CHỮA BỆNH HÈN TRƯỚC KHI QUÁ MUỘNFB: Hanh Mai

Đã nghĩ là sẽ ký bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp mà rồi cứ ngần ngừ. 

Thứ nhất, lo mất thời gian nếu được mời cà phê hỏi han phiền phức. Thứ hai, ký rồi mà vẫn canh cánh nỗi lo ấy sẽ làm người bên cạnh mình khổ sở lo lắng theo. Thứ ba, cứ vương vướng cái tâm lý, ăn bánh vẽ mãi chưa chán ư? Thứ tư, thiếu gì cách bày tỏ quan điểm yêu nước hay làm cách mạng, đâu phải chỉ có mỗi ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp. Thứ năm, thứ sáu, thứ n... Rồi chợt nhận ra, tất cả đều là lý do lý trấu, biện bạch cho căn bệnh... hèn của mình thôi. Hèn truyền kiếp. Hèn mãn tính. 

Không ký thì sao? Quả là...hết thuốc chữa. Rồi khi cơ hội “chữa hèn” qua đi, liệu mình có thể sống thanh thản hết đời với nỗi cắn rứt lương tâm vì không thắng nổi sự hèn không? Vì đúng lúc cần đóng góp một hành động nhỏ nhoi thì mình chỉ nói suông. So với việc dám đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền dù có thể bị bức hại, bị triệt tiêu sinh kế, gây hệ lụy đến gia đình con cái thì việc ký tên vô cùng quang minh chính đại này là việc quá nhỏ. 

Nếu ai cũng ngần ngừ rồi thôi, buông xuôi như mình thì bao giờ người Việt mới có văn minh tiến bộ. Tinh thần trách nhiệm công dân của mình ở đâu? Nhà nước mời dân (là mình) lên tiếng góp ý, dân (mình) không mở miệng nói gì, đến khi nhà nước quyết định rồi, lại đòi chê trách thì thành vô duyên. Thế là dân (mình) đành ấm ức câm nín cho đến chết ư?

Vì theo ngành Úc học, mình rất khoái xem chương trình truyền hình chính trị Úc. Thích nhất xem hai đảng tranh cãi nhau. Không thể nhịn được cười khi bà thủ tướng và ông đảng trưởng đảng đối lập nhảy tưng tưng lên như trẻ con, chỉ thiếu nước xỉa xói vào mặt nhau, khi sau lưng là tiếng các đồng chí của họ ủng hộ hoặc phản đối ầm ầm như vỡ chợ. Rồi thì tiếng người cầm chịch điều khiển cuộc họp đều đều vang lên: “Trật tự, trật tự. Nếu không im đi tôi sẽ mời các vị ra khỏi phòng họp đấy”. Bấy giờ họ mới chịu im. 

Xem họ cãi nhau chán chê, chuyển sang kênh tin tức, ở một sự kiện khác, lại thấy hai vị chính khách đối đầu ấy đang ngồi cạnh nhau trò chuyện giống một đôi bạn... Họ sẵn sàng tranh luận đến cùng trước một quyết định nhỏ nhất cho đất nước trên tinh thần tôn trọng nhau. Những buổi họp chất vấn ở Quốc hội luôn được truyền hình trực tiếp trên một kênh riêng. Không chỉ thế, bất kỳ người dân nào muốn vào nghe trực tiếp cũng OK, xin mời vào, xin mời ngồi ở hàng ghế của người quan sát. 

Thăm quan nhà họp Quốc hội Úc, mình đã vô cùng ngạc nhiên trước thiết kế mang phong cách giản dị và thân dân của phòng họp. Sự minh bạch được nâng lên đến mức cao nhất có thể để hạn chế tối đa cái gọi là “làm chính trị thì phải thủ đoạn”. Bà đương kim thủ tướng Úc đã phải rất khó khăn để thắng được đối thủ bằng một lá phiếu. Mình nhớ, cả nước Úc đứng tim hồi hộp khi nghe ông nghị độc lập thay mặt hai ông lãnh đạo các đảng nhỏ hơn tuyên bố quyết định của họ ủng hộ ai, “cho” ai là thủ tướng khi số phiếu bầu hai bên đang ở thế 50/50. 

