THỦ TƯỚNG...VÀ ĐĨ

GS Nguyễn Văn Tuấn

Hôm nọ, ngồi nói chuyện với một em nghiên cứu sinh Việt Nam ở Bangkok, và em đưa ra một nhận xét hay. Em nói rằng báo chí Việt Nam có xu hướng tô vẽ sinh hoạt chính trị ở Thái Lan hỗn loạn, nhưng trong thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy. Chính trị ở đây phong phú hơn nhiều so với Việt Nam. Tôi thấy em này nói đúng, và cá nhân tôi cho rằng sinh hoạt chính trị ở đây cũng có vẻ dân chủ hơn VN.

Câu chuyện một hoạ sĩ chuyên vẽ tranh biếm hoạ so sánh bà Yingluck với đĩ điếm, và bà Yingluck kiện ông hoạ sĩ cho thấy tính dân chủ và thượng tôn pháp luật ở đây. Họa sĩ Somchai Katanyutanan (gọt tắt là Chai) là một cây biếm hoạ danh tiếng của Thái Lan. Chai từng là hoạ sĩ vẽ tranh mô tả hoạt động của hoàng gia. Có lẽ nói không quá đáng rằng Chai, cũng như bao nhiêu người Thái khác, rất sùng kính hoàng gia. Những người này thường không ưa bà đương kim thủ tướng Yingluck Shinawatra và người anh của bà là Thaksin Shinawatra. Trong một entry trên facebook, Chai viết rằng: "Hãy hiểu rằng những con điếm không phải là những phụ nữ xấu; họ chỉ bán thân, nhưng có một phụ nữ xấu đi lang thang cố tình bán đứng xứ sở.” Những dòng chữ trên kèm theo bức hình của bà Yingluck đang phát biểu trong một hội nghị dân chủ ở Mông Cổ vào ngày 29/4/2013. Trong hội nghị đó, bà Yingluck có một bài phát biểu, trong đó bà nói về tình hình đấu tranh cho dân chủ ở Thái Lan, về cuộc lật đổ chính quyền được dân cử năm 2006 mà ông anh của bà nay phải lưu vong; bà nhắc đến sự kiện đàn áp người biểu tình năm 2010. Bà nói thẳng rằng trong vụ đàn áp đó, nhiều người vô tội đã bị các tay súng bắn tỉa sát hại, các lãnh đạo phong trào dân chủ bị bỏ tù cho đến ngày nay. Nhưng cuối cùng thì dân chủ cũng chiến thắng, vì khi tổ chức bầu cử nghiêm chỉnh thì bà được đắc cử lớn. Bài diễn văn nói chung có thể nói là hay, nhưng không xuất sắc. Nhưng những phát biểu của bà làm cho không ít người Thái nổi giận vì họ cho rằng bà nói xấu Thái Lan, rằng bà đang “bán” nước! Mới đây có tin tặc còn hack trang web của thủ tướng và treo hình bà làm trò đùa.
Những thành phần elite trong xã hội bắt đầu phản ứng với những phát biểu đó. Thật ra, thời gian gần đây bà Yingluck đã làm mất cảm tình của không ít người từng ủng hộ bà. Còn những người trong tầng lớp trung lưu và elite thì không ưa bà từ lâu. Do đó, khi có dịp, những người này bắt đầu phản ứng mạnh. Cách ví von bà Yingluck với đĩ điếm là một phản ứng có thể nói là quá cảm tính, và vượt qua những phép lịch sự trong chính trị; nó trở thành xúc phạm. Hàng loạt tổ chức đấu tranh cho nữ quyền lên tiếng. Một nữ giáo sư của Đại học Chiangmai viết một bài luận dài lên lớp ông Chai về nữ quyền và đạo đức, bà nói rằng ông Chai vẫn có tư duy kì thị và xem thường nữ. Bà giáo sư cho biết bà cũng không ưa và chưa từng bầu cho thủ tướng Yingluck, nhưng bà tôn trọng quyền phát biểu của thủ tướng. Một người cháu gái của bà Yingluck cũng viết một bài ngắn nói rằng ông Chai vẫn sống trong thế kỉ 19, vẫn sống trong cái ao tù trọng nam khinh nữ. Có một bà từng là bộ trưởng trong chính quyền cũ (trước Yingluck) rất giận, đến nổi bà đặt hẳn một vòng hoa đám tang có ghi tên ông Chai và đem đến tận nơi ông làm việc để…tặng. Phần lớn những người lên tiếng chỉ trích Chai cho rằng ông chẳng những xúc phạm bà Yingluck mà còn xúc phạm toàn thể phụ nữ Thái Lan. Nói chung, đọc những phản ứng này tôi thấy báo chí ở đây có vẻ như là những diễn đàn tranh luận nghiêm chỉnh. Thoạt đầu, bà Yingluck có vẻ thản nhiên với “tấn công” đầy cảm tính và cá nhân tính của Chai.

