ĐỐI KHÁNG VỚI LUẬT PHÁPHôm qua, 4/1, bản cáo trạng về vụ án Tiên Lãng đã được tống đạt cho các bị cáo và gia đình anh nông dân Đoàn Văn Vươn.
Gần một năm điều tra để kết tội nạn nhân của chính quyền Hải Phòng và nạn nhân của hệ thống chính trị đã trở nên phản nhân dân, dân tộc. Và chính họ là người đi cưỡng chế lại là người điều tra kẻ bị họ cưỡng chế. Dù rất ngây thơ thì cũng không ai đặt lòng tin vào kết quả điều tra này.

Vụ án rõ ràng đến mức bất cứ người dân nào quan tâm đến cũng có thể kể tóm tắt lại sự việc, không quá xa rời hiện thực vụ án. Nhưng để điều tra, công an Hải Phòng mất gần một năm nhìn nhận lại “trận đánh đẹp” – lời của ông giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đ Hữu Ca.  

Trước khi chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát, công an Hải Phòng, bộ phận cưỡng chế đã làm trước một việc là áp đáo người bị cướp bóc và kết án, là đòi bồi thường do bthương. Họ tạo ra một thứ rào chắn để ngăn cản sự phản đối sẽ xảy ra sau này. Án chồng lên án theo cái lý, mày kiện tao thì tao kiện lại mày, bất chấp lẽ phải.

Trước đó, tháng 11, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng không đưa vụ Tiên Lãng vào chương trình nghị sự vì “kỳ họp lần này có một số nội dung rất quan trọng nên không đưa vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng” – theo lời ông Nguyễn Đình Bích, phó chủ tịch HĐND. Liệu có việc gì quan trọng hơn cả tính mạng, tài sản của người dân với hội đồng của nhân dân? Sự lẩn tránh càng bộc lộ rõ sự khuất tất.

Một kẻ chủ trương, kí các văn bản cưỡng chế sai trái đó là ông chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền thì mới gần đây, khi không thể trốn tránh được nữa mới bị khởi tố. Trước đó, kẻ “thế thân” cho ông là ông phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh, người phản đối vụ cưỡng chế nhưng lại được phân công đi cưỡng chế? Một ván bài, nước cờ khá cao thủ của chính quyền Tiên Lãng, như là sự phòng thân. Họ đã tiên lượng được trước phản ứng của người dân khi nhắm mắt làm những việc sai quấy!?

Nhìn vào vụ án Tiên Lãng, thấy rõ một điều chính quyền Hải Phòng nói riêng và chính quyền cả nước nói chung, đang cố gắng lẩn tránh một sự thật: những vụ án về cưỡng chế đất đai, những vụ án xử các nhà dân chủ, những người bị coi là chống đối chính quyền không xử theo luật pháp mà xử theo quan điểm chính trị. 

Và vấn đề thực snguy hiểm là sự đối kháng giữa chính trị và luật pháp càng ngày càng lớn, trở nên không thể dung hòa. Những người cầm cân nảy mực dường như có quyền hành vô tận. Sự tùy tiện, vô lối, bất chấp, duy ý chí, ngụy biện, xảo trá…được ngụy danh bởi lý tưởng, nguyên tắc của đảng, coi việc bảo vệ chế độ bằng mọi thủ đoạn đã bẻ gãy tính hợp lý, khách quan, tôn trọng sự thật của luật pháp. Sự xung đột này mới chính là an nguy của chính quyền, chứ không phải thế lực thù địch nào. Sau nhiều năm xây dựng CNXH, gần như nền tư pháp đã chết…Các vụ án oan sai đang tiếp tục nối dài danh sách mặc dù trong quá khứ đã có quá nhiều bài học. Nhưng chắc chắn nhà cầm quyền không rút được bài học được vì lý tưởng của họ, nguyên tắc làm việc, hành xử của họ luôn đối kháng với sự vận hành khách quan của luật pháp. 

Mấy hôm nay, dân chúng bàn tán xôn xao về việc ông Bí thư thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được TW điều ra làm Trưởng ban nội chính. Thời buổi người dân gần như không còn lòng tin vào chính quyền, quan chức thì việc ông Thanh được cả “lề phải” lẫn “lề trái” tin cậy, kỳ vọng quả là hy hữu. Có người bảo, nếu bây giờ cho dân bầu cử thì chắc ông Thanh sẽ trúng phiếu cao nhất. Chắc ông Thanh cũng biết được điều này.