Đã thế ông nghị độc lập kia còn biết “diễn”, trên sân khấu chính trị, sành điệu như một MC chính hiệu. Ông cố tình nói rất chậm để tăng phần hồi hộp của dân chúng khi tuyên bố bà Julia Gillard thắng cử. Mình và ông xã ôm nhau ăn mừng. Mình chẳng thích lắm cách bà “đảo chính” ông sếp Kevin Rudd để lên ngôi lãnh đạo Đảng Lao động, cũng không ưa ông lãnh đạo Đảng Tự do kia bởi tuyên ngôn cực đoan: sẽ chống đến cùng tất cả mọi quyết sách của đảng cầm quyền bất kể nó đúng hay sai. Nhưng mình nể bà ấy bởi tuyên bố muốn có một cuộc bầu cử sớm cho dân chúng được chọn lựa người xứng đáng lãnh đạo họ. Và bà đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Úc, một cách chính danh, do dân bầu lên, chứ không phải do “tiếm quyền” mà thành. 

Sự minh bạch, tính chính danh là thứ quan trọng bậc nhất bất kỳ đảng cầm quyền nào cũng cần có để thu phục lòng dân. Nhìn vào thực tế, sự thắng thua đúng sai nơi chính trường chỉ mỏng manh một lá phiếu sợi tóc, để thấy cái “chân lý” đại ý rằng “nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam là được Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo toàn diện và mãi mãi” mới nực cười làm sao! Nhân dân có phải là một lũ bò đâu mà lại “vu khống”, gán vào đầu nhân dân cái “nguyện vọng” kỳ quái ấy. Sao không thử một lần lấy ý kiến nhân dân đi cho nó chính danh minh bạch đàng hoàng? 

Nguyện vọng của nhân dân Úc thể hiện rõ ràng qua lá phiếu của họ. Bao giờ Việt Nam được thế? Bao giờ người Việt được xem cảnh các chính khách Việt tranh luận trực tiếp với nhau không chỉ trước mỗi cuộc bầu cử mà còn trước mọi quyết sách lớn nhỏ liên quan đến vận mạng dân sinh? Các chính khách, ai khôn ai dại ai ngu ai tài ai ma lanh ma bùn ai đạo đức tử tế..., tha hồ bộc lộ cho bàn dân thiên hạ ngắm nhìn bình phẩm khen chê lựa chọn thậm chí chửi rủa. 

Trong gia đình Úc, mỗi thành viên bỏ phiếu bầu cho một đảng khác nhau là chuyện hết sức bình thường, là quyền thiêng liêng của mỗi cá nhân không ai có thể tước đoạt hoặc dè bỉu. Khác với nước Mỹ đi bầu hay không là quyền tự do cá nhân, công dân Úc, đến tuổi đi bầu mà không đi sẽ bị phạt tiền rất nặng. 

Ở người Việt thì sao? Mình gọi điện cho một người bạn, chủ doanh nghiệp khá phát đạt, hỏi có biết gì về việc sửa đổi Hiến pháp không? Cô bạn bảo, thế à, chả nghe thấy gì. Thế không đọc báo à, không sinh hoạt tổ dân phố à? Bạn thở dài, ôi trời, lo lương cho ngần ấy nhân viên đủ chết rồi thời gian đâu đọc báo. Bọn tớ dân kinh doanh, chẳng quan tâm chính trị chính em làm gì cho mệt. Ông nào lên rồi mà chẳng thế. Có gì thay đổi đâu. Chỉ đến khi nào, bỗng nhiên nghe loa phường thông báo, từ nay chúng ta không còn một đảng lãnh đạo nữa mà là đa đảng, thì lúc ấy, tớ mới tin là có thay đổi. 

Chán, nhưng mình vẫn cố vớt vát: suốt ngày nghe bạn than phiền đạo đức xã hội xuống cấp, đường tắc, ô nhiễm không khí thực phẩm, nạn phong bì cho thầy cô và bác sĩ, đấy là chính trị đấy, không muốn thay đổi à? Muốn chứ, muốn mà không được thì phải “cuốn theo chiều gió” thôi. Khó khăn đến đâu luồn lách đến đấy. Mình vẫn kiếm được tiền, công ty vẫn phát triển là OK. Nghe cái “ní nuận” rất đỗi “bình dân” của bạn, mình “bỏ nhỏ”, thế đến một lúc nào đấy, đói kém cướp bóc đầy đường đến mức không dám ra khỏi nhà thì liệu có OK không? Bạn tặc lưỡi, lúc đó hẵng hay. Giờ nghĩ đến hôm nay đủ mệt rồi bạn ơi. 