Bạn tôi cho biết bà tỏ ra là người có bản lĩnh, cười cợt trước những tấn công như thế trong quá khứ. Bà chẳng quan tâm đến những tấn công như thế. Nhưng chẳng hiểu sao sáng nay đọc báo tôi thấy luật sư của bà đã nộp đơn kiện hoạ sĩ Chai vì tội xúc phạm danh dự. Theo luật sư của bà Yingluck thì bà sẵn sàng lắng nghe ý kiến và tiếp thu chỉ trích, nhưng phải là những câu chữ “phải đạo”, chứ không phải những câu chữ hạ cấp và xúc phạm như ông hoạ sĩ Chai. Do đó, bà quyết định khởi kiện như là một bài học cho những ai phát biểu thiếu tính văn hoá trên các diễn đàn công cộng. Tôi nghĩ kết cục của vụ kiện này chắc sẽ hấp dẫn lắm. Dù chỉ mới ở đây một tuần, nhưng có dịp trao đổi với bạn bè và theo dõi truyền thông, tôi thấy sinh hoạt chính trị ở Thái Lan có vẻ rất sống động. Ở một mức độ nào đó, họ có một nền tự do ngôn luận hơn Việt Nam. Các đại biểu quốc hội Thái lan phát biểu có khi cũng nhăng nhít, nhưng họ tranh luận rất hào hứng trên tivi.

Điều làm tôi phải so sánh với Việt Nam là các đại biểu ở đây họ rất gần dân, họ thật sự quan tâm đến phúc lợi của những người họ đại diện, chứ không phải hành xử như là những ông bà quan trên như ở nước ta. Do đó, tôi rất đồng tình với nhận xét của em nghiên cứu sinh rằng sinh hoạt chính trị Thái Lan không hề hỗn loạn như báo chí VN mô tả, mà thật ra là một nền chính trị rất sinh động và…vui.

(TL ngửa cổ lên trời mà cảm thán rằng: Bao giờ ở VN đuổi kịp Thailand về kinh tế? Bao nhiêu năm nữa thì có nền chính trị vui vẻ (lời GS Tuấn) như thế này? Chắc lúc đó các blogger có thể tự lấy phiếu thăm dò các chính trị gia mà không còn bị coi là "lợi dụng tự do dân chủ" như Trương Duy Nhất vừa bị bắt theo điều 258...Còn hiện tại, ở Việt Nam, đĩ điếm chân thành hơn vô vàn chính khách. Nếu so sánh như họa sỹ Chai về bà thủ tướng Thailand thì e rằng xúc phạm chị em đang hành nghề bán thân nuôi miệng một cách chân chính...)

35 nhận xét:

 1. Tôi thấy em này nói đúng, và cá nhân tôi cho rằng sinh hoạt chính trị ở đây cũng có vẻ dân chủ hơn VN.
  Trong bài này, bác Tuấn vẫn chưa nói hết lòng mình thì đúng hơn. Nội dung bài nó đã toát lên tinh thần dân chủ rộng rãi trong sinh hoạt chính trị ở Thái Lan.
  Lâu nay, báo chí Việt Nam có xu hướng tô vẽ sinh hoạt chính trị ở Thái Lan là hỗn loạn, mục đích của việc này là nhằm "Ổn định chính trị để phát triển", mà theo một góc nhìn nào đó, đây là mưu kế của Trung Quốc, Trung Quốc lợi dụng việc này để hành động ngoài Biển Đông, và Việt Nam chỉ biết phản ứng yếu ớt và xem như chấp nhận hành động gây hấn của họ. Thực tế đã chứng minh như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Ở Việt Nam thì Trương Duy Nhất chỉ mới phê bình và yêu cầu thủ tướng từ chức mà đã bị 3X cho bộ CA bắt.
  3X không đáng xách dép cho nữ Thủ tướng Thái Lan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay, tôi ủng hộ bạn nặc danh, ủng hộ trang web này. Cố gắng lên các bạn, cố gắng nói những lời chân thật, lâu nay chúng ta đã nói dối quá nhiều rồi.

