ Các biến cô đó đã hàng chục năm rồi ! Tại sao Đãng và Nhà nuớc Việt nam không lên tiếng hay kiện họ ra một toà án quốc tế?

  4. Tại sao Đãng và nhà nuớc dùng tiền thuế cuả dân đi muớn hàng ngàn nguời ngày đêm đánh phá , ngăn chận để tìm ra “ tận gốc rễ của vấn đề “ ? Âm mưu thât bại thì đâm ra lén lút thuê côn đồ đâm chém hay đàn áp bắt bớ bịt miêng như hiện nay . Đó có phai là “hoàn toàn tìm hiễu chân thực hay không “ hay là tìm mọi cách bịt mắt tuổi trẻ đang đi tìm sư that lịch sử ?
  Chúc bạn mọi sư may mắn trên đuờng tìm hiễu sư that lịch sư .( tiếp ghi chú )

  Trả lờiXóa
 77. GÓP Ý (Tiếp theo :Ghi Chú )

  (1)Tư lieuduới đây cho thấy thanh niên thời 1930s-40s sùng bái Nguyễn Ái Quốc :
  -Truờng cách mạng ( 5 Nhân HungCai, Quảng Châu) của chúng tôi là lớp huấn luyện chính trị do đồng chí Nguyễn Ái Quốc tổ chức(GIỌT NUỚC TRONG BIỄN CÃ Hoàng Văn Hoan ).Lúc đó Cách mạng có nghiã là Cộng sản.
  -“Ta hãy đi tìm những guong mặt của nhiều thế hệ. Đây là những guong mặt của các đồng chí của "thời dựng Đảng" những nguời học trò và đồng chí đầu tiên của Bác Hồ. (Hồi ký Trần Độ)
  -“ chúng tôi chua biết nhiều đến những từ nhu cách mạng, cộng sản... Nhung chúng tôi cung đa trao đổi với nhau những ký hiệu bí mật: Congsan, CS... và chúng tôi đa loáng thoáng nghe thấy một tên nguời Nguyên ái Quốc. và chúng tôi nghe tên đó, nhu nguời: trong đem tối nhìn thấy một ngôi sao sáng và gần gụi.”.(Ch2Hồi Ký Trần Đô)
  -“ Bỗng một hôm (1941)giám ngục gọi tám tù cộng sản (trong đó có tôi và hai tù thân Nhật tới Văn phòng (Hồi Ký Lê Giãn)
  -“ Những năm tháng truớc và sau khi bị bắt (1940’s) Ông Đoàng Hữu Lộng thuờng xuyên đến nhà tôi vào buổi tối nói chuyện vế Chủ nghiã Cộng sãn, vế VM, về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc… (C 3, Làm Nguời là Khó ,Đoàn Duy Thành)
  (2)Xem sách “ Hoạt động cuả Phan Chu Trinh tai Paris từ 1911-1926” cua Thu Trang. Sách cho thây GS Hoàng Xuân Hãn : Nguyễn Ái Quốc là tên chung. Sách khoão cứu :” Nhân Văn Giai Phẫm và v/đ Nguyễn Ái Quốc” , bà Thụy Khuê can cư vào trình độ Pháp văn và vài yêu tố khác đã khám phá ra rằng Hồ Chí Minh không hề là Nguyễn Ái Quốc.
  (3) Trong sách “ HO, Sử gia David Halberstam kể : “He remained for some years sensitive about the dual identity of Ho Chi Minh and Nguyen Ai Quoc . In 1946, during talks with General Salan, the French officer in charge of truce negotions , Salan asked him point-blank if he was Nguyen Ai Quoc. Ho categorically( dứt khoát) denied it. Similarly in 1946 when Vo Quy Huan, a technician whom Ho had brought back from Paris to work with him, asked where Nguyen Ai Quoc was at the moment, Ho answered, “You ‘d better ask him, not me.” By 1958, however, official Hanoi publications admitted that Ho and Nguyen were the same man”.80,note HO David Halberstam ( Không phả bác Hồ nói lên sự that mà vì Bác ngỡ rằng tuớng Salan đã đọc hồ sơ cuả Bác bên sở mật thám truớc khi hỏi .Vì hồ sơ Mật thám Pháp cho thây Nguyễn Tất Thanh không phai là Nguyễn Ái Quốc.

  Trả lờiXóa
 78. Chế độ của bất cứ một quốc gia nào cũng phải có tiêu cực, nếu Cán bộ - chiến sĩ - Đảng viên Nước Việt Nam không yêu nước thì sẽ không tiếc gì mà đổ biết bao xương máu để giành độc lập hoà bình và xây dựng nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay!
  Quân đội VNCH và những người theo Mỹ thì không có đủ lý trí và lòng yêu nước để nhận biết thế nào là lý tưởng Cộng Sản, để cùng nhân dân Việt Nam khắc phục Hậu quả tàn khóc sau chiến tranh mà Chủ Nghĩa đế quốc tạo ra mà bỏ chạy sang Mỹ, họ là những con người ích kỷ không đủ tư cách để nhận dòng máu Việt đang chạy trong người họ. Tất cả những lời nói xuyên tạc trên mạng là không có cơ sở mà là lời nói của một kẻ thua cuộc nhục nhã, giống như một lời nói của một người bị khủng hoảng tinh thần( người điên) vì thua cuộc. Thời gian vẫn đi về phía trước, lý tưởng cộng sản là bất hủ và bất diệt. Nước Việt Nam, người Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự toả sáng của chủ nghĩa Mac - Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại sẽ là nền tảng vững chắc chống lại sự áp bức - bóc lột - bất công của chủ nghĩa tư bản, sẽ là con đường để cả dân tộc Việt Nam nói riêng và cả nhân loại nói chung cùng tiến lên chung sống hoà thuận trên một hành tinh chân - thiện- mỹ.

  Trả lờiXóa
 79. Nếu không giải phóng Miền Nam thì Việt Nam bây giời có khác nào Hàn Quốc và CHDCND triều Tiên. Giải phóng là đúng, lịch sự là không thể sai!

  Trả lờiXóa
 80. Bạn Hiên Nguyenvan mến ,

  Với bạn , có nhiều điều muốn bàn và đồng thời muốn bỏ qua . Cuối cùng nhận ra giưã lúc mọi tấm lòng yêu đất nuớc đang rạo rực tranh đấu cho một ngày …Mình thấy một vài điều có tính thời sư nên bàn với bạn Hiên. Với Bạn... có nghiã là cho nhiều bạn khác…
  1. Bạn Hiền nói : “ Đảng viên Nước Việt Nam không yêu nước thì sẽ không tiếc gì mà đổ biết bao xương máu để giành độc lập …”
  Xin hỏi Hiên :” Có phải “ Đãng … “yêu nuớc… giành độc lâp để làm ra cái sau này ? Có lẽ bạn biết thi sĩ Hữu Loan . Hãy nghe nhà thơ kể :