Mệt thật, mình cũng thấy mệt và cả chán nản nữa sau những cuộc nói chuyện kiểu này. Nói với mười người thì chín người rưỡi bảo mình đừng có hâm mà dính vào mấy chuyện chính trị nhân quyền với cả dân chủ. Chọc vào cái “tổ quỷ” ấy, vào tù không ai thèm đi tiếp tế cho đâu. Sống bên đó thanh bình yên ổn, cứ thế mà hưởng, đừng có lôi thôi lắm chuyện. Ừ, nước Úc thanh bình thật nhưng sao lòng mình không thể bình yên? Chưa làm gì cả, chỉ mới quan tâm đến chính trị thôi đã bị coi là “hâm” là “điên” rồi. Nếu mà “làm gì” nữa, có khi bị tống vào trại tâm thần thật! 

Lòng không thể bình yên dẫu xung quanh vô cùng thanh bình. Để trở thành công dân của xứ sở tươi đẹp này, đầu tiên, mình cần học để biết một điều tối quan trọng: mình có quyền biểu tình chống lại những chính sách mình cho là sai trái của chính quyền, có quyền nói lên ý kiến phản biện về các vấn đề xã hội. 

Đó là hai thứ quyền còn đang được tranh luận xem người Việt có nên được hưởng không và nếu được thì được đến đâu cho vừa với tầm dân trí (?). Năm ngoái, về Việt Nam đúng dịp diễn ra các cuộc biểu tình ở Hồ Gươm, mình hỏi người họ hàng, một giảng viên lâu năm của một trường đại học lâu đời giữa thủ đô ngàn năm văn hiến, có nghe nói gì về những cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc, ông nhếch mép cay đắng mỉa mai: “Thời buổi này làm gì có người yêu nước”. Nghe thật xóc óc. Nghĩ mãi, có lẽ ông nói đúng nếu hiểu rằng “yêu nước tức là yêu chủ nghĩa xã hội”.  

Lẽ nào người Việt Nam lại thờ ơ và bi quan đến vậy trước những chuyện trọng đại như bảo vệ Tổ quốc hay sửa đổi Hiến pháp? Không, họ không hề thờ ơ. Họ bức xúc hàng ngày, nói về nó hàng ngày trong bữa cơm chiều với gia đình hay trong quán cà phê, quán nhậu với đồng nghiệp bạn bè. Nhưng chỉ dừng lại ở đó thôi. Bởi cái tâm lý sợ hãi, chẳng thể nghĩ gì xa hơn miếng cơm manh áo, đã như cái vòng kim cô siết chặt mọi sáng tạo hay mơ ước thay đổi cuộc sống của họ? 

Kinh khủng! Chỉ vài năm trước đây, mình cũng thế. Nghĩ mình dân đen thấp cổ bé họng tốt hơn cả nên an phận thủ thường. Nghĩ mình phận con sâu cái kiến không bị gót giày thời đại hồng hoang loạn lạc xéo chết là phúc đức rồi. Ra nơi công quyền, có bị coi như súc vật cũng ráng chịu bởi nỗi sợ hãi nếu phản ứng sẽ bị bắt nạt bị hành hạ nhiều hơn. Có lẽ đã đến lúc cần đoạn tuyệt với cảm giác sợ hãi đến trở thành vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm với những vấn đề lớn lao của đất nước, của chính mình và con cháu mình. 

Muốn góp phần vào sự thay đổi, làm mọi thứ tốt dần lên, chẳng có cách nào khác là mình phải thay đổi trước tiên. Mình tin rằng, nếu nhân dân biết họ có quyền nói thật mà không lo bị trù úm, nhân dân sẽ cất lời bảo cho lãnh đạo (không chỉ lãnh đạo Đảng cộng sản) biết cách mà điều hành đất nước cho tử tế hơn và chuyên nghiệp hơn. 