Một trong sáu nhiệm vụ của Ban nội chính, thì nhiệm vụ đầu tiên là: “nghiên cứu, đề xuất những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng pháp luật (trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính và PCTN); một số chủ trương, chính sách về an ninh quốc gia và PCTN; về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nội chính (được xác định gồm VKS, tòa án, tư pháp và các cơ quan có chức năng tư pháp trong công an, quân đội) và Hội Luật gia VN, Liên đoàn Luật sư VN. Cũng trong nhóm này, Ban Nội chính có nhiệm vụ đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án”

Thưa ông Nguyễn Bá Thanh, nếu ông thực sự đúng với những gì người dân đang tin cậy, gửi gắm, kỳ vọng vào ông, xin ông hãy giúp gia đình anh nông dân Đoàn Văn Vươn thoát khỏi bản án giết người mà chính quyền Hải Phòng vừa ra cáo trạng. Những người nông dân yêu đất đai, làm giàu cho quê hương xứ sở họ không nỡ bị đối xử như vậy. 

Cũng như thế, hãy cứu xét lại các bản án dành cho các nhà dân chủ bất bạo động, mà gần đây nhất là việc bắt giữ gia đình luật sư Lê Quốc Quân với tội “trốn thuế” như đã làm với Điếu Cày. 

Mong ông Trưởng ban Nội chính hãy góp phần cải cách nền tư pháp, luật pháp để tạo ra những giá trị tiến gần đến những giá trị nhân văn của nhân loại. Vì hơn ai hết, ông cũng hiểu rằng, muốn cứu nguy cho nền chính trị các ông đang theo đuổi, chỉ có con đường là phải giảm bớt sự đối kháng giữa chính trị và luật pháp càng nhiều càng tốt.

Xã hội không thể tồn tại với một nền chính trị duy ý chí vô giới hạn và nền luật pháp bị méo mó, cưỡng bức bởi nền chính trị đó.

33 nhận xét:

 1. Một bài viết rất thời sự của Nhà văn Thùy Linh nhưng theo tôi thì cũng không nên quá hy vọng ở ông Thanh. Còn ông Đại tá trong bài viết đó họ Đỗ chứ không phải họ Bùi,thưa nhà văn.

  Trả lờiXóa
 2. Theo dõi những phát ngôn của ông Thanh, người ta thường chú ý đến những dấu hiệu khác thường ( so với hiện trạng xã hội ), mà ít khi nghĩ về những cái bình thường mang dấu ấn một quan chức cộng sản. Nói chi thì nói, cuối cùng nhân vật nổi bật này cũng đi vào quỹ đạo của các mệnh đề mặc định : dưới sự lãnh đạo của đảng, đảng là niềm tin, là tương lai ...vv... Có cảm giác trong ông Thanh tồn tại tới hai con người - một nói theo đảng, làm theo đảng, và một trăn trở muốn vượt lên trên cái vòng kim cô ý thức hệ mà thực tế đã chỉ ra rất rõ ràng cho ông thấy sự lỗi thời, trì trệ của nó. Về trung ương với dáng dấp được đa số tôn là mãnh hổ, liệu hổ có hóa hồ không khi những cạm bẫy, cám dỗ lẫn đe dọa đầy dẫy chốn cung đình ? Hay " mãnh hổ nan địch quần hồ", khi mà bầy hồ ly tinh tham nhũng hủ hóa luôn lúc nhúc đông hơn trăm nghìn lần anh hùng đơn thương độc mã ? Không lâu đâu, nội trong năm nay sẽ hiểu chuyện gì xảy ra...

  Trả lờiXóa
 3. Hiên nay pháp luật là sự trả thù....rất đau buồn khi chính quyền Hải phòng xem tính mạng nhân dân như cỏ rác, người có tội thành kẻ vô tội và bỗng dưng nạn nhân lả kẻ bị án tử hình.....bao giờ mới có một chút công lý cho dân nghèo chúng tôi...và đất nước này vì đâu nên nỗi này.
  Theo mình cũng đừng đặt quá niềm tin vào ông cầu thủ đội Đà nẵng này...để thời gian trả lời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là cọng bèo thì người chết đuối vẫn cố vơ lấy...Haizz...