  :“Thế rồi, một hôm, tôi nghe tin gia đinh ông đã bị đấu tố. Hai vợ chồng ông bị đội Phóng tay phát động quần chúng đem ra cho dân xỉ vả, rồi chôn xuống đất, chỉ để hở hai cái đầu lên. Xong họ cho trâu kéo bừa đi qua đi lại hai cái đầu đó cho đến chết. Gia đinh ông bà địa chủ bị xử tử hết, chỉ có một cô con gái 17 tuổi đuợc tha chết nhung bị đội Phóng tay phát động đuổi ra khỏi nhà với vài bộ quần áo cu rách. Tàn nhẫn hon nữa, chúng còn ra lệnh cấm không cho ai đuợc liên hệ, nuôi nấng hoặc thuê cô ta làm công. Thời đó, cán bộ cấm đoán dân chúng cả việc lấy con cái địa chủ làm vợ làm chồng.
  -Lúc gần tới xã, tôi gặp cô ta áo quần rách ruới, mặt mày lem luốc. Cô đang lom khom nhặt những củ khoai mà dân bỏ sót, nhét vào túi áo, chùi vội một củ rồi đua lên miệng gặm, ăn khoai sống cho đỡ đói. Quá xúc động, nuớc mắt muốn ứa ra, tôi đến gần và hỏi thăm và đuợc cô kể lại rành rọt hôm bị đấu tố cha mẹ cô bị chết ra sao. Cô khóc rung rức và nói rằng gặp ai cung bị xua đuổi; hằng ngày cô đi mót khoai ăn đỡ đói lòng, tối về ngủ trong chiếc miếu hoang, cô rất lo lắng, sợ bị làm bậy và không biết ngày mai còn sống hay bị chết đói.”…(Hữu Loan)

  2.Đã đến lúc bạn can mở cưả lòng ra để đón nhận thông tin , sự thưc lịch sũ mà nhà cầm quyền đang ngăn chận, chĩ muốn bạn mù quáng để do bế thao túng … Đây mời bạn đọc bài báo trên web Nhân Trí “ cuả tác giả Đặng Chí Hùng , nguời thanh niên từng thuôc ban lãnh đạo Đoàn hoc sinh nhà truờng , từng là đối tuợng cuả Đãng CSVN. Mời đọc :

  “Ông nói Hồ là người yêu nước theo tinh thần chủ nghĩa (quốc gia ?). Nhưng ông đâu có biết rằng trong bản chất, một người theo chủ thuyết cộng sản quốc tế không thể là một người yêu nước. Yêu nước thì không thể yêu chủ thuyết cộng sản quốc tế. Ngược lại đã yêu chủ thuyết CS quốc tế thì biên giới giữa các quốc gia, nhất là giữa Việt Nam và Trung Quốc, sẽ không còn hiện hữu và lòng yêu đất nước Việt Nam sẽ không còn ý nghĩa. Trong chiều hướng đó, Hồ Chí Minh chưa bao giờ là người yêu nước yêu dân tộc được. Chủ trương của Hồ là “tiến tới đại đồng” thì làm gì có chủ nghĩa dân tộc. Hồ còn tôn sùng chủ nghĩa cộng sản , mà đã là chủ nghĩa cộng sản thì vô thần, làm sao có thể tôn thờ các vị anh hừng dân tộc. Như vậy , bản thân lời nói của ông quá đối lập với bản chất của Hồ và của cộng sản. “ (ĐCH)

  Sự thực lịch sử nay tiết lộ gần đủ để cho nguời Việt biết rõ moi điều , từ lưà bịp , đáng cắp tên tuổi công trình văn học đến lời nói vưà két vẹt vưà nịnh bợ cuả ông Hồ Chí Minh để cho thây ông Hồ và Đãng CSVN chĩ là một bộ phận cua Cộng sản quốc tế va không liên hệ gì tới vận mênh cuả đất nuớc này.

  Giưã lúc mọi sự thưc lịch sử liên tiếp xuất hiện và dồn dập tiết lộ mọi ngã ngách từ nhiều chục năm nay đến nỗi nguời trí thức trong nuớc Hà Sĩ Phu cũng nhìn ra đuợc mục tiêu ẩn núp trong hai cuộc chiến vô nghiã , đã ra sức tìm tòi cống hiến cho đời một khám phá quan trọng (1) thì, chế độ vẫn ung dung nhồi sọ con em cuả đồng bào trên ghế nhà truờng bằng những chiêu bài giả trá như : Đãng CSVN là đãng yêu nuớc , Đãng CSVN … , đã lãnh đạo giành lại độc lâp…. (?)”

  --------------------------------
  (1) Hà Sĩ Phu khám phá :“Ông Hồ Chí Minh xử dụng lòng yêu nuớc ( trong hai cuộc chiến tranh )để đưa chủ nghiã cộng sản vào Việt nam.”

  Trả lờiXóa
 81. Vấn đề là ở Mỹ cả thôi, họ muốn mạnh nhất thế giới, nên cần có nhiều đồng minh nên đã tách được Hàn Quốc và Triều Tiên, HQ bây giờ phát triển lắm nhưng chỉ là cái đuôi của Mỹ thôi. Nếu Mỹ thành công ở miền Nam Việt Nam thì chắc chắn rằng nơi này cũng là một đất nước bám đít Mỹ( dù có phát triển như Hàn Quốc với sự giúp đỡ của Mỹ). Nhưng họ đâu biết rằng chiến đấu với người Việt Nam có bề dày lịch sử chống giặc ngoại xâm hàng ngàn năm..... Thôi đi những người đã rời khỏi đất nước thân yêu của mình trước ngày độc lập Vì sợ những người cách mạng trả thù... thật điên rồ chẳng có ai trả thù ai cả vì đều la người Việt Nam, bằng chứng là người Việt theo ngụy bây giờ vẫn sống bình thường đó thôi. Nói tóm lại, hiện nay, đất nước Việt Nam đang phát triển còn nhiều khó khăn, có nhiều thứ còn lạc hậu ( do chiến tranh ) những người đã đi nước ngoài, có kiến thức sống văn minh co nhiều tiền thì hãy quay về góp một phần để thay đổi đất nước
  tôi đảm bảo chẳng có ai ghét ai cả...hailua_online.

  Trả lờiXóa
 82. NÓI VỚI CÁC BẠN CÒN ÔM ẤP THẮNG THUA
  Các bạn “thắng thua” sẵn sàng chưa ? Nghe đây nè :
  - Trong khi say sưa cắm đầu đổ máu hàng vạn nguời taị Điện Biên Phủ giành chiến thắng cho tới tháng năm 1954 thì từ tháng hai đó Thủ tuớng TQ, Chu Ân Lai đã buớc qua đầu CT Hồ Chi Minh âm thâm xé lẽ ký hiêp uớc Geneva với Đế Quốc Tây phuơng chia đôi nuớc Việt nam khiến TT Phạm văn Đồng tức giận muốn khóc . Thấy thế, Chu Ân Lai vội về Liễu Châu gọi Hồ Chí Minh sang nhận quyết định chia cắt cuả họ Chu. Ông Hồ đau đớn cúi đầu vâng lệnh ra về. Thế mà khi về tới Hànội vội họp bộ Chính trì báo cáo bảo là " ta thắng lợi ". Đẩy toàn dân đổ máu để cúi đầu làm tôi mọi cho ngoại bang huởng
  (1)Như thế là chiến thắng ?

  - Hung hăn bọ xít hô hào khũng bố , đưa quân vào gây chiến tranh tang tóc khắp miền Nam , thề đi đầu đánh Mỹ cho đến nguời VN cuối cùng” thì một lần nưã Mao và Chu nhận phần thuởng cuả Mỹ để thủ lợi trên xuơng máu cuả Việt nam. Còn ViệtNam tiếp tục tấn công sang Kampuchia với 60 ngàn xác chết cuả thanh niên để làm nhiệm vu quốctế cộng sản, rơi vào hố đói 1980s , cô lập , phai dẫn Mỹ khám xét lăng Hồ để đuợc ban cho kinh tế thị truờng ( thực ra là tư bản mà không dám bảo ) như hiện nay . Như thế là chiến thắng ?

