THƯA MẸ, THƯA ĐẢNGThưa Mẹ!
Con là đứa con gây nhiều phiền muộn cho bố mẹ nhất vì cái tính ngang bướng. Mẹ uốn nắn nhiều mà vẫn luôn sống theo ý mình, nếu cảm thấy điều đó không ảnh hưởng tới ai. Thuần phong mĩ tục, công dung ngôn hạnh mẹ dạy cũng không làm được bao nhiêu…

Con nhất quyết không làm theo chỉ vì những gì được đám đông thừa nhận, trở thành nếp sống, tín điều. Con muốn được đi con đường mà con cảm thấy tự do, hạnh phúc và có ích dù chỉ cho vài người con yêu thương. Con biết nhiều khi mẹ không muốn con sống như vậy nhưng mẹ vẫn âm thầm chịu đựng để con được sống theo ý mình. Lúc mẹ còn sống, con ít khi chia sẻ lý do tại sao con lại như vậy? Mà có tâm sự với mẹ thì con cũng không thể nói ngọn ngành câu chuyện.

Có lẽ vì con sinh ra đã là như thế. Con không thể cố tình nhốt mình vào một khuôn đúc sẵn, để khi ra khỏi đó, hình hài con sẽ bị biến dạng tuy điều đó có lợi cho con. Con đã trung thực với cuộc sống của con cho đến lúc này. Nếu con nói điều này chắc mẹ, và bố nữa sẽ hài lòng về con, cho dù con đang làm ngược lại những gì mà bố mẹ nhọc công theo đuổi với một tâm hồn trong sáng nhưng ngây thơ, ảo tưởng…

Có lần mẹ nói với con một câu sau một sai lầm của con: “Con muốn sống thế nào mẹ không can thiệp. Nhưng sống làm sao để nhiều người có thkhông ưa con, ghét con, nhưng không ai có thể khinh con”. Đó là kim chỉ nam cho mọi lẽ sống, cư xử, quyết định của con trong suốt cuộc đời, cho đến lúc này.
Nhưng nay con quyết định đứng vào hàng ngũ của những “kẻ suy thoái”. Vì lý do gì xin mẹ hãy bình tĩnh nghe con…

Thưa Đảng!
Không biết vì lẽ gì mà chưa khi nào tôi có ý tưng được đứng trong hàng ngũ của ĐCS, cho dù bố mẹ tôi, rất nhiều bạn bè yêu quí của tôi đều là đảng viên? Từ rất trẻ tôi đã không lấy việc vào đảng để làm mục tiêu phấn đấu, kể cả khi giấy đề nghị học cảm tình đảng đưa về tận bàn làm việc. Và khi công việc đòi hỏi vào đảng như một yêu cầu bắt buộc thì tôi cũng lựa chọn cho mình cách sẵn sàng đứng sang bên để khỏi làm một việc mình không thích.

Có một lý do rất cụ thể khiến tôi dứt khoát đứng ngoài đảng ngay khi mới ngoài 20 tuổi: lãnh đạo cơ quan nơi tôi làm việc luôn lấy việc vào đảng và tiền lương để làm sức ép với nhân viên, khiến họ phải qui phục ông. Từ đó tôi không thấy việc vào đng là vinh dự, là sự phục vụ vô tư nữa…Và với tư cách người cầm bút, càng đứng ngoài mọi tổ chức, tôi càng có thế năng khách quan nhìn nhận mọi việc hơn là hòa tan trong nó. Vậy nên việc trở thành một người tự do là lẽ sống của tôi.