Cuối cùng, để khép lại mấy dòng ngẫu hứng này, mình muốn chốt lại một điều: là con dân nước Việt, nhận lời mời gọi của chính quyền, mình quyết định ký vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp. Nếu không sửa được tất theo như bản dự thảo mới của các nhân sĩ, mình chỉ muốn góp ý sửa bỏ điều 4 của Hiến pháp 1992 thôi. Bởi đó là điều vô lý, thậm vô lý. Vô lý đến mức quái gở. 

Còn gì quái gở hơn khi một tập thể - dù tinh túy đến mấy đi nữa - tự nhiên cho mình cái quyền bắt người khác phải yêu quí và phục tùng sự lãnh đạo/ cai trị vô hạn định của họ. Ý tưởng một đảng sẽ nắm quyền lãnh đạo mãi mãi ghi trong Hiến pháp thật vô duyên đến mức trơ tráo. Chẳng có cái thứ quyền lãnh đạo gì mà lại tồn tại mãi mãi và vô điều kiện cả. Sao lại mãi mãi!? Đến hai người đang yêu nói “yêu nhau mãi mãi” còn cảm thấy ngượng trước sự mong manh tráo trở của lòng người nữa là “tình yêu” giữa nhà cầm quyền và nhân dân. Người Việt chẳng có câu “quan nhất thời dân vạn đại” là gì! 

Người Việt cũng còn có câu “nó lú còn có chú nó khôn”, nếu chính quyền có “lú” đi nữa, nhân dân Việt Nam cũng cần phải làm cho họ tỉnh ngộ ra, khôn ra. Cả dân tộc Việt không thể nào lại cũng bị cuốn theo như vậy. 

Để chữa căn bệnh đó (nếu có) mà không có thời gian đọc được cả Hiến pháp cũ lẫn Hiến pháp dự thảo, hãy đọc những lời góp ý của các bậc trưởng lão, các nhân sĩ, các nhà làm luật...đăng tải rất nhiều trên “mạng lề trái”, mà bài của GS. Phạm Vĩnh Cư, của nhà báo Huy Đức và gần đây nhất là bài của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên là những ví dụ, để biết mình phải làm gì trước khi quá muộn.

33 nhận xét:

 1. cam on TG cam on Chi TL mot bai viet that hay gia ma nhan dan minh ai cung dong long thi mot dieu bon den vai dieu bon kia nua dan minh con xoa bo duoc.uoc gi cho den thang muoi de moi nhe moi duoc sang to sau bao cong suc co gang cua nhung nguoi co tam huyet voi dan toc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất mong mọi người đoàn kết một lòng...

   Xóa
 2. Nhà văn cho phép thonhiha có một ý kiến nhỏ: Chúng ta đang cần đa đảng hay không cần bất cứ một đảng phái nào?
  Phải chăng, nên tìm một định nghĩa mới về hệ thống lãnh đạo cho người Việt?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe, TL không phải là người có thể trả lời câu hỏi này? Nhưng chắc chắn đọc đảng không thể tốt ạ...

   Xóa
 3. Tầm nhìn sự việc,đất nước,con người Việt Nam của Hanh Mai khá hạn chế.
  Dường như bạn nghĩ,góp ý sửa đổi hiến pháp lần này thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến sau đó.Cơ hội ngàn vàng để tiến tới dân chủ,tự do.Bạn không biết rằng,ĐCSVN không còn úp mở.Họ đã cởi truồng ra đấy.Mỗi ngày,trong chương trình thời sự VTV1,họ đều khẳng định mỗi việc.Bỏ điều 4?Phản động!Quân đội trung với nước?Nói bậy.Trung với Đảng!Đa Đảng?Diễn biến
  hòa bình,muốn lật đổ chế độ!Tam quyền phân lập?Lạc hậu.Tập quyền nhưng có phân công mới ưu việt văn minh!Vậy,theo bạn,cần góp vào những chỗ nào để khỏi hèn?Bạn còn hướng người đọc nên đọc Phạm Vĩnh Cư,Huy Đức,và gần đây,Nguyễn Đắc Kiên.Cách hướng của bạn làm cho người đọc bị xúc phạm,bị xem thường.Tóm,bạn khá non nớt.Chỉ duy nhất,tấm hình chú bé con lên đường tòng quân đánh giặc Tàu là thích mắt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em nhgix TMĐ hiểu chưa đúng với Hnah Mai rồi ạ...Bạn chỉ kêu gọi hãy vượt lên nỗi sợ hãi của chính mỗi người thôi. Có thể đây là các của tác giả, còn TMĐ hay ai đó sẽ có cách khác...Một ý kiến không đại diện cho tất cả đâu ạ...
   Cám ơn anh.