  -Bỏ cờ buá liềm, bỏ chủ nghiã cong sãn, từ bỏ ba giòng thác cách mạng , bỏ hình tuợng Marx, Lenin , Stalin , Mao để hoảng hốt xây lăng miếu đúc tuợng anh hùng dân tộc làm nơi trú ẩn , bỏ luôn xưng hô “đồng chí”,không dám công khai nhận mình là nhà cách mạng ,là nguời Cộng sãn nưã .Như thế là chiến thắng ?

  -“Thề chôn sống Tư Bản “, “Không đội trời chung với Đế Quốc Tư Bản” là châm ngôn ghi xuơng khắc cốtcuả quân dan cách mạng . Nhưng chiến thắng đã xong , kẻ thua đã chạy hiện nay ta thây gì ? Có phai kẻ thù Tư Bản ta thề thôt chôn sống thì nó không bị chôn mà chính mình tự đào huyệt chôn mình và chôn tại đầu não là “Quê huong Cách Mạng Liên sô. Riêng đám tàn du đã chết nhưng chưa chôn thì lại lén lút dẫn kẻ thù Đế quốc vào khám xét tìm MIA nơi “Nguời nằm “,nơi tôn thờ thiêng liêng nhất cuả chế độ ,lăng Hồ Chí Minh , quăng cờ bỏ trống để Đổi Mới” trở đầu bắt đầu học làm kinh tế tư bản như Miền Nam truớc đây . Như thế là chiến thắng ?

  -Nhìn văn phong , xét cách phô diễn tư tuởng cuả các bạn không khó khăn mấy để xác quyết rằng , kẻ thắng chưa hẵn là các bạn .. Cho dù các bạn từng là “ bộ đội cu Hồ “… Kẻ thắng cuả ngày truớc “ Thà chết đúng chớ không sống qùi” (PVĐ) là những kẻ có con em mà Đãng lén lút đưa ra ngoại quốc “ để Thủ tuớng (Đồng) an tâm phục vụ …!”Kẻ thắng ngày nay là những “đồng chí “kẻ mà con cái ,nhà cưã ,tai sản đã tẩu tán ngoài nuớc .Sự thực khách quan truớc mắt không thể chối cãi hay tranh biện , không cân phai đợi hàng nhiều chục năm mới biết Nguyễn Ái Quốc là ai Trần Dân Tiên là ai , Hồ Chí Minh là kẻ nào ?

  Tình trạng đấu đá nội bộ lãnh đạo đảng CSVN, tình trạng chao đảo , khốn cùng trong các tội ác buôn nguời tầm quốc tế trong giới ngoại giao ,tình trạng suy đồi đạo đức , vô luật pháp và nổi dậy từng bộ phận cuả thanh niên trí thức hiện nay đủ trả lời cho nhửng ai còn ngây thơ ngái ngủ ôm ấp chiến thắng mà quên rằng mình chĩ là một loại công cu rẻ mạt cho một chế độ suy tàn đang chờ ngày xoá sổ …

  Các bạn đã đến lúc cùng đi theo buớc chân cuả những trí thức trẻ bloggers vùng lên trong các blogs để tìm cho mình một con đuờng đúng đắn cuả thời đại , một lý tuởng cao đẹp cho nhân dân , đất nuớc...
  -----------------
  (1) Lần đầu 1954. Mao mới chiến TQ cuối năm 1949 bị hoàn toàn cô lập bỡi tây phuơng. Mao chụp chiến thắng Điện Biên làm cuả họ, và đã luớt qua đầu BCT Đãng CSVN âm thầm mặc ca~ngang hàng với tây Phuong.
  Lần hai. Năm 1972. Đẩy dân Việt đổ máu hàng chục năm trời . Giờ chót , Mao Chu xé lẽ tách rời nói chuyện riêng với Đé Quốc Mỹ huởng lơi trên xuơng máu dân Việt. Như thế là chiến thắng ?


  Trả lờiXóa
 83. NÓI VỚI CÁC BẠN CÒN ÔM ẤP THẮNG THUA

  Các bạn “thắng thua” sẵn sàng chưa ? Nghe đây nè :
  - Trong khi say sưa cắm đầu đổ máu hàng vạn nguời taị Điện Biên Phủ giành chiến thắng cho tới tháng năm 1954 thì từ tháng hai đó Thủ tuớng TQ, Chu Ân Lai đã buớc qua đầu CT Hồ Chi Minh âm thâm xé lẽ ký hiêp uớc Geneva với Đế Quốc Tây phuơng chia đôi nuớc Việt nam khiến TT Phạm văn Đồng tức giận muốn khóc . Thây thế, Chu Ân Lai vội về Liễu Châu gọi Hồ Chí Minh sang nhận quyết định chia cắt cuả họ Chu. Ông Hồ đau đớn cúi đầu vâng lệnh ra về. Thế mà khi về tới Hànội vội họp bộ Chính trì báo cáo bảo là ta thắng lợi . Đẩy dân đổ máu để cúi đầu làm tôi mọi cho ngoại bang huởng(1)như thế là chiến thắng ?

  - Hung hăn hô hào khũng bố , đưa quân vào gây chiến tranh tang tóc khắp miền Nam , thề đi đầu đánh Mỹ cho đến nguời VN cuối cùng” thì một lần nưã Mao và Chu nhận phần thuởng cuả Mỹ để thủ lợi trên xuơng máu cuả Việt nam. Còn ViệtNam tiếp tục tấn công sang Kampuchia với 60 ngàn xác chết cuả thanh niên để làm nhiệm vu quốctế cộng sản, rơi vào hố đói 1980s , cô lập , phai dẫn Mỹ khám xét lăng Hồ để đuợc ban cho kinh tế thị truờng ( thực ra là tư bản mà không dám bảo ) như hiện nay . Như thế là chiến thắng ?

  -Bỏ cờ buá liềm, bỏ chủ nghiã cong sãn, từ bỏ ba giòng thác cách mạng , bỏ hình tuợng Marx, Lenin , Stalin , Mao để hoảng hốt xây lăng miếu đúc tuợng anh hùng dân tộc làm nơi trú ẩn , bỏ luôn xưng hô “đồng chí”,không dám công khai nhận mình là nhà cách mạng ,là nguời Cộng sãn nưã .Như thế là chiến thắng ?

  -“Thề chôn sống Tư Bản “, “Không đội trời chung với Đế Quốc Tư Bản” là châm ngôn ghi xuơng khắc cốt cuả quân dan cách mạng . Nhưng chiến thắng đã xong , kẻ thua đã chạy hiện nay ta thây gì ? Có phai kẻ thù Tư Bản taa thề thôt chôn sống thì nó không bị chôn mà chính mình tự đào huyệt chôn mình và chôn tại đầu não là “Quê huong Cách Mạng Liên sô. Riêng đám tàn du đã chết nhưng chưa chôn thì lại lén lút dẫn kẻ thù Đế quốc vào khám xét tìm MIA nơi “Nguời nằm “,nơi tôn thờ thiêng liêng nhất cuả chế độ ,lăng Hồ Chí Minh , quăng cờ bỏ trống để "Đổi Mới” trở đầu bắt đầu học làm kinh tế tư bản như Miền Nam truớc đây . Như
  thế là chiến thắng ?