Giờ nghe ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trong phát biểu về những sự thoái hóa trong xã hội Việt Nam hôm nay. Tôi có lời thề như sau để xin được đứng trong hàng ngũ của những “người suy thoái”. Vì:
-Không muốn đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo vì qua 80 năm đã chứng minh, một mình đảng cộng sản độc chiếm quyền lãnh đạo đã khiến đất nước điêu linh. Việc chia sẻ sự lãnh đạo đất nước của chung hơn 80 triệu dân với các chính đảng khác là cách thoát khủng hoảng hiện nay.
-Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng vì chỉ có sự giám sát của các đảng đối lập thì mới mong đấu tranh với nạn tham nhũng, độc đoán, lạm quyền…Đối lập và phản biện chưa bao giờ là “mồ chôn chủ nghĩa tư bản” thì càng không thể là “mồ chôn” đất nước này, dân tộc này. Chính sự độc quyền lãnh đạo mới là nguy cơ khiến đất nước tụt hậu vĩnh viễn.
-Tôi luôn tham gia ký vào tất cả các kiến nghị, kêu gọi của các nhân sỹ, trí thức yêu nước trong mọi lĩnh vực bức thiết của đất nước: boxit; quyền con người, thay đổi Hiến pháp…Vì tôi nghĩ, đó là trách nhiệm công dân cần phải có ở mỗi người trước vận mệnh tồn vong của đất nước.
Thưa đảng,
Trước khi có đảng cộng sản thì dân tộc Việt Nam đã từng nhiều lần đánh đuổi quân xâm lược và xây đắp những triều đại có nền văn hiến rực rỡ. Sự diệt vong của các triều đại đã minh chứng: chính sự suy thoái của giới cầm quyền mới khiến vương triều sụp đổ.

Tới đây tôi nhớ lại Chu Văn An với “thất trảm sớ” trình lên vua Trần Dụ Tông nhưng đã không được Dụ Tông cứu xét. Chu Văn An đề nghị vua cho chém bảy tên đại gian thần là:
-Mai Thọ Đức – Kẻ cai quản phi tần, đã làm dụng chức quyền để bày các trò dâm ô, trác táng dẫn nhà vua vào con đường vô đạo.
-Trâu Canh – tên ngự y người Hán bày trò giết 21 đứa trẻ lấy mật để vua phục hồi dương khí. Chính y bày trò để vua thông dâm với chị ruột của mình nói là phương thuốc trị bệnh.
-Bùi Khoan – Chính chưởng phụng ngự – kẻ bày trò cờ bạc, rượu chè dơ dáy ngay trong hoàng cung để y được hưởng lợi.
-Văn Hiến – can tội gây bè lập đảng khiến các đại thần chia rẽ, nghi ngờ ln nhau. Làm vua không phân biệt được người ngay kẻ gian nịnh.
-Nguyễn Thanh Lương – hành khiến tả ty lang trung, kẻ dẫn vua vào con đường ăn chơi xa xỉ tới cạn kiệt tiền của của quốc dân.
-Tâm Đức Ngưu – Tìm cách tăng thu thuế dân đen, tăng các sắc thuế từ thượng cổ chưa từng có để bòn rút lương dân, chi vào các cuộc ăn chơi của nhà vua. Mặc dân chúng đói kém cũng không tha.
-Đoàn Nhữ Cẩu – Bòn rút khẩu phần ăn của binh lính, các đồ binh khó đã cũ vẫn không thay thế để lấy tiền bỏ túi. Sao nhãng việc luyện quân, để ngỏ biên cương…
Điều tệ hại là lũ gian thần này mượn danh hoàng thượng để làm những việc mà nhìn bề ngoài cứ ngỡ chúng vì lẽ phải, vì vua, nhưng kỳ thực là để nhét vào túi chúng.
(Hoàng Quốc Hải – Vương triều sụp đổ)
Bài học từ cổ nhân chưa bao giờ là cũ.

Nếu cổ nhân như Chu Văn An là “người suy thoái” trong triều đại Trần Dụ Tông theo cách nói ngày nay, thì tôi tin, không chỉ mình tôi, nhiều người sẽ xin được làm học trò nhỏ của Người.

Và, sẽ còn nhiều “trảm sớ” được kiến nghị cho đến ngày đất nước được thay đổi, phát triển, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc…

Sẽ ngày càng có nhiều người đứng vào hàng ngũ để được “suy thoái”, thưa đảng.

44 nhận xét:

 1. Thùy Linh ,
  đã đọc nhiều bài viết của bạn, nhưng không hiểu sao bài này lại làm mình chảy nước mắt vì cảm động. Bạn hẳn đã có nhiều day dứt, đau khổ, dằn vặt vì sự chọn lựa đúng vào hàng ngũ "thoái hóa". Bạn cũng hẳn đã thãnh thơi, nhẹ lòng, vui sướng hài lòng khi chối từ đứng vào hàng ngũ độc tôn độc tài ? Mong Thùy Linh luôn hạnh phúc với sự chọn lựa này. Chúc vui.
  Hương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng như bạn, mỗi lần đọc bài của Thùy Linh là lòng rưng rưng, thương cảm cho một tâm hồn trong sáng bị thương tổn hoài, mà lần thương tổn sau có vẻ như nặng hơn các lần trước một chút. Cứ chút này chồng chất lên chút kia, và quả tim cứ chồng chất mỗi ngày mỗi nhiếu thương tổn,nên đọc bài Thùy Linh làm cho tôi càng thương chị Thùy Linh.