   Xóa
 4. @TMD: Chỉ cần đa số nhân dân có cái nhìn "hạn chế" của tác giả thì phước cho dân tộc rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chỉ là suy nghĩ và những lời tự sự của một người dân VN và mình thấy hay, rất hay. Thấy đâu đó trong bài có những điều giống mình: những suy nghĩ, câu nói của bạn bè và người thân. Cái gì cũng cần phải có sự khởi đầu, không có việc gì trở thành hiện thực nếu như ai cũng đặt mình nằm ngoài sự khởi đầu cho việc đó dù có những việc biết trước là gian nan và lâu dài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy hành động, làm một việc cụ thể nào đó...Mình tự nhắc mình như vậy...Cám ơn Thoa.

   Xóa
 6. Vâng! Nếu bạn đã lớn thì đây là cơ hội để lựa chọn!nếu bạn không chọn thì đừng bao giờ nói đổ thừa tại thể chế chính trị! tại không có cơ hội! Tôi nghĩ đây là cơ hội để nói lên sự thật! Vậy bạn có hèn không khi biết là tai hại của bản hiến pháp 1992 mà VN trở thành đất nước toàn sâu! Bây giờ loài sâu đó tiếp tục đòi lãnh đạo đất nước mãi mãi , vậy là bạn chấp nhận sâu dẫn dắt! Một đất nước mà để sâu dẫn dắt thì hèn và nhục lắm thay! đã cúi đầu chịu sự dẫn dắt của sâu thì còn gì nói nữa các bạn ơi!
  Ví vậy nếu tôi dược phép chọn tôi nhất trí chon hiên pháp của 72 vị đã viết! Tôi lấy sinh mạng tôi trước lời nói này ! Còn gì nhưc hơn khi có cơ hội mà không dámquyết để rồi đổi thừa! Nếu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn. Quả thật đau khổ khi phải chịu đựng cái hang người ngu dốt mà lại tham lam đè đầu cởi cổ.
   Chỉ mong bạn cho anh em ở đây một cái tên.

   Xóa
  2. Hãy kí tên vào kiến nghị 72...Ở đây xài nặc danh cũng không sao ạ, hihi...

   Xóa
 7. “Hun đúc“ và „Un đúc“
  [Tự nhủ: Đọc chậm; bắt đầu từ con chữ và khái niệm.]

  Bài chủ có nhắc đến bài viết của tác giả Phạm Vĩnh Cư. Bài này, từ Trang nhà BauxitVN.net có đoạn như sau:
  ... khi ta đọc trong Lời mở đầu Hiến pháp hiện hành của ta: “Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân dân Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, chiến đấu anh dũng để dựng nước và giữ nước, đã hun đúc lên truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa, bất khuất của dân tộc và xây dựng nên nền văn hiến Việt Nam”, thì trong óc ta lập tức nổi lên một loạt câu hỏi: ...
  Mình lưu ý chữ HUN ĐÚC vì từ trước luôn đọc thấy như thế và mặc nhiên hiểu là sự “cô tụ, kết tụ”. Lý thú là khi đọc cuốn “Việt Nam Văn hóa Sử cương” của cụ Đào Duy Anh (1938), mình bắt được một câu (đã dẫn trong một topic của Trang nhà Thùy Linh) sau (tiểu mục “Người Việt Nam”, trang 23):
  Đó là lược kể những tính chất tinh thần phổ thông nhất của người Việt-nam, cũng có tính nguyên lai từ thượng cổ mà có thay đổi chút ít, cũng có tính do lịch sử và trạng thái xã hội UN ĐÚC (V. Đ. nhấn mạnh) dần thành, cho nên ta đừng nên xem những tính chất ấy là bất di bất dịch.