   Xóa
 3. Tôi cho rằng không nên so sánh 3X thủ tướng Việt nam với Nữ Thủ tướng Thái lai vì bà Yingluck tốt nghiệp tiến sĩ còn 3X thì mới ở trình độ lớp 6, trình độ chênh lêch thì sao lại so sánh được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lấy đâu ra lớp 6. Đọc thông, viết thì... chưa thạo lắm.

   Xóa
  2. Em biet rat ro , thủ tướng" X " hoc dung lop 5 roi di theo CS ,vi ong ban gia nguoi hoc chung voi X luc o Rach gia/rach ngoi sau ban thu 3 , trong lop,

   Xóa
  3. Em biet rat ro , thủ tướng" X " hoc dung lop 5 roi di theo CS ,vi ong ban gia nguoi hoc chung voi X luc o Rach gia/rach ngoi sau ban thu 3 , trong lop,

   Xóa
  4. Nè, coi chừng bạn bị khép tội vu khống đó, Thủ tướng 3X chưa từng học lớp 6 ở đâu nhé, mới hết lớp 3 tui.

   Xóa
  5. Đúng là lớp 6 và còn là 1 y tá nữa

   Xóa
  6. Không, bạn sai rồi, đồng chí X của chúng ta có nhiều bằng cấp, nhưng tất cả những bằng cấp ấy chỉ là rởm.

   Xóa
 4. Theo đánh giá của WB năm 2008, Việt Nam cần có 91 năm mới đuổi kịp nền kinh tế Thái Lan, do vậy 3X (với trình độ của mình và sự duy ý chí của CS) cũng phải đi học thêm 91 năm nữa mới đủ trình độ để so sánh với nử Thủ tướng Thái Lan!

  Trả lờiXóa
 5. bai viet that tuyet em doc may com cua cac bac thay con tuyet hon cam on moi nguoi

  Trả lờiXóa
 6. Còn hiện tại, ở Việt Nam, đĩ điếm chân thành hơn vô vàn chính khách. Tui thích nhâ´t câu van này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ờ VN mà nói như họa sĩ Chai thì Thủ tướng mới là người bị các chị em kiện

   Xóa
 7. Giật mình tưởng "Thủ" xứ ta
  Hoá ra Thủ Thái, đọc xong...mà thèm !
  Thèm thuồng Dân chủ xứ người...
  "tấn công" nguyên thủ, như đùa bé thơ
  Đúng - sai, công lý rõ ràng...
  Nguyên thủ muốn sống, phải làm vì dân.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn từ xa Tổ Quốc- Nguyễn Duy

  điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
  điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
  vật giá tăng
  vì hạ giá linh hồn


  Ðối diện ngọn đèn
  trang giấy trắng như xeo bằng ánh sáng
  đêm bắc bán cầu vần vũ trắng
  nơm nớp ai rình sau lưng ta
  nhủ mình bình tâm nhìn về quê nhà
  xa vắng
  núi và sông
  và vết rạn địa tầng
  nhắm mắt lại mà nhìn
  thăm thẳm
  yêu và đau
  quằn quại bi hùng
  dù ở đâu vẫn Tổ Quốc trong lòng
  cột biên giới đóng từ thương đến nhớ
  ngọn đèn sáng trắng nóng mắt quá
  ai cứ sau mình lẩn quất như ma


  Ai?
  im lặng!
  Ai?
  cái bóng!
  Ai?
  xin chào người anh hùng bất lực dài ngoẵng
  bóng máu bầm đen sóng soải nền nhà
  thôi thì ta quay lại
  chuyện trò cùng cái bóng máu mê ta
  có một thời ta mê hát đồng ca
  chân thành và say đắm
  Ta là ta mà ta vẫn là ta


  vâng - đã có một thời hùng vĩ lắm
  hùng vĩ đau thương, hùng vĩ máu xương


  mắt người chết trừng trừng không chịu nhắm
  vâng - một thời không thể nào phủ nhận
  tất cả trôi xuôi - cấm lội ngược dòng
  thần tượng giả xèo xèo phi hành mỡ
  ợ lên nhồn nhột cả tim gan
  Ta đã xuyên suốt cuộc chiến tranh
  nỗi day dứt khôn nguôi còn sạn gót chân
  nhói dài mỗi bước