   Xóa
 4. Lá bùa bảo vệ chế độ sẽ có có ngày 'hết hiệu nghiệm'

  Trả lờiXóa
 5. bác Ca họ đỗ mong chị sửa

  Trả lờiXóa
 6. Hy vọng quá hão huyền
  Ông Thanh Đà Nẵng cũng nổi tiếng với vụ Cồn Dầu, rồi vụ một anh ký sư tự thiêu ngay trước UBND thành phố, đèn bù một m2 đất bằng 1 quả trứng gà...
  Cùng một giộc cả thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng sự thay đổi của tâm tính, tư duy...Cứ mơ mộng chút mà...

   Xóa
 7. Đã sai cả đạo lý lẫn luật pháp rồi mà vẫn cố tình khép người ta vào tội cố ý giết người.Đúng là lũ phản động.

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn Thùy Linh ! Đọc tin cáo trạng ai cũng phẩn uất, ai cũng thấy rõ là bất công, ai cũng thấy thương gia đình anh Vươn... thế nhưng hạ bút viết vài lời bênh vực anh trước ngày ra tòa như Thùy Linh đây thì chỉ một, không phải vì chỉ vì lười mà còn nghĩ rằng mình bất lực, có nói nữa làm nữa cũng vô ích. Chỉ Thùy Linh là không, có vô ích, vô vọng cũng làm. Và Thùy Linh thật ... đáng yêu chỗ đó !

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết nào của Thuỳ Linh cũng đầy ắp hàm lượng chất xám, những nghĩ suy, tìm tòi nên đầy sức nặng. Đọc Thuỳ Linh chưa thấy một bài nào thiếu những thứ đó mà, gần như là một lẽ thường tình hay gặp phải ở những người khác là...hời hợt.
  Cái "tít" bài nên đặt quách thành " Nạn cưỡng hiếp luật pháp và đạo đức"
  vốn là một sự thật trần trụi tại VN do đảng ta lãnh đạo !!!

  Trả lờiXóa
 10. Bổ sung thêm : Cũng vì bị cưỡng hiếp cho nên những đứa con đẻ ra đều là quái thai cả !

  Trả lờiXóa
 11. Dân đang chờ xem sách của Ông Ca đại tá CA.....Hành xử của nhà nước, pháp luật ra sao....?
  Câu chuyện nầy( Đoàn văn Vươn) nếu dựng lên thành phim thì ....rất ăn khách.
  Hi vọng lịch sử sẽ công bằng giũa cái thiện và cái ác .....
  Hỡi nhân dân : ...năm mười ba nầy ráng ...mà bươi để có tiền ...đóng thuế...phí, để thể hiện lòng yêu nước...và bù lại sự thất thoát nghìn tỷ mà các tập đoàn, quả đấm thép làm thất thoát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc sau này sẽ có phim về anh Vươn đấy ạ.

   Xóa
 12. Nguyên tắc là "tập trung dân chủ" và "thiểu số phục tùng đa số" thì hy vọng được gì hả chị Thùy Linh! Hơn nữa muốn làm thì phải có lực lượng, thời gian và phương pháp-mà cả ba chưa thấy đâu, hicc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm chủ tập thể. Một sáng tạo ngang với sáng tạo ra...lửa. Hehe...

   Xóa
 13. Thưa quý thân hữu,
  Mấy ngày PC bị nhiễu, nay mới dzô thăm lại được.
  Tôi đọc một bài về ông Thanh Đà Nẵng và nhớ đến bài chủ này thì có hai cảm nhận; Xin chia sẻ.
  Kính mến.


  1: Biết và Hiểu, Nói và Làm

  BIẾT „Dân biết hết“ là cũng „biết“,
  HIỂU Dân thì phải „tựa“, „khoan“ Dân;
  Khi Dân có đủ „Quyền Làm Chủ“,
  Đảng hết „sâu“, Nước thoát KHỐN, BẦN!

  2: „Hiền tài“ như lá (còn tươi sống trên cây) mùa thu

  Đốt đuốc tìm „người lớn“:
  Biết SUY NGHĨ và LÀM;
  „Lớn“ chẳng do miệng lưỡi,
  “Gang thép” kiểu “nhà quan”!

  Trả lờiXóa
 14. Rồi cũng chẳng khá hơn đâu chị TL ạ ! bởi trước khi nhận nhiệm vụ ông Thanh có gặp ông Trọng và Ông TBT Trọng đã nói “ Anh làm gì thì làm nhưng đừng để ‘thế lực thù địch lợi dụng’” hay “ Anh phải đặt bảo vệ chế độ lên trên hết”. ...
  Với những lời như vậy thì ông Thanh trở thành ‘cây cảnh’ mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huhu, cây kiểng ưa nắng, chừ ra nơi gió mùa đông bắc, sống sao nổi ạ?