  “Thú”, vì thấy cái “lý” bên trong:
  Trong kỹ thuật có công nghệ đúc dùng máy “ép đùn” (Extruder): Trục xoắn ruột gà quay tạo chênh lệch áp lực để đẩy (UN) chất liệu vào khuôn ĐÚC nên sản phẩm.
  Tôi không rõ gốc chữ và ý cụ Đào khi viết có “hội” với điều mình suy ngẫm không, nhưng từ chữ đó mà liên hệ như trên thì chắc không sai lạc lắm. Bản thân câu dẫn thứ nhất cũng cho thấy tác giả (Phạm Vĩnh Cư và “Dự thảo”) mặc nhiên coi “hun đúc” là “chính danh”; Tra thêm cuốn từ điển đã dẫn thì cũng chỉ có “hun đúc” (giải nghĩa là “tôi luyện, rèn dập, thành tạo”).

  Nhớ lời Thày Bùi Phụng: Ngôn ngữ là sinh ngữ (tiếng nói sống động) – Nên việc biến cải và nảy sinh từ ngữ mới là điều tất yếu. Nhân tiện nhớ lại kỷ niệm nên ghi ra để góp vui.
  Thân mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngôn ngữ là sinh ngữ.Vậy thì tử ngữ là...sinh ngữ?Quá "chuẩn"!

   Xóa
 8. Cách đây 34 năm vào ngày 18/3 /1979 bọn cầm quyền Bắc kinh đã phải lệnh cho binh lính của chúng rút lui ra khỏi việt nam vì: sau 1 tháng đem 60 vạn quân đánh việt Nam khắp toàn tuyến biên giới phía Bắc, chúng đã bị tổn thất nặng nề: 26.000 tên lính bị tiêu diệt; 37.000 binh lính bị thương; 280 xe tăng bị phá hủy.
  Đây là cuộc chiến chính nghĩa của dân tộc ta! chúng ta đã đập tan cuộc xâm lược của Trung quốc.
  Để tưởng nhớ và ghi ơn hàng vạn đồng bào, chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh; đồng thời phát huy lòng tự hào dân tộc, đề nghị vào ngày 18/3 hàng năm chúng ta tổ chức lễ kỉ niệm:
  Ngày quân và dân ta đã đánh bại quân trung quốc xâm lược!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. *17/2=>Ngày TQ xâm lược Việt Nam.
   *18/3=>Ngày Việt Nam chiến thắng quân xâm lược TQ.

   Xóa
  2. Không ai quên cuộc chiến tranh đẫm máu đó...
   Cám ơn bạn đã nhắc.

   Xóa
 9. Kế tiếp“ hay „… hun đúc“?

  *
  Mình đã khảo lại một số bản „Kiến nghị“; Xin dẫn trích các „Lời Nói Đầu“:
  Kiến Nghị 72:
  LỜI NÓI ĐẦU
  Kế tiếp nền văn hiến và truyền thống bất khuất của các thế hệ tiền nhân đã dựng xây và bảo vệ đất nước, đã đấu tranh vì tự do và độc lập của dân tộc,
  vì một xã hội công bằng, dân chủ và tôn trọng pháp quyền, vì mục tiêu hạnh phúc và tự do của các thế hệ hiện tại và tương lai,
  chúng tôi, nhân dân Việt Nam, thông qua các đại diện của mình, xây dựng bản Hiến pháp này.

  Khối Trí Thức (chi tiết trên BauxiteVN):
  Về Lời nói đầu: ... Cụ thể có thể viết như sau:
  “Kế tiếp nền văn hiến và truyền thống bất khuất của các thế hệ tiền nhân đã dựng xây và bảo vệ đất nước, đã đấu tranh vì tự do và độc lập của dân tộc.
  Vì một xã hội dân chủ-công bằng-văn minh-pháp quyền, vì tự do và hạnh phúc của các thế hệ hiện tại và tương lai.
  Chúng tôi nhân dân Việt Nam thông qua Bản Hiến pháp này”.