  Ai?
  không ai!
  vết bầm đen đấm ngực
  xứ sở nhân tình
  sao thật lắm thương binh đi kiếm ăn đủ kiểu
  nạng gỗ khua rỗ mặt đường làng
  Mẹ liệt sỹ gọi con đội mồ lên đi kiện
  ma cụt đầu phục kích nhà quan


  Ai?
  không ai!
  vết bầm đen quều quào giơ tay
  xứ sở từ bi sao thật lắm thứ ma
  ma quái - ma cô - ma tà - ma mãnh.
  quỷ nhập tràng xiêu vẹo những hình hài
  đêm huyễn hoặc
  dựng tóc gáy thấy lòng toang hoác
  mắt ai xanh lè lạnh toát lửa ma chơi


  Ai?
  không ai!
  vết bầm đen ngửa mặt lên trời
  xứ sở linh thiêng
  sao thật lắm đình chùa làm kho hợp tác
  đánh quả tù mù trấn lột cả thần linh
  giấy rách mất lề
  Tượng Phật khóc, Ðức tin lưu lạc
  thiện - ác nhập nhằng
  công lý nổi lênh phênh


  Ai?
  không ai
  vệt bầm đen tọa thiền
  xứ sở thông minh
  sao thật lắm trẻ con thất học
  lắm ngôi trường xơ xác đến tang thương
  tuổi thơ oằn vai mồ hôi, nước mắt
  tuổi thơ oằn lưng xuống chiếc bơm xe đạp
  tuổi thơ bay như lá ngã tư đường
  bịt mắt bắt dê đâu cũng đụng thần đồng
  mở mắt... bóng nhân tài thất thểu


  Ai?
  không ai
  vết bầm đen cúi đầu lặng thinh
  xứ sở thật thà sao thật lắm thứ điếm
  điếm biệt thự - điếm chợ - điếm vườn.
  điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
  điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
  vật giá tăng
  vì hạ giá linh hồn


  Ai?
  không ai
  vết bầm đen vò tai
  xứ sở cần cù
  sao thật lắm Lãn Ông
  lắm mẹo lãn công
  giả vờ lĩnh lương
  giả vờ làm việc
  tội lỗi dửng dưng
  lạnh lùng gian ác vặt
  đạo chích thành tôn giáo phổ thông
  ào ạt xuống đường các tập đoàn quân buôn
  buôn hàng lậu - buôn quan - buôn thánh thần buôn tuốt
  quyền lực bày ra đấu giá trước công đường


  Ai?
  không ai
  vết bầm đen nhún vai
  xứ sở bao dung
  sao thật lắm thần dân lìa xứ
  lắm cuộc chia ly toe toét cười
  mặc kệ cỏ hoang cánh đồng gái góa
  chen nhau sang nước người làm thuê
  biển Thái Bình bồng bềnh thuyền định mệnh
  nhắm mắt đưa chân không hẹn ngày về


  Ai?
  không ai
  vết bầm đen rứt tóc
  xứ sở kỷ cương
  sao thật lắm vua
  vua mánh - vua lừa - vua chôm - vua chỉa
  vua không ngai - vua choai choai - vua nhỏ
  lãnh chúa xứ quân san sát vùng cát cứ
  lúc nhúc cường hào đầu trâu mặt ngựa
  luật pháp như đùa - như có - như không
  một người đi chật cả con đường


  Ai?
  không ai
  vết bầm đen gập vuông thước thợ
  ?.?.?.


