VĨNH BIỆT F361Nguyễn Hòa Bình - F361

Mình biết đến F361 qua bài viết của Đồng Phụng Việt. Trong bài viết Đồng Phụng Việt truy nguyên câu nói của F361: “Sang năm tới Hoàng Sa” có xuất xứ từ câu nói nổi tiếng của người Do Thái: “Sang năm về Jelusalem”.

Ý chí và nguyện ước tìm lại đất nước của người Do Thái đã thành hiện thực. Bây giờ thì Ixrael đã trở thành một đất nước khiến nhiều người cúi đầu kính phục. 

Học giả Nguyễn Hiến Lê đã viết một quyển sách về lịch sử dân tộc Do Thái và quá trình hình thành đất nước Ixrael ngày nay mà nếu ai đã đọc thì sẽ hiểu nguyện ước cháy bỏng của F361 cũng là nguyện ước của nhiều người Việt Nam yêu nước khác, những mong Hoàng Sa sớm trở về với người Việt Nam, dù biết rằng nguyện ước đó cao xa vời vợi. 

Nếu thấu hiểu nguyện ước của người Do Thái vào nhiều thế kỷ đen tối khi bị cả thế giới xua đuổi, khinh bỉ, tiêu diệt, thì càng cảm phục ý chí kiên cường, bất khuất, sự chiến đấu, lao động, hy sinh quên mình của họ để có được một đất nước Ixrael hùng mạnh ngày nay. 

Một dân tộc bị xua đuổi, mất nước, lưu vong hàng ngàn năm như người Do Thái mà còn lập nên quốc gia giàu mạnh thì cớ gì Việt Nam không thể đòi lại Hoàng Sa, vốn là máu thịt của người Việt Nam cho đến tận năm 1974, khi giặc Trung Quốc tràn sang chiếm đóng lại không thể trở về với người dân nước Việt???

F361 đã cất lên câu nói bất hủ: “Sang năm tới Hoàng Sa” đã đi vào tiềm thức của rất, rất nhiều con dân nước Việt.
F361 đã rời bỏ cõi tạm này để đi vào vĩnh hằng khi năm Quí tỵ vừa qua được 6 hôm, ngày 15/2.

Chiều nay, 17h30, người thân và bạn bè sẽ tiễn đưa F361. Ngày F361 rời bỏ thế giới này đúng vào ngày 17/2, ngày quân Trung Quốc xua quân sang gây chiến, giết chóc chiến sỹ, đồng bào chúng ta 34 năm trước đây, năm 1979.

F361 khi mới vào trường Trỗi (Ảnh lấy ở trang web của Út Trỗi)
F361 hình như muốn khắc dấu câu nói nổi tiếng của mình bằng chính cái chết của anh - một sự hy sinh của người lính sư đoàn 361. Sự hy sinh để lay động tâm thức của mọi người về nỗi đau Hoàng Sa còn đó…Thế chăng, F361?

Với mẹ và chị gái
Qua một người bạn từng cùng thời với F361 ở trường Trỗi, mình đã những muốn tiếp cận với F361 để khai thác sự hiểu biết của anh về triều đại Trung Quốc, nhất là thời đảng cộng sản TQ nắm quyền. Vì theo lời giới thiệu, F361 vô cùng thấu hiểu sự gian xảo, tiểu nhân, bành trướng, độc địa cả thời phong kiến lẫn thời cộng sản có tên là Trung Quốc. Có thể nói anh là một kho tư liệu độc đáo, uyên bác, sâu sắc…

Tham gia đội bóng Chu Văn An (khi mới từ trường Trỗi chuyển sang)
Vì bận việc, nhưng hơn hết còn chút ngại ngùng nên mình lần lữa để lựa thời cơ…

Giờ thì đành hẹn gặp F361 ở một thế giới khác, một thế giới thanh tịnh, không còn đau khổ, dằn vặt. 
Cầu chúc F631 chóng siêu sanh. 

Xin nguyện ước “Sang năm tới Hoàng Sa” của anh và nhiều con dân nước Việt sớm thành tựu.  

Anh lính Nguyễn Hòa Bình (Tư Sài Gòn)
Đây, mail của F361 vẫn chưa một lần được gửi đi: nguyenhoabinh.gv@gmail.com.

Điện thoại của F361 chưa một lần đổ chuông từ số gọi của mình. 

Một lần lỡ hẹn để mãi mãi không bao giờ còn cơ hội hội ngộ.
Xin thắp nén nhang đưa tiễn F361.
Cầu xin F361 tha thứ.

Sang năm tới Hoàng Sa.