  *
  Mình ủng hộ hai “Kiến Nghị” khi dùng chữ “Kế tiếp” mang tính chủ động, trong khi “Un đúc” hay “Hun đúc” khá bị động.
  Khía cạnh ngôn ngữ có thể thấy “Hun” bắt đầu bằng phụ âm nên dễ đọc và có thể là lý do để “phổ thông hóa”; Nhưng rõ ràng nó yếu và mờ nhạt về ý nghĩa.
  Mình yếu nhiều mặt, nên chỉ dám thỏ thể đôi điều về những chi tiết nhỏ; Tính lại ... ham vui, nên xin góp thêm ít dòng (đã soạn trước khi viết những câu trên đây):

  Thú Chơi Blog

  Muốn hay, thì góp ý vào,
  Muốn đùa, cũng biết cấu (chữ) cào (nghĩa) cho vui;
  Văn chương chuyền tải ĐẠO ĐỜI,
  Đọc VĂN, tỏ được CON NGƯỜI, mới ngoan!

  Thân mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơi văn,người bé,con to.
   Đạo tâm vô sắc thay cho tánh đời?
   Cấu cào:con,không phải người.
   Góp vào cách ấy,khó lời nào hay!

   Xóa
 10. Ba mươi năm dũng cảm rồi
  Đánh ba đế quốc không tồi đúng không
  Hòa bình tạm biệt đời công
  Chuyển sang quyến rũ phải lòng đời tư
  Cái tôi thức dậy gầm gừ
  Lo thân mình đã hình như biết hèn!

  Trả lờiXóa
 11. Tổng thống venezuela đã nghẻo- tin vui hay buồn
  ở đây


  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Tiếu lâm chính trị thời Nga CS:
  - Tại sao các bác sĩ Xô Viết chuyên khoa Tai, Mũi, Họng lại phải cắt amiđan qua đường hậu môn?
  - Vì không ai biết mở miệng cả.

  Trả lờiXóa
 14. Chưa có bài mới nên đành gửi lời chúc vào entry này.
  Gửi lời chúc 8/3 đến chị TL, chúc chị mạnh khỏe, an lạc và xinh đẹp.
  Sau những ngày rong chơi trở về viết khỏe vào chị nhé. Mong đọc những bài mới của chị :)

  Trả lờiXóa
 15. Rất Buồn!

  *
  Bắt đầu phần đọc tin buổi sáng; Vào Ba Sàm thì không đọc được, biết là „gì“, nhưng cũng qua BBC để được xác nhận.
  Từ đây, đọc tin tai nạn xe Bus ở Cam Ranh; Càng buồn.

  *
  Thực ra, loạt bài từ „Cửu bình“ đến bài của Thày Thích Thanh Thắng và của nhà văn Mai Hạnh rất HẤP DẴN và THÚ VỊ. Mình muốn khảo thêm lại các lời giảng của quý Thày. Ý tưởng đã thành mà chưa „tựu“ vì cần nhiều thời gian và hứng khởi nữa.
  Đại thể, con người sợ hãi vì VÔ MINH và biểu hiện thành HÈN (không hành động hay hành động theo chiều hướng sai lệch khỏi lẽ thường là nói và làm theo tiêu chí „Đạo lý - Đạo đức - Đạo luật“)

  Thôi thì từ từ vậy.
  Ý kiến này như lời cảm ơn Trang chủ và chúc chị Thùy Linh cùng quý bạn đọc
  THÂN, TÂM thường AN, LẠC; Vạn sự KIẾT TƯỜNG.
  Thân ái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tai nạn ô tô khách chứ không phải xe buýt,Bác VĐ ơi!

   Xóa
 16. 8/3 chúc chị mạnh khỏe, luôn hạnh phúc với gia đình riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 17. Thêm đôi ý nghĩ về „sự đọc“
  Thân mến chia sẻ cùng bác Người Thái Thụy

  Cảm ơn bác đã đọc ý kiến và chia sẻ; Đôi ý nghĩ sau đây cũng là điều VUI khi có dịp chia sẻ nỗi BUỒN.