   Xin cám ơn chị Thùy Linh.

   Thúy

   Xóa
 2. chị Thùy Linh có tâm huyết và có tầm nhìn với đất nước,vì những điều chị nói thì bản thân tôi đã là người học trò nhỏ của chị rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lựu Đạn - Mình học lẫn nhau mà. Cám ơn bạn.

   Xóa
 3. Cũng Bác Trọng phát động toàn dân góp ý sửa đổi hiến pháp.Cũng Bác Trọng vội vàng hạ rào chắn chủ trương Bác vừa phát động.Trước vấn đề lớn, nhạy cảm nhưng cách nói của Bác rất trẻ con,non nghĩ và kém cỏi.
  Nó làm lùn,thấp,bé cái tầm TBT của Bác.Khá thất vọng về Bác.
  Bác Trọng nhìn tấm hình 3 đứa trẻ dễ thương này,chúng hệt chúng ta khi nhỏ.Nếu mặc quần áo vào,tôi,Bác và mọi người,ai cũng khẳng định,chim thằng cu lớn to nhất.Đúng không?Té ra,Bác nhìn kỹ xem,tôi,Bác và mọi người đã nhầm.Thằng cu nhỏ nhất lại có chim to nhất.Chân lý là vậy đó,
  trụi trần nhiều phía,nhiều góc thì sẽ có.Phải không Bác?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh. Việc kiến nghị biết là sẽ khó có sự thay đổi. Nhưng không thể không lên tiếng...
   Chưa baog iowf em hy vọng nên khỏi thất vọng. Chỉ là làm những việc cần làm thôi ạ.

   Xóa
 4. Cầu mong thánh đế hồi tâm . Chỉ có bọn quan nịnh thần làm dua sa đọa . Haha!

  Wow, đảng diêng đảng cộng sản tiến bộ dễ sợ, sêm sêm dới dua chúa hồi xưa .

  Ô Trần Hữu Dũng bên viet-studies có câu nhân xét khá chính xác, sự khác nhau giữa cộng sản và phong kiến là hồi phong kiến, văn hóa khá hơn .

  Trả lờiXóa
 5. Phục Thùy Linh ở tinh thần khẳng khái và sự hiểu biết sâu rộng (qua nhiều bài viết). Đất nước tan thương hiện nay rất cần những con người như chị. Mến phục.

  Trả lờiXóa
 6. Rất hay và cảm động. Cảm mến chị TL

  Trả lờiXóa
 7. Giải phóng miền Nam để kéo cả nước đi ngược lại chiều tiến hóa của nhân loại và lịch sử . Miền Nam ngày xưa đã phôi thai một nền dân chủ, bây giờ đọc bài này, cứ phải coi lịch là 2013, cứ tưởng năm nảo năm nao trong quá khứ mịt mùng của lịch sử vua chúa .

  Cứ đi ngược vào lịch sử mãi nên hèn chi ta cứ bị thiên hạ bỏ xa . Với tốc độ này chúng ta rất có khả năng trở về thời Cộng Sản nguyên thủy trong một thời gian khá gần .

  Thôi thì chúc các bác trở thành "tôi trung", lúc nào cũng quay về phía "vua cộng sản" mà thờ .

  Đảng Cộng Sản Vạn Vạn Tuế, Hồ Tiên Đế chí thánh chí tôn .

  Trả lờiXóa
 8. Trời ơi, tự dưng sao mà quyết liệt thế!

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết rất hay, nếu có nhiều người cùng đọc (cả các ĐVCS) thì tốt biết mấy.
  Hy vong...!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ đọc ả dấy, nhưng là để qui kết tội suy thoái...May mà TL đã "tự mất việc", chứ không thì như Nguyễn Đắc Kiên rồi. Hehe...

   Xóa
 10. Không còn lời nào hơn. PHỤC
  Biện thế này mong được nghe lời phản để mở mang thêm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thử làm dư luận viên để phản đi ạ...Hihi...