19 nhận xét:

 1. Vĩnh biệt F631!!!

  90 Triệu con dân Việt hãy học tinh thần IXRAEL nhé !!!

  " SANG NĂM TỚI HOÀNG SA "

  Trả lờiXóa
 2. Có 3 bước để tới Hoàng Sa:
  bước 1: thoát Trung;
  bước 2: hợp tác với Mỹ;
  bước 3: đứng chân trên quân đảo Hoàng Sa.
  Tôi cũng cầu mong sang năm tới Hoàng Sa!
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
 3. "SANG NĂM TỚI HOÀNG SA" trong tim tôi luôn vậy. Một nén tâm hương đưa Anh về với tồ tiên đất Việt."SANG NĂM TỚI HOÀNG SA"

  Trả lờiXóa
 4. Xin được thắp một nén tâm hương vĩnh biệt người lính sư đoàn 631.

  "SANG NĂM TỚI HOÀNG SA" - Ước nguyện của anh đã trở thành ước nguyện của chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn chủ Blog đã có bài viết thể hiện tâm trí của rất nhiều người;
  Chúc cho linh hồn của F631-Nguyễn Hòa Bình, siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng; SANG NĂM TỚI HOÀNG SA! sẽ là một lời hiệu triệu của Nhân dân Việt Nam cho đến ngày điều đó thành hiện thực, tôi tin chắc là như vậy.
  Tôi đồng ý với ý kiến của bác Vũ Xuân Tửu; lâu nay tôi cũng hay nghĩ về điều này giống như bác.

  Trả lờiXóa
 6. Tinh thần Nguyễn Hòa Bình (F631): Sang năm tới Hoàng Sa
  [Chia sẻ ngắn cùng „Một Người Đi“]

  *
  Bài viết thật sâu sắc và xúc động; Xin được chia sẻ trong tinh thần một người đọc. Mình cũng rất trân trọng những ý kiến sâu sắc của bác F631 trên Trang nhà Anh Ba Sàm (hình như bác đã chỉnh cho mình tên chính xác của một người Tàu làm khoa học). Đọc bài chủ, càng kính quý nột Con người có TÂM đính chính và TẦM tri thức quảng bác.
  Ý kiến nhỏ này xin theo tinh thần đó.

  *
  Khảo câu nói qua tiếng Đức (và có thể cả tiếng Anh: Next_Year_in_Jerusalem) có thể biết thêm nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Xin tạm dịch (trích):
  ... Lời nguyện „Năm tới về Jesusalem“ đọc cuối kỳ lễ thiêng có ý nghĩa gì đối với người Do-thái hôm nay?
  Khảo thêm ý nghĩa tên gọi “Jesusalem” thì biết nó hàm nghĩa: “Nơi Thánh Cả trị vì” – Nghĩa rằng còn một ý về tâm linh, về văn hóa cần phục dựng như điều cốt lõi. Câu nguyện khơi lại nỗi đau thương thời kỳ đen tối khi dân Do-thái bị đế quốc Ai-cập xua đuổi khỏi vùng đất sống mà họ đã tạo dựng một truyền thống văn hóa riêng.

  *
  Và như thế, ngay từ khi khởi đầu, mình đã nghĩ đến và tìm lại LỜI THỀ của Hai Bà Trưng:
  Một: Xin rửa sạch nưóc thù,
  Hai: Xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng;
  ...

  “Một tấc đất của tiền nhân cũng không được để rơi vào tay giặc!” – Đó là Di Huấn của người xưa; Nhưng giữ và giành lại đất hương hỏa thì chỉ có thể làm được khi giữ vững và không rời xa CỘI NGUỒN VĂN HÓA ĐẠi VIỆT (Điều đang khởi sắc, như một tất yếu, trong lòng mỗi người dân Việt đọc thấy càng nhiều trên “Diên Hồng nối mạng internet” từ đầu Xuân Quý Tỵ).

  Tôi nghĩ mình đã cố gắng để tới đủ những suy tư của anh F631 – Nguyễn Hòa Bình; Chúng ta sống là tiếp nối Anh Linh của những người đã khuất.

  Trân trọng và Thân mến.