  -Nhìn văn phong , xét cách phô diễn tư tuởng cuả các bạn không khó khăn mấy để xác quyết rằng , kẻ thắng chưa hẵn là các bạn .. Cho dù các bạn từng là “ bộ đội cu Hồ “… Kẻ thắng cuả ngày truớc “ Thà chết đúng chớ không sống qùi” (PVĐ) là những kẻ có con em mà Đãng lén lút đưa ra ngoại quốc “ để Thủ tuớng (Đồng) an tâm phục vụ …!”Kẻ thắng ngày nay là những “đồng chí “kẻ mà con cái ,nhà cưã ,tai sản đã tẩu tán ngoài nuớc .Sự thực khách quan truớc mắt không thể chối cãi hay tranh biện , không cân phai đợi hàng nhiều chục năm mới biết Nguyễn Ái Quốc là ai Trần Dân Tiên là ai , Hồ Chí Minh là kẻ nào ?

  Tình trạng đấu đá nội bộ lãnh đạo đảng CSVN, tình trạng chao đảo , khốn cùng trong các tội ác buôn nguời quốc tế trong giới ngoại giao ,tình trạng suy đồi đạo đức , vô luật pháp và nổi dậy từng bộ phận cuả thanh niên trí thức hiện nay đủ trả lời cho nhửng ai còn ngây thơ ngái ngủ ôm ấp chiến thắng mà quên rằng mình chĩ là một loại công cu rẻ mạt cho một chế độ suy tàn đang chờ ngày xoá sổ …
  --------------------------------
  (1) Lần đầu 1954. Mao mới chiến TQ cuối năm 1949 bị hoàn toàn cô lập bỡi tây phuơng. Mao chụp chiến thắng Điện Biên làm cuả họ, và đã luớt qua đầu BCT Đãng CSVN âm thầm mặc ca~ngang hàng với tây Phuong.
  Lần hai. Năm 1972. Đẩy dân Việt đổ máu hàng chục năm trời . Giờ chót , Mao, Chu xé lẽ tách rời nói chuyện riêng với Đé Quốc Mỹ hung lơi trên xuơng máu dân Việt. Như vâylà chiến thắng ?


  Trả lờiXóa
 84. ban oi phim nay minh co ca 8 tap nhung tap 5 va 8 khong duoc go lam gi phim de lau roi ai muong xem thi goi cho minh theo so dt nay gap Be chu cua hang kinh doanh dien thoai Vu~ nha 0906864666

  Trả lờiXóa
 85. tu ngan doi roi ,tat ca cac couc chien deu co muc dich cai tri nguoi khac thoi, thang nao du va biet du dan danh nhau de chung huong loi. vua chua ngay xua cung lua dan den lat do thang nay , danh lai thang kia de cung nhau huong sung suong.den gio cung vay anh ,nga ,phap my cong san u cung deu lua doi dan den ma thoi, co dieu khac con vat trong dan la chinh con manh nhat thong minh nhat duoc huong nhieu nhat.con con nguoi khong tu mot minh lam dcnen phai lua nhau danh nhau sau do thang nao khon hon thi huong loi chu co gi dau

  Trả lờiXóa
 86. toi its học ít đoc lên chăng biêt tí gì , nhưng thây các bác chưi nhau mà thay hay hay , bac nào cũng giỏi, bac nao cũng hay,cho em cai địa chỉ để em đến em mở mang kiên thuc với.

  Trả lờiXóa
 87. Cac ban chua song chong nhung bo may chinh tri thi khong nen cai nhau ve chinh tri nua. Chinh tri , ton giao, tien bac , cac ban cai nhau ca doi cung khong het dau , hay dung cai dau dang suy nghi diem yeu cua nhau de chui thi ta nen dung cai suy nghi ay lam cho cuoc song tuoi dep hon.

  Trả lờiXóa
 88. Trước tiên nói với người viết bài này , ngày đầu tiên ông viết tôi đã thấy cái ngu trong lời văn "Nếu chính quyền Miền Bắc không đặt ra quyết tâm phải giải phóng Miền Nam bằng mọi giá dưới mục tiêu đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược " ông là người hay là động vật mà viết ra câu ngu thế . Một đất nước có chủ quyền bị kẻ khác mang vũ khí đên hủy diệt, áp đặt mà không đứng lên giải phóng hay muôn sống kiếp chó ,vậy ông có biết lịch sử việt nam không , ông cho rằng Pháp mới là xâm lược , vậy khi Pháp bị đánh đuổi ai là chủ đất nước , xin thưa rằng đó là " người Việt Nam " . Vậy hà cớ gì mĩ lại xuất hiện trên cái đất nước có chủ quyền này , Diệm một bầy tôi trung thành với mĩ cũng giống binladen thời nay , đều là nhưng kẻ được huấn luyện từ mĩ , nhưng rồi sao , không nghe theo chế độ của mĩ , không nghe lời , không nghe theo chỉ đâu đánh đó . Và kết cục là cái chết , ai giết ??? Thằng trẻ con lên 3 cũng biết . Vậy thì theo lời tác giả là VN phải bị chia cắt , sống dưới danh nghĩa tay sai của mĩ , để mĩ đặt căn cứ quân sự , và sẵn sàng bỏ mặc khi lợi ích không được đáp ứng . Ngu lắm việt gian ơi

  Trả lờiXóa
 89. Đã có ai lv với người NN chưa, khó chịu lắm, lương cao đó nhưng vô cùng..khó chịu. Nếu bt thì ko sao, chứ bất bt thì y như rằng nó khinh mình như...mọi. May mà bố mẹ anh chị em mình và chúng ta ko phải sống và làm việc dưới trường của người Mỹ ha, tự do lựa chọn chỗ làm nè, tự do ăn uống đi chơi theo tiềm lực Tài chính mỗi người nè, ai Thông minh tài giỏi liều có thể làm giầu nè, chả bị thằng nào dí súng vào gáy mà o bế nè.. Xin nhắc lại, Tự do của tôi và các bạn đang có đây để viết vào trang viết này được hình thành nên từ máu đó! Không tin hả, bạn sang IRac mà xem, người dân IRac ở Thế kỷ 21 dùng smatphone mà đang sống dưới trướng người Mỹ khổ cực hèn hạ và mất tự do ntn thì các bạn sẽ hiểu VN sẽ ntn nếu không có chiến thắng 1975 năm xưa!Thân chào.

  Trả lờiXóa
 90. "Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên"(trích). Tôi thấy quan điểm của tác giả hoàn toàn sai lầm khi mà tôi cũng có điều kiện được học lịch sử suốt 4 năm trong trường khoa học xã hội và nhân văn đồng thời tôi cũng đã xem tất cả các bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam khi làm luận văn tốt nghiệp. Mỹ đã nhúng tay vào chiến tranh từ năm 1952 khi mà Pháp ngày càng thất thế trên chiến trường Việt Nam. Đến năm 1954 thì Mĩ đã cung cấp hai phần ba chiến phí để dần thế chân Pháp ở Việt Nam. Hội nghị Gionevo là nơi mà Mỹ tìm mọi cách để chia cắt Việt Nam để biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới.

  Trả lờiXóa
 91. Giải phóng miền Nam sánh ngang với những chiến thắng lừng lẫy của dân tộc trong quá khứ. Dựng nên một Bạch Đằng, một Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX. Không ai nghi ngờ về điều đó trừ những kẻ theo ngụy quân, ngụy quyền, bợ đít quan thầy Mỹ. Một trong những kẻ đó là tác giả của bài viết này-Thùy Linh.