   Xóa
 11. Cám ơn chị Thùy Linh đã nói thay cho nhiều người. Trong đó có tôi.

  Trả lờiXóa
 12. Rằng hay thì thật là hay
  Đảng đặt bên Mẹ... lão này không ưa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ hay đảng cũng là chúng sinh thôi ạ...

   Xóa
 13. Chia Sẻ

  Thùy Linh thân mến,
  Chữ „Chia Sẻ“ dùng đã nhiều lần, nhưng nay vẫn thấy muốn dùng lại.
  Sau khi đọc hai entries trước và đọc tin trên mạng (Nguyễn Đắc Kiên, Võ Văn Tạo, …), mình đã muốn chia sẻ đôi điều về những suy tư thời cuộc. Cũng do đã „chia sẻ“ nhiều lần nên đắn đo để khỏi lặp lại những điều muốn mà … đã viết.
  Thế rồi đọc bài này và thú vị về nhận xét của bạn đọc: „Trời ơi, tự dưng sao mà quyết liệt thế!
  – Đến lúc phải quyết liệt thế thôi!

  Con đường Thùy Linh đi như đặc thù thế hệ: Mình cũng thoát rời ràng buộc để có TỰ DO suy tư và sống theo chân thật lẽ đời.
  Còn „Đảng“?
  Thôi không nhắc lại ý nghĩa chữ „Những người …“ trong „Bạch Đằng giang phú“ nữa.
  Nói đến „đảng“, mình nhớ đến những người đảng viên cụ thể chốn làng quê: Ông anh họ làm cán bộ thôn; Hăng hái tham gia „bài trừ mê tìn dị đoan, xóa bỏ tàn tích phong kiến“, anh huy động xã viên phá bằng khu „Văn chỉ“ (trường học và nơi thờ Hiền, Thánh của các cụ thời Nho học; rất ít làng có) và đình làng để làm kho và sân phơi của „hợp tác xã“.
  Gần 10 năm trước, về thăm thì thấy ông anh già cả đó cùng tổ hưu vận động những người „hằng công, hằng sản“ góp tiền bạc dựng lại Đình làng. Mái đình cong và cổng gạch Tam quan đẹp xưa không làm lại được, vì nay chỉ có bê tông! …
  Phải làm lại, nếu nhìn được ra là tất cả đang HỎNG, NÁT vì SAI!

  Tại sao phải thay đổi Hiến Pháp và không sao chép lại „điều Bốn“ quy định sự lãnh đạo độc tôn của đảng Cộng sản Việt Nam?
  Thực tế 80 năm (như bài viết chỉ ra) cho thấy duy ý chí (lạc hậu và thiển cận) là nguyên nhân tụt hậu và nghèo đói. Đa nguyên để Ý và Chí Dân thành „gốc Nước“ là xu thế và con đường thời đại đi đến văn minh.
  „Điều Bốn“ (hiến pháp 1992) chẳng những „bảo kê“ cho „duy ý chí lạc hậu và thiển cận“ mà còn cản trở sự phát triển lành mạnh của xã hội dân sự mà cụ thể là vì nó mà không thể có luật bảo đảm quyền Dân được „Biều tình Lòng Yêu Nước“ chống xâm lăng, không thể có luật tự do ngôn luận, báo chí và sinh hoạt (lập) nhóm hội như nền tảng của „Xã hội Dân sự“. Cản trở sự tồn tại và phát huy Ý Chí Nhân Dân như thế, không thể dùng chữ nào khác, ngoài câu „phản động đã rõ ràng“ như lời Cụ Bà đáng kính Lê Hiền Đức đã nói!

  Thùy Linh thân mến,
  Tại sao những người sống và suy nghĩ chính đính hôm nay phải „quyết liệt“ lên tiếng?
  Xin (lại) ghi thêm một ý đã chia sẻ trên facebook:
  Hồn Linh Văn Hiến soi muôn thuở:
  „Vị Nước – Vong thân“, tỏ Thế, Thời;
  Đất Nước trường tồn, Dân vạn đại,
  Đảng
  (Cộng sản Việt Nam hay bất cứ đảng phái nào, thể chế nào) chỉ là giai đoạn mà thôi!


  Trân trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihi, em có quyết liệt gì đâu anh...Em chỉ tâm sự thôi mà.
   Cám ơn anh.