  Ai? Ai? Ai?
  không ai
  vết bầm đen còng còng dấu hỏi
  thôi thì ta trở về
  còn trang giấy trắng tinh chưa băng hoại
  còn chút gì le lói ở trong lòng
  đôi khi nổi máu lên đồng
  hồn thoát xác
  rũ ruột gan ra đếm
  chích một giọt máu đem xét nghiệm
  tý trí thức - tý thợ cầy - tý điếm
  tý con buôn - tý cán bộ - tý thằng hề
  Phật và Ma mỗi thứ tý ty
  khốn nạn thân nhau
  nặng kiếp phân thân mặt nạ
  thì lột mặt nạ đi - lần lữa mãi mà chi
  dù dối nữa cũng không lừa được nữa
  khôn và ngu cũng có tính mức độ
  bụng dạ cồn cào bất ổn làm sao
  miếng quá độ nuốt vội vàng sống sít
  mất vệ sinh bội thực tự hào

  Moscow
  5.1988

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thương quá khi nhà thơ ôm nỗi đau của của đất nước cho riêng mình

   Xóa
  2. đọc, ngẫm thấy đúng thấy hay mà buồn... quá ai ơi

   Xóa
  3. Cảm ơn bạn/ Lâu rồi không ôn lại thơ... Bây giờ không biết Nguyễn Duy sao rồi? Nếu bạn có thông tin vế Ông, xin chia xẻ... Tks.

   Xóa
 9. (tiếp theo và kết)
  Nhìn từ xa Tổ Quốc- Nguyễn Duy
  điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
  điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
  vật giá tăng
  vì hạ giá linh hồn  sự thật hôn mê - ngộ độc tự hào
  bệnh và tật bao nhiêu năm ủ lại
  biết thế nhưng mà biết làm thế nào
  chả lẽ bây giờ bắc thang chửi bới
  thấy chửi bới nhẹ gian nanh cơ hội
  chả lẽ bốc thang cỏ khô nhai lại
  lạy ông cơ chế, lạy bà tư duy
  xin đừng hót những điều chim chóc mãi
  đừng lớn lời khi dân lành ốm đói
  vẫn còng làm cho thẳng lưng ăn
  đổi mới thật hay giả vờ đổi mới?
  máu nhiễm trùng ta có thể thay chăng?
  thật đáng sợ ai không có ai thương
  càng đáng sợ không còn ai ghét
  ngày càng hiếm hoi câu thơ tuẫn tiết


  Ta là gì?
  ta cần thiết cho ai?
  có thể ta không tin ai đó
  dù có sao vẫn tin ở con người


  dù có sao đừng khoanh tay
  khủng khiếp thay ngoảnh mặt bó gối
  cái tốt nhiều hơn sao cái xấu mạnh hơn?
  những người tốt đang cần liên hiệp lại
  dù có sao
  vẫn Tổ Quốc trong lòng
  mạch tâm linh trong sạch vô ngần
  còn thơ còn dân


  Ta là dân : vậy thì ta tồn tại
  giọt từng giọt
  nặng nhọc
  nặng nhọc thay
  dù có sao
  đừng thở dài
  còn da lông mọc còn chồi nảy cây

  Moscow
  5.1988

  Trả lờiXóa
 10. "Điều làm tôi phải so sánh với Việt Nam là các đại biểu ở đây họ rất gần dân, họ thật sự quan tâm đến phúc lợi của những người họ đại diện, chứ không phải hành xử như là những ông bà quan trên như ở nước ta. Do đó, tôi rất đồng tình với nhận xét của em nghiên cứu sinh rằng sinh hoạt chính trị Thái Lan không hề hỗn loạn như báo chí VN mô tả, mà thật ra là một nền chính trị rất sinh động và…vui". Thưa giáo sư và Nhà báo Thùy Linh, một điều khác nhau khá bản chất đó là các ông nghị Thái được bầu lên bằng chương trình vận động và tiêu tiền của chính họ và những người ủng hộ, còn các "đồng chí" nghị của chúng ta được đảng cử, dân bầu nên tài giỏi và công tâm vạn lần hơn và vì vậy mà nền chính trị, tự do ngôn luận và dân chủ của nước mình triệu lần hơn đứt Thái và đương nhiên là Thái còn lâu lắm mới đuổi kịp VN ta rồi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe binh luan cua Anh deu that...hay