  Trả lờiXóa
 92. Thùy Linh viết: "Mỹ hoàn toàn không xâm lược Việt Nam". Đây là lời lẽ của một con người bất mãn với chế độ. Lý do là vì chỉ lên được vị trí phó giám đốc hãng phim truyện Việt Nam. Mà mong muốn của Linh già lớn hơn nhiều-giám đốc cơ. Suy nghĩ cực đoan bắt đầu từ đấy. Kể từ khi về vườn, không có việc gì làm Thùy Linh viết nhiều bài trửu chế độ. Cũng dễ hiểu, quyền lợi không được thỏa mãn nên hay rồ rại như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ đây ra chúng ta biết Thùy Linh là ai.

   Xóa
 93. Thùy Linh thường thích được người ta gọi là nhà văn. Kể ra thì thời mới đi du học Liên Xô về, thị cũng có được vài truyện ngắn không đến nỗi nào. Giờ thì chẳng kiếm đâu được một chuyên ngắn hay ho của Thùy Linh, chỉ toàn thấy những bài chính trị nửa chừng cốt để mắng nhiếc, bôi xấu cái chế độ mà cha cô ta đi theo; chế độ đã cho cô được đi du học nước mặc dù năm 1990 đang ở tình cảnh đói kém, khủng hoảng. Nguyên nhân chính chỉ vì thói tự huyễn hoặc bản thân, coi mình là nhất mà lại không được đề bạt lên vị trí cao hơn. Bây giờ Thùy Linh về vườn rồi, muốn kiếm ít đồng của đám rận và hải ngoại nên tưởng tượng, nặn ra những câu từ dối trá để rận chủ hải ngoại chú ý đến. Và con đường thị chọn là viết bài trửi bới, hạ thấp giá trị của thể chế này. Muốn xem người ta vạch mặt thị thế nào thì các bạn vào đây: http://lehienduc02.blogspot.com/2013/06/nha-van-thuy-linh-cam-hay-ran.html

  Trả lờiXóa
 94. Chính ông Hồ là người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ấy, ông đã đem tư tưởng ngoại bang cộng sản điên khùng về nhồi nhét vào dân tộc, một thứ thiên đường không có thật. Có thể nói đó là một cuộc chiến tranh giành quyền lực của VNCH và VNDCCH. VNCH thì được thế giới ủng hộ và công nhận nhiều hơn vì đi theo đường lối dân chủ tự do như Philipin, Hàn Quốc, Thụy Điển, NaUy, Úc... Lịch sử thế giới đã chứng minh cộng sản là một ý thức hệ đã thất bại.
  Mỹ có quyền lợi gì ? tất nhiên là có, đó là có thêm một đồng minh để kìm hãm và bao vây Trung Quốc. Mỹ là đất nước mà bao nhiêu người hằng mong muốn được là dân của nó ? vì sao ? vì ở đó có nhân quyền, có dân chủ, nhờ đó mà con người được coi trọng, được là con người. Hợp tác với Mỹ đôi bên cùng có lợi, Mỹ đi đến đâu phong trào dân chủ và đòi nhân quyền đi đến đó. Hãy nhìn gương Saddam Hussein và Gadafi thì rõ.
  Đưa phụ nữ và trẻ em vào chiến tranh là một tội ác. Cái này ông Hồ, ông Giáp, ông Duẩn, ông Chinh chịu trách nhiệm. Nhưng mấy xuống lỗ cũng gần hết rồi. Chỉ muôn đời sau rủa thôi.

  Trả lờiXóa
 95. Tôi có lời khen cho chủ blog đã mạnh dạn đăng các ý kiến đa chiều cho dân chủ, tự do. Nhưng chủ blog chỉ nên đăng các ý kiến có quan điểm, lập luận lo gic hoặc có dẫn chứng tài liệu và nguồn link để nâng cao nhận thức chứ không thể đăng những lời chửi bậy tục tĩu vào được, bọn này khác gì lũ du côn đầu đường xó chợ vào đây làm bẩn nhà ra. Lũ này ra đời lại như con chó chui gầm chạn chứ yêu nước gì bọn vô lại này. Đề nghị chủ blog spam ngay đỡ bẩn tai bạn đọc. Xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 96. Phú Hòa không biết được mấy cái xuân xanh mà có nhận xét quá ấu trĩ, thơ ngây về nhận thức chính trị và kém cỏi về hiểu biết lịch sử.

  Hòa nói:''Mỹ không phải là người khởi sự cuộc chiến đó. Người khởi sự cuộc chiến đó chính lại là chính quyền mà chúng ta đã bỏ mồ hôi, xương máu dựng nên''.

  Nên nhớ, khi xét về vấn đề lịch sử thì nên đặt sự kiện vào hoàn cảnh lúc đó chứ không phải đặt nó vào điều kiện thực tại để phán xét. Đồng thời phải nhìn vào các sự kiện xuyên suốt chứ không phải tách rời.

  Nên nhớ, dân tộc Việt Nam đã bị giặc Tàu đô hộ cả nghìn năm, lại bị Pháp giày xéo gần cả trăm năm, Tưởng dòm ngó, Phát xít Nhật nhảy vào cướp bóc, thiên chúa giáo cấu kết thực dân để xâm lược và đồng hóa đời sống tinh thần của người dân, chế độ phong kiến bóc lột người dân đến tận xương tủy.

  Dân tình không lúc nào thoát khỏi lầm than, không lúc nào không có thịt nát xương tan. Đất nước đau thương, quằn quại dưới gót giày của bọn cướp nước và bọn bán nước. Hỏi vì sao cả triệu người chết đói những năm 1945, hỏi vì sao cả triệu người tan nát cửa nhà, sống không bằng con vật.

  Con giun xéo mãi cũng quằn. Người dân không còn cách nào khác là vùng lên để lật đổ bạo tàn, đánh đuổi xâm lược. Đã có nhiều cuộc khởi nghĩa tự phát, đã có nhiều cuộc cách mạng vùng lên, đã có nhiều người xuất dương tìm đường cứu nước. Tất cả đều thất bại trong đau đớn. Mãi đến khi chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước gặp được một phương tiện để có thể biến cuộc cách mạng dành độc lập dân tộc, đánh đuổi ngoại xâm và lật đổ phong kiến đi đến thắng lợi. Đó là chủ thuyết Mác-Lê-nin.

  Sẽ là vô ơn khi không hiểu ý nghĩa của cuộc cách mạng dành độc lập dân tộc, tự do cho người dân và cho đó một cuộc cách mạng vô nghĩa. Thử hỏi Phú hòa hay gia đình Phú Hòa có đổ giọt máu nào cho sự nghiệp vẻ vang đó?

  Phú Hòa nên xét sự kiện từ lúc Việt Nam bị đô hộ qua các đời phong kiến và cai trị bởi thực dân Pháp chứ không chỉ hồ đồ tách rời và xét cuộc chiến bảo vệ đất nước khỏi sự can dự của Mỹ mà thực chất là một cuộc xâm lăng.

  Cuộc sống nô lệ bị ức hiếp, sống không bằng con vật nên ai cũng hiểu giá trị của độc lập, tự do là gì. Đó là mục tiêu và lý tưởng sống còn của mỗi người dân, là nhiệm vụ sống còn của dân tộc lúc đó. Hoặc mãi là kiếp nô lệ, hoặc là phải vùng lên. Với ý chí như vậy thì không có gì cản trở được người dân Việt Nam dùng mọi cách để thống nhất non sông liền một giải.