   Xóa
 15. Đi đăng ký tạm trú tạm vắng gần 10 lần. Đến lần này mới không còn mục Cha mẹ, anh chị trước năm 1975 ở đâu làm nghề gì!?

  Trả lờiXóa
 16. CQ HP là một lũ Mafia

  Trả lờiXóa
 17. Dân ta nên lập hiệp hội những người đòi trả lại công bằng cho Đoàn Văn Vươn. Xin ý kiến của các bậc nhân sĩ. Trường hợp này không thể rơi vào tình thế như Phương Uyên được.

  Trả lờiXóa
 18. ĐIỀU CỐT TỬ CHO PHÁP LUẬT ĐƯỢC THỰC THI VÌ NHÂN DÂN LÀ ĐẢNG NÀO LÃNH ĐẠO XÃ HỘI PHẢI BỊ PHÁP LUẬT ĐIỀU CHỈNH BẰNG MỘT ĐẠO LUẬT CHO ĐẢNG LÃNH ĐẠO, MÀ ĐẠO LUẬT NÀY ĐƯỢC ĐƯA VÀO HIẾN PHÁP, CŨNG ĐỒNG THỜI PHẢI CÓ ĐẢNG KHÁC VÌ NHÂN DÂN, VÌ DÂN TỘC HƠN SẴN SÀNG THAY THẾ .

  Trả lờiXóa
 19. Đoàn Văn Vươn đã chiến thắng cả những cơn cuồng phong của biển mà không thể thoát khỏi cái án giết người ngớ ngẩn của chế độ này. Thế mới biết chế độ này đáng sợ biết chừng nào. Anh ấy là người anh hùng và hoàn toàn vô tội. Ai cũng hiểu chỉ có chế độ này là hiểu rồi nhưng vẫn cố tình xử như không hiểu mà thôi. HU Hu Hu chị Linh ơi, thật đáng xấu hổ cho mấy ông cộng sản hiện đại...

  Trả lờiXóa
 20. ... "Thưa ông Nguyễn Bá Thanh, nếu ông thực sự đúng với những gì người dân đang tin cậy, gửi gắm, kỳ vọng vào ông... Xin ông... Không nỡ bị đối xử như vậy."
  Có cần phải dùng những lời cầu xin như vậy không cô Thùy Linh?! Trong vụ phản kháng của anh Đoàn Văn Vươn là không có ai bị chết. Và chúng ta đã biết rằng anh không thể lĩnh án về tội giết người. Mọi người dân đều hiểu lời cầu xin cho người khác được xuất phát từ lòng nhân ái của con người. Cứ để tự nhiên như vậy sẽ hay hơn bỡi trong sự đấu tranh nào mà chẳng có mất mát, hy sinh... Có điều đáng suy ngẫm là những bài viết mạnh bạo, sâu sắc, đậm tính nhân văn lại xuất phát từ những cây bút nữ mà lẽ ra phải dành cho nam giới. Tạo hóa chẳng công bằng chút nào khi Phụ Nữ(phái yếu) lại phải gánh nặng cả hai vai.

  Trả lờiXóa
 21. ... "Thưa ông Nguyễn Bá Thanh, nếu ông thực sự đúng với những gì người dân đang tin cậy, gửi gắm, kỳ vọng vào ông... Xin ông... Không nỡ bị đối xử như vậy."
  Có cần phải dùng những lời cầu xin như vậy không cô Thùy Linh?! Trong vụ phản kháng của anh Đoàn Văn Vươn là không có ai bị chết. Và chúng ta đã biết rằng anh không thể lĩnh án về tội giết người. Mọi người dân đều hiểu lời cầu xin cho người khác được xuất phát từ lòng nhân ái của con người. Cứ để tự nhiên như vậy sẽ hay hơn bỡi trong sự đấu tranh nào mà chẳng có mất mát, hy sinh... Có điều đáng suy ngẫm là những bài viết mạnh bạo, sâu sắc, đậm tính nhân văn lại xuất phát từ những cây bút nữ mà lẽ ra phải dành cho nam giới. Tạo hóa chẳng công bằng chút nào khi Phụ Nữ(phái yếu) lại phải gánh nặng cả hai vai.

  Trả lờiXóa