   Xóa
 11. Ở VIỆT NAM DÂN CHỦ HƠN NHIỀU. ĐẦU XUÂN NĂM NAY NGHỊ PHƯỚC VIẾT BÀI TỨ ĐẠI NGU TRÌ TRÍCH ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC CHỈ BỊ XÃ HỘI NÉM ĐÁ, CÒN VỀ LUẬT PHÁP CÓ SAO ĐÂU. MẶC DÙ AI CŨNG THẤY NGHỊ PHƯỚC HÀNH XỬ SAI VỚI TƯ CÁCH ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI ! HE HE Ở TA RÂN CHỦ HƠN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng viên CS có rất nhiều đặc quyền, DTQ là người ngoài đảng, chúng công khai chửi vào mặt toàn dân cũng "hổng có sao", ở Dalat, đảng viên tông chết người mà đại tá CA bảo truy tố chậm vì còn đợi ý kiến của thằng Ủy. VN là như thế, may có blog nên mình mới còn có nới xả "xì trés", nghĩ kĩ, các com. phải biết cám ơn, biết ơn các blog nhiều.

   Xóa
 12. Lê Chiêu Thống : Hồ Chí Minh tên Trùm sò Vịt cộng  Vừa là 'đồng chấy' vừa là 'gian manh' » (1)

  'Ku Nghệ' - Trùm Nguyễn Tất Thành !

  Chính hắn tự nguyện lanh chanh chui vào

  Dẫn cả Đảng cả Nước tao

  Thòng lọng Tân Ðại Hán trao nộp mình

  Lê Chiêu Thống : Hồ Chí Minh !

  Thế kỷ đau khổ điêu linh chính mày !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Trong lời chào đón phái đoàn Lưu Thiếu Kỳ và
  Trần Nghị ở sân bay Gia Lâm, Hồ Chí Minh đã đọc hai
  câu thơ:

  “Mối tình thắm thiết Việt-Hoa;
  Vừa là đồng chí vừa là anh em.”

  Bằng chứng Hồ Chí Minh tâng bốc Mao Trạch Ðông

  « Chúng ta lại nhờ có ông anh này ! »
  (Hồ Chủ tịch vươn tay chỉ và hướng mặt về phía chân
  dung Mao-Trạch-Ðông) (Ðại hội vỗ tay vang dậy - và
  đứng dậy hô lớn :

  « Đồng chí Mao Trạch Ðông muôn năm ! »

  Vạch mặt chính tên Đại tội phạm Hồ Chí Minh đàng sau Công Hàm Phạm Văn Đồng  Tớ chẳng phải là cháu ngoan Cáo Hồ

  Nên không lập lờ gọi Công Hàm Phạm Văn Đồng cơ

  Tên chủ mưu chính là Lê Chiêu Thống : Hồ Chí Minh đó !

  Cùng Bộ Chính Trị như Võ Nguyên Giáp vẫn còn sống sờ sờ

  Đồng bọn ghi nhận tán thành và tôn trọng

  Chủ quyền Tàu cộng trên toàn bộ Hoàng Sa – Trường Sa vơ

  Cùng Biển Đông hơn 80% diện tích

  Đồng ngoan ngoãn chấp hành không ngần ngại ký ngây thơ

  Thật hơi bất công xỉ nhục trút mọi tội lỗi cái công Hàm ô nhục !

  Thương hại cái tật Ngu trung Phạm Văn Đồng … mà chính Đại tội phạm Hồ Chí Minh cơ !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Thế đã Nửa Thế kỷ oan nghiệt một Công hàm
  Nửa Thế kỷ oan nghiệt Công hàm (1)

  Hoàng Sa + Trường Sa mất dần Việt Nam !

  Công hàm dâng Nước cho Đại Hán

  Vết đen Việt sử (2) tay nhúng chàm !

  Tháo Tử huyệt : Mười hai hải lý (3)

  Không bạn chẳng thù cuộc giao bang

  Quyền lợi Tổ Quốc tối thượng bảo vệ

  Dựa Thế giới chống Tàu gian tham !  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện

  PARIS - Ky niệm 50 Năm Công hàm Oan nghiệt (14/9/1958 - 14/9/2008)