  Chủ nghĩa cộng sản cũng như các chủ thuyết khác không hẳn đúng đắn tuyệt đối, nhưng ít ra, nó tiến bộ và phù hợp với điều kiện Việt Nam lúc đó, nó phù hợp nhất với mục tiêu dành động lập dân tộc và thống nhất toàn vẹn đất nước. Sự vận dụng Mác - Lê-nin vào cách mạng Việt Nam chính là sự tự học hỏi, do vậy sẽ khó có thể tránh được khi vận dụng sai, nhất là đi kèm với quan liêu và nhận thức kém sẽ dẫn tới những bài học đau thương, cải cách ruộng đất là một ví dụ.

  Trả lờiXóa
 97. (Cont.)
  Cuộc chiến bảo vệ đất nước, cuộc cách mạng dành độc lập của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt nam là chính nghĩa, nó đã bắt đầu từ cả trăm năm trước đó chứ không phải từ lúc Mỹ can dự, đổ quân, đổ vũ khí và chống lưng cho chính quền Nam Việt Nam. Do vậy việc nói Chính quyền miền Bắc là người khơi mào cho cuộc chiến chứng tỏ Phú Hòa chẳng có một nhận thức nào cả, điều này thì còn kém một em học sinh cấp 2.

  Vậy thử hỏi Hòa cuộc chiến trước đó với thực dân Pháp xâm lược trước đó kéo theo Mỹ mãi đến 1975 để làm cái gì? nó bắt nguồn từ đâu? tại sao Hoa Kỳ không để cho dân Việt Nam đi đến cuộc tổng tuyển cử để đi đến thống nhất mà còn đi tất tay để mục đích can dự sâu hơn vào chính trị Việt nam?

  Nếu không có sự can dự, thực tế là sự xâm lược của Mỹ vào Việt Nam, không có việc Mỹ đổ cả triệu quân vào Việt Nam, không có việc Mỹ đổ cả triệu tấn bom đạn, hóa chất độc hại để giết hại dân thường và hủy hoại môi sinh ở Việt Nam thì có những đau thương, mất mát và chia rẽ như hiện nay hay không? Phú Hòa có cảm thấy sự đau đớn của một dân tộc khi bị chia cắt, bị cướp nước, mất quyền tự do, hàng triệu người nhiễm chất độc gia cam trở nên người không ra người, vật không ra vật kia không?

  Mỹ có quyền gì khi nói gì về độc lập, tự do, nhân quyền khi chính họ đang tâm tước đoạt quyền tự quyết của dân tộc khác, quyền được sống theo truyền thống văn hóa, quyền bảo vệ vẹn toàn non sông? Nhân quyền là đưa bom đạn, sức mạnh để áp đặt lên một dân tộc, điều khiển, giật dây một nhà nước như đã từng làm ở Nam Việt Nam?!


  Phú Hòa càng nói ra thì càng lộ cái dốt. Làm sao Hòa biết được dân Đức hay ĐÔng Âu không oán hận Mỹ hay Liên Xô. Nếu chịu khó tìm hiểu, đọc thì Hòa sẽ thấy xấu hổ vì nhận xét hời hợt của mình. Không một dân tộc nào, đất nước nào cam chịu dân tộc khác, đất nước khác quyết định thay vận mệnh của mình được. Đó là điều bất di bất dịch.

  Việt Nam chưa bao giờ theo Trung Quốc, hãy nhớ như thế. Không phủ nhận là để dành độc lập, một số thời điểm chúng ta đã nhờ cậy sự giúp sức và ủng hộ của Nhân dân Trung Quốc. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta lệ thuộc vào Trung Quốc. Sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một minh chứng. Thay vì áp lực từ Trung QUốc là đánh nhanh thắng nhanh nhưng chúng ta đã chọn lựa đánh chậm, đánh chắc. Hoặc trong chiến tranh chống Mỹ, Trung Quốc đề nghị đưa quân vào Việt Nam nhưng chúng ta nhất quyết không chấp nhận. Nói như thế để thấy rằng, với truyền thống chống ngoại xâm và tinh thần cảnh giác, chưa lúc nào chúng ta lơ là cảnh giác với ông láng giềng khổng lồ xấu bụng này.

  Sống với một láng giềng luôn có âm mưu thôn tính như Trưng Quốc, to lớn như Trung quốc là điều không dễ dàng. May mắn rằng suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại nhiều bài học quý báu. Hiện tại, chúng ta đang linh hoạt ứng dụng các bài học đó.

  Những dòng viết này chỉ là những ý kiến nhỏ, chưa đầy đủ với mong muốn Phú Hòa hay những người nào còn có những suy nghĩ hời hợt về cuộc cách mạng vĩ đại đánh đuổi ngoại xâm dành độc lập dân tộc, toàn vẹn non sông và quyền được sống hòa bình của người dân Việt Nam.

  Là người hãy sống như một con người.
  BL.

  Trả lờiXóa 98. (1)


  “一将功成万骨枯。

  What millions died that Caesar might be great.
  Quels millions mort que César pourrait être grand ”


  “ 一将功成万骨枯。”
  “Combien de millions ont péri pour la grandeur de César.”

  Từ nguyên
  Phiên âm từ thành ngữ tiếng Hán 一将功成万骨枯.
  Thành ngữ
  nhất tướng công thành vạn cốt khô
  (Nghĩa đen) Một ông tướng khi đã tấn công vào thành trì thì sẽ dẫn đến cả vạn bộ xương bị khô.
  (Nghĩa bóng) Lời phê phán tai họa của chiến tranh, bên nào cũng mất bao người chết trận.

  “一将功成万骨枯。”
  “What millions died that Caesar might be great.”
  Quels millions mort que César pourrait être grand

  Câu "Nhất tướng công thành vạn cốt khô" là câu 4 của bài thơ Đường thất ngôn tứ tuyệt "己亥歲二首Kỷ Hợi tuế nhị thủ" của 曹松Tào Tùng, đời Đường.

  澤國江山入戰圖,
  生民何計樂樵蘇。
  憑君莫話封侯事,
  一將功成萬骨枯。

  Trạch quốc giang sơn nhập chiến đồ,
  Sinh dân hà kế lạc tiều tô.
  Bằng quân mạc thoại phong hầu sự,
  Nhất tướng công thành vạn cốt khô.  Dịch thơ từ Hán văn:

  Giang sơn nước ướt vô chiến đồ
  Sinh dân sao kể thích tiều tô
  Cầu xin đừng nói "phong hầu" sự
  Một tướng công thành vạn cốt khô

  Chú thích:
  (1) Trạch quốc (nước ướt): Khu vực Hoa nam, vùng phía nam Trường giang.
  (2) Chiến đồ: Bản đồ hay khu vực có chiến tranh, ý chỉ vùng Hoa nam.
  (3) Sinh dân sao kể: Những người dân chạy giặc rất nhiều, kể không hết.
  (4) Thích tiều tô: Thích, vui sướng nếp sống như tiều phu và người cắt cỏ (tô: cắt cỏ).
  (5) Cầu xin: Cầu xin ông Trấn Hải Tiết Độ Sứ 高駢Cao Biền, người được phong thưởng thành Hầu tước sau khi trấn áp cuộc 黄巢Hoàng Sào khởi nghĩa. Tác giả ý là "Cao Biền được phong hầu sau khi nhiều người chết vì ông ta", và dẫn độc giả đi đến câu cuối "Nhất tướng công thành vạn cốt khô/Một tướng công thành vạn cốt khô"  Non nước Giang-nam khởi chiến-chinh
  Muôn dân loạn-lạc ngóng thanh-bình
  Nhắc chi những chuyện công, hầu-tước
  Một tướng danh thành vạn xác binh!