  Trả lờiXóa
 7. SANG NĂM TỚI HOÀNG SA !
  Vĩnh biệt bác F316 ! Chúc bác sớm siêu thoát.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Vĩnh biệt bác F361! Thật tiếc chưa được gặp bác.
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  Trả lờiXóa
 10. Vĩnh biệt chú F361, mong hương linh chú siêu sinh về cõi giới an lành.
  Cũng một chút ngại ngùng giống chị để rồi cũng một lần lỡ hẹn và mãi mãi không còn cơ hội hội ngộ với người nhạc sĩ em hằng mến mộ- nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Hồi đó em đang là sinh viên thường qua quán cafe nhạc Trịnh của anh chị cựu SV mở, biết rằng tối hôm đó nhạc sĩ ra HN sẽ đến quán giao lưu với SV. Vì không rủ được bạn đi cùng em đã ngại ngần không đến dù chỉ ngồi một góc để kính nhi viễn chi, cứ nghĩ rằng sau này đi làm vào nam ra bắc thiếu gì cơ hội hội ngộ nhưng có ai ngờ "tuổi thọ của đời người chỉ dài bằng một hơi thở" như Đức Phật đã nói. Người nhạc sĩ đã ra đi trong khi phải mấy năm sau em mới có điều kiện để vào nam ra bắc. Nỗi tiếc nuối đã luôn theo em và chính nhờ nó mà sau đó cho đến bây giờ khi mến mộ bất cứ ai và có điều kiện em đều vượt qua nỗi ngại ngùng để tạo cuộc hội ngộ với họ, dù đôi khi chỉ ngắn ngủi là một cái bắt tay gửi lời chào tỏ lòng mến mộ.

  Một kinh nghiệm nữa của em đó là năm 2007 em mới biết đến Sư Ông Nhất Hạnh nhân chuyến trở về VN của Người. Năm đó em mới thực sự hiểu về đạo Phật, những điều mà bao nhiêu năm trước dù có hay đi chùa, ở nhà bố mẹ thờ Phật nhưng thực sự dưới xã hội miền Bắc để hiểu về một đạo Phật đúng đắn thì rất khó vì hầu như tất cả đều đi theo một thứ đạo tín ngưỡng mê lầm. Sau một năm tìm hiểu, đọc sách về đạo Phật, năm 2008 em quyết định xin nghỉ hết 12 ngày phép bất chấp cả sẽ nghỉ việc nếu không được đồng ý để vào Bảo Lộc tham dự khóa tu và xin quy y với Sư Ông. Năm đó là một hạnh phúc rất lớn đối với em nhưng lại không hề biết rằng sóng gió đang bắt đầu nổi. Hình ảnh Sư Ông ngồi xuống nhặt chiếc lá vàng rơi trên một con đường ở HN rồi Sư Ông cứ cầm chiếc lá như vậy trên tay cho đến khi ra sân bay Nội Bài... (sau này mỗi khi nhìn lại hình ảnh đó em đều như cảm thấy tâm tư và tấm lòng của Sư Ông với các học trò của mình, đây chỉ là cảm nhận của riêng em thôi). Và năm 2009 pháp nạn Bát Nhã bắt đầu xảy ra... Sư Ông không còn quay trở lại VN hàng năm nữa. Nếu như năm đó em không quyết định dứt khoát thì chắc chắn em sẽ rất hối tiếc.
  Dẫu biết rằng cuộc sống là vô thường nhưng dưới cái xã hội này thì có lẽ mọi thứ thay đổi còn nhanh hơn cả thời tiết.
  Mong chị luôn bình an!

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  Trả lờiXóa
 11. Cám ơn Thùy Linh rất nhiều với bài viết này.
  Trên trang của Kichbu, F361 có ít bình luận, nhưng mỗi bình luận đều tạo cho Kichbu ấn tượng mạnh.

  Trả lờiXóa
 12. Đây làcomment cuối cùng của 4SG (F361) trên Út Trỗi. Cảm ơn chủ blog này đã viết những điều tốt đẹp về người bạn của chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 13. Rất tiếc là chị Thùy Linh đã không tạo được cho mình điều kiện để liên lạc với Hòa Bình sớm hơn vì ngoài những vấn đề xã hội thì cậu ấy còn là một người hiểu khá sâu trong lĩnh vực thiền và những vấn đề Phật giáo.

  Cầu mong cho bạn mình thanh thản ở thế giới bên kia.

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA.

  Trả lờiXóa
 14. F361 sống mãi tên anh, người con nước Việt yêu nước nồng nàn. Là người dân nước Việt không ai được quên Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam ! Các thế hệ hiện nay và tương lai phải tìm cách suy nghĩ và hành động để thu hồi Hoàng Sa về với đất mẹ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam - là Công dân nước Việt không ai được quên điều nầy !
  Các thế hệ hôm nay và mai sau phải tìm cách lấy lại Hoàng sa từ ông bạn láng giềng To lớn Xấu xa cướp đất của Việt Nam ! Nguyễn Thế Hùng - Đà Nẵng

  Trả lờiXóa
 16. Vĩnh biệt anh!
  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

  Trả lờiXóa