  Trả lờiXóa
 13. Tôi ủng hộ họa sĩ Chai và có lẽ đa số nhân dân Thái lan đều mong vậy ? vì sao ư ? rõ ràng họa sĩ đã nói bóng gió về việc "bán nước" của ngài Thủ tướng. vì ngài Thủ tướng là gốc 5,6 đời gì đó từ Trung cộng qua sinh sống ở Thái, hiện tại Trung cộng đang ra sức tăng cường ảnh hưởng của mình lên Thái Lan và đã có sự ủng hộ của bà Thủ tướng. Nhăc thế để nói rằng họa sĩ Chai đang học bài học " cảnh giác " cho nước họ.
  Còn Việt Nam hãy coi chừng phó Thủ tướng gốc Hán Tàu Hoàng Trung Hải chỉ còn thiếu là Thủ tướng thôi thì nước Việt xem như chấm hết là nô dịch của Tàu 100%. Nhân dân Việt hãy học bài cảnh giác mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã phát biểu trong Quốc Hội vừa rồi khi nói đến Biển đảo của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Thủ tướng Thailand tự hào về tài lãnh đạo của họ đã ko phải đối đẩu với một đế quốc nào mà kinh tế vẫn đi trước VN. Thủ tướng Vietnam tự hào đã lãnh đạo đất nước đánh bại 3 đế quốc lớn, hy sinh nhân mạng 3-5 triệu, kinh tế sau Thailand 50 năm. Là người Vietnam bạn có tự hào??????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ngu quá vì mình đánh bại 3 đế quốc lớn nên tổn thất của mình nhiều nên mình mới kém người ta về kinh tế điều đó hiển nhiên rồi có gì để nói đâu, mình đánh thắng đc 3 đế quốc lớn không tự hào chẳng lẽ tự hào vì mình đả chịu làm nô lệ cho nhật giống thái lan à

   Xóa
  2. Nói ngu quá, không học lịch sử à? Thái Lan là 1 trong những quốc gia hiếm hoi ở Châu Á ko bị phương Tây đô hộ (ngoài Thái Lan còn có Nhật Bản nữa), họ có cả trăm năm phát triển mà không bị chiến tranh tàn phá (nếu không muốn nói là họ kung được hưởng rất nhiều lợi ích từ chiến tranh). Còn VN thì sao? Bị giặc Pháp đô hộ gần 100 năm, rồi lại trải qua 30 năm chiến tranh với Pháp, Mỹ tàn phá, chiến tranh biên giới với TQ, với polpot... Lại bị Mỹ cấm vận kinh tế mãi đến năm 1994. Việt Nam mới đổi mới được hơn 20 năm mà đã có được một nền kinh tế như ngày hôm nay (Mặc dù ko được bằng Thái Lan nhưng mà nếu cứ phát triển như hiện nay thì chắc là làm gì đến 30 năm nữa thì sẽ đuổi kịp Thái Lan?)... chính trị ở VN kung tương đối ổn định để phát triển đất nước chứ ko loạn lên như ở Thái Lan (các đảng phái đấu đá tranh giành quyền lực). Thử hỏi nếu VN có đến cả trăm năm phát triển bình yên như Thái Lan thì VN sẽ hơn hay là Thái Lan sẽ hơn? Chính quyền nào kung tồn tại các hạn chế của nó, VN kung ko ngoại lệ, mặc dù còn có nhiều hạn chế nhưng mà các bạn kung không nên vì thế mà đi bêu xấu đất nước mình chứ? Thời gian đấy thì các bạn nên tập trung vào học tập... để tương lai xây dựng đất nước ngày một phát triển... Các bạn kung ko nên đánh giá vẫn đề một cách quá thiển cận như vậy để rồi bị mấy kẻ chống phá lôi kéo? Hãy nhìn nhận và so sánh một cách đúng đắn vấn đề...

   Xóa
  3. Vì ngu, hiếu chiến mới để xảy ra chiến tranh, còn uyển chuyển như Thái Lan thì tránh được chiến tranh. Nói như vậy là đủ hiểu ai lãnh đạo tài tình hơn ai ?

   Xóa
  4. Việt Nam có muôn đời cũng không đuổi kịp Thái Lan, bạn đừng có hoang tưởng !

   Xóa
 15. o Việt nam gio loan het rui . can bo va thu tuong cũng tham nhũng còn nguoi dân thi chit ke me . tu tu Viet nam cung trong nuoc voi trung quoc rui.

  Trả lờiXóa
 16. ở VN hay có cụm từ"vẫn trong tầm kiểm soát"

  Trả lờiXóa