  Thuở non nước nổi cơn gió bụi
  Hết ngày vui nhặt củi, hái rau
  Trách ai ham cái phong hầu
  Một quan được việc vạn đầu đen rơi.


  Giang Nam Trung Quốc bãi chiến trường
  Tiều tô vui sướng tránh đau thương
  Xin đừng nói chuyện phong hầu tước
  Một tướng công thành vạn xác xương !

  己亥歲
  江南中國��戰場
  樵蘇��暢����傷
  嗔��吶傳封侯爵
  ��將功成萬����

  Xã tắc giang Nam ngục chiến trường
  Tiều tô vui tránh khổ dân lương
  Xin Ông đừng nói phong hầu
  Một tướng công thành vạn đầu xương khô


  Xã tắc giang Nam chiến trường
  Tiều tô vui sướng dân thường khổ lâu
  Xin Ông đừng nói phong hầu
  Một tướng công thành vạn đầu xương khô

  Giang Nam một bãi chiến trường.
  Muôn dân li loạn, sống thường cỏ cây.
  Phong hầu đừng nói ở đây.
  Một tướng hiển hách, vạn thây trải đường.  "NON, PAS DU TOUT" - KHÔNG HỐI TIẾC !?

  http://www.trinhanmedia.com/2013/08/non-pas-du-tout-khong-hoi-tiec.html

  Hoàng Thanh Trúc
  25-08-2013

  Hình bên: Tướng: (Non, pas du tout) Võ Nguyên Giáp.(Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

  Tại Hà Nội, trong một lần phóng viên báo chí quốc tế phỏng vấn:

  “… Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản ?…”
  – Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp : (Non, pas du tout) “không hối tiếc” với toàn thế giới !? .

  *****
  “Một lời nói có thể biến nhân cách, phẩm giá toả sáng như minh tinh, nhưng cũng một lời nói, nguyền rủa sẽ tẩm liệm thân xác ta xuống mộ phần…”

  Tại Hà Nội, trong một lần phóng viên báo chí quốc tế phỏng vấn: “… Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản ?…” – Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp : (Non, pas du tout) “không hối tiếc” với toàn thế giới !? .

  Trả lờiXóa

 99. Khách quan , công luận và báo chí không được phép thăm dò vô tư công khai nên nhân dân Việt Nam không biết bao nhiêu người có cùng quan điểm với “ngài” đại tướng họ Võ, nhưng oan hồn hơn 4 triệu quân dân 2 miền Nam Bắc và 2 trăm ngàn nạn nhân lìa đời trong đấu tố CCRĐ chắc chắn sẽ “nguyền rủa” quan điểm trong câu nói lạnh lùng không dị ứng với máu người ấy, bởi vì :

  “Liên Xô, đế chế hùng mạnh hàng đầu thế giới, lãnh đạo CS quốc tế và toàn khối CS Đông Âu cũng như các quốc gia XHCN vệ tinh, 90% những chế độ một thời theo CS trên toàn thế giới ấy, đã tự nguyện từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, vứt bỏ tư tưởng Mac, đạp đổ tượng đài Lê Nin để đưa quốc gia hội nhập với trào lưu tiến hoá dân chủ hay đa nguyên văn minh của nhân loại, cụ thể như thế giới hiện nay, mà đảng CSVN cũng như ngài Võ Nguyên Giáp, mở to mắt, đã và đang chứng kiến xuyên suốt hơn 20 năm qua …”

  Thì ngần ấy máu xương của đồng bào nhân dân rõ ràng đã hy sinh một cách vô ích vì chủ nghĩa CS, quan trọng hơn là sau cuộc nội chiến đẫm máu nước mắt ( trực tiếp ông Võ Nguyên Giáp can dự) CSVN đã thu hồi về một giang sơn gọi là “thống nhất” mà một phần đất trời cương thổ, biển đảo của tiền nhân lại hao hụt về tay kẻ thù truyền kiếp phương Bắc chứ không phải là “đế quốc Mỹ” ….Nhưng ông ta ( Võ nguyên Giáp) cũng như CSVN, rất lạ lùng, không hề xem điều đó là một sự “hối tiếc” ?? –

  Ngược lại như loài cầm thú, mãi chăm lo bộ lông của chính mình mà không đoái hoài đến tiếng kêu đau thương của đồng loại để tự “hãnh diện” hợm hĩnh trơ tráo, thiếu nhân cách, nhắm mắt ăn mày mãi một dĩ vãng nhầm lẫn “tội lỗi” . Mới đây, ngày 24/8- bằng một hình thức tổ chức lễ ra mắt tại bảo tàng Lịch sử quân sự VN. dự án “Danh tướng VN” !? .(*)

  Sẽ không có gì đáng nói trong buổi giới thiệu dự án tạc tượng “Danh tướng Việt Nam” chọn ra những nhân vật lịch sử đã trở thành huyền thoại để tạo hình gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ ….Nếu họ (ban tổ chức) không đính kèm nhân vật thứ 4 là ông tướng (Non, pas du tout) Võ Nguyên Giáp nói trên .

  Theo họ.. “…đây vốn được xem là bốn nhân vật đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn danh tướng Việt Nam, nổi tiếng về tư duy và nghệ thuật chiến tranh ở từng giai đoạn lịch sử nhất định…” Ngoài 3 vị tướng lẫm liệt của quá khứ lịch sử oai linh, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ -

  Riêng “ngài” đại tướng họ Võ, ngoài cái chức Chủ tịch Uỷ Ban sanh đẻ có kế hoạch (1983) mang lại 2 câu thơ truyền khẩu “ca tụng” ngài :
  “Ngày xưa đại tướng cầm quân,
  ngày nay đại tướng cầm quần chị em” .

  Chúng ta thử lược xem công trạng và tư duy nghệ thuật chiến tranh ở từng giai đoạn lịch sử nhất định…” của ngài đại tướng (Non, pas du tout) Võ Nguyên Giáp xem nó “nghệ thuật” chân thiện mỹ ra sao ?

  “Để ban tổ chức triển khai trưng bày bản thảo xin thêm ý kiến góp ý từ người dân cùng các nhà nghiên cứu chuyên môn trước khi tiến hành làm tác phẩm điêu khắc hoàn chỉnh trong thời gian tới, dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - tháng 5-2014”- (ban tổ chức).

  - Năm 1946, Hồ Chí Minh ký hoà ước với Pháp để quân Pháp trở lại Việt Nam. Trong khi tại Đài Loan, Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch ra sức xây dựng đảo Đài Loan thành một quốc gia phú cường, thì tại Viêt Nam để không bị cạnh tranh quyền lực ông Hồ và cánh tay mặt Võ nguyên Giáp, đã thẳng tay tàn sát, tiêu diệt hàng loạt đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng của ông Nguyễn thái Học (Losers are Pirates by James Banerian1984,P-69)

  Trả lờiXóa


 100. - Năm 1948 – Duy nhất trên thế giới, ông Hồ “phong” cho ông Võ Nguyên Giáp là “đại tướng” không được đào tạo tại bất kỳ trường võ bị quân sự nào trước đó, không phải trải qua bất cứ một cấp bậc nào trong quân đội, là chỉ huy cao nhất của LL/ vũ trang, ông Võ Nguyên Giáp có “công rất lớn” trong cái chết của 200.000 ngàn lương dân vô tội CCRĐ (1953-1956) .