   Xóa
 14. doi toi co mot sai lam la da khuyen con gai di hoc co gang phan dau lay cai BUALIEM bay gio nghi lai thay qua sai lam nhung chua muon vi do la loi khuyen.em cam on ChiTL nhieu chuc chi luon khoe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế con gái đã nắm được búa liềm chưa ạ? Hihi...

   Xóa
 15. mot ong TBT noi chup mu nhung y kien trai chieu,mot nha bao viet bai noi thang TBT bi buoc thoi viec cai XH nay gio chi con lai cho su deu cang tham nhung cho nhung bay sau len ngoi con cai Dang ma Chi TL nhac toi khong biet ho vi gan 90 trieu dan hay vi loi ich cua cai DANG do.that xau ho cho nhung ke an com cua DAN khoac ao DANG ma lam kho DAN.nhung nguoi dan ngay xua nuoi DANG che giau,cuu mang DANG gio dang duoc Dang tra cong...

  Trả lờiXóa
 16. Chị Linh đọc tin về nhà báo Nguyễn Đắc Kiên chưa? Cẩn thận chị vào Đảng chưa hết thời gian cảm tình thì đã bị khai trừ, trừ khi chị không còn là chị nữa. Bế tắc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có vào đâu mà sợ hết thời cảm tình ạ? Còn tự nghỉ việc rồi nên chả sợ ai đuổi nữa...
   Cám ơn ạ.

   Xóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. với bọn cs này có thể tôi mượn lạm câu kệ dưới đây để minh họa

  " Người ngu mà biết mình ngu,
  Nhờ vậy thành có trí,
  Người ngu tưởng có trí,
  Thật xứng gọi chí ngu "

  Mong chị Thùy Linh Luôn được " Đông,Tây, Nam,Bắc Lai Khứ Bình An"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. het suc kinh trong nguoi co long qua cam hon minh

   Xóa
 19. Em cũng xin được là người đứng vào hàng ngũ để được “suy thoái”, thưa đảng.

  Trả lờiXóa
 20. Phải nói thế này với TL. Mặc dù đang sống trong nước và không hiểu TL có hay đi du lịch hay không, nhưng tư duy, kiến thức của chị rất mở và tầm nhìn bao quát qua nhiều bài viết như một người đang sống ở ngoại quốc và có cái nhìn đao đáo về quê hương. Nói như vậy tôi không dám chê những người đang sống trong nước, nhưng dĩ nhiên nếu có sống hoặc đi nhiều nơi rồi, thì cái nhìn sẽ khác. Bởi vì ông bà ta đã nói: "Đi một ngày đàng, học một sàn khôn", cũng như có lợi thế hơn để nhìn lại và so sánh với VN.
  Phục chị sát đất....:-)

  Trả lờiXóa
 21. .  thua co TL cam on co nhieu ... co co vong tay lai cam on chu lang

  dang thi nho cho chu ay gui ...... cho co day nha
  .

  Trả lờiXóa
 22. Tâm và huyết của Thùy Linh(để đứng vào hàng ngũ "đối lập")thì có thừa rồi - thế mới biết đàn bà khi say chính trị thì còn khiếp hơn đàn ông nhiều, đúng như lời trăng trối của Từ Hy Thái Hậu rằng: ở đất nước (Trung Hoa)này,đừng bao giờ cho đàn bà nắm quyền. Tóm lại, ở những xã hội châu Á, nơi đề cao tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến cho những người phụ nữ bao giờ muốn dấn vào chính trường, chính trị đều phải có bản lĩnh hơn người, tài năng hơn người, mọi phẩm chất của nhà chính trị đều phải sắc hơn đàn ông gấp nhiều lần mới mong "trụ" nổi. Nhưng giá kiến văn lịch sử, văn hóa và tư duy khoa học của chị sâu hơn, chứ không mang nặng cảm tính thì mới thuyết phục được những trí thức thực sự.

  Trả lờiXóa
 23. Thùy Linh ! Tôi hiểu và chia sẽ cùng bạn ! giai đoạn lịch sử sẽ qua, và tôi tin bạn sẽ chứng kiến sự thay đổi của dân tộc việt nam trong mười mùa xuân nữa ! bạn có đủ thời gian chứ ?!

  Trả lờiXóa