  *
  Có những khi, một điều gì đó ở một con người làm ta suy nghĩ và luôn suy vấn.
  Đến một lúc, ta bỗng nhận ra một điều đáng trân trọng nơi “đối tượng” kia. Sự việc buộc (hay là “duyên” cho phép) ta lật lại toàn bộ “logik” để khẳng định điều “bỗng nhận ra” kia là cái “chân thật - bất hư”.
  Tôi đã tìm đọc lại ý nghĩa của “Hồi quang phản chiếu và Phản quan tự kỷ” của Sư ông Thích Thanh Từ như cớ lý để mạnh dạn khẳng định điều mình cảm nhận. Tôi trân trọng những lời của một vị trí thức cao niên trong cuộc trả lời phỏng vấn cũng cùng Trang và cùng ngày đọc 2 tin đã chia sẻ.

  *
  Bài của tác giả Phạm Gia Minh rất hay: Đã đến lúc cùng ngồi lại để bàn về lối ra!
  Tôi đã khảo thêm trên google và thấy được nhiều bài hay của tác giả này; Ở đây, tôi cho rằng chữ CÙNG NGỒI LẠI (VỚI NHAU) rất đáng suy ngẫm.
  Việc cản phá Trang tin Ba Sàm là rất dở. Nó chứng tỏ khả năng rất yếu của những người có phương tiện mà thiếu bản lĩnh. Những tiếng nói có TÂM và TẦM, ngày nay, vẫn vang lên trên các diễn đàn; Không đối thoại được trên các phương tiện “quốc nội” (có thể theo ý “đóng cửa, trong nhà bảo nhau” chăng?) thì TIẾNG NÓI TỰ DO vẫn cất lên ở nhiều nơi khác. “Tránh trời không khỏi nắng” cũng là sự RẤT VỤNG chăng?
  Tự Do của Con Người bắt đầu bằng Tư Do Ngôn Luận;
  Tư chất và Tư cách Con Người thể hiện trong khả năng Đối Thoại.

  (Bài của tác già Phạm Gia Minh nhắc nhiều đến Cụ Hồ; được post ngày Sáu tháng Ba – Cũng là điều lý thú!)

  *
  Tiếp ý rất hay của bài “CÙNG NGỒI LẠI ...”, xin gửi theo sau đây bài đã đọc từ 2010 như sự “nối điêu”. Câu chữ có thể cũ, nhưng tính “thời sự” như cần được nhắc lại.
  Thân kính.

  Chạy “giặc” – Kỷ niệm thời u tối
  Chào mừng các trang mạng “tự do ngôn luận” khôi phục
  như sức mạnh của chân lý và niềm tin
  18/09/2010


  1

  Có một thời giặc giã,
  Mẹ bồng ta tản cư;
  Con cùng nồi niêu treo hai đầu gánh,
  Tất tả đi trong đêm âm u...

  Vì lẽ sống, toàn dân đứng dậy,
  Gậy tầm vông đánh trả quân thù;
  Chín năm trường máu xương, khói lửa,
  Cho đoàn quân về “năm cửa ô”!

  2

  Ngày nay,
  Con cháu những người thời gian truân ấy,
  Lon trên vai: Cấp bậc với chức quyền;
  Được học và ăn tiền dân đóng thuế,
  – Dựng “tường lừa” và làm “giặc đen” (“Hacker”)!

  Khẩu hiệu vẫn treo mà hồn không còn nữa:
  “Độc lập, Tự do”, “Dân chủ Cộng hoà”;
  Giữa lòng người, bục công an trấn giữ,
  Mác, Lê cùn: “Phải-Trái” - vạch lề ra!

  Ôi những “bức tường ô nhục”!
  – Có tường nào tồn tại với thời gian?
  Hỡi những linh hồn cam tâm làm giặc (“Hacker”),
  Chống lại lòng Dân là chuốc lấy lụi tàn!

  3

  Một thời “tản cư”, một thời "giặc giã",
  – Hãy ghi tâm, khắc cốt tối đen này;
  Với lương tri, ta thuộc về Ánh Sáng,
  Vững niềm tin cùng bước tới Ngày Mai!

  Trả lờiXóa
 18. Chi TL viet rat hay, nhung du sao cung chi la tam su, trao doi voi nhung nguoi cung tam trang.

  Trả lờiXóa