  - 1954, Tướng Giáp cũng như Ông Hồ Chí Minh ngu xuẩn, thiếu thế giới quan – Không học cái gương của các nước Liban và Syrie thuộc địa Pháp, năm 1946 được Pháp trao trả độc lập trong hoà bình là nhờ biết áp dụng “Quyền dân Tộc tự Quyết” theo yêu cầu từ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An/Liên Hiệp Quốc Và một loạt các quốc gia Đông Nam Á cũng thế, lấy lại độc lập mà không hao tốn máu xương.

  Sau khi hy sinh nữa triệu quân lấy được Bắc triều Tiên làm “phên dậu” phía Bắc – Để chặt đứt cánh tay nối dài của đế quốc thực dân tư bản Pháp nằm sát biên giới phía Nam của mình là Điện Biên Phủ Bắc Việt –

  Trung Cộng giật dây, yểm trợ chi viện 1 sư đoàn quân pháo binh và các cố vấn Lã Quí Ba, Uỷ Viên Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, Vi Quốc Thanh, Cố vấn về Quân sự, Mai Gia Sinh, cố vấn về công tác tham mưu; Mã Tây Phu, Cố vấn về công tác hậu cần. (Hồi Ký cố vấn Vi Quốc Thanh) Chính các Cố vấn Trung Cộng này đã trực tiếp chỉ huy trận Điện Biên Phủ - Tướng họ Võ “đảng ta” chỉ là kẻ thừa hành, tay sai, chỉ huy hàng ngàn dân quân VN ra sức ngày đêm như bầy chuột chũi đào giao thông hào áp sát các lô cốt lính Pháp để sử dụng chiến thuật hy sinh “biển người” tràn ngập .


  Tránh tiếng với thế giới và HĐBA/LHQ – Trung Cộng dấu mặt, im lặng sau khi yểm trợ cho CSVN ở trận Điện Biên Phủ - và CSVN nhân tiện “tôn vinh” với nhân dân mình và thế giới, lấy chiến thắng ĐBP làm 100% là thành tích “vang dội” của riêng mình ?? - “đánh bóng” thêm tên tuổi Võ Nguyên Giáp ! ( Sau này các tướng trong QĐ/CSVN khinh miệt gọi Võ nguyên Giáp là tướng tốt nghiệp từ “giao thông hào” ) .

  - 1968, Khi Võ Nguyên Giáp dùng 3 Sư đoàn bộ binh và trọng pháo bao vây toan lấy chiến thuật “biển người” để tiêu diệt 6,000 Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ cùng khoảng 200 tay súng Biệt Động Quân QL/VNCH trên đồi Khe Sanh, Quảng Trị . Nhưng không chiếm nỗi, đổi lại Phía CS Bắc Việt bị pháo đài bay B52 trải thảm tiêu diệt từ 10 đến 15, 000 bộ đội - Đó là chưa kể thiệt hại trên các phương diện khác như quân cụ, chiến thuật, cùng hàng ngàn thương binh (TomCarhart: Batles And Campaigns In Vietnam, tr. 130). Bản chất trận Khe Sanh và Mậu Thân 1968, Tướng Giáp – Không còn manh giáp, bởi lạc hậu chiến thuật. Chỉ xót thương, máu xương con em bà con Miền Bắc.

  - 1972, đích thân Võ đại tướng chỉ huy chiến dịch Trị-Thiên, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ ( Mùa hè đỏ lửa) Trên địa hình nhỏ hẹp dài, bên núi, bên biển, Vùng Chiến thuật 1, Cùng lúc 6 sư đoàn CS Bắc Việt hành quân tiến công trong tình cảnh liên tục bị bom rải thảm B-52, pháo kích từ chiến hạm Mỹ, pháo kích từ Vùng Chiến thuật 1. Quân Giải phóng bị chặn lại, chỉ chiếm được nửa phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Theo thông tin nội bộ CS Bắc Việt sau này cho biết, trong suốt 9 tháng chiến dịch, sư đoàn 308 thương vong 70% quân số; Sư đoàn 312 đã bổ sung quân 13 đợt, mỗi đợt 500 người; sư đoàn 320 thương vong 80% quân số. Các sư đoàn còn lại tham chiến đều mất ít nhất nửa số quân. Tổng thương vong lên tới hơn 30 ngàn người (trong đó gần 14.000 hy sinh). Chiến dịch cũng khiến Hà Nội tiêu tốn hơn 300.000 viên đạn pháo gần 4/5 lượng đạn pháo trong kho, dẫn đến tình trạng thiếu đạn, chỉ còn 100.000 viên cuối năm 1974. mà không có được một thành quả cụ thể chiến thắng nào ( Võ nguyên Giáp - wikipedia ) .

  Khái quát cho thấy “nhất tướng” công thành Võ Nguyên Giáp “dỏm” nhưng vinh quy trên hàng vạn “cốt khô” thanh niên, đồng bào “thật” vì vậy không lạ, khi nhân dân thấy ngài lên “lon” Chủ tịch Uỷ Ban sanh đẻ có kế hoạch (1983) – và trong suốt thời gian CSTQ xua quân vượt Bắc biên giới vào Việt Nam “dạy học” ngài đại tướng cũng chỉ ngồi nhà ôn bài “cầm quần chị em” mà không “cố vấn” tham chiến gì để chống xâm lược .

  Trả lờiXóa

 101. Mới đây nhân dịp “ngài” tròn 102 tuổi (25/8/11-25/8/13) , 23/8/2013 ông đầu hói CT/QH đã tổ chức đến thăm và chúc thọ sinh nhật ngài, ông CT/QH tuyên bố hy vọng “ngài đại tướng” sống lâu thêm nữa để đóng góp “trí tuệ” cho sự nghiệp vinh quang (Non, pas du tout) mà suy cho cùng so với Tiền Nhân :

  Danh tướng Trần Bình Trọng : “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc”.
  Đại Vương Trần Hưng Đạo : “ Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã”.

  Thì “ Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản ?” – Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp : (Non, pas du tout) “không hối tiếc” .

  Hơn 4 triệu người Việt Nam đã nằm xuống bởi một thứ chủ nghĩa CS ảo vọng đầy tội ác mà đa phần nhân loại đang nguyền rủa chôn lấp - Đó không phải là một điều “đáng hối tiếc” ?? - ông Võ Nguyên Giáp khẳng định !? - Đây có lẽ là lời nói “phản động” kinh tởm, đáng nguyền rủa nhất của một người Việt Nam đối với dân tộc mình, mang tên Võ Nguyên Giáp, tính đến thời điểm hiện nay” . Và chắc chắn đó là lời nguyền rủa của toàn dân tộc tẩm liệm ông xuống huyệt mộ - Không xa lắm .

  * tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/565376/ra-mat-du-an-danh-tuong-vn.htm


  Hoàng Thanh Trúc
  Trí Nhân Media

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ht trúc nói mà chẳng phân biệt đâu là thực đâu là giả, đâu là khách quan đâu là chủ quan. Đúng là ngu hết thuốc chữa.

   Xóa
  2. cho cùng mà nói ...bọn cỏ rác đang lẩn vào BLOGGER để nằm vùng để phá hoại chớ không thật tình có vậy phải không con chủ trang nhà này .... chính lũ núp ngụy trang dưới chiêu bài DÂN củ CUỘI còn gấp 1.000.000 NGUY HIỂM cái bọn đã bị lập mặt nạ như Trần DâM Tiên , VÕ NGUYEN GIÁP !!!!

